Review về khu du lịch Đại Lãnh: ở đâu, có gì ăn chơi!?

Posted by

Nói đến cái tên khu du lịch Đại Lãnh, ngay cả bản thân tôi đến giờ sau 2 lần đi, vẫn cứ thấy hoang mang, không rõ nên gọi thế nào cho đúng, chỗ nào là biển Đại Lãnh, chỗ nào là bãi Đại Lãnh, rồi còn mũi Đại Lãnh nữa…

Review khu du lịch Đại Lãnh Vạn Ninh Khánh Hòa (5)
Review khu du lịch Đại Lãnh Vạn Ninh Khánh Hòa

Có người thì nói biển Đại Lãnh thuộc Phú Yên, có người thì nói nó thuộc Khánh Hòa. Ngay đến cái mũi Đại Lãnh, hải đăng Đại Lãnh thuộc tỉnh Phú Yên rõ ràng nhưng vẫn có người nghĩ nó thuộc tỉnh Khánh Hòa. Có nghĩa là cứ nhầm nhọt trồng trọt suốt.

Để kiểm chứng xem thực sự thì biển Đại Lãnh nằm ở đâu và thuộc tỉnh nào, nơi mình đến thăm và đang viết review đây có chính xác là bãi biển Đại Lãnh không, tôi phải lên bản đồ Google Map để đối chiếu lại. Và hôm nay, tôi muốn chia sẻ cho bạn tất cả kinh nghiệm đi du lịch biển Đại Lãnh mà tôi trực tiếp trải nghiệm…

Khu du lịch Đại Lãnh ở đâu, nằm cách Nha Trang bao nhiêu km và cách Tuy Hòa – Phú Yên bao nhiêu xa

Tôi đã đến cả Tuy Hòa và cả Nha Trang, rồi còn đi xe từ Nha Trang ra Tuy Hòa, đi qua Đại Lãnh thì thấy như thế này: Biển Đại Lãnh nằm ở phía Bắc của tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang, cách TP Nha Trang khoảng 83km

Có nghĩa là khi bạn đặt chân tới Nha Trang, sau đó đi ngược lên phía Bắc khoảng 83km thì sẽ đặt chân tới địa phận biển Đại Lãnh. Bãi biển nằm ngay ven đường QL 1A luôn.

Từ ngã ba chân đèo Cổ Mã, có con đường đi xuôi vịnh Vân Phong là Mũi Đôi với con đường như trong ảnh
Từ ngã ba chân đèo Cổ Mã, có con đường đi xuôi vịnh Vân Phong là Mũi Đôi với con đường như trong ảnh

Trước đây thì đi trên đường 1A cũ, khi nhìn xuống bên tay phải, bạn sẽ thấy bãi biển Đại Lãnh như một vòng cung nhỏ với bãi cát thoải mịn và khá trắng, sóng xô đều nằm bên dưới, sau lùm cây xanh, phong cảnh từ trên cao thực sự mê hoặc.

Nơi bạn đứng ở trên cao nhìn xuống đó hình như gọi là Đèo Cả. Sút xuống chân đèo là khu du lịch biển Đại Lãnh – một địa điểm ăn chơi khác của tỉnh Khánh Hòa ngoài trung tâm là biển Nha Trang.

Tuy nhiên hiện nay, nếu bạn đi xe khách cao tốc thì khi đi qua Đèo Cả, chưa chắc bạn đã có cơ hội trông thấy biển Đại Lãnh ở bên dưới vì hiện đã có một cái hầm đường bộ mà tôi nghĩ là phải lớn nhất VN, đó là hầm Đèo Cả như trong bức ảnh bên dưới mà tôi chụp:

Review du lịch Đại Lãnh: hầm Đèo Cả
Review du lịch Đại Lãnh: hầm Đèo Cả

Nếu xe đi qua hầm này thì sẽ nhanh hơn mà lại không thể nhìn thấy biển. Cho nên bạn đi ô tô, xe khách qua Đèo Cả mà muốn ngắm biển thì phải rẽ vào con đường 1A cũ.

Điều thú vị và đáng ngạc nhiên là mặc dù thuộc tỉnh Khánh Hòa nhưng địa phận biển Đại Lãnh lại nằm áp sát tỉnh Phú Yên và cách TP Tuy Hòa của Phú Yên không bao xa, chỉ có 45km thôi. Có nghĩa là từ dưới Nha Trang đi lên, một khi đã đến Đại Lãnh là coi như bạn sắp đến Tuy Hòa.

Review khu du lịch Đại Lãnh - toàn cảnh khu vực biển và thị trấn
Review khu du lịch Đại Lãnh – hình chụp toàn cảnh khu vực biển và thị trấn

Như vậy, bạn đã hình dung ra biển Đại Lãnh nằm ở đâu chưa? Nếu vẫn chưa rõ, mời bạn xem thêm bản đồ Google Map bên dưới, và tôi cũng bổ sung thêm, đó là quanh khu vực biển Đại Lãnh này có rất nhiều địa điểm tham quan nổi tiếng thuộc 2 tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên. Tôi ví dụ, từ Nha Trang đi lên chừng 60km, bạn sẽ đi qua địa điểm Tt Vạn Giã (nó chính là 1 thị trấn nằm ở khu vực Bắc Vân Phong, nơi có cảng Vạn Giã nhỏ bé). Từ cảng này, nếu lên cano thì bạn sẽ đi ra tới hòn đảo có con đường nổi trên biển mang tên Điệp Sơn mà tôi đã review ở đây: Review kinh nghiệm đi đảo Điệp Sơn, chẳng có vẹo gì là đẹp

Ngoài địa chỉ đảo Điệp Sơn ra thì ở quanh quanh khu này (Bắc vịnh Vân Phong) còn có một địa chỉ mà rất nhiều bạn trẻ rủ nhau đi phượt khám khá, đó chính là Mũi Đôi – nơi đầu tiên trên đất liền đón ánh nắng mặt trời mỗi ngày. Tôi sẽ có review chi tiết trong 1 bài viết khác, sẽ cập nhật sau (*)

Đi qua Vạn Giã – Điệp Sơn chính là lên tới biển Đại Lãnh. Đây là điểm cuối cùng của Khánh Hòa để sang địa phận Phú Yên. Từ Đại Lãnh, bạn rẽ phải đi lên chút là địa danh Vũng Rô (nơi có rất nhiều bè hải sản ngon và rẻ, được mọi người khen) và cột mốc Con tàu không số. Đi tiếp lên nữa là ra Mũi Điện và ngọn hải đăng Mũi Điện, rồi bãi biển Bãi Môn nằm bên dưới.

Review du lịch Đại Lãnh: Từ biển Đại Lãnh đi xe máy vài chục cây số là ra tới ngọn hải đăng này
Review du lịch Đại Lãnh: Từ biển Đại Lãnh đi xe máy vài chục cây số là ra tới ngọn hải đăng này

Trước đây thì Mũi Điện của tỉnh Phú Yên được xác nhận là điểm cực Đông của Tổ quốc nhưng sau người ta xác định lại là Mũi Đôi của tỉnh Khánh Hòa. Mũi Điện cũng là địa chỉ tham quan của rất nhiều bạn trẻ, nằm ở phía nam của Phú Yên và từ Tuy Hòa đi xuống chỉ có 35-40km tôi không nhớ nữa. Tôi đã có bài review thú vị về 1 chuyến đi từ Tuy Hòa xuống Mũi Điện bằng xe máy mà bạn nên dành thời gian đọc thêm để thấy chuyến đi của tôi thú vị, biển đẹp và nhiều cảm giác thế nào – link chi tiết ở đây nhé: Kinh nghiệm đi cực Đông Mũi Điện (Đông Hòa, Phú Yên) của 2 đứa tôi

Nói đến đây, nếu tinh mắt bạn có thể hiểu, nếu đi ăn chơi ở biển Đại Lãnh thì lẽ ra đi từ trên Tuy Hòa xuống sẽ gần hơn rất nhiều so với đi từ Nha Trang lên. Cho nên, thông thường mọi người đi chơi Đại Lãnh thì kết hợp luôn cả đi Tuy Hòa – Phú Yên, thậm chí là khép kín 1 lộ trình: Nha Trang – Điệp Sơn (Vạn Giã) – Đại Lãnh – Tuy Hòa.

Review khu du lịch Đại Lãnh Vạn Ninh Khánh Hòa: còn khá hoang sơ nhưng vào mùa hè khá đông, các mùa khác vắng
Review khu du lịch Đại Lãnh: còn khá hoang sơ nhưng vào mùa hè khá đông, các mùa khác vắng

Tôi cũng muốn bổ sung chút, bãi biển Đại Lãnh là một bãi tắm thuộc xã (hoặc tt) Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh – Khánh Hòa. Tại đây mới đang phát triển, chưa sầm uất lắm nhưng trong tương lai tôi nhận định là rất phát triển vì nó nằm trong khu vực Bắc Vân Phong, tức là phía Bắc của vịnh Vân Phong – khung cảnh nên thơ mà lại có vị trí chiến lược.

Trong Tt Đại Lãnh còn có ga Đại Lãnh thuộc lộ trình tuyến đường sắt Bắc Nam. Có nghĩa là bạn có thể đi tàu và xuống ở ga này.

Vậy biển Đại Lãnh có gì, nước trong và sạch đẹp không?

Thực ra, bãi biển Đại Lãnh không phải là một bãi biển lớn mà theo quan sát của tôi thì nó là một vòng cung đẹp được tạo bởi hai mỏm núi nhô ra biển. Chi tiết thế nào mời bạn lên wikipedia.com xem vì tôi cũng không muốn tìm hiểu sâu. Tôi chỉ nhớ là sau khi tham quan đảo Điệp Sơn xong, trở lại Tt Vạn Giã để đi tiếp lên phía Bắc thì vừa chạm tới núi và đèo Cổ Mã thì tôi rẽ vào đường QL 1A cũ chứ không chui qua hầm Cổ Mã, và tại đây có một cái ngã ba: đi thẳng là vào Tt Đại Lãnh, còn rẽ phải về phía Nam là đi ra địa điểm Mũi Đôi (nơi có sa mạc cát mà tôi nghĩ là còn đẹp hơn ở Mũi Né).

Review khu du lịch Đại Lãnh Vạn Ninh Khánh Hòa: khu vực bãi biển trước nhà hàng du lịch dưới chân đèo Cổ Mã
Review khu du lịch Đại Lãnh Vạn Ninh Khánh Hòa: khu vực bãi biển trước nhà hàng du lịch dưới chân đèo Cổ Mã

Chỗ được coi là bãi tắm nằm ở đầu thị trấn Đại Lãnh, nói chung dịch vụ du lịch ở đây còn khá hoang sơ mà tôi lại thích như thế. Thời điểm tôi đến, Tt Đại Lãnh vẫn chưa có nhiều khu du lịch mà mới chỉ có 1 khu được gọi là “Khu du lịch Đại Lãnh” hoặc “Nhà hàng du lịch Đại Lãnh” mà tôi thấy ở trên mạng, mọi người nhắc nhiều tới nó. Và tôi đã vào thuê 1 chỗ nghỉ qua đêm, giá phòng cũng tương đối mắc so với phong cảnh còn khá hoang sơ ở đây: 400.000-500.000 đồng/đêm.

Tuy nhiên được cái là cái nhà hàng này khá rộng và nằm ngay bên mép đường QL 1A, bên dưới là biển Đại Lãnh. Tôi nghĩ nó phải rộng mấy héc-ta, có nhiều cây phi lao. Tôi nghĩ cũng có thể gọi cái nhà hàng này là một khu nghỉ dưỡng sinh thái được. Trong đó, họ xây các dãy nhà theo kiểu homestay, mái lợp ngói, các phòng ở đều nho nhỏ be bé cho khách ở. Có cả Tây balo cũng lặn lội tìm đến đây.

Review du lịch Đại Lãnh: khu chuồng chim để các bạn trẻ sống ảo
Review du lịch Đại Lãnh: khu chuồng chim để các bạn trẻ sống ảo

Ở giữa khu du lịch có những dãy nhà được làm theo dạng “chuồng chim” mà khi bạn xem trên mạng, trên fb bạn vẫn thấy mọi người đua nhau show ảnh thì nó chính là chụp ở khu du lịch sinh thái này.

Nếu xem trên bản đồ Google Map, bạn sẽ thấy cái nhà hàng du lịch này nằm ngay ở đầu thị trấn, sau khi vừa sút xuống đèo Cổ Mã cái là thấy luôn, hoặc đứng ở trên đỉnh đèo cũng nhìn thấy nó cũng với bãi biển bên dưới. Bãi tắm trung tâm nằm ở đây, còn đi ngược vào bên trong là bãi tắm của khu dân cư.

Review khu du lịch Đại Lãnh: Ở đây có rất nhiều cây phi lao cổ thụ
Review khu du lịch Đại Lãnh: Ở đây có rất nhiều cây phi lao cổ thụ

Cách khu nhà chuồng chim mươi bước chân, giữa khu sinh thái là nhà hàng ăn uống được thiết kế theo kiểu nhà mái lá. Ngồi ăn sáng, uống cà phê có thể ngắm biển sóng trắng rì rào trước mặt. Ở đây người ta phục vụ luôn việc ăn uống cho khách du lịch nhưng tôi chỉ ăn sáng, còn ăn tối thì tôi tìm ra các quán ăn trong thị trấn Đại Lãnh.

Thời điểm tôi đến, Đại Lãnh còn hoang sơ lắm. Có lẽ chỉ đến đây để tắm biển và chỉ nghỉ lại 1 đêm rồi sáng sau đi tiếp lên Tuy Hòa – Phú Yên. Trên đường đi nhớ tham quan các địa danh nằm gần đó như Mũi Đôi, Mũi Điện, hải đăng Đại Lãnh (nhưng nó nằm ở tít bên Mũi Điện của tỉnh Phú Yên song vẫn mang tên của bên Đại Lãnh).

Review khu du lịch Đại Lãnh Vạn Ninh Khánh Hòa: món đặc sản ở đây là lẩu mực
Review khu du lịch Đại Lãnh Vạn Ninh Khánh Hòa: món đặc sản ở đây là lẩu mực

Tại cái nhà hàng du lịch sinh thái kia cũng chẳng có gì để chơi ngoài cái khu nhà chuồng chim dành cho các bạn trẻ thích sống ảo: nói chung chụp ảnh lên face rất đẹp và độc đáo. Có lẽ các nhóm sinh viên thích ngủ trong các dãy nhà kiểu chuồng chim đó, còn tôi không quen.

Review du lịch biển Đại Lãnh của tôi thì còn dài lắm nhưng tôi tạm chia sẻ vài dòng như thế. Nếu bạn muốn hỏi thêm gì, vui lòng comment để tôi hỗ trợ. Riêng về cái khoản ăn uống ở Đại Lãnh thì đơn giản lắm. Bạn cũng chỉ ăn 1-2 bữa thôi và muốn ăn gì thì ăn, riêng cái món lẩu mực là bạn không thể bỏ qua. Tôi sẽ chia sẻ riêng 1 bài về món lẩu mực Đại Lãnh, ăn ở đâu ngon, giá cả ra sao, kinh nghiệm ăn uống trong bài viết này: (***)

Loading...

Từ khóa: review biển Đại Lãnh, hải đăng Đại Lãnh, nằm ở đâu, có gì để vui chơi, các nhà hàng và quán ăn ngon, kinh nghiệm du lịch, địa điểm tham quan, cách Tuy Hòa và Nha Trang bao nhiêu ki lô mét

Booking.com

2 comments

  1. Vào mùa hè khách du lịch ở khắp nơi kéo về Đại Lãnh đông lắm. Các mùa khác thì không có khách như Nha Trang hoặc Phú Yên

Bình luận