Review kinh nghiệm đi đảo Điệp Sơn, chẳng có vẹo gì là đẹp

Posted by

Thật là cứ ngồi ở nhà xem ảnh với xem review, xem web thì chỗ nào ở VN cũng đẹp như thiên đường cả. Nhưng có đi mới biết là có nhiều nơi cũng chả có cái vẹo gì đáng để ấn tượng nhưng vẫn được các chủ web bốc lên tít tận mây xanh, chụp lên ảnh thật long lanh nhưng mà nó chỉ là góc view ảo. Còn trên thực tế, nhiều nơi rất là đơn điệu, tẻ nhạt, cảnh quan cũng không có gì nổi bật, ví dụ như cái khu du lịch đảo Điệp Sơn này!

Review chuyến đi du lịch đảo Điệp Sơn
Review chuyến đi du lịch đảo Điệp Sơn

Trong khi đó, có những nơi đẹp thực sự thì lại không sao tả hết, chẳng ai nhắc tới, mà nó cũng chẳng là khu du lịch gì cả, chỉ tình cờ gặp trên đường, trong khoảnh khắc xe đi qua, chúng ta nhìn thấy.

Nhưng cũng phải chăng, vì ở VN ít có khu du lịch đẹp thật sự nên có chỗ nào mới nổi là mọi người thi nhau nhảy vào bốc nó lên giời, review như thật.

Mặc dù vậy, nói gì thì nói, trong tình trạng VN có quá ít chỗ để vui chơi, và mọi người đến sống ảo, chẳng lẽ bạn lại không thử đến để xem nó thực sự như thế nào, có gì đẹp và khác lạ so với trên ảnh? Hoặc chí ít cũng là để có tấm ảnh đánh dấu với bạn bè trên facebook rằng tôi đã đặt chân tới cái đảo Điệp Sơn này rồi!

Hình ảnh cầu cảng tại đảo Điệp Sơn
Hình ảnh cầu cảng tại đảo Điệp Sơn

Nếu bạn đã đến Nha Trang nhiều lần (đây là toàn bộ bài review của tôi) và chán loanh quanh ở trong thành phố, các địa điểm gần trên vịnh Nha Trang bạn cũng đã chán, thì có lẽ bạn cũng nên đi xa xa hơn, tới những địa điểm du lịch mới mẻ dạng như Dốc Lết, Đại Lãnh và đảo Điệp Sơn mà tôi đang review…

Và để phục vụ bạn, dưới đây là review của tôi về một chuyến đi ra đảo Điệp Sơn xa xôi, kinh nghiệm rất nhiều, tôi nhớ điều gì sẽ chia sẻ cái đó, còn thiếu bạn cứ hỏi thêm tôi nhé.

Trước hết, đảo Điệp Sơn nằm ở đâu?

Trước khi đến đảo Điệp Sơn, nhìn mọi người show ảnh trên fb, tôi cứ nghĩ hòn đảo này nằm ở đâu đó rất xa TP Nha Trang. Thực tế mà nói thì nó xa thật, quãng đường tính bằng hàng chục ki lô mét, nhưng nhìn tổng thể thì nó lại khá gần gụi, vì nó nằm gọn trong cái khu vực gọi là vịnh Vân Phong của Nha Trang.

Phải nói là ở Khánh Hòa có ba cái vịnh gồm vịnh Nha Trang, trên chút là vịnh Ninh Vân và xa xa hơn là vịnh Vân Phong.

Nếu bạn nhìn trên bản đồ hình chữ S, cái phần lồi lồi ra nhất của dải đất hình chữ S thì đó chính là dải đất bọc lấy vịnh Vân Phong ở bên trong.

Một cô gái Trung Quốc tạo dáng trên cầu cảng đảo Điệp Sơn
Một cô gái Trung Quốc tạo dáng trên cầu cảng đảo Điệp Sơn

Cái đảo Điệp Sơn chính là một hòn đảo lớn nổi lên giữa vịnh Vân Phong, bạn có thể xem trên ảnh bản đồ Google Map này. Bên ngoài chính là khu vực Mũi Đôi (nơi đón ánh nắng bình minh đầu tiên nhất trên đất liền, còn gọi là cực Đông của Tổ quốc). Bên trên phía Bắc là khu du lịch Đại Lãnh, tôi đã cập nhật review trên website này. Phía nam chính là khu du lịch biển Dốc Lết.

Như vậy, đảo Điệp Sơn nằm rất kín trong một vùng vịnh mà bốn bề đều bao bọc bởi các khu du lịch mới hình thành.

Từ Nha Trang hoặc Đại Lãnh đi đảo Điệp Sơn như thế nào, bằng cách nào

Từ TP Nha Trang, để đi ra đảo Điệp Sơn bạn phải tìm cách đi tới cảng Vạn Giã thuộc huyện Vạn Ninh – Khánh Hòa đã. Khoảng cách quãng đường từ Nha Trang lên Vạn Giã là chừng 60km – cũng không xa lắm phải không nào!

Vạn Giã là 1 cái cảng đánh cá và nuôi hải sản nằm ngay ven quốc lộ 1A từ miền Bắc vào miền Nam, tức là cách TP Nha Trang còn 60km thì chính là cảng Vạn Giã. Nó như một thị trấn nhỏ nằm dọc hai bên quốc lộ 1A, bạn rẽ xuống hướng biển độ vài trăm mét là ra cảng.

Gọi là cảng nhưng còn lơ thơ bóng dừa và có rất nhiều tàu đánh cá, tàu gỗ của bà con ngư dân. Nhìn sơ sài lắm. Nhà cửa lưa thưa, nhà nghỉ có dăm cái.

Còn nếu bạn xuất phát từ khu du lịch Đại Lãnh cũng thuộc huyện Vạn Ninh thì đi xuống phía nam theo QL 1A chừng 25km là tới cảng Vạn Giã –  xem bản đồ. Nói tóm lại, cảng Vạn Giã nằm ngay trên QL 1A, dù bạn đi theo hướng nào thì cũng cứ là đi dọc quốc  lộ 1A và tới địa phận xã Vạn Giã thì rẽ xuống bến cảng.

Bạn có thể tổ chức cắm trại qua đêm trên biển vào mùa hè
Bạn có thể tổ chức cắm trại qua đêm trên biển vào mùa hè

Từ đây, bạn bắt đầu thuê cano để chạy ra đảo Điệp Sơn nằm ở Hòn Bịp. Tại đầu cầu cảng, dưới mấy rặng dừa có cái khu nhà bán vé dạng một cái trạm gác nhỏ. Cạnh trạm luôn có mấy anh lái cano luôn sẵn sàng chờ chực lệnh đưa khách ra đảo Điệp Sơn.

Review kinh nghiệm đi đảo Điệp Sơn

Sau khi bạn thuê cano ra đảo Điệp Sơn, họ sẽ kéo cano vào bờ  cho bạn nhảy lên. Cano nổ máy và sau khoảng 30 phút cưỡi sóng, bạn sẽ phi ra tới đảo Điệp Sơn. Đứng ở trên cảng Vạn Giã bạn cũng có thể trông thấy cái đảo Điệp Sơn ở trên Hòn Bịp. Mặc dù nằm ngay trong vịnh kín gió nhưng hôm biển động thì vẫn có sóng to lắm. Cano phải phóng với tốc độ lớn để cưỡi lên những con sóng đưa bạn ra đảo. Nhiều phen sóng biển bắn tung tóe lên tận mạn, ướt ràn rạt tận mặt bạn.

Chỉ chốc loáng là đảo Điệp Sơn hiện lên trước mắt. Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt là cái cầu cảng bằng gỗ kéo dài ra mặt biển. Trên ảnh trông view ảo vậy chứ cũng không có gì đặc sắc. Tuy nhiên bạn vẫn có thể chụp được rất nhiều bức ảnh ảo trên cái cầu cảng này.

Cuối cầu cảng là dãy nhà lợp lá thiết kế dạng nhà tạm để làm nơi cho khách du lịch dừng chân, uống cafe, nghỉ ngơi, thay đồ. Có vài chái lá như vậy, có lẽ là mỗi chái của một chủ nhân khác nhau, bạn thích ngồi ở nhà nào thì ngồi. Mấy cái ghế tre, ghế gỗ cũng được, có thể lôi ra phơi quần áo ướt hoặc làm vài kiểu ảnh ảo.

Biển rất đẹp, có thể tắm được nhưng dịch vụ ở Điệp Sơn còn sơ sài hoang vu lắm
Biển rất đẹp, có thể tắm được nhưng dịch vụ ở Điệp Sơn còn sơ sài hoang vu lắm

Bên trái cầu cảng là doi cát nhô ra biển. Đó cũng chính là con đường nổi trên mặt biển như trên mạng mọi người hay share. Có lẽ đảo Điệp Sơn chỉ đẹp nhất, ấn tượng nhất là con đường nổi trên biển này mà thôi, chứ còn lại chẳng có gì đẹp cả.

Nhưng mà bạn phải hỏi thăm bà con ngư dân về thời điểm thủy triều lên xuống. Chứ nếu bạn ra Điệp Sơn vào đúng lúc thủy triều lên thì con đường cát sẽ ngập sâu trong nước, bạn sẽ chẳng nhìn thấy nó, lội ra thì vẫn lội được nhưng chụp không lên ảnh. Lúc này, trông nó chẳng khác gì bạn đang đứng ở bờ biển Nha Trang mà chụp. Có con đường nổi thì mới được coi là đẹp.

Vì thế, kinh nghiệm xương máu khi đi ra đảo Điệp Sơn là phải hỏi những người lái cano (gọi điện trước mà hỏi) xem khi nào thì thủy triều xuống, có thể nhìn thấy con đường nổi lên.

Bạn nhìn trên bản đồ Google Map này là sẽ thấy có con đường mờ mờ giữa 2 cái đảo:

Trên đảo không có nhà nghỉ, khách sạn gì cả cho nên đừng mất công tìm hiểu hoặc hỏi thăm xem ở Điệp Sơn có khách sạn nhà nghỉ gì không nhé. Tinh thần là sáng đi chiều về hoặc trưa về. Nếu bạn muốn ở lại qua đêm trên đảo Điệp Sơn thì bạn phải tổ chức đi nhóm đông rồi cắm trại trên đảo.

Có lẽ điều thú vị khi ra tới đảo Điệp Sơn là chuyến đi xa và lạ mà thôi
Có lẽ điều thú vị khi ra tới đảo Điệp Sơn là chuyến đi xa và lạ mà thôi

Vì là đảo hoang nên thoải mái chỗ cắm trại, rộng rãi lắm. Có điều phải cắm chỗ nào mà đêm thủy triều không lên tới, nếu không là ngủ trên nước biển. Bên phải cầu cảng chỗ có mấy cây cổ thụ đổ còn dấu vết của nhiều nhóm cắm trại qua đêm trên đảo Điệp Sơn thì phải. Mà bạn không lo, trên đảo đã bắt đầu có lác đác nhà dân cư ngụ nên bạn có thể thuê nhà dân để nấu nướng, nếu có gió bão còn vào đó tránh.

Nếu cắm trại qua đêm thì nên mang theo lều bạt, chăn áo ấm nếu vào mùa lạnh còn mùa hè thì rất mát rồi, chẳng cần chăn chiếu nữa.

Phần lớn khách du lịch ra Điệp Sơn đều đi ra chơi một lúc rồi về, chụp đủ ảnh ảo là chuồn vì cơ bản là đảo hoang, dạng như đảo Cô Tô con ở Cô Tô. Vào mùa hè khách du lịch đông hơn các mùa còn lại. Tôi thấy có cả khách du lịch Trung Quốc kéo ra Điệp Sơn rất nhiều.

Hình ảnh khách du lịch nghỉ ngơi tạm trong các chái lá ở đảo Điệp Sơn
Hình ảnh khách du lịch nghỉ ngơi tạm trong các chái lá ở đảo Điệp Sơn

Mà cũng dễ hiểu, tại TP Nha Trang đang có rất nhiều công ty mở tour đưa khách đi đảo Điệp Sơn 1 ngày. Giá cũng chỉ có 600K thì phải nhưng tôi khuyên bạn không cần mua tour. Chỉ cần thuê 1 chiếc xe máy tại Nha Trang nếu đi 2-4 người còn đi nhóm đông thì thuê xe ô tô tại Nha Trang có rất nhiều, một cuốc chỉ hơn 1,2 triệu đồng xe 16 chỗ.

Sau khoảng 2 tiếng chạy xe bạn đã có mặt tại cảng Vạn Giã. Nếu đi 8 giờ thì chừng 10 giờ tới cảng, đi cano thêm vài chục phút là ra tới đảo. Bạn vui chơi chụp ảnh ảo 1-2 tiếng là chán lắm rồi, nếu muốn ăn trưa trên đảo thì đặt chủ các lán làm. Nhưng tôi thấy bữa ăn rất sơ sài và tạm bợ. Cho nên bạn có thể quay về Vạn Giã ăn uống hoặc mua đồ ăn mang theo ra đảo để ăn lót dạ cho đỡ mệt.

Nói tóm lại, đảo Điệp Sơn chỉ là nơi để chụp ảnh ảo, đi cho biết chứ không ai muốn quay lại nữa.

Bổ sung thêm chút:

Giá vé cano từ cảng Vạn Giã ra đảo Điệp Sơn họ thu theo người là 210K một người bao luôn cả đi lẫn đón về. Tuy nhiên phải chờ đủ khách thì cano mới rời bến còn vào ngày vắng bạn muốn có riêng một chuyến cano cho khỏi chờ đợi thì họ đòi 2,7 triệu đồng/cano bao cả 2 chiều đi và về, cứ thế chia ra đầu người.

Loading...

Tại Nha Trang còn cả list địa điểm tham quan du lịch. Nếu bạn muốn có cái nhìn toàn cảnh để tạm hình dung trước khi khám phá vẻ đẹp xa lạ của biển Nha Trang, bạn nên soi thêm ở đây: https://du-lich.net/dia-diem-tham-quan-o-nha-trang/

Booking.com

17 comments

 1. Cho em hỏi: Đi Điệp Sơn thì nên đi tour hay tự đi ạ? Em nghe nói nếu đi ít người thì đi tour rẻ hơn, lúc về còn ghé qua biển Dốc Lết nghe nói đẹp lắm, còn nếu đi tự túc thì chỉ đi được đảo Điệp Sơn thôi phải ko ạ

  1. Nhiều người cứ bảo nên đi tour nhưng mình thấy đi tour thì rất chán. Mình ví dụ nhé, nếu đi tour thì rất tốn thời gian, họ phải đợi đủ người mới lên đường, từ Nha Trang lên tới Điệp Sơn có phải đi ngay ra đâu, còn phải chờ cano nữa, ra tới nơi thì thủy triều lên, con đường ngập mất rồi, chẳng còn gì đẹp nữa. Mà ăn uống theo tour thì không ngon, không được ăn món mình thích. Nếu bạn tự đi, bạn nên dậy sớm một tí để đi lên Điệp Sơn chụp con đường nổi, tầm trưa trưa bạn rời đảo trở về, trên đường tạt tụt qua bãi tắm Dốc Lết ăn uống, tắm biển rồi chiều về Nha Trang. Nếu đi tour thì thường rời đảo muộn, không kịp qua Dốc Lết nữa

   1. Cho mình hỏi có tàu hay cano rời đảo vào buổi trưa không bạn

   2. Gửi Russia Đào: Cano chở mình ra đảo thì họ cũng có trách nhiệm đưa mình về bờ mà bạn. Bạn thích nhổ neo trở về khi nào thì báo họ thôi. Đi sớm thì về sớm thôi chứ không có kiểu chỉ tàu đưa ra còn về lại đi cano khác, kiểu nhỏ lẻ mà chứ có như ở các cảng lớn đâu

  1. Mình vừa đi Điệp Sơn về. Ở cảng rộng rãi lắm có khu nhà ban quản lý, đường lớn đỗ xe thoải mái đó bạn. Gọi là cảng mà chỉ như 1 xóm thui, hoang sơ lắm

   1. Có chỗ gửi xe oto an toàn ko bạn. Bạn có nghe ngư dân nói nên đến đó vào giờ nào để thủy triều rút ko?

   2. Gửi xe thì rất an toàn nha bạn vì bên chở cano họ sẽ nhận trông xe cho bạn luôn vì cũng ko có nhiều xe lắm. Còn thuỷ triều thì phải tính theo kỳ triều hình như buổi sáng triều xuống đến trưa nó lên. Khi triều lên thì không còn thấy con đê nổi nữa, đảo ko đẹp nữa

   3. Bạn Cường ơi, thủy triều nó không cố định gì thì phải, khi thì sáng ra triều xuống, chiều triều lên. Khi thì sáng lên chiều rút. Bạn cứ ra một bãi biển thế nào thì ở trên Điệp Sơn như vậy, cùng 1 thủy triều của trái đất đó bạn, hehe

 2. Tất cả chỉ là sống ảo thôi các bạn ạ, nhưng kể ra đi chơi theo nhóm cũng vui. Đảo bé tẹo, đi một lúc là nên trở về Nha Trang, mỗi tội đi xa quá

 3. Xem ảnh với video là dùng fly cam thì lung linh, chứ còn đi thì đúng là ko có gì chơi, chụp ảnh thường cũng k đẹp. Nếu gặp hum nước lớn thì cũng k đi được con đường biển luôn

 4. Điệp Sơn chỉ đẹp vào ngày nước cạn có con đường nó nổi lên còn khi nước lên thì ko khác gì hàng ngàn hòn đảo khác.

 5. Bạn ơi hồi mình đi từ cảng Vạn Giã ra đảo Điệp Sơn là 200K, tầm 8 giờ sáng thì bắt đầu bán vé, và cano bắt đầu chạy ra Điệp Sơn. Nếu biển lặng thì đi dễ lắm. Tầm trưa khoảng 13 giờ đến 15 giờ là cano trở về bờ. Không cần mua vé trước, cứ đến cảng rồi mua vé, khách cũng vắng. Chắc vào mùa hè có thể đông

 6. Mình vẫn thấy nó đẹp. Đẹp vì nó hoang sơ í nhưng mà đúng là dịch vụ ở đây kém quá. Nhưng cũng mừng là vì dịch vụ kém nên nó mới hoang sơ như thế. Tắm biển ở đây rất sạch

  1. Mình cũng vừa đi đảo Điệp Sơn về. Mình có review như sau: Nếu đi từ Nha Trang ra cảng Vạn Giã thì chỉ chạy mất tầm 2 tiếng đồng hồ. Nếu chạy vận tốc 80km thì 1 tiếng 15 phút (team mình cả đi lẫn về 3 tiếng hơn vài phút thôi do ghé ăn vặt tùm lum nữa). Giá vé đi cano là 100k/nguời/lượt. Đi 2 vòng cả đi và về là 200K. Đón về đất liền 4h chiều. Thuê chòi 400k/ngày. Lều cho thuê 200k/ngày. Ghế bàn chõng 20k/cái. Thuê thuyền calazac 250k/30 phút, chạy cano 400k/15 phút. Đồ ăn ở đây mắc lắm nên khuyên mn đem theo. Đi sáng sớm chụp được đường cát nổi trên mặt biển chứ tầm 11h là nước lên rồi. Không chụp được.

   1. Bạn cho mình hỏi về thời tiết nào đi Điệp Sơn là đẹp nhất vậy. Cho mình xin thêm tí kinh nghiệm di chuyển, mình ở Sài Gòn ra. Đang phân vân ko bik đi ra Tuy Hòa lun hay ra Nha Trang. Ko bik bên nào gần hơn?

   2. Về thời tiết đi Điệp Sơn mùa nào đẹp nhất thì bạn cứ xem bài này là sẽ có lịch đi Điệp Sơn chuẩn nhất vì Nha Trang như thế nào thì ở Điệp Sơn như vậy: https://du-lich.net/nha-trang-mua-nao-dep-nhat/

    Tuy nhiên, thời điểm đẹp nhất là vào mùa hè hoặc mùa thu, bạn đừng đi khi Nha Trang lạnh vì lúc đó biển Động đi cano nguy hiểm. Về khoảng cách thì đảo này nằm giữa Nha Trang và Tuy Hòa nên đi chiều nào cũng tiện tùy điểm đến của bạn là Nha Trang hay Tuy Hòa, nhưng bạn đi từ Sài Gòn ra mà đi xe thì nên đi từ Nha Trang lên, còn bay thẳng Tuy Hòa thì lại đi xuống.

Bình luận