Đến Nha Trang, bạn nên mua 1 trong 5 món này về làm quà nhé

Posted by

Nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch Nha Trang, hoặc đang có mặt ở Nha Trang thì bạn nên mua gì về làm quà cho người thân, bạn bè? Ở đâu bán nhiều đồ rẻ, có hàng chuẩn để mua sắm?

Đặc sản Nha Trang bạn nên mua về làm quà: nem chua Ninh Hòa
Đặc sản Nha Trang bạn nên mua về làm quà: nem nướng Ninh Hòa

Tôi đã viết cả chuỗi bài giới thiệu về các món ăn ngon và lạ tại khu du lịch biển Nha Trang nhưng lại quên chưa viết bài giới thiệu nào về các món đặc sản nên mua làm quà đem về khi bạn đang ở Nha Trang – Khánh Hòa. Bởi vì, mua quà chắc chắn là nhu cầu không thể thiếu, thậm chí là sở thích của những người muốn khám phá những vùng đất lạ nơi lần đầu tiên đặt chân tới.

các món đặc sản ở Nha Trang có thể mua về làm quà thì nhiều lắm, bạn cũng không thể “ôm” về tất được. Tuy nhiên tôi sẽ mách bạn những món ăn lạ nhất, nên mua nhất cũng như kinh nghiệm mua sắm ở đâu, như thế nào thì có giá rẻ, không bị dụ lừa, chặt chém. Và có lẽ, mua các món ăn đặc sản làm quà là dễ đem cho tặng nhất bởi ai cũng có niềm đam mê ăn uống… Vậy ở Nha Trang có những loại đặc sản gì nên mua đem về?

Món quà thứ nhất: Yến sào Khánh Hòa

Nói đến yến sào thì ở ngay Hà Nội và TPHCM cũng có nhưng có khi bạn vẫn không tin đó là đồ xịn hoặc giá quá đắt. Trong khi đó, nói đến Nha Trang thì phải nói đến món yến sào rồi vì Khánh Hòa là quê hương của yến sào mà, nơi các doanh nghiệp lẫn người dân nuôi yến, làm tổ cho yến rất nhiều. Có lẽ để hiểu yến sào là gì, dùng để làm gì, quý như thế nào thì bạn nên lên thằng Google tìm hiểu, nhưng chắc chắn là khi bạn muốn mua yến sào thì Nha Trang là đúng thổ của yến sào rồi.

Nhưng có một điều bạn cần lưu ý là ở đâu cũng có đồ thật đồ giả, mà giá yến sào thì đắt lắm vì nó được coi là thần dược – thuốc tiên lại khó kiếm nữa, nên giá bán mỗi lạng cứ phải gọi là vài triệu đồng trở lên.

Tại khu trung tâm du lịch của TP Nha Trang, nếu bạn đi dạo một vòng sẽ gặp rất nhiều biển hiệu có treo dòng chữ “Yến sào Khánh Hòa” hoặc “Bán yến sào Khánh Hòa“. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, bạn nên tìm đến những cửa hàng, quầy trưng bày có uy tín, địa chỉ được công khai rõ ràng của các công ty nuôi yến và sản xuất yến sào có tên tuổi, nổi tiếng của tỉnh Khánh Hòa mà mua.

Nên mua quà gì khi đi du lịch Nha Trang
Nên mua quà gì khi đi du lịch Nha Trang: cẩn thận mua phải yến sào kém chất lượng

Và hiện tại thì có hai công ty lớn đó chính là Công ty Yến sào Khánh Hòa ở địa chỉ số 248, đường Thống Nhất – Nha Trang và Công ty Yến sào Sanest Khánh Hòa với rất nhiều chi nhánh, cửa hàng nằm rải rác khắp khu du lịch ven đường Trần Phú, nơi có dày đặc hệ thống khách sạn: https://du-lich.net/khach-san-nha-trang-duong-tran-phu/

Giá bán như trên đã nói là rất đắt đỏ, loại rẻ cũng 3-4 triệu đồng/lạng (100gr) còn đắt, loại quý có thể lên tới 15 triệu đồng.

Tôi nhớ lần đầu tiên mua yến sào Khánh Hòa là tại cái khu tắm khoáng – tắm bùn của I Resort mà tôi đã có review ở đây: https://du-lich.net/ve-tam-bun-resort-nha-trang/. Tôi nhớ chiều đó sau khi tắm xong ra cửa để thay nhận đồ thì có một khu trưng bày các món đồ lưu niệm, trong đó có một quầy mời mua các loại yến sào. Họ nói đó là yến sào của công ty có tên gì đó mà tôi quên tên, với giá khoảng 2,8-3 triệu đồng/lạng nhưng khi đem về, kiểm tra thương hiệu thì tôi không thấy tên công ty đó trên mạng.

Ở tại Nha Trang nên mua quà gì (6)
Đang ở tại Nha Trang nên mua quà hoặc đặc sản gì – trong ảnh là 1 tổ yến sào bạn nhé

Và cái “bánh” mà họ nói là yến sào, được làm từ rãi con chim yến cũng làm tôi nghi nghi không phải là hàng xịn. Kinh nghiệm của tôi là nếu rẻ quá thì có thể họ chỉ cho bạn loại yến pha trộn với các loại tạp chất khác, ví dụ như thêm bột mì, bột gạo vào chẳng hạn, chứ không phải là hàng nguyên chất. Hoặc là chất lượng yến không như rao mời, quảng cáo.

Món quà thứ 2: Nem nướng Ninh Hòa

Khi giới thiệu về các địa chỉ quán ăn ngon tại Nha Trang, tôi đã từng dành một bài để nói về hai quán nem nướng là Đặng Văn Quyên và Vũ Thành An ở trung tâm của Nha Trang mà bạn có thể xem lại địa chỉ ở đây: https://du-lich.net/nem-nuong-nha-trang/

Đặc sản ở đó chính là nem nướng và chính là loại nem được đưa về từ một làng chuyên làm nem ở huyện Ninh Hòa, nằm ở phía Bắc của tỉnh Khánh Hòa thì phải. Tôi nhớ là khi đi từ Nha Trang ngược lên phía cảng Vạn Giã, đi ra đảo Điệp Sơn hoặc lên Phú Yên, tôi đã có đi qua cái huyện Ninh Hòa – quê hương món nem Ninh Hòa nổi tiếng này rồi.

Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa nên mua gì về làm quà
Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa nên mua gì về làm quà: nem nướng Ninh Hòa đây

Tuy nhiên, bạn khỏi phải lên tận huyện Ninh Hòa để mua nem về làm quà biếu tặng người thân, họ hàng mà có thể ra các quán nem nướng ở ngay TP Nha Trang để ăn rồi mua về luôn vì nem cũng dễ gói dễ bảo quản, để được lâu lâu nếu bạn đi về bằng máy bay.

Như tại quán Vũ Thành An mà tôi đã đến ăn thử 2 lần thì họ có hai loại gồm nem chua và nem nướng. Nem được gói trong lá chuối, đem nướng lên rồi ăn với thứ nước chấm ớt cay nồng đúng khẩu vị người miền Trung. Nem nướng khá giòn và có vị ngọt. Còn khi mua về thì tôi thấy mọi người thường chọn loại nem chua Ninh Hòa, nó cũng y như nem chua Thanh Hóa. Giá bán khoảng 3-4 ngàn một cái, mua bao nhiêu họ đóng gói cho bấy nhiêu.

Món quà thứ 3: Cá thu khô, cá thu 1 nắng, chả cá Nha Trang

Nói đến mực Nha Trang thì tôi nhớ là từ cách đây 15 năm khi đi du lịch Nam Trung bộ, bạn bè ở Hà Nội cũng như chính người dân ở đây có nhận xét rằng nếu mà nói về mực ngon thì phải nhắc tới mực Hạ Long và mực Cửa Lò chứ mực Nha Trang – Khánh Hòa có đặc điểm là con rất to, thịt trắng và rất nhiều thịt, cơ mà lại nhạt.

Nhưng nếu mà bạn không coi đó là điều quan trọng thì mực Nha Trang là món đặc sản rất đáng mua về làm quà biếu họ hàng rồi vì mỗi con mực khô như cái quạt, to tổ chảng, nướng 1 con lên nhai quẹo cả mồm chưa hết, chấm tương ớt lai rai cả buổi tối.

Đi Nha Trang nên mua quà gì:  mực khô Khánh Hòa
Đi Nha Trang nên mua quà gì: mực khô Khánh Hòa mua làm quà ai cũng thích

Ngoài mực khô ra còn có loại mực 1 nắng của Khánh Hòa cũng rất nổi tiếng và tôi thấy các bà, các chị em cũng thường rủ nhau đi mua. Giá bán mực 1 nắng chỉ khoảng 350-500K một cân còn mực khô thì 500.000-700.000 đồng/kg.

Ngoài mực ra thì ở đây còn có món chả cá nữa. Nói về chả cá thì ở nhiều nơi đều có nhưng hải sản ở Nha Trang nhiều lại tươi ngon nên chả cá họ làm cũng chất lượng hơn. Mua ở đâu có giá rẻ và nhiều để chọn thì ở cuối bài tôi sẽ mách bạn một chút kinh nghiệm, nhớ đọc kỹ nhé. Giá chả cá tại Nha Trang hiện nay khoảng 120-200K một kg.

Món quà thứ 4: Ớt xanh Khánh Hòa

Đi Nha Trang tới lần thứ 3 thì tôi mới biết đến cái món đặc sản ớt xanh này và thấy mê luôn. Câu chuyện tình cờ từ một lần đi ăn tối với một người quen ở Nha Trang và được khuyên là nếu ở Nha Trang mà muốn mua cái gì đó đem về làm quà, nếu không muốn ôm đồ nặng thì thôi nhưng nhớ mua lấy một ít ớt xanh Khánh Hòa vì chỉ có ở Khánh Hòa mới có loại ớt xanh cay và thơm như thế, ở nơi khác chưa chắc có.

Ớt xanh Khánh Hòa rất cay
Ớt xanh Khánh Hòa rất cay

Nhìn quả ớt nó cũng xấu xí, trái nhỏ thôi cơ mà ăn thì cay nồng và lại dễ chịu chứ không có hăng như ớt miền Bắc. Có lẽ phải nói là cay ngọt. Tại Nha Trang, có rất nhiều món ăn có chấm ớt, thậm chí người ta còn làm luôn món tương ớt hoặc bột ớt cay pha chế để chấm khi ăn uống, thì cũng chính là làm từ món ớt này.

Nói đến ớt thì rẻ lắm, chỉ 10-20K là được cả vốc đem về. Và bạn có thể mua được tại bất cứ chỗ nào ở khu du lịch, không thì qua khu chợ Đầm Nha Trang.

Món quà thứ 5: Bong bóng cá Nha Trang

Hồi nhỏ ở nhà tôi rất thích ăn cái bong bóng cá vậy mà khi đi du lịch Nha Trang lại rất ngạc nhiên, thú vị khi biết bong bóng cá được chọn làm món đặc sản của Nha Trang và phải cất công đi tìm thì mới có.

Hình ảnh món bong bóng cá Nha Trang
Hình ảnh món bong bóng cá Nha Trang

Bong bóng cá ở đây không phải là loại cá thường mà họ moi từ các loài như cá lạc, cá chẽm, cá đường… nên bong bóng khá là lớn, rồi được sấy khô lên để bán cho khách đem về làm quà. Khi đem về nhà, trước khi chế biến, bạn cần phải ngâm qua rượu gừng để bong bóng cá mềm ra và được khử bỏ mùi tanh. Ăn bong bóng cá rất giòn thơm mà lại rất bổ dưỡng đấy.

Do đây là món đặc sản chỉ ở Nha Trang mới có nên bạn cố gắng tìm mua đem về làm quà cho tặng người thân, cha mẹ. Tại chợ Đầm Nha Trang và chợ Xóm Mới ở 49 Ngô Gia Tự – Nha Trang có bán. Giá chỉ khoảng 50.000 đồng/lạng đựng trong các bịch nilon.

Kinh nghiệm mua đặc sản Nha Trang đem về làm quà

Theo kinh nghiệm của tôi thì khi mua sắm đặc sản Nha Trang làm quà, nhiều khi không nhất thiết phải chọn những món ăn đắt tiền mà bạn nên chọn những gì mà chỉ ở nơi bạn đặt chân đến có mới quý, ví dụ như tôi khi đến Nha Trang thì tôi chỉ thích mua ớt xanh về dùng thôi. Lâu lâu không đi thì lại gọi cho mối quen để họ ship cho một ít.

Nên mua quà gì khi đến Nha Trang: món nem chua bán tại cửa quán Vũ Thành An
Nên mua quà gì khi đến Nha Trang: món nem chua bán tại cửa quán Vũ Thành An

Còn các món như chả cá, mực 1 nắng, bong bóng cá… tôi khuyên bạn nên qua khu vực chợ Đầm Nha Trang hoặc chợ Xóm Mới ở 49 Ngô Gia Tự, riêng chả cá thì bạn qua quán Nguyên Loan ở 123 Ngô Gia Tự vì đây là quán ăn sáng với nhiều món ăn ngon được chế biến từ cá mà ngay cả người dân ở Nha Trang cũng kéo đến đông, đánh giá cao – tôi có chia sẻ review ở đây: https://du-lich.net/an-sang-ngon-o-nha-trang/

Có một điều tôi phải nhắc bạn là khi bạn ở Nha Trang, nếu di chuyển bằng taxi (nhất là xe tư nhân nhỏ lẻ, xe dù) thì chắc chắn bạn sẽ được cánh taxi ở đây mời mọc, dụ dỗ, gợi ý… rất nhiều về việc có muốn mua gì ở Nha Trang về làm quà không, có thích mua yến sào Khánh Hòa hoặc mực 1 nắng Nha Trang… thì sẽ chở đi đến nơi bán toàn đồ ngon + rẻ…

Tuy nhiên, bạn chớ có nghe những lời dụ dỗ đó. Bởi vì khi đưa bạn tới thì cánh tài xế taxi sẽ được các đại lý, chủ cửa hàng đặc sản chi trả hoa hồng và thường là họ sẽ bán cho bạn đồ chất lượng kém hoặc giá mắc hơn bình thường.

Bạn cứ tìm ra chợ Đầm sẽ có nhiều cửa hàng, quầy đặc sản để lựa chọn hoặc có mối quen nào mà bạn bè mách lối, tuyệt đối không vào cái siêu thị gì lớn đó, đồ rất mắc.

Từ khóa: đi du lịch Nha Trang nên mua đồ gì làm quà, ở đâu giá rẻ, hàng chất lượng và uy tín, kinh nghiệm mua quà đặc sản ở Khánh Hòa

3 comments

  1. Ở Nha Trang tôm hùm rất ngon và nổi tiếng nên theo mình bạn nên mua tôm hùm về làm quà. Mà cũng không đắt lắm đâu. Hơn 1 triệu một ký đem làm quà tặng rất quý giá. Tuy nhiên mua gì còn tuỳ sở thích của bạn

  2. Mình cùng gia đình đang đi chơi ở Nha Trang, chưa biết mua gì, đang trên xe thì đọc được bài viết này, cảm ơn admin. Trong ảnh có thấy chai đựng bột ớt có phải là bột ớt không, mua ở đâu ngon vậy, cảm ơn

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *