Hà Giang: hoa đào, hoa cải, hoa ban trắng – ôi, nhiều cực luôn!

Posted by

Đi chơi cao nguyên đá Hà Giang, ngoài đá ra thì còn có rất nhiều hoa nữa. Rất nhiều thứ đẹp và thích, nhưng có lẽ ấn tượng nhất là hoa dại. Đủ các loại hoa: hoa đào đỏ, hoa mận trắng, hoa ban trắng, hoa cải vàng, hoa cải trắng, cả bông lau nữa, hoa lê nữa…

Bộ sưu tập các loài hoa đẹp ở Hà Giang trong chuyến đi của Nguyễn Cẩm Nhung
Bộ sưu tập các loài hoa đẹp ở Hà Giang trong chuyến đi của Nguyễn Cẩm Nhung

Hoa dại, hoa mọc tự nhiên, bình dân mới đẹp chứ hoa được trồng và chăm chút, tỉa tót trong nhà kính như ở Đà Lạt thì không thích.

Săn hoa ở Hà Giang

Nhưng không phải mùa nào ở Hà Giang cũng có hoa đẹp cho bạn chụp ảnh và ngắm. Có những khi đi cả tuần cũng chẳng có loài hoa nào nở. Vì vậy, đi vào khoảng thời gian nào, mùa nào là rất quan trọng mà bạn phải tìm hiểu kỹ.

Thông thường, mọi người đi Hà Giang nhiều vào mùa xuân và mùa thu. Bởi đây là hai mùa hoa ở cao nguyên đá Đồng Văn. Hoa nở bạt ngàn, sặc sỡ núi rừng, đồng áng…

Nếu bạn mà đi vào mùa Thu thì sẽ chụp được rất nhiều ảnh hoa tam giác mạch (nở kín các thung lũng, cánh đồng, quả đồi ở huyện Đồng Văn).

Nhưng nếu không đợi được tới mùa Thu thì đi mùa xuân (xem tôi hướng dẫn ở link này: https://du-lich.net/ha-giang-thang-1-2-3/) sẽ có nhiều loài hoa hơn. Đó là hoa đào, hoa mận trắng, hoa lê, hoa ban trắng, rồi lau lách, hoa cải vàng – hoa cải trắng và nhiều loài hoa dại khác.

Nhưng Hà Giang, ở đâu có nhiều cánh đồng hoa đẹp nhất? Câu hỏi này mới quan trọng, vì nếu cứ đi như trâu húc mả, lịch trình lại chỉ có 2-3 ngày, không thuộc cung đường, bạn sẽ bỏ lỡ các địa điểm có hoa đẹp, sẽ rất uổng phí cả chuyến đi hiếm có, mà chắc gì đã có dịp trở lại sớm được.

Do vậy, ngay từ bây giờ, bạn phải xem thời điểm nào có nhiều hoa đẹp để lên lịch đi, vì sẽ liên quan nhiều thứ, như đặt khách sạn, đặt homestay, book vé xe khách, tổ chức nhóm, thời tiết có thuận lợi không?

Tại dốc Thẩm Mã - chiếc xe khách như đang chở cả thế giới
Tại dốc Thẩm Mã – chiếc xe khách như đang chở cả thế giới lên cao nguyên đá. Ảnh: Nguyễn Cẩm Nhung

Sau khi tất cả OK, chỉ việc xách mông (à quên balo) lên xe. Nếu bạn có xe riêng thì có thể đi ô tô vì đường rất đẹp và dễ. Nhưng tốt hơn là đi xe khách chất lượng cao lên tới TP Hà Giang thì thuê xe máy hoặc ô tô (nếu đi đoàn đông, ngại ngồi xe máy) ở đó để đi tiếp lên cao nguyên đá Đồng Văn. Tôi thường thuê xe ở địa chỉ này vì có sớm nhất, uy tín nhất: https://du-lich.net/thue-xe-may-ha-giang/

Nếu đi xe máy thì mới vào được các bản xa xôi, đường nhỏ, mới săn được nhiều cánh đồng hoa đẹp mà ở ven đường quốc lộ 4C không có.

Phải đi xe máy mới vào được các bản làng đẹp thế này chụp ảnh
Phải đi xe máy mới vào được các bản làng đẹp thế này chụp ảnh

Nói lan man quá, vậy hoa ở đâu đẹp và chụp ảnh đẹp, post lên facebook ảo tung chảo?

Tại TP Hà Giang thì không có hoa gì đẹp, cũng không có gì nổi bật. Sau 1 đêm nằm ngủ xe khách, sáng ra chỉ cần làm một ly café, bát phở tại trung tâm rồi rồng rắn lên đường.

Cứ thẳng hướng Bắc mà đi, sau khi rời khỏi TP Hà Giang một chút là đã thấy view đồi núi đẹp rồi.
Rời khỏi TP Hà Giang một đoạn, vào mùa xuân, bạn sẽ gặp ngay những vạt hoa ban trắng muốt nở hai bên đường.

Đi lên vài chục cây số nữa là sang Quản Bạ. Trên đường dẫn lên cổng trời Quản Bạ, bạn sẽ gặp rất nhiều vạt lau trắng. Bên dưới các khe, thung lũng cũng rất nhiều lau lách.

Những cây hoa đào ở Quản Bạ nơi đầu tiên tôi gặp
Những cây hoa đào ở Quản Bạ nơi đầu tiên tôi gặp. Photo: Nguyễn Cẩm Nhung

Từ Quản Bạ đi chừng 50km thì sang Yên Minh. Ở đây, không có hoa gì đẹp cả. Chỉ có hai chỗ đáng nhớ là cái cây to cổ thụ mọc bên phải đường (mọi người thường gọi là cây cô đơn vì nó mọc chơ lơ giữa cung đường đồng) và cách Tt. Yên Minh độ 10km là rừng thông cũng đẹp không kém thông Đà Lạt.

Note: Từ Tt. Yên Minh có 2 đường đi lên Đồng Văn và Mèo Vạc. Đi thẳng sẽ lên Mèo Vạc trước rồi mới sang Đồng Văn. Nếu rẽ trái là đi Đồng Văn trước. Bạn nên rẽ trái đi lên Phố Cáo vì cung này có nhiều hoa đẹp, cảnh đẹp hơn.

Đi vào Phố Cáo là bắt đầu cao nguyên đá Đồng Văn toàn đá tai mèo xanh xám rồi (à tại xã Vần Chải trước khi đi sang Phố Cáo có cái sa mạc cát rất ít người biết nó). Ngay tại Phố Cáo cũng có những vườn hoa đẹp có view trông ra thung lũng, có khi là tam giác mạch, có khi là cải (trồng theo mùa).

Hoa không biết tên mọc tản mát ở bên đường
Hoa không biết tên mọc tản mát ở bên đường

Nếu bạn đi đúng vào độ cuối tháng 2 + đầu tháng 3 là mùa hoa đào nở rộ ở Hà Giang (hoa đào trên này do lạnh giá nên thường nở sau các nơi 1 tháng). Tại Phố Cáo, hai bên đường, có lác đác các cây đào nở trong sân của nhà dân.

Sủng Là & Phó Bảng

Qua khỏi Phố Cáo một chút là sẽ có 2 lựa chọn. Một là đi thẳng thì sang Sủng Là. Hai là rẽ trái sẽ đi Phố Bảng (có người gọi là Phó Bảng).

Tôi nói trước về Sủng Là đã. Đây là nơi dường như ai cũng ghi vào danh sách các địa điểm tới chụp ảnh. Từ trên đèo cao ngó xuống, bản làng đẹp như bức tranh khó tả. Bắt đầu vào Sủng Là, đào nở thẫm cả khoảng trời, dọc hai bên đường quốc lộ 4C, cảm giác nhiều và rộ hơn so với Phố Cáo. Rất nhiều người chụp được ảnh đẹp tại đây.

Từ trung tâm Sủng Là, đi vào trong (bên phải) là nhà của Pao ở thôn Lũng Cẩm. Trong này, dọc hai bên đường có nhiều hoa lê trắng nhưng chắc không ai biết, vì khi nó nở mới có hoa nên mới biết.

Tại Lũng Cẩm, hoa đào nở đầy sân, cổng nhà Pao và các nhà khác trong thôn (bản). Ngoài đồng thì hoa hồng, hoa cải vàng và hoa tam giác mạch.

Thông thường, rời Sủng Là thì mọi người sẽ đi thẳng lên Sà Phìn (để thăm dinh vua Mèo) hoặc đi cột cờ Lũng Cú checkin sống ảo, ngắm giang sơn từ trên cao.

Trong bản Lao Sa
Săn hoa ở bản Lao Sa

Nhưng tôi khuyên bạn đừng lên Sà Phìn, Lũng Cú vội mà lên lịch trình để ghé vào thăm bản Lao Xa (trên Google map ghi là Lao Sa). Đây mới là thiên đường của các loài hoa và phong cảnh bản làng, nhà cửa cổ đẹp. Trong đó, nhiều nhất là hoa cải (dọc đường vào lẫn trong thôn bản, giữa các ngôi nhà).

Hoa cải vàng ở Lao Sa
Hoa cải vàng ở Lao Sa. Photo: Nguyễn Cẩm Nhung
Hình ảnh hoa đào mùa xuân ở bản Lao Sa
Đẹp mộng mơ như mùa xuân tuyết trắng ở bản Lao Sa

Bạn sẽ cảm thấy bỏ lỡ cơ hội nếu không vào thăm Lao Xa (nếu trời có nắng thì đúng là sẽ có những bức ảnh ảo vi diệu) – toàn bộ review tôi đã chia sẻ ở link này: https://du-lich.net/check-in-ban-lao-xa/

Ít người biết Phố Là

Trở lại đoạn trên, sau khi rời khỏi Phố Cáo, nếu bạn rẽ trái theo biển chỉ dẫn đi Phó Bảng thì sẽ đến thăm Phó Bảng – một thị trấn cũ của huyện Đồng Văn, từ đây đi thêm 1-2km là tới cửa khẩu Phó Bảng.

Ở Phó Bảng cũng có nhiều đào và mận, có cả hoa tam giác mạch, rồi hoa cải. Nhưng nhiều nhất là hoa hồng. Trước đây, thị trấn đẹp lắm, với những ngôi nhà bằng đất, theo năm tháng ngả màu vàng, mái ngói âm dương rêu phủ. Giờ họ phá đi nhiều để làm nhà hộp bê-tông, nhìn phát chán.

Ngôi nhà trong mộng chốn yên bình
Ngôi nhà trong mộng chốn yên bình

Thông thường, các nhóm phượt chỉ đi tới Phó Bảng là quay ra. Nhưng từ Phó Bảng, nếu bạn đi sâu vào bên trong nữa, cứ đường mà đi, sẽ sang Phố Là. Đây mới là thiên đường của hoa tam giác mạch.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của bạn Nguyễn Cẩm Nhung trên facebook của cô thì ngoài hoa tam giác mạch ra, các loài hoa khác ở Hà Giang chỉ rải rác, không có địa điểm, khu vực rõ ràng. Tại vì rộng quá, không thể gọi đúng tên địa điểm. Bạn cứ đi là sẽ gặp. Nếu có một chiếc máy ảnh hoặc điện thoại “hịn”, chắc chắn bạn sẽ có những bức ảnh ảo diệu mà ai ai cũng ao ước, ngắm vuốt.

Nguyễn Cẩm Nhung chia sẻ:

Hành trình của chúng tui đi từ TP Hà Giang qua Quản Bạ – Yên Minh – Phố Cáo – Sủng Là – Phó Bảng và kết thúc trên cung đèo Mã Pí Lèng bên dòng sông Nho Quế. Tui thề là bạn sẽ không biết tui đã thấy bao nhiêu loại hoa đâu, vì tui cũng không nhớ hết luôn mà. Hà Giang là vẻ đẹp trên cả những cung đèo nên xin thứ lỗi vì tui cũng không thể ghi lại hết được hết những vẻ đẹp ấy.

Những em bé trên cánh đồng hoa cải trắng lung linh
Những em bé trên cánh đồng hoa cải trắng lung linh. Photo: Nguyễn Cẩm Nhung

Có chút may mắn khi mà lần đầu tui đến Hà Giang vào mùa lúa, còn lần này là mùa hoa. Trong đầu tui chỉ tự niệm thần chú là, tui sẽ đi tìm hoa đào, hoa mơ hoa mận, tui sẽ tìm những gốc hoa thiệt to, thiệt rực rỡ bên cạnh những ngôi nhà cổ xưa. Với chiếc visual đó trong đầu, tui tới Hà Giang và dĩ nhiên miền đất này chưa bao giờ làm tui thất vọng.

Chia sẻ một vài kinh nghiệm đi săn hoa

Hôm sau tui qua Phố cổ Đồng Văn, nhưng thực sự lần thứ 2 đến vẫn thất vọng như lần đầu. OK là nơi này sẽ hợp nếu các bạn thích đông vui, nhiều hàng quán và homestay nhà nghỉ. Nhưng tui thì thích hoa và nhà cổ nên nơi đây không làm tui quá hào hứng. Nên là hành trình tiếp tục trên cung đèo huyền thoại Mã Pí Lèng (mời bạn ngắm ảnh).

Dòng sông Nho Quế và con đường Hạnh Phúc vẫn làm chúng tui phải “ô a wao” các thứ. Bạn cứ phượt xe máy qua đây sẽ thấy phê như nào. May thế nào tìm được 1 quán cafe view sông Nho Quế “chill” cực. Ngồi đó cafe nghe nhạc đen thì khỏi bàn nha.

Trên sông Nho Quế mùa xuân. Ảnh: Mai Hà
Trên sông Nho Quế mùa xuân. Ảnh: Mai Hà

À giờ ở đây việc đi thuyền trên sông Nho Quế khá phổ biến và dễ dàng, không như hồi tui mới đi cách đây 2 năm nữa. Bạn chẳng cần contact trước, dọc đường các cô các chú sale nhiều lắm nhen. Bạn có thể xem review 1 cuộc thuê thuyền lướt sông Nho Quế tới hẻm Tu Sản của bạn Nguyễn Thị Thanh Hoa

Tụi mình đi xe giường nằm lên Hà Giang rùi thuê xe máy ở Riverside Hà Giang. Thuê xe 200.000 đồng/ngày, full xăng, xe OK, dịch vụ tốt, có dorm free và nếu bạn muốn book thuyền đi Nho Quế hay xe đi về Hà Nội thì cứ báo là có nhé.

Giá phòng trên Hà Giang, trung bình dorm 100.000 đồng/người, 200.000-300.000 đồng/người phòng đơn, những homestay xịn hơn thì có thể tính bằng tiền $.

Những khu tập trung như Phố cổ Đồng Văn, Tt. Mèo Vạc có vẻ nhiều khách sạn, homestay hơn. Search trên mạng thì không nhiều chứ đi đường thì thấy nhiều vô kể luôn. Chỗ nghỉ trên này ở mức ổn thui chứ sang sịn thì hơi ít ạ.

Về ăn uống ở TP thì khá nhiều và đa dạng, nhưng đã lên núi thì khá hạn chế và không có nhiều lựa chọn, đa số là cơm, phở và lẩu. Giá khá đắt, mình thì thấy ăn khá OK và nhiều đồ ăn (về số lượng), nhưng những ai không quen thì có thể không thích lắm.

À đường đi Hà Giang rất đẹp, nhưng đã cua thì cua lắm, các bạn nữ phải cứng tay hẵng đi nhé (đây là một số tấm ảnh về các cung đường ở Hà Giang để bạn xem trước). Còn lại thì cứ đi theo Google map, dọc theo quốc lộ 4C là khám phá hết Hà Giang.

Thời tiết: Nên xem dự báo kỹ trước khi đi nha, tụi mình đi đúng hôm lạnh. Ban ngày khoảng 12 độ C, đêm 7 độ C, lạnh dã man con ngan. Tối chỉ đắp chăn ngủ thui, nên mang đồ giữ ấm đầy đủ nha các bạn.

Chụp ảnh 1 cánh đồng hoa cải
Chụp ảnh ở 1 cánh đồng hoa cải

Riêng mình thì rất thoả mãn với chuyến đi lần này, ngắm hoa mĩ mãn. Nhưng cảm nhận cá nhân thì mình thích mùa lúa hơn, đi đường ngắm ruộng bậc thang bao la bát ngát thích mắt và không khí có vẻ tươi vui hơn. Mùa này ở Hà Giang ngoài hoa thì sẽ là đá, ruộng đồng trống trơn khá sầu lòng. Nhưng yên tâm là hoa sẽ rất đã nha, nên xách mông lên và điiiii thôi ạ

Loading...

Cả album này, bạn sẽ thấy tui như một con gấu lang thang khắp Hà Giang, mà thề là lạnh vcc ấy, nên phục mấy bạn váy vóc tung xoè quá!!!

Booking.com

Bình luận