Mật sim, rượu sim Phú Quốc giá bao nhiêu, mua ở đâu (khảo sát của tôi)

Posted by
Rượu sim Phú Quốc
Rượu sim Phú Quốc là đặc sản nên mua khi đi Phú Quốc

Đoạn này thì tôi copy ở trên mạng: Được thiên nhiên ưu đãi với rất nhiều cánh rừng sim, với sự khéo léo và óc sáng tạo của mình, người dân Phú Quốc đã tạo ra một loại đặc sản say lòng người là mật simrượu sim Phú Quốc. Vậy mật sim, rượu sim Phú Quốc giá bao nhiêu, mua ở đâu?

Khác với sim ở vùng trung du, miền núi phía Bắc chỉ chín vào tháng 7 hàng năm, sim ở Phú Quốc cho thu hoạch quanh năm, nhưng rộ nhất vào tháng Giêng hàng năm (xem thêm bài viết đi Phú Quốc mùa nào đẹp nhất). Sim Phú Quốc có 2 loại: tiểu sim và hồng sim, trong đó hồng sim làm mật và rượu ngon hơn cả.

Mật sim Phú Quốc bán ở đâu?

Mật sim Phú Quốc được chế biến từ đường và quả sim chín. Sim chín thu  hoạch về được chủ vườn rửa sạch, cắt bỏ phần núm và đổ vào hũ (lọ). Cứ một lớp sim được trải một lớp đường, cho đến khi đầy lọ và ướp trong vòng 40- 45 ngày.

Món rượu sim Phú Quốc
Món rượu sim Phú Quốc

Nước thu được trong quá trình ủ này gọi là mật sim, cũng có thể gọi là nước sim lên men tự nhiên, có vị thơm ngọt kèm vị hơi chua và chát. Mật sim pha với nước đá uống rất ngon. Đó là cách làm, cách chế biến mật sim Phú Quốc. Còn ở đâu bán rượu sim ngon, hàng chuẩn xịn, đảm bảo an toàn chất lượng thì tôi sẽ review thực tế khảo sát của tôi ở phần cuối bài, cứ đọc cho kỹ nhé

Rượu sim Phú Quốc giá bán bao nhiêu 1 lít

Nhiều nơi trên vùng trung du phía Bắc người dân chế biến rượu sim bằng cách giã hoặc xay nhỏ quả sim ra rồi đổ vào ngâm với rượu, sau một thời gian thì chắt bỏ bã. Nhưng rượu sim ở Phú Quốc được chế biến từ mật sim và rượu trắng theo tỷ lệ tương đương là 1:5. Tức cứ một phần mật sim sẽ cho thêm 5 phần rượu trắng để thành rượu sim. Như vậy, phải làm ra mật sim rồi mới làm ra rượu sim Phú Quốc.

Tác dụng của rượu sim và mật sim Phú Quốc
Tác dụng của rượu sim và mật sim Phú Quốc

Mật sim và rượu sim Phú Quốc có tác dụng kích thích tiêu hóa, bổ máu, lưu thông khí huyết, mạnh gân cốt nên rất được người dân ưa chuộng. Món gỏi cá trích nổi tiếng cũng thiếu đi một vị nếu không được uống kèm rượu sim. Vì vậy, đi tham quan Phú Quốc, bạn nhớ mua về vài chai mật sim và rượu sim để làm quà cho người thân nhé

Giá của rượu sim trung bình khoảng 240.000 đồng/lít, mật sim là 300.000 đồng/lít. Liên quan đến trái sim, hiện nay du lịch đến Phú Quốc, bạn còn có thể mua mứt sim, kẹo sim, rồi siro sim… nữa nhé.

Vậy nên mua rượu sim, mật sim Phú Quốc ở tiệm hoặc cơ sở nào đảm bảo an toàn, có chất lượng thơm ngon nhất?

Tour tham quan các vườn sim ở Phú Quốc

Cũng nhân chuyện này, tôi review luôn cho bạn cả tour đi tham quan các vườn sim, lò sản xuất rượu sim luôn. Bởi vì ở Phú Quốc không chỉ có rượu sim để bán cho khách du lịch mà cũng giống như các nhà thùng nước mắm, tại các vườn sim (trang trại sim), họ còn kết hợp luôn tour đi tham quan các vườn sim.

Hình ảnh chụp tại vườn sim Thành Long
Hình ảnh chụp tại vườn sim Thành Long: khách kéo vào chụp ảnh tại vườn sim (có 1 cái vườn để làm cảnh thui)

Tại các vườn sim, họ không bán tour đâu, tức là vào thăm – chụp ảnh thì không mất vé mà họ mở điểm tham quan để kết hợp bán rượu sim, mật sim, kẹo sim… thôi. Tour ở đây chính là do bạn tự tạo ra hoặc nếu bạn mua tour của các công ty du lịch thì họ sẽ dẫn bạn đi chơi (để bạn mua hàng)

Sau 3 ngày lang thang khắp đảo Phú Quốc, đến ngày thứ 4, tôi quyết định đi chơi Safari Phú Quốc. Tuy nhiên, đêm trước khi đi ăn về, tôi có bắt 1 cái taxi thì anh tài xế taxi có nói là các hãng taxi tại Phú Quốc có mở các tour đưa khách đi tham quan các địa điểm ở Bắc đảo và nam đảo.

Có hai loại tour. Một loại là do các công ty du lịch mở ra, có hướng dẫn viên đưa đi, thuyết trình (thường là tour đi lặn ngắm san hô). Tất cả nơi ăn chỗ ở, lịch trình, địa điểm do tour sắp sẵn. Một loại là do các hãng taxi đáp ứng, trên thực tế thì họ gọi tour cho oách nhưng chỉ giống như nhận chở bạn đi 1 vòng đảo Phú Quốc rồi về (và đi theo tour trọn gói kiểu này thì cước sẽ rẻ hơn so với việc bạn cứ bắt taxi theo chặng). Ví dụ, tour gọi taxi đi các điểm ở phía Bắc đảo Phú Quốc là 400K một ngày, thích đi đâu, tụt tạt chỗ nào thì tạt.

Cơ sở vườn sim Thành Long ở đường 30-4 là nơi của khách đến tham quan
Cơ sở vườn sim Thành Long ở đường 30-4 là nơi của khách đến tham quan

Do trời mưa nên sáng hôm sau tôi quyết định gọi taxi làm 1 tour đi các địa điểm ở phía Bắc đảo Phú Quốc, thay vì thuê xe máy. Và trên đường thẳng tiến lên Safari, mũi Gành Dầu, làng chài Rạch Vẹm… thì họ đưa tôi tạt vào các vườn sim nằm ở ngay Tt Dương Đông. (Mở ngoặc nói thêm là tour Bắc đảo gồm có đi thăm vườn sim, đi thăm vườn tiêu, rồi mũi Gành Dầu, đi làng chài Rạch Vẹm, đi Safari với Vinpearl và bất cứ đâu bạn muốn ở mạn Bắc)

Cái vườn sim mà anh taxi đưa tôi đến nó có tên là vườn sim Thành Long. Ở Phú Quốc có rất nhiều chỗ làm rượu sim, mật sim nhưng có 3 cơ sở to to là cái vườn sim Thành Long, cái vườn sim Bảy Gáo và thêm cái vườn sim Sim Sơn nữa.

Cả 3 thằng này cũng nằm kha khá gần nhau, ở phía nam của Tt Dương Đông, lối đi sân bay Phú Quốc (đằng sau sân bay một chút). Bạn có thể xem địa chỉ, bản đồ bên dưới:

Từ trung tâm Tt Dương Đông (ví dụ chợ đêm), để tới vườn sim Bảy Gáo và Thành Long thì nên đi đường 30-4 vì nó nằm ở trên con đường này. Tuy nhiên nếu bạn ở các resort trên đường Trần Hưng Đạo thì lại đi vòng về phía sân bay Phú Quốc, sau đó rẽ ngay vào đường Suối Mây – Cửa Lấp. Đây là hướng đi tắt sang khu du lịch Suối Tranh và đi làng chài Hàm Ninh.

Nếu đi theo đường Suối Mây thì lần lượt là vườn sim Sim Sơn rồi đến vườn của Bảy Gáo, rồi vòng lên đường 30-4 là vườn sim Thành Long. Trong đó, vườn sim Bảy Gáo và Thành Long đều rất lớn. Bạn có thể vào đâu xem và mua rượu cũng được.

Bạn không phải lo cánh taxi đâu, họ chỉ dẫn bạn đi tour các điểm chứ họ cũng không được gì từ việc bạn đi thăm các vườn sim (chắc là cũng có nếu bạn mua hàng nhưng nó không thành vấn đề bắt buộc ở Phú Quốc). Bởi ở đây chỉ có vài ba cơ sở lớn thì bạn đi vào đâu trong 3 thằng này cũng được. Không do taxi đưa tới thì các tour cũng đưa tới. Hoặc bạn đi du lịch bụi bằng xe máy thì bạn cũng nên tới đây để xem và mua vì sim được làm có chất lượng, uy tín hơn những cơ sở nhỏ lẻ khác.

Review vườn sim Thành Long

Do tôi ở khu resort đường Trần Hưng Đạo nên anh taxi đưa vòng về phía sân bay rồi ngóc qua đường Suối Mây lên lại 30-4 và tạt vào thăm vườn sim Thành Long nằm bên phải đường.

Khách Tây cũng kéo đến tham quan chụp ảnh tại vườn sim
Khách Tây cũng kéo đến tham quan chụp ảnh tại vườn sim

Khu vực này dân thưa thớt nên có nhiều đồi sim lớn. À, đi chơi đâu mà có một thứ như các đồi sim để chụp và ngắm cảnh cũng thích nhỉ? Lần đầu tiên đi Phú Quốc, tôi cứ nghĩ đây sẽ là hòn đảo rất nên thơ nhưng khi đặt chân xuống sân bay, đi mãi mà chẳng có cảm giác đảo gì đâu. Toàn có cảm giác như ở đất liền. Xung quanh toàn rừng và các đồi sim rất lớn.

Cái chỗ Thành Long cũng như Bảy Gáo, gọi là vườn thì đúng hơn vì nó chưa được là đồi. Tạt vào, tôi đã thấy có rất nhiều xe du lịch chở khách tới đây tham quan chụp ảnh. Bên tay phải ngay sân gửi xe là nhà trưng bày sản phẩm và bán rượu sim, mật sim, kẹo bánh bằng sim…

Còn đi thẳng vào bên trong là khu trồng sim. Tôi đoán chỗ này chỉ trồng làm cảnh (tượng trưng) chứ làm sao đủ sim để làm cả kho rượu thế kia. Đương tháng 7, ở ngoài Bắc sim đã chín mọng, các mẹ online đẩy lên facebook bán rầm rầm. Nhưng ở đây sim còn bé tí, trái xanh và ăn chan chát. Thậm chí còn khóm vẫn còn có hoa.

Tour tham quan và mua rượu sim Phú Quốc (6)
Tour tham quan và mua rượu sim Phú Quốc: cưỡi trâu giả giữa vườn sim

Trong vườn sim, khách chui ra chui vào, treo lên trâu giả, ngựa giả chụp ảnh, rồi selfie đủ các kiểu cùng hoa sim, do không vào mùa hoa nở rộ nên không được đẹp cho lắm. Nên khách chỉ đi loanh quanh ngó nghiêng chút là quay vào khu trưng bày rượu xem có gì để mua không?

Trong gian trưng bày khá rộng, họ bày đủ các loại sim đã đóng chai (hộp) khá chuyên nghiệp, in ấn đẹp. Có chai 1 lít, có chai chỉ 65mm. Giá thì đủ loại, tùy theo độ đậm đặc và nồng độ rượu. Ví dụ rượu nhẹ thì chị em thích, còn cánh đàn ông thích rượu nặng.

Vì thế, giá có chai chỉ 150K nhưng có chai là 250K hoặc hơn. Ngoài rượu còn có các loại bánh mứt được làm từ sim. Tôi mua thử một hộp mứt sim, giá bán là 90K, ăn chua chua ngọt ngọt có mùi vị sim, cũng được. Còn chai siro sim thì giá 100K

Giá bán mứt sim tại Phú Quốc: khoảng 100K
Giá bán mứt sim tại Phú Quốc: khoảng 90-100K một hũ, ăn chua chua

À, cứ lo là mua rượu sim thì không được mang lên máy bay nhưng tôi làm vài chai thì khi ra check in ở sân bay vẫn chẳng thấy nhân viên nào nói gì. Hỏi thăm mọi người thì bảo họ không cấm mang rượu sim lên máy bay.

Nếu đi Phú Quốc, muốn mua rượu sim loại chuẩn, có thương hiệu thì theo tôi bạn nên mua tại các vườn như Thành Long, Bảy Gáo hoặc Sim Sơn… cho yên tâm. Còn nhiều nhà dân họ cũng lên đồi hái sim về làm mật sim và rượu nhưng không rõ họ ủ, pha chế thế nào, có thêm cồn công nghiệp không, nên uống rất sợ.

Lúc ăn hải sản ở mũi Gành Dầu Phú Quốc, tôi cũng có thử một vài li rượu sim ở nhà hàng. Họ mang ra một chai rất rẻ, chỉ có 100K mà khá to, nhưng không có tem mác gì, nên tối về bị đau bụng. Không rõ có phải là do rượu sim này không!?

Đi chơi Phú Quốc thì có rất nhiều thứ để mua làm quà, bạn cứ tham khảo trong bài viết này, tôi đã liệt kê đầy đủ lắm: https://du-lich.net/nen-mua-gi-o-phu-quoc/

Trong các điểm ngắm hoa sim, chụp ảnh vườn sim là các xưởng làm rượu sim luôn
Trong các điểm ngắm hoa sim, chụp ảnh vườn sim là các xưởng làm rượu sim luôn

Tuy nhiên, nếu không có tiền để làm một chuỗi ngọc trai xịn thì cũng nên làm vài lít rượu sim về mà uống vì sim ở Phú Quốc rất ngon và quý, lại mang bản sắc đảo ngọc xa xôi

Các vườn sim ở Phú Quốc và các vườn tiêu là 1 trong những địa chỉ để đi tham quan du lịch mà bạn không nên bỏ qua, như trong bài này tôi đã chia sẻ: 14 địa điểm du lịch Phú Quốc: cả Tây và ta đều vote

Ngoài ra Phú Quốc còn rất nhiều đặc sản độc đáo khác, bạn xem chi tiết ở đây: https://du-lich.net/tag/du-lich-dao-phu-quoc-co-nhung-gi/ để mua.

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *