Review đi Nikko (shinkansen): siêu “chill” mùa lá đỏ

Posted by

Nikko Nhật Bản “chill” lắm, nhất là vào mùa lá đỏ như bức hình bên dưới. Từ thủ đô Tokyo đi Nikko như thế nào? Tại sao mình lại khuyên bạn nên đi bằng tàu cao tốc shinkansen cho rẻ? Rồi khách sạn nào nên ở? Dưới đây là review chi tiết của Vũ Thảo Vy sau chuyến đi Nikko nha:

Dốc Iroha ở Nikko, Tochigi vào mùa thu
Review đi Nikko (Nhật Bản): Dốc Iroha ở Nikko, Tochigi vào mùa thu. Nếu được trở lại, mình vẫn mong trở lại Nhật vào mùa thu để ngắm những rừng lá đỏ như này

Nikkō là một thành phố cổ đẹp nằm ở tỉnh Tochigi, Nhật Bản. Tổng diện tích là 1.450km² với dân số chỉ có gần 81.000 người thôi. Nhắc tới Nikko là nhắc tời mùa lá đỏ đẹp mê mẩn như trong các video clip mà mọi người vẫn gặp trên youtube, facebook…

Hình ảnh thành phố Nikko Nhật Bản lên hình cực chill và đẹp quá man
Hình ảnh thành phố Nikko Nhật Bản lên hình cực chill và đẹp quá man. Photo: Vũ Thảo Vy

Nhiều người bảo rằng, nếu đã tới du lịch ở thủ đô Tokyo Nhật Bản mà không tranh thủ lên thăm thành phố cổ Nikko Nhật Bản thì thật lãng phí. Vì nếu bạn muốn có những bức ảnh chill mang đậm nét đặc trưng Nhật Bản thì chỉ có tới hai nơi, một là cố đô Kyoto và hai là thành phố cổ Nikko.

Từ Tokyo đi kinh đô cổ Kyoto như thế nào thì mình đã review trong bài viết này: Ăn + chơi ở cố đô Kyoto – review kinh nghiệm từ A đến Z mời mọi cùng ngâm cứu. Còn hôm nay xin share tiếp về kinh nghiệm đi du lịch + check in thành phố cổ Nikko (Nhật Bản).

GIỚI THIỆU: Nikko là 1 thành phố cổ nằm một mình một cõi trên cao nguyên, mây hồ sông núi có đủ bao quanh, khí hậu mát mẻ, sương mù mịt mùng như Đà Lạt của Việt Nam mình vậy. Ai mà thích Đà Lạt thì phải để cái tên “Nikko Japan” vào lịch trình check in của mình, đặc biệt là nếu mọi người đi vào mùa Thu thì đúng là cơ hội vàng hiếm có để [ngắm lá đỏ] siêu siêu đẹp ạ, như hình dưới đây.

Hình ảnh đèo Irohazaka ở Nikko
Review đi Nikko vào mùa lá đỏ: Hình ảnh đèo Irohazaka ở Nikko sao giống con đèo 14 tầng ở Cao Bằng của VN quá ta (mà đèo Việt Nam không có lá đỏ, hic)
Cầu thánh Shinkyo ở Nikko
Cầu thánh Shinkyo ở Nikko

Nên đi Nikko Nhật Bản bằng shinkansen (nhanh + rẻ)

Điều đầu tiên mà mọi người thường quan tâm là đi Nikko như thế nào nếu xuất phát từ thủ đô Tokyo? Theo kinh nghiệm của mình thì có rất nhiều cách di chuyển tới khu du lịch Nikko. Nhưng cách đi nhanh nhất (fastest way) là đi bằng shinkansen.

Shinkansen có nghĩa là tàu cao tốc. Trong các bài review trước, mình đã giới thiệu về loại phương tiện này roài, mọi người tranh thủ tìm lại để ngâm cứu thêm nếu muốn tìm hiểu nha.

Trên tàu tới Nikko Japan
Review du lịch Nikko: Trên tàu tới Nikko Japan

Để đi Nikko Nhật Bản bằng tàu cao tốc shinkansen thì mọi người nên mua cái thẻ Japan Rail Pass (đây là cách nhanh nhất và rẻ nhất), trong bài review của chị này có hướng dẫn cách mua nha mọi người.

Từ Tokyo đi Nikko cũng không xa lắm đâu, chỉ mất khoảng gần 2 tiếng đồng hồ ngồi tàu cao tốc shinkansen. Tuy nhiên từ Tokyo, tàu shinkansen không chạy thẳng tới Nikko, nên mọi người phải đi nối 2 chuyến, gồm chuyến 1 (shinkasen) từ ga Tokyo Station đi Utsunomia Station (chừng 50 phút). Nhớ chọn tàu có tên là JR Tohoku Shinkansen. Sau đó, tiếp tục nhảy sang chuyến 2 (local train) từ Utsunomia Station lên Nikko Station (mất độ 45 phút nha).

Đây là hình ảnh nhà ga Nikko Station
Review đi du lịch Nikko: Đây là hình ảnh nhà ga Nikko Station

Cụ thể như sau:

  • Chuyến 1: Tokyo Station – Utsunomia Station (50 mins), đi shinkansen tên JR Tohoku Shinkansen
  • Chuyến 2: Utsunomia Station – Nikko Station (45 mins), đi train bình thường

Cứ chìa thẻ JR Pass ra để đi thoai, không mất tiền, heheee.

Địa điểm + phương tiện di chuyển loanh quanh Nikko Nhật Bản

Mặc dù là thành phố nhỏ nhưng Nikko có nhiều địa điểm tham quan check in du lịch lắm nha. Theo review thì có khoảng 16-17 địa chỉ nhưng mình chỉ check in được vài chỗ thoai.

Phương tiện chính để đi lại trong nội ô thành phố Nikko là “local bus”. Mua luôn vé Nikko Bus Pass trong ga Nikko Station nha.

Có nhiều loại vé, chia theo khoảng cách từ Nikko Station tới các địa điểm tham quan (destination), càng đi xa thì tất nhiên càng mắc. Cụ thể gồm:

  • Vé Chuzenji Onsen Free Pass (đi lên xe bus số 26): giá vé là 2.000 yen/pax cho 2 ngày.
  • Vé Senjogahara Free Pass (đi xe bus số 40): giá vé là 2.650 yen/ cho 2 ngày
  • Vé Starting Point: bắt bus để đi đến các nơi ở bus-stop 1A trước Nikko Station.
Đây là khu vực bến xe bus 1A để tới các địa điểm như hướng dẫn trong bài nha
Review Nikko: Đây là khu vực bến xe bus 1A để tới các địa điểm như hướng dẫn trong bài nha

Mình chọn vé Senjogahara Free Pass vì mình muốn đi tới địa điểm “Senjogahara” để ngắm đồng cỏ. Senjogahara và Chuzenji Lake là 2 địa điểm nổi tiếng thuộc công viên Nikko National Park.

Vé bus đi Senjogahara của mình
Review kinh nghiệm du lịch Nikko: Vé bus đi Senjogahara của mình

Vậy khu du lịch Nikko ở Nhật Bản đẹp như thế nào? Ở đâu có mùa lá đỏ, kinh nghiệm chụp ảnh check in sống ảo là gì?

Cảm nhận của mình là thành phố nhỏ này cực “chill” luôn nhưng lại hay bị bỏ qua khi mọi người đi du lịch Nhật.

Các địa điểm du lịch + tham quan + ngắm cảnh thì có rất nhiều. Tuy nhiên, mục đích chính của khách du lịch tới đây là ngắm mùa lá đỏ. Nhắc tới lá đỏ không thể bỏ qua Nikko Japan. Đây mơi là nơi lá đỏ mang phong cảnh thiên nhiên hoang dã so với Kyoto luôn đông kín người.

Những ngôi đền ở Nikko vào mùa thu ngợp đầy lá đỏ
Hướng dẫn kinh nghiệm đi TP Nikko Nhật Bản: Những ngôi đền ở Nikko vào mùa thu ngợp đầy lá đỏ. Photo: Lê Đăng Trình

Mùa lá đỏ ở Nikko thường xuất hiện từ đầu hoặc giữa tháng 10 đến tháng 11. Tuy nhiên, đỏ rực là cuối tháng 10 nha mọi người. Bên Kyoto sang tháng 11 mới đỏ nha.

SƯU TẦM CHÚT NÈ:

  • Ở bên Nhật Bản, mùa Thu (秋, aki) bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11. Ở Hà Nội mùa Thu đẹp như thế nào thì bên Nhật cũng như vậy. Thời tiết se se lạnh, ít mưa, trời khô ráo nên đi du lịch rất thích.
  • Mong đợi nhất vào mùa Thu ở Nhật Bản là được đi ngắm lá đỏ (cũng như khi vào mùa xuân, cả nước Nhật được bao phủ bởi màu hoa sakura – anh đào, mời xem thêm trong bài này: Địa điểm nhiều hoa anh đào đẹp + nở sớm nhất ở Nhật Bản).
  • Mỗi khu vực ở Nhật Bản đều có những địa điểm đẹp nhất để ngắm lá đỏ. Nếu mọi người ở Tokyo thì hai khu vực gần nhất để đi ngắm lá đỏ hoặc hoa anh đào là: Hakone hoặc Nikko (cả hai nơi này đều có tắm onsen nha nhưng bên Hakone nổi tiếng hơn, sầm uất hơn). Giống như hoa anh đào, mỗi năm mùa lá đỏ đến vào những khoảng thời gian khác nhau. Hàng năm luôn có dự báo cho mùa lá đỏ. Mọi người cứ vào Google tra từ khóa 紅葉見ごろ予報 (dự báo lá đỏ) là có dự báo mới nhất để quyết định nên đi chỗ nào thuận tiện.
Hình ảnh hồ Chuzenji Lake ở Nikko
Hình ảnh hồ Chuzenji Lake ở Nikko

Ăn gì?

Lại là review ăn thôi. Đồ ăn ở Nikko ngon phết. Món đặc sản của Nikko là Yuba (váng đậu nành tươi, tàu hủ ky).

1. Nơi đầu tiên để ăn là Hippari Dako Restaurant. Bắt bus số 9 hoặc 10 để đi tới đây nha. Món mà mình chọn là:

  • Mì Yaki Soba, gà viên xiên (chicken meatball stick) và gà nướng Yakitori
  • Yuba tofu: rất ngon. Mình định ăn yuba sashimi (tàu hủ ky cuộn) mà sold out nên chuyển sang yuba tofu. Món này cực lạ, đậu hũ mà texture thì như cream cheese. Vị thanh, ăn lạnh chấm wasabi nồng, ngon ngon.
Review đi Nikko: Ăn no ở Hippari Dako Restaurant (Nikko)
Review đi Nikko: Ăn no ở Hippari Dako Restaurant (Nikko)

Tổng thiệt hại: 2.500 yên.

Nhận xét: Quán này trên tường phủ đầy sticky note là lời nhắn của khách khắp nơi trên thế giới đến ăn để lại, nhìn kỹ trong đống note sẽ thấy màu cờ sắc áo Việt Nam nha.

Hình ảnh bảng ghi lưu bút của khách du lịch trên tường của quán Hippari Dako Restaurant
Hình ảnh bảng ghi lưu bút của khách du lịch trên tường của quán Hippari Dako Restaurant

2. Nhà hàng thứ 2 mình check in là Komekichi Kozushi (gần bến xe bus số 1A). Tiệm chuyên sashimi và sushi nha. Hãy nhìn miếng sashimi, cắn ngập răng. Giữa cái lạnh 9 độ C, nhấp 1 ly rượu mận ấm, húp chén miso nóng, ta nói nó phê.

Check in nhà hàng Komekichi Kozushi
Check in nhà hàng Komekichi Kozushi (Nikko): những món “must eat”

Mình chọn 2 set đặc biệt: sushi, sashimi, yuba và plum wine + tea. Total ~ 5.000 yen

Ghiền món shusi Nhật Bản rồi nha
Check-in Nikko: Ghiền món shusi Nhật Bản rồi nha

3. Lion Dor Supermarket – gần bến xe bus số 1A: Đến đây để thử món creamcheese choux: bánh su kem phô mai Creamcheese, xỉu vì quá ngon

Chọn khách sạn cho 1-2 đêm

À, mình quên chưa review + tư vấn nên booking khách sạn nào khi lên du lịch Nikko Nhật Bản. Cái khách sạn mà mình đặt có tên là Nikko Station Hotel II, giá phòng là 65USD một đêm, mình quyết định ở 2 đêm tại đây.

ĐẶT PHÒNG: Hình ảnh + giá phòng hôm nay tại Nikko Station Hotel 2 trên Agoda

Lý do chọn Nikko Station Hotel II vì khách sạn này chỉ nằm cách ga Nikko Station có khoảng 5 phút đi bộ (đi gần thì rẻ, khỏi mất tiền xe). Cũng chỉ mất chừng 5 phút để đi từ khách sạn ra siêu thị. Ở đây, hình như có một cái siêu thị bự duy nhất có tên là Lion Dor, tối đói có thể mua mì với trái cây ăn.

Review: Khách sạn mới xây nên siêu sạch, có breakfast đơn giản (egg, curry, sausage..)
Mình nghĩ ở Nikko nên book kèm ăn sáng luôn do vùng này thưa thớt dân hơn, phải đi bộ xa mới đến Convenience Store, ăn dằn bụng trước để đi chơi trước rồi đến các địa điểm đông đúc ăn trưa là vừa. 

Sau khi rời khỏi khu du lịch Nikko thì tụi mình lên đường đi sang Osaka nạ (đã review): Nên ăn món gì ở Osaka ngon + lạ (có thể mua về làm quà)?

Part 1 của serries này đã đăng ở đây rồi nha mọi người: Review ăn chơi từ A tới Z tại Tokyo trước khi đi lên Nikko

Từ khóa: review đi nikko có gì, cách tokyo bao nhiêu km, mùa lá đỏ nikko khi nào bắt đầu, các địa điểm đẹp check in sống ảo, món ăn, shop ngon, kinh nghiệm đi shinkansen, giá vé

One comment

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *