Sapa tháng 1 & 2, Tết Dương Lịch + Âm lịch – “đẹp đến nao lòng”

Posted by
Nếu bạn đi Sapa tháng 1 hoặc tháng 2, bạn sẽ gặp Sapa như hình ảnh này cũng nên
Nếu bạn đi Sapa tháng 1 hoặc tháng 2, bạn sẽ gặp Sapa như hình ảnh này cũng nên

Vào tháng 1 và tháng 2, đặc biệt là dịp Tết Dương lịch và Tết Âm lịch, có rất nhiều tour đưa khách từ Hà Nội hoặc TPHCM đi Sapa. Bạn có thể lên mạng book một tour Sapa giá rẻ để đi ngay trong dịp tháng 1 đến 2. Tuy nhiên trong bài viết này, tôi chia sẻ lại cho bạn một vài kinh nghiệm để tự đi nếu bạn muốn đi Sapa kiểu tự túc…

Tháng 1 + 2, Sapa có hoa gì, có đẹp không?

Nếu trong tháng 11 và 12, trong mắt tôi, Sapa không được đẹp lắm thì tôi phải nói lại rằng, vào tháng 1 và 2, Sapa xứng đáng để đi chơi đấy.

Thực ra thì khoảng từ cuối tháng 12 là nên đặt lịch đi Sapa rồi. Cụ thể là vào dịp Lễ Giáng sinh (Noel) và kéo dài qua Tết Dương lịch tới tận Tết Âm lịch.

Vào khoảng thời gian này, tại khu du lịch Sapa có hai thứ để lôi kéo bạn lên đường. Một là vào dịp sau Tết Dương lịch và áp Tết Âm lịch (Tết Nguyên đán) thì hoa đào và hoa mơ tại Sapa bắt đầu bung nở. Một năm, Sapa có nhiều mùa hoa nhưng mùa hoa đào tại Sapa là quyến rũ nhất.

Vượt hàng trăm cây số, tới đây mà được ngắm hoa đào thì còn gì lãng mạn bằng
Vượt hàng trăm cây số, tới đây mà được ngắm hoa đào thì còn gì lãng mạn bằng

Vượt hàng trăm cây số từ Hà Nội lên tới núi rừng Sapa, bạn chợt bắt gặp sắc hoa đào nở. Thực ra thì ngay Hà Nội cũng có hoa đào nhưng nó là thứ đào trồng, nhìn không đẹp. Còn đào ở Sapa là đào rừng mọc thành cây lớn, không uốn tỉa.

Đang đi chơi xa lại dịp cuối năm, nhìn sắc trắng của hoa đào sẽ khiến bạn lâng lâng, nhớ nhà và thèm sum họp, thèm ăn cái gì đó ấm nóng trong tiết trời lạnh giá như băng. Lúc đó, có lẽ món bạn thèm nhất là lẩu cá hồithịt nướng.

Vào dịp cuối tháng 1, áp Tết Nguyên đán, tới Sapa bạn sẽ gặp cảnh này
Vào dịp cuối tháng 1, áp Tết Nguyên đán, tới Sapa bạn sẽ gặp cảnh này
Có nơi nào đẹp như thế này không ạ?
Có nơi nào đẹp như thế này không ạ?

Hoa đào thì ngay tại Tt Sapa cũng có nhưng chủ yếu là hoa anh đào Nhật Bản. Còn khi bạn đi xuống các bản xung quanh như Cát Cát, Tả Van hoặc Tả Phìn… bạn sẽ gặp nhiều hoa đảo mọc trước các ngôi nhà. Nếu đi đúng dịp hoa nở (áp Tết Nguyên đán) thì sẽ thấy hoa nở bung như cánh bướm. Tuy nhiên, đào ở Sapa không nở đẹp như Mộc Châu vì giờ họ chặt mất nhiều rồi.

Nói về thời điểm nào hoa đào tại Sapa nở thì như tôi theo dõi, hoa thường nở vào dịp Tết Âm lịch mà Tết Âm lịch thường rơi vào cuối tháng 1, đầu tháng 2. Như vậy, bạn cứ căn lịch đi Sapa vào tháng 1 là có hoa đẹp. Sau Tết ta khoảng vài ngày thì sẽ không còn hoa nữa. Cuối tháng 2, đào chỉ còn lá xanh thôi.

Ngoài hoa đào ra, Sapa còn có nhiều loài hoa khác vào tháng 1 và 2 nữa
Ngoài hoa đào ra, Sapa còn có nhiều loài hoa khác vào tháng 1 và 2 nữa

Trên mạng, họ chụp được rất nhiều bức ảnh hoa đào Sapa nở vào dịp tết đẹp như tiên cảnh. Nếu bạn ngại đi vào các bản thì có thể lên núi Hàm Rồng ở ngay Tt Sapa để chụp và ngắm toàn cảnh thị trấn bên dưới. Nhưng vào các bản, vừa uống cafe tại các quán lại vừa có thể ngắm hoa nha. Quán nào đẹp thì xem tại đây: https://du-lich.net/nhung-quan-ca-phe-dep-o-sapa/

Tháng 1 và 2, Sapa có nhiều đợt băng tuyết rơi

Tuy nhiên nếu bạn không thể đi Sapa vào đúng mùa hoa đào nở thì suốt tháng 1 đến 2, có nhiều thời điểm Sapa xuất hiện băng giá hoặc tuyết.

Thực ra thì có năm ngay đầu tháng 11 đã có băng giá trên đỉnh Fansipan rồi. Lý do là vì khi ở dưới Tt Sapa nhiệt độ xuống thấp thì trên đỉnh núi Hoàng Liên sẽ có băng giá.

Bạn cần phân biệt như sau: Băng giá là hiện tượng nước mưa hoặc mạch nước hoặc hơi nước gặp lạnh ngưng tụ lại thành băng (như cục đá trong tủ lạnh nhà bạn). Cứ có nhiệt độ 0 độ C là sẽ thành băng. Loại này không phải từ trời rơi xuống mà nước bị đóng băng, chủ yếu vào sáng sớm, khi nắng lên là tan nhanh nên nếu bạn lên đỉnh Fansipan nên lên thật sớm sẽ gặp băng giá vào tháng 12, tháng 1 và tháng 2 khá liên tục.

Còn băng tuyết là tuyết từng bông từ trời rơi xuống. Loại này mới đẹp và ít khi có, nhưng có năm thì xuất hiện dày, cả núi rừng Sapa ngập trắng một màu băng giá như bức ảnh bên dưới:

Du lịch Sa Pa vào mùa Đông có tuyết rơi
Du lịch Sa Pa vào mùa Đông có tuyết rơi

Điều kiện để có băng tuyết là nhiệt độ phải lạnh dưới 0 độ C và trời phải không có mưa, quang mây, không có sương mù thì tuyết sẽ rơi như ở châu Âu. Nếu số bạn hên, đi Sapa vào năm có tuyết rơi như thế thì chẳng khác gì đi Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc châu Âu rồi. Chụp ảnh tuyết đẹp, ngắm tuyết cũng đẹp.

Nhưng nếu không gặp tuyết rơi thì xác suất cao là gặp băng giá vào tháng 1-2 tại Sapa. Nơi dễ có nhiều băng nhất là khu vực ga cáp treo Fansipan hoặc có khi băng lan xuống tận đèo Ô Quy Hồ, xem vị trí của nó trong bài viết về: https://du-lich.net/sapa-cho-nao-dep-nhat/

Nói chung, đi Sapa vào tháng 1 và 2 thì cứ xác định là phải mang cả cái chăn theo nếu bạn không chịu được lạnh vì Sapa rét buốt.

Có lần tôi đi Sapa bằng tàu hỏa, lên tới ga Lào Cai, sau 1 đêm ngủ thì tới 5g sáng tàu tới bến mà ra ngoài lạnh căm căm, ngại đi lên Sapa quá.

Băng tuyết phủ trắng Sapa vào tháng 1 và 2)
Băng tuyết phủ trắng Sapa vào tháng 1 và 2 hàng năm

Lại có lần tôi đi thẳng lên Sapa bằng ô tô. Tới 21 giờ đêm mới tới được Sapa. Các nhà hàng khá vắng khách rồi nhưng họ vẫn mở cửa và vào gọi món thì vẫn có sau khoảng 15-20 phút. Nhưng Sapa tháng 1 và 2 lạnh tới mức, món canh vừa bưng ra nóng hổi đặt lên bàn mà chỉ sau vài phút đã nguội lạnh.

Vào ngày trên đỉnh đèo Ô Quy Hồ có băng giá, tôi thấy các cô gái còn quấn nguyên cả cái chăn của khách sạn để đi chụp ảnh. Nếu nhiệt độ lạnh, tôi khuyên bạn không nên đi xe máy mà thuê 1 chuyến taxi lên đèo tranh thủ selfie rồi té về thị trấn nhé.

Vào tháng 1 và 2, Sapa rất dễ có sương mù. Ngắm sương mù có cái đẹp riêng của nó (che đi phần thô mộc, lộn xộn, chắp vá – nhìn mọi thứ huyền ảo hơn, như trong phòng cà phê có ánh đèn mờ ảo, nhìn ai cũng đẹp thay vì phải nhìn rõ gương mặt đầy tàn nhang, mụn rỗ trên gương mặt họ khi có ánh sáng ban ngày).

Dịp Tết thời tiết Sapa, trời rất lạnh giá, nếu có 1 bếp lửa như thế này, bạn sẽ yêu Sapa gấp bội lần
Dịp Tết thời tiết Sapa, trời rất lạnh giá, nếu có 1 bếp lửa như thế này, bạn sẽ yêu Sapa gấp bội lần
Và nếu có cả tình nhân đi cùng, thì một chuyến đi sẽ thú vị biết nhường nào
Và nếu có cả tình nhân đi cùng, thì một chuyến đi sẽ thú vị biết nhường nào

Đi Sapa bây giờ cũng đơn giản thôi, đường dễ đi lại ngon đẹp. Chỗ ở thì tràn ngập. Nhiều món ăn ngon. Bạn chẳng cần phải xem ở đâu cho mệt, cứ đánh dấu bài viết này như một cẩm nang cắp nách, khi cần thì bật ra xem: https://du-lich.net/sa-pa/

Nếu bạn đi Sapa vào dịp Tết Dương lịch thì rất dễ gặp băng tuyết và rất đông khách du lịch. Mọi thứ diễn ra bình thường, chỗ ở nhiều khi bạn phải đặt sớm lên một chút. Tôi thường đặt phòng tại các khách sạn này: https://du-lich.net/khach-san/

Còn nếu đi Sapa vào dịp Tết Âm lịch thì sẽ vắng hơn ngày thường, khách Tây là nhiều, hàng quán có vắng nhưng cứ yên tâm, tại các khách sạn lớn vẫn nhộn nhịp như không nghỉ tết.

Từ khóa: đi du lịch Sapa Tết Dương Lịch, tết Âm Lịch có gì đẹp, nhiệt độ và thời tiết có lạnh không, có hoa gì nở, sau tết thời tiết thế nào

Booking.com

2 comments

  1. Đi Sapa vào dịp Tết Âm lịch cũng như nhiều khu du lịch khác vắng lắm buồn lắm ạ. Tại vì người miền xuôi thì về xuôi hết rồi, Sapa buồn vắng mà khách Tây lên lại nhiều nên phòng cũng đắt hơn. Dịp tết em hay vào trong miền Nam hơn