Ăn còi Biên Mai nướng ở Phú Quốc

Posted by
Món còi Biên Mai ở Phú Quốc là đây
Món còi Biên Mai ở Phú Quốc là đây

Bên cạnh nấm tràm (xem thêm), còi Biên Mai là món ăn riêng có ở khu du lịch Phú Quốc. Đã đến tham quan và trải nghiệm du lịch đảo Phú Quốc mà chưa thưởng thức món còi Biên Mai nướng ở Phú Quốc là bạn sẽ bị coi như chưa đặt chân đến hòn đảo ngọc này.

Món còi Biên Mai là món ăn gì?

Biên Mai là loại sò biển to hình tam giác có nhiều ở biển Phú Quốc. Mỗi con sò Biên Mai nặng từ 200-250g/con. Thịt sò Biên Mai nhão, chỉ có phần thịt dày chừng nửa cm, to bằng đồng xu, nối liền giữa hai vỏ sò là ngon, được gọi là còi Biên Mai.

Còi Biên Mai chế biến đúng cách sẽ giòn, dai và có vị ngọt, béo đậm đà. Có nhiều món ăn được chế biến từ còi Biên Mai, trong đó nổi tiếng nhất là món còi Biên Mai nướng muối ớt. Chế biến món đặc sản Phú Quốc này, đầu bếp sẽ ướp với còi Biên Mai với muối ớt giã nhỏ, rồi nướng trên than hồng. Khi từng miếng còi chuyển từ màu trắng sang màu vàng là còi đã chín, và bạn nên thưởng thức món này ngay, vì nếu nướng quá lâu sẽ làm mất độ giòn dai và khiến món còi Biên Mai nướng trở nên khô cứng.

Có rất nhiều còi Biên Mai ở đảo Phú Quốc
Có rất nhiều còi Biên Mai ở đảo Phú Quốc

Một số nhà hàng còn ướp còi Biên Mai với sa tế hoặc chao để nướng. Nhưng dù nướng theo cách nào, còi Biên Mai nướng cũng được ăn kèm rau sà lách, rau thơm, chuối xanh, dưa chuột (dưa leo), dứa (khóm)… chấm với nước chao. Vị giòn dai, ngọt béo của còi Biên Mai kết hợp với mùi thơm và các vị chua cay, ngọt bùi của các loại rau quả ăn kèm, tạo nên một sự quyến rũ lạ lùng.

Còi Biên Mai nướng ở Phú Quốc thường được cánh mày râu thưởng thức cùng một chút rượu sim cho thêm “tròn vị”. Vẫn với muối ớt, người dân Phú Quốc còn thêm sả để chế biến thành món còi Biên Mai xào xả ớt “đưa cơm thần sầu”.

Các món còi Biên Mai ở Phú Quốc

Món còi Biên Mai Phú Quốc sau khi nướng lên
Món còi Biên Mai Phú Quốc sau khi nướng lên

Ngoài ra, còi Biên Mai còn được chế biến thành nhiều món khác như: còi Biên Mai xào chua ngọt, xào nấm, xào cải xanh, cháo còi Biên Mai… Các món ăn chế biến từ còi Biên Mai có giá trung bình từ 40.000 – 70.000 VNĐ/đĩa dành cho 2 người ăn, nếu có điều kiện bạn hãy thử hết một lần cho biết nhé!

Ngoài các món còi Biên Mai nướng ra thì ở Phú Quốc còn có rất nhiều loại đặc sản khác bạn nên tranh thủ thử một khi đã đặt chân tới vùng đất xa xôi này nhé.

Đây là tất cả chia sẻ của tôi về kinh nghiệm đi du lịch đảo Phú Quốc, chắc chắn bạn sẽ yêu thích: https://du-lich.net/tag/du-lich-dao-phu-quoc-co-nhung-gi/

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *