10 địa điểm Mù Cang Chải để “sống ảo” đang “hot – hit”

Posted by

Đếm sơ sơ, có ít nhất 10 địa điểm du lịch ở Mù Cang Chải (Yên Bái) đang “hot” “hit”, nhưng có lẽ, mọi người chỉ nên chọn 4-5 địa chỉ trong số này để check in sống ảo là đủ đẹp, không phải đi quá nhiều nơi đâu ạ.

Địa điểm Mù Cang Chải - Đồi Mâm Xôi (2)
Địa điểm Mù Cang Chải – Đồi Mâm Xôi. Photo: Phi Long

Vậy đi du lịch Mù Cang Chải nên tham quan các địa điểm nào? Trước tiên, mình cứ giới thiệu + review sơ sơ 10 địa điểm cho mọi người nắm đã, xong sẽ recommend nên chọn lựa những địa điểm nào để ưu tiên đi…

Danh sách 10 địa điểm ăn chơi – tham quan – ngắm ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải

Mù Cang Chải (có người còn gọi là Mù Căng Chải) nằm ở phía Tây của tỉnh Yên Bái. Từ trung tâm Hà Nội lên cũng xa mà từ TP Yên Bái sang cũng xa. Thậm chí từ TP Nghĩa Lộ lên cũng xa xa nữa, hehe. Nhưng không sao, cứ đi là sẽ tới. Cảnh đẹp quên sầu, bõ công lặn lội.

Trước đây, ở Mù Cang Chải chẳng có nhiều địa điểm để ăn chơi. Tuy nhiên vài năm gần đây, dân phượt chán Hoàng Su Phì, Đồng Văn – Mèo Vạc, Sapa… thì bắt đầu tìm các địa điểm mới lạ, ít dấu chân người ở mạn Mù Cang Chải.

Đi đâu thì đi, mọi người đừng bỏ chỗ này. Tên của nó là...
Đi đâu thì đi, mọi người đừng bỏ chỗ này. Tên của nó là…

Tuy nhiên, nói về các địa điểm du lịch ở Mù Cang Chải thì hiện nay, cơ bản vẫn chỉ là đi ngắm ruộng bậc thang, ngắm lúa chứ không có quá nhiều chỗ để check in chụp ảnh như ở cao nguyên đá Hà Giang đâu ạ.

Mặc dù vậy, Mù Cang Chải hiện nay vẫn có đủ các địa chỉ cho mọi người lên check in sống ảo nha. Dưới đây là danh sách 10 địa điểm Mù Cang Chải mà theo mình, ai có điều kiện nên tới tham quan chụp ảnh (mình xin liệt kê theo thứ tự luôn để dễ hình dung nghiên cứu):

1. Địa điểm tham quan làng cốm Tú Lệ

Cánh đồng Tú Lệ và bản Lìm Mông xa xa
Cánh đồng Tú Lệ và bản Lìm Mông xa xa. Ở giữa là suối Tú Lệ. Photo: Giáng Nguyễn
 • Từ Hà Nội lên Mù Cang Chải theo QL32, mọi người sẽ qua TX Nghĩa Lộ. Từ Nghĩa Lộ cứ đi thẳng là sẽ tới đèo Khau Phạ. Tuy nhiên, trước khi lên đèo Khau Phạ thì sẽ chạm vào làng cốm Tú Lệ. 
 • Từ Nghĩa Lộ lên tới làng Tú Lệ khoảng 50km nha mọi người
 • Làng Tú Lệ nổi tiếng về cốm và cơm nếp + “đặc sản” suối nước nóng nữa, con gái chiều chiều hay ra bể nước nóng để tắm suối. 
 • Cốm Tú Lệ rất ngon, nghe nói họ không dùng hóa chất như ở làng Vòng của Hà Nội đâu. Trước kia chỉ có dăm nhà làm thôi. Bây giờ trở lại, dọc hai bên đường, trời ơi mình phải đếm được có tới hơn 100 cối giã cốm cứ thùm thụp, đông vui lắm, mùi thơm ngào ngạt.
 • Giá 1 gói cốm ở đây là 100K (họ bán theo gói, chắc mua nhiều mới bán theo cân)
 • Đặc trưng của làng Tú Lệ là có cánh đồng lúa rất lớn – đứng ở trên đèo Khau Phạ nhìn xuống là rõ và đẹp nhất. 
Làng cốm Tú Lệ. Khách du lịch vào mua cốm. Giá 100K một gói
Làng cốm Tú Lệ. Khách du lịch vào mua cốm tại các cối giã ngay bên vệ đường QL32. Giá 100K một gói. Cốm thơm ngon dẻo

2. Địa điểm check in đèo Khau Phạ

Toàn cảnh đèo Khau Phạ nhìn từ trên cao
Toàn cảnh đèo Khau Phạ nhìn từ trên cao. Photo: Lê Nga
Ngắm mây trên đèo Khau Phạ - Nguyễn Giáng
Ngắm mây trên đèo Khau Phạ – Giáng Nguyễn
 • Đèo Khau Phạ (có người gọi là Cao Phạ) nổi tiếng cả nước vì được coi là “tứ đại đèo” ở Việt Nam mình. Đèo này khá dài nhưng cũng không dốc lắm nếu so với các con đèo ở Đồng Văn – Mèo Vạc.
 • Mùa Đông mà đi qua đây thì như đi trong sương mù nha. Thậm chí có năm còn xuất hiện tuyết trên đèo Khau Phạ.
 • Từ bản Tú Lệ cứ đi thẳng lên theo QL32 là vào ngay đèo Khau Phạ. Chân đèo bên này là xã Tú Lệ thì ở chân đèo bên kia là ngã ba Kim (nơi hiện nay có rất nhiều homestay vì nếu đặt phòng ở đây, thuê xe ở đây để đi các địa điểm tham quan Mù Cang Chải sẽ rất thuận lợi so với những ai chạy lên tít tận Tt. Mù Cang Chải để ở).
 • Trên đèo, có rất nhiều trạm dừng chân để mọi người tạt vào đứng ngắm xuống bản làng Tú Lệ, cánh đồng Tú Lệ vàng rực mùa lúa chín ở bên dưới. Giá vé leo lên các trạm check in chụp ảnh là 10K
 • Trên đỉnh đèo hiện nay có rất nhiều trạm nhảy dù lượn, dù bay như mọi người vẫn thấy các phượt thủ quay video clip up lên fb hoặc youtube đó. Nghe nói Tây ba-lô rất thích nhảy dù ở đỉnh đèo này. Họ sẽ nhảy từ đây xuống tít cánh đồng Tú Lệ ở bên dưới.
Đến Mù Cang Chải nên đi đâu (đèo Khau Phạ)
Bay dù lượn từ đỉnh đèo Khau Phạ xuống cánh đồng Tú Lệ nằm bên dưới

3. Địa điểm tham quan bản Lìm Mông

Check in bản Lìm Mông (Mù Cang Chải)
Check in bản Lìm Mông (Mù Cang Chải). Photo: Duc Nguyen
 • Bản Lìm Mông nằm ở ngay trên con đèo Khau Phạ ạ. Từ bản Tú Lệ lên bản Lìm Mông chỉ độ 4km. Cái tên cũng đã nói rằng đây là bản làng của người Mông ạ.
 • Ôi đèo đã cao mà bản lại còn nằm tít trên đỉnh núi nữa. Nhiều người chỉ đi được nửa đường phải quay về vì đường dốc cao. Bản cũng rộng nữa. Đi tận 2-3km mới vào tới trung tâm bản. 
 • Mùa Đông lạnh lắm. Ai tay lái lụa thử lên thăm bà con nha. Trên này họ còn nghèo lắm.
Check in bản Lìm Mông - Vu Thao Minh
Check in bản Lìm Mông – mới là đầu bản, vào trong còn xa lắm ạ. Photo: Vu Thao Minh

4. Địa điểm nên booking, check in ăn + ngủ tại ngã ba Kim 

Sút xuống chân đèo Khau Phạ là xã Púng Luông và địa điểm ngã ba Kim. Gọi là ngã ba vì nó là điểm giao lưu giữa QL32 (Hà Nội – Mù Cang Chải) và đường đi xã La Pán Tẩn.

Hình ảnh ngã ba Kim (Mù Cang Chải)
Hình ảnh ngã ba Kim (Mù Cang Chải). Từ đây có thể đi rất nhiều địa điểm như La Pán Tẩn, Púng Luông hoặc đi thẳng tiếp lên Mù Cang Chải

Ngã ba Kim thì cũng không có cảnh đẹp lắm. Do buôn bán sầm uất nên chỗ này giờ như kiểu một cái thị tứ của Mù Cang Chải.

 • Cách đây 10 năm, khi mình đến Mù Cang Chải, chỗ này vẫn chỉ có lèo tèo vài chục nhà + 1 cái chợ, nhưng bây giờ thì gần như thành trung tâm du lịch. Bên trong, homestay + khách sạn đang mọc lên dần, nhiều nhà nhảy ra làm du lịch. 
 • Thậm chí, trên khu vực Tt. Mù Cang Chải cũng có hẳn 1 bản chuyên homestay (cũng đẹp, mình sẽ review về bản này sau) nhưng mình cảm giác, mọi người đi ngắm lúa Mù Cang Chải, chủ yếu đặt phòng ở dưới khu vực ngã ba Kim, chứ không chạy lên tận trên Tt. Mù Cang Chải (cách đó 25km). Lý do vì từ ngã ba Kim đi các địa điểm tham quan sẽ gần hơn ở thị trấn ạ. 

Trong chợ ngã ba Kim có bán rất nhiều táo mèo nếu mọi người đi vào mùa thu hoạch.

Các nhà hàng ăn uống ở ngã ba Kim bây giờ rất nhiều. Món gà đen của người Mông ở đây có bán, ăn ngon (quán ngay ngã ba).

5. Địa điểm đi ngắm ruộng bậc thang La Pán Tẩn

Địa điểm du lịch ở Mù Cang Chải - ruộng bậc thang ở La Pán Tẩn
Địa điểm du lịch ở Mù Cang Chải – ruộng bậc thang ở La Pán Tẩn
 • Ở ngã ba Kim chỉ là nơi để ăn + ngủ chứ không có đẹp. Muốn ngắm lúa vàng, ngắm ruộng bậc thang nhiều và đẹp nhất thì mọi người phải vào xã La Pán Tẩn. 
 • Từ ngã ba Kim đi vào đây chỉ độ 2km. Có đường ô tô vào tận nơi nha. Ruộng bậc thang ở La Pán Tẩn được coi là nơi đẹp nhất Việt Nam (đã được xếp là di sản quốc gia rồi đó).

6. Địa điểm du lịch rừng trúc Púng Luông của Mù Cang Chải

Địa điểm Nả Háng Tủa Chử - xã Púng Luông - Mù Cang Chải
Địa điểm: Nả Háng Tủa Chử – xã Púng Luông – Mù Cang Chải

Trước khi đi lên các đồi mâm xôi ngắm lúa, có lẽ mọi người tranh thủ đi ngắm rừng trúc Púng Luông cái đã. Đây là địa điểm khá mới gần đây. Trước không phải ai cũng biết.

Từ ngã ba Kim, đi lên con đường phía Bắc là đi lên xã La Pán Tẩn, còn đi về con đường phía nam là đến rừng trúc Púng Luông – cách ngã ba khoảng 4-5km

Mọi người đã từng xem người ta lũ lượt đi check in rừng trúc ở Kyoto bao giờ chưa? Đấy đấy, cái rừng trúc ở Mù Cang Chải cũng theo kiểu như thế đấy hehe!!!

Nhưng ở Mù Cang Chải có ít nhất 2 khu rừng trúc mọi người nha (cách phân biệt ở đây ạ). Khu mình đang nói là rừng trúc ở xã Púng Luông, cùng đường đi tới cái đồi móng ngựa (sẽ review ở bên dưới). Còn một khu nữa ở xã Mồ Dề – ngay thị trấn Mù Cang Chải. Check map này cẩn thận kẻo đi lạc nha

7. Địa điểm check in mới lạ: đồi thông Dế Xu Phình (Mù Cang Chải)

Địa điểm du lịch Mù Cang Chải - Hình ảnh đồi thông Dế Xu Phình
Địa điểm du lịch Mù Cang Chải – Hình ảnh đồi thông Dế Xu Phình
 • Cũng từ ngã ba Kim, mọi người đi theo con đường đi vành móng ngựa, rừng trúc đó, nhưng để đi tới đồi thông thì mọi người hỏi con đường để đi lên xã Dế Xu Phình. Từ ngã ba Kim mà vào tận trung tâm xã Dế Xu Phình xa tới 9-10km, còn đồi thông chỉ nằm cách ngã ba Kim (QL32) có 2-3km thôi.
 • Sau khi đi qua 1 cây cầu nhỏ, tới cái ngã ba đầu tiên thì rẽ trái rồi hỏi người dân là đồi thông Dế Xu Phình nằm ở đâu? 
 • Đường đã được trải bê-tông nên xe máy đi thoải mái tới tận nơi.
 • Đồi thông Dế Xu Phình đẹp không kém gì Đà Lạt đâu nha. Đây là địa điểm check in mới, không phải ai cũng biết, mặc dù nó nằm rất gần các địa điểm check in như đồi móng ngựa, rừng tre trúc Púng Luông… như trong bài này nhắc tới.

8. Địa điểm chụp ảnh sống ảo tại đồi mâm xôi lớn + bé

Địa điểm Mù Cang Chải - Đồi Mâm Xôi (1)
Địa điểm Mù Cang Chải – Hình ảnh Đồi mâm xôi lớn. Photo: Phi Long
 • Quay trở lại ngã ba Kim, mọi người sẽ tiếp tục đi ngược lên hướng Mù Cang Chải, sẽ tới địa điểm đồi mâm xôi lớn. 
 • Nói tới đồi mâm xôi lớn và nhỏ – có lẽ ai cũng đã biết vì trên Fb người ta “up” nhiều như nấm. Vì đồi mâm xôi là biểu tượng của Mù Cang Chải khi trưng ảnh ruộng bậc thang. Cứ lên Google để search về du lịch Mù Cang Chải là sẽ ra cả lô lốc ảnh ruộng bậc thang có hình tròn như một cái mâm khổng lồ nằm trên đỉnh một ngọn đồi thoai thoải. 
 • Đến bây giờ thì không chỉ có 2 mà có tới 3-4 chỗ có ruộng bậc thang hình mâm xôi rồi nha mọi người. Địa chỉ mà mọi người dễ tìm nhất là cái đồi mâm xôi nằm bên QL32 khi rời khỏi ngã ba Kim đi về phía trung tâm Mù Cang Chải. 
 • Khoảng cách từ chợ ngã ba Kim lên tới đồi mâm xôi lớn là 6.6km như bản đồ này
Địa điểm Mù Cang Chải - đồi mâm xôi lớn
Địa điểm Mù Cang Chải – Đồi mâm xôi lớn. Photo: Vũ Mai

Còn nữa…

Từ khóa: địa điểm mù cang chải, những địa điểm đẹp nên tham quan vui chơi, ngắm ruộng bậc thang ở mù cang chải

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *