Cách đi chùa vàng Kinkaku-ji, “check in” đền Fushimi Inari

Posted by

Tranh thủ hướng dẫn mọi người cách đi chùa vàng Kinkaku-ji và review kinh nghiệm check in đền thần đạo Fushimi Inari, các địa điểm nên tham quan – ăn uống loanh quanh Kyoto (Japan)…

Có 2 địa điểm mà mọi người không thể “miss” khi đến thăm cố đô Kyoto của Nhật Bản, đó là ngôi chùa vàng Kinkaku-ji và ngôi đền Fushimi Inari.

Hình ảnh ngôi chùa vàng Kinkaku-ji nằm giữa hồ nước xanh mát giữa khu rừng núi của cố đô Nhật Bản
Hình ảnh ngôi chùa vàng Kinkaku-ji nằm giữa hồ nước xanh mát giữa khu rừng núi của cố đô Nhật Bản

Có gì? Đẹp như thế nào? Mùa nào đẹp nhất?

Vì sao? Vì nó đẹp và quá chi là độc đáo. Vì nếu mọi người không tới đây thì mọi người sẽ không thể có những tấm hình đẹp mà hàng ngàn người sau khi check-in đã post lên facebook. Vì nếu chỉ chậm một chút thì còn không có chỗ mà đứng chụp ảnh ấy chớ!!!

Fushimi Inari Shrine Reiew
Du lịch cố đô Kyoto (Nhật Bản): Thăm ngôi đền thiêng Fushimi Inari Shrine 

Vậy chùa vàng Kinkaku-jiđền thần đạo Fushimi Inari ở Kyoto (Nhật Bản) có gì, đẹp như thế nào mà ai cũng trầm trồ khen, đua nhau check in đông như trẩy hội như thế? Dưới đây là một đoạn review của bạn Tâm Vũ share cho mọi người yêu mến nước Nhật:

Khi đặt chân tới cố đô Kyoto của Nhật, mọi người sẽ cảm nhận được liền cái sự cổ kính, không phải kiểu cổ như là đi về vùng quê miền Bắc hay là đi vô mấy cái chung cư cổ cổ của Hong Kong đâu ạ.

Mà mọi người sẽ cảm nhận thấy đây là một vùng đất đã có từ rất lâu đời, đi trên tàu chạy ngang qua các cánh đồng lúa ở Kyoto là mọi người đã thấy mấy căn nhà cổ cổ rồi, cảm nhận được nét cổ kính xa xưa của xứ này.

Tuy nhiên, vùng đất này hiện nay đang dần dần bị hiện đại hoá, không chỉ có những con tàu điện, xe bus, các phương tiện công cộng hiện đại chạy qua mà người dân ở đây bây giờ còn làm kinh doanh du lịch rất rất nhiều nữa, từ chuyện mở cửa hàng cho thuê váy kimono, yukata… cho tới chuyện buôn bán các món hàng đặc sản vùng miền, các loại thức ăn và quà lưu niệm (tuy nhiên họ chỉ kinh doanh các loại đặc sản của riêng Kyoto thôi, chứ không buôn bán thập cẩm như ở nước mình).

Tại 1 cửa hàng bán đồ lưu niệm ở Kyoto
Tại 1 cửa hàng bán đồ lưu niệm ở Kyoto

Ngoài chuyện đặc sản, phong cách sống và kinh doanh làm ăn buôn bán ra thì vẻ đẹp thực sự của Kyoto chính là những di tích đền đài + chùa chiền mang đậm nét kiến trúc Nhật.

Như mình đã nói, có rất nhiều đền, mọi người đi đâu cũng thấy đền đài. Và ngôi đền nổi tiếng nhất + đẹp nhất ở Kyoto chính là đền Fushimi Inari.

Có thể coi nó như là một trong những biểu tượng của vùng đất này, ai cũng đua nhau tới đền Fushimi Inari để chiêm ngưỡng hàng trăm, thậm chí hàng ngàng cánh cổng Torii quanh khu vực này được nối dài thành 1 con đường đặc biệt đẹp và độc lạ.

Và để có một vài bức ảnh thiệt chỉnh chu, không có ai lạc vào khung hình thì chắc mọi người cần phải có mặt ở đây từ lúc 6 giờ sáng nha, chứ không thì không chen nổi vào dòng người đông như nêm luôn.

Cùng với đền Fushimi Inari thì ngôi chùa đẹp và nổi tiếng nhất ở Kyoto chính là chùa vàng Kinkaku. Sở dĩ nó có tên là “chùa vàng” vì toàn bộ ngôi chùa được làm bằng vàng.

Mái lợp bằng Sawara cypress (cây bách).
Mái lợp bằng Sawara cypress (cây bách).

LỊCH SỬ: Tên đầy đủ của chùa vàng là Kinkaku-ji (金閣寺) còn cái tên “chùa vàng” chắc là cách gọi của khách du lịch. Thực tế ngày xưa nó là một cái villa có tên là Kitayama-dai (北山第), thuộc sở hữu của một chính trị gia quyền lực.

Vào năm 1397, tướng quân Ashikaga Yoshimitsu mua lại và chuyển thành Kinkaku-ji. Sau khi vị tướng quân này qua đời thì chuyển thành đền Zen, bởi con của ông theo lời nguyện ước của ông trước khi qua đời.

Bỏ qua chuyện chùa này bị cháy vào năm 1950 bởi một vị sư muốn tự sát trong chùa, thì ngôi chùa như hiện nay đã được trùng tu lại vào năm 1955, dựa theo phiên bản cũ, dù là có sự nghi ngờ một số vàng dát trên chùa cũng là từ ngôi chùa cũ mà ra. Mọi người có thể check thêm ở đây!

Khách du lịch kéo đến chùa vàng Kinkaku-ji khá đông, nhưng rất đáng khen là không có sự lộn xộn chừa bứa như các chùa và lễ hội ở nước mình mà được hướng dẫn khá kỹ từ các vị bảo vệ trong chùa, nên hoàn toàn trật tự, yên tâm là mọi người sẽ có tấm hình đẹp mà không lo bị ai giẫm đạp, hehe.

Hướng dẫn cách đi chùa vàng Kinkaku-ji (Kyoto Nhật Bản)
Hướng dẫn cách đi chùa vàng Kinkaku-ji (Kyoto Nhật Bản)

NOTE: Thời điểm đẹp nhất để tới thăm chùa vàng Kinkaku-ji và đền Fushimi Inari là vào mùa Thu (tức là mùa lá đỏ). Ngoài mục đích là đi du lịch thì nhiều người dân Nhật Bản tới đây để cầu bình an + may mắn + tình duyên nữa.

Phương tiện + cách đi chùa vàng Kinkaku-ji và đền Fushimi Inari

Mình giả sử mọi người đang ở Tokyo – Nhật Bản. Vậy thì đầu tiên là mọi người phải nghiên cứu cách đi từ Tokyo đến Kyoto như trong 2 bài review của các chị này nha:

Sau khi đặt được khách sạn tại Kyoto, mọi người chỉ cần lên lịch đi tham quan các địa điểm ở cố đô Kyoto và chọn điểm xuất phát là ga Kyoto Station, trong đó có 2 địa điểm check in là ngôi đền Fushimi Inari và chùa vàng Kinkaku-ji.

Các tuyến bus nên chọn: Có rất nhiều cách đi chùa vàng Kinkaku-ji và đền Fushimi Inari. Tuy nhiên, từ ga Kyoto Station, mọi người nên di chuyển tới chùa vàng bằng xe bus số 101 hoặc 205, chỉ mất khoảng 40 phút là tới, giá vé khoảng 230¥. Còn đi đền thần đạo thì như review bên dưới, có thể đi bằng tàu nha.

Review kinh nghiệm 1 chuyến đi thăm ngôi đền thần đạo Fushimi Inari và chùa vàng Kinkaku-ji

Sau đây là lộ trình đi check in ngôi chùa vàng và ngôi đền thần đạo nổi tiếng ở Kyoto của bạn Nguyễn Xuân Bách. Lộ trình là từ Kyoto Station đi: Inari Station – đền thần đạo Fushimi inari Taisha – Chùa vàng Kinkakuji Temple – chợ Nishiki rồi quay về Kyoto Station:

Đến Kyoto bằng tàu cao tốc, dừng lại tại ga Kyoto Station, mọi người nên tranh thủ qua cái quán mì ăn nhanh, nó nằm ngay phía trong ga, cứ vào là thấy. Mọi người ăn món gì thì mua trước ở máy bán tự động, chọn một chỗ đứng trong quán, đưa tờ giấy gọi món và chờ lượt mình. Quán bé tí tẹo, người đứng san sát nhau, húp mì xì xụp, chả ai nhìn ai, vội vã ăn nhanh để kịp đón tàu. Một bát mì ramen béo ngậy, to đùng 2 người ăn mới hết.

Cách đi đền thần đạo Fushimi inari Taisha

Đền thần đạo Fushimi inari Taisha chỉ cách ga Kyoto vài ga thôi. Tới ga Inarri Station thì xuống rồi cứ đi theo dòng người là tới.

 • Bước qua cánh cổng gỗ sơn đỏ khổng lồ là vào đến đền. Kiến trúc ở đây đều được phủ màu đỏ. Mọi người tập trung ở hồ nước thanh tẩy, nhấp một ngụm nhỏ chắc để tẩy sạch hồng trần trước khi cầu nguyện.
  Cổng của ngôi đền thần đạo Fushimi inari Taisha
  Cổng của ngôi đền thần đạo Fushimi inari Taisha
 • Phía trước nhà nguyện có một quả chuông, được bện sợi dây thừng to. Kéo chuông và vỗ tay ba cái trước khi cầu nguyện.
 • Phía sau đền là con đường dẫn lên núi, nghe nói có khoảng 1.000 cánh cổng thần đạo nhỏ màu đỏ tươi đặt dọc theo con đường dài 4km.
  Hình ảnh những cột gỗ đỏ dọc theo đường lên đền thần đạo
  Hình ảnh những cột gỗ đỏ dọc theo con đường sau đền thần đạo

Mình chỉ đi một đoạn mà toàn người là người, không chụp được bức ảnh nào ưng ý. Nếu muốn có bức ảnh đẹp nhất thì tốt hơn là đến đây vào lúc sáng sớm, khi du khách còn chưa đặt chân tới.

Check in đền Fushimi inari Taisha ở Kyoto
Check in đền Fushimi inari Taisha ở Kyoto

Khi quay trở về ga Inarri Station, mọi người nhớ đi theo con đường có bán đồ ăn và lưu niệm bên cạnh đền, có đủ thứ đồ ăn vặt và đồ lưu niệm kawaii níu chân mọi người lại ít nhất là 30 phút.

Chặng tiếp theo là quay về ga Kyoto Station để mua vé xe bus (600 yên – đi cả ngày) tới các địa điểm tham quan ở Kyoto – những nơi không tiện cho việc đi tàu lắm thì xe bus là phương án ngon bổ rẻ nhất.

Khi mua vé tại đây, mọi người sẽ được họ phát miễn phí bản đồ du lịch có tuyến xe bus đi qua (trong đó có ngôi chùa vàng mà mọi người đang cần tìm hiểu cách đi nè).

Cách đi chùa vàng Kinkaku-ji

Kyoto Station – Emmachi Station (20 phút) sau đó lên Kyoto City Bus số 205 hoặc số 204 tới trạm Kinkakuji Michi (khoảng độ 10 phút) rồi đi bộ 3 phút là lên chùa vàng.

Hình chụp tại cổng chùa vàng Kinkakuji
Hình chụp tại cổng chùa vàng Kinkakuji

Tổng cộng, từ ga Kyoto Station đi tầm 30 phút mới tới chùa vàng Kinkakuji, mua vé vào cửa là 400 yên, vào tham quan chùa trong khoảng 30 phút.

Giờ mở cửa + vé vào cửaChùa vàng Kinkaku-ji mở cửa tất cả các ngày trong tuần, bắt đầu từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều (vé vào cửa 400¥).

Vẻ đẹp của chùa vàng thì mỗi mùa mỗi khác. Mình đến đây hai lần vào hai mùa khác nhau. Chùa to cỡ gian nhà thôi, xung quanh được dát vàng lá. Một màu vàng nổi bật trên nền hồ xanh biếc, xung quanh vài cây tùng ngả bóng xuống mặt hồ.

Hình ảnh chùa vàng Kinkakuji nổi bật giữa hồ nước xanh
Hình ảnh chùa vàng Kinkakuji view toàn cảnh nằm nổi bật giữa hồ nước xanh

Note: Không được leo lên chùa mà mình chỉ được ngắm chùa từ xa thôi nhé (vì sợ xâm hại di tích, ăn trộm vàng chăng, hehe). Chỉ đi men theo hàng rào quanh hồ để ngắm ngôi chùa.

Tranh thủ check in chợ Nishiki

Sau khi tham quan chùa vàng Kinkaku-ji mình quay lại bến xe bus và di chuyển tới chợ Nishiki (dừng lại tại đại lộ lá vàng Horikawa chụp ảnh, sau đó di chuyển tiếp).

Bus dừng ở phố Shijo sầm uất, chỉ cần đi bộ rẽ và một đoạn là chợ Nishiki. Với hơn 100 quầy và cửa hàng trải dọc theo con đường dài 400m, chợ Nishiki là một đại siêu thị các sảm phẩm, những món hàng được trồng và sản xuất ở bản địa.

ĂN: Đừng bỏ lỡ cơ hội làm đầy dạ dày bằng các món ăn thử siêu ngon tại chợ. Việc mọi người dùng thử và tấm tắc khen ngon mặc dù không mua cũng đủ làm người bán hàng cảm thấy hạnh phúc. Mình đi chưa hết một vòng chợ mà cũng cảm thấy ấm bụng.

Rời khỏi chợ Nishiki, mình đi bộ một đoạn sang khu Gion, cũng chỉ lang thang qua và con phố cảm nhận con đường của các nàng Geisha rồi trở về.

Taxi ở Kyoto đắt quá

Mình thử trải ngiệm taxi tại Kyoto. Quãng đường về đến ga Kyoto Station không xa lắm nên ít tốn kém (lời khuyên chân thành cho mọi người là cực kì hạn chế đi taxi, vì quá đắt, giá mở cửa là 550 yên, quãng đường mình về ga mất tới 1.100 yên).

Các bác tài đều là người lớn tuổi, đeo găng tay trắng bóc. Ghế xe bọc trắng, không vết bẩn. Bước lên xe hay xuống xe đều được cúi chào và cảm ơn.

Kyoto vẫn còn nhiều điểm tham quan hấp dẫn, mình sẽ để dành cho lần khám phá tiếp theo.

Note: Thời điểm đẹp nhất là khoảng tuần cuối tháng 11, khi toàn bộ cố đô Kyoto khoác lên mình chiếc áo mùa thu lá vàng, lá đỏ.

Bữa tối, mình dùng món cơm trộn với trứng luộc qua (200 yên), ăn kèm xì dầu và rong biển. Đừng nhìn giá tiền mà nghĩ nó không ngon.

Đôi khi nên hạ thấp tiêu chuẩn của mình để thưởng thức một món ăn đơn giản khi thật đói. Gạo Nhật vừa chín tới, còn nghi ngút khói, hạt gạo tròn và dính, được anh đầu bếp xơi vào bát gỗ. Đập quả trứng lòng đào, trải tí rong biển, xì dầu lên trên, trộn đều và thưởng thức thôi.

Ỏ các ga tầu, thường có những cửa hàng nhỏ, bán bento (cơm hộp), được bọc trong những tấm giấy màu sắc sặc sỡ, dành cho khách mang lên tàu dùng bữa.

Mình cũng mua thử một hộp (700 yên), dùng trên tàu Haruka, khi trở về Osaka. Món này cũng không đặc sắc lắm, ăn cho no và tiết kiệm thì được. Còn nốt ngày cuối chúng mình lang thang và shopping ở khu Umeda và khuân vác đồ từ Donqijote cho tới hết đêm.

Từ khóa: hình ảnh chùa vàng, đền thần đạo ở kyoto, kinh nghiệm du lịch, check in, mùa đẹp nhất, cách đi, nên chọn tàu cao tốc hoặc xe bus

6 comments

  1. Có nhiều lắm nha nhưng theo review trong bài thì không nên ở xa mà nên book các khách sạn nằm gần ga Kyoto để di chuyển đi các nơi cho tiện kẻo lạc đường hoặc tốn tiền đó nha :v

 1. Đền thần đạo Fushimi Inari Taisha được thành lập vào năm 711 dưới chân núi Inari, để cầu mùa màng bội thu. Cho đến năm 1499, các kiến trúc đã được hoàn thiện. Nữ thần được thờ ở đền là Inari, thần cai quản lúa gạo nha mọi người

   1. Cho em hỏi, cách đi chùa vàng Kyoto từ ga Kyoto như thế nào? Nên đi bằng tàu điện hay xe bus thì rẻ hơn?

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *