Kinh nghiệm du lịch Tuy Hòa – Phú Yên, đẹp nhất là từ tháng 1 đến 8

Posted by
Kinh nghiệm du lịch Phú Yên mùa nào đẹp nhất
Kinh nghiệm du lịch Phú Yên mùa nào đẹp nhất

Vài năm gần đây, sau khi đã chán các điểm du lịch như Nha Trang, Phú Quốc, Cô Tô, Quan Lạn… thì các bạn trẻ ở TPHCM và Hà Nội bắt đầu hỏi thăm nhau về cẩm nang kinh nghiệm đi du lịch Phú Yên và Bình Định như thế nào. Đây là hai tỉnh nằm cận kề nhau, biển trời đều rất đẹp và không thể thiếu trong cẩm nang ăn chơi vào mỗi mùa hè.

Trong đó, tôi cảm thấy du lịch tại Bình Định sôi động và sầm uất hơn một chút, còn tại Phú Yên thì hiện nay vẫn hoang sơ vắng vẻ hơn vì chưa phát triển cho lắm, nhưng tôi lại thích cái vẻ đẹp ấy và theo nhận định của tôi, chỉ vài năm nữa, du lịch Phú Yên sẽ rất hút khách.

Và trong khi chưa có nhiều người đặt chân phá nát vẻ hoang sơ huyền bí của biển Phú Yên thì tôi đã đặt chân tới. Hôm nay, tôi sẽ để lại 1 bài review ngắn gọn nhưng khá đầy đủ cho bạn khi bạn đang có nhu cầu quan tâm và sắp sửa cho một lịch trình đi du lịch tại Phú Yên xa lạ. Tất cả những gì bạn cần quan tâm, nếu trong bài viết này còn chưa đủ, vui lòng để lại câu hỏi trong phần comment bên dưới, tôi sẽ giải đáp cho bạn vì theo kinh nghiệm của tôi, du lịch Phú Yên trải trên địa bàn khá rộng, bạn cần phải có lịch trình hợp lý mới có thể đi được nhiều nơi và ăn được nhiều món ngon bổ rẻ… Nào bắt đầu!

Mùa nào đẹp nhất để đi Phú Yên

Từ Tuy Hòa đi Phim trường Bãi Xép như thế nào, bao nhiêu km
Từ Tuy Hòa đi Phim trường Bãi Xép như thế nào, bao nhiêu km

Thực ra mà nói, một vùng đất đẹp tuyệt vời như Tuy Hòa – Phú Yên thì đến mùa nào cũng đều đẹp cả. Tất nhiên thời tiết rất là quan trọng và nó sẽ ảnh hưởng tới chuyến đi cũng như cảm nhận vui – buồn của bạn. Nếu đi gặp mưa, bạn sẽ chỉ muốn loanh quanh ở TP Tuy Hòa, không buồn ra biển. Trong khi đi chơi Phú Yên là phải đi đến các bãi biển xa mà đẹp hoang sơ hiếm có ở khu vực Nam Trung bộ này.

Vậy thời điểm nào, mùa nào được coi là mùa đẹp nhất để đi du lịch Phú Yên? Theo cảm nhận của tôi thì ở Phú Yên có khoảng 2-3 mùa, đó là mùa nắng và mùa mưa. Nhưng có lẽ nên chia làm ba mùa thì đúng hơn, đó là mùa mưa, mùa nắng và mùa mát.

Nếu bạn đi du lịch Phú Yên vào thời điểm mùa hè thì chắc chắn là cực nóng. Tôi cảm giác như cái nóng ở đây không kém gì cái nóng ở Quảng Bình, Quảng Trị. Tôi nhớ lần đầu tiên đi qua địa phận Phú Yên là đi tàu từ TPHCM ra Hà Nội, vào đúng mùa hè, chỉ cần mở cửa sổ tàu cũng có thể cảm nhận cái nắng nóng héo lá cây của dải đất này.

Kinh nghiệm đi Mũi Điện - Bãi Môn: hình ảnh cung đèo vượt lên, xa xa là ngọn hải đăng
Kinh nghiệm đi Mũi Điện – Bãi Môn: hình ảnh cung đèo vượt lên, xa xa là ngọn hải đăng

Thế nhưng, vào mùa hè lại là thời điểm có nhiều người muốn đi du lịch biển, đi tắm biển để tránh nóng nhất. Vì thế, kinh nghiệm của tôi chia sẻ cho bạn là nếu bạn không ngại nắng nóng, chỉ cần đi tới 1- 2 bãi biển để tắm biển thì bạn hoàn toàn có thể chọn Phú Yên để khám phá.

Nhưng nếu bạn đi Phú Yên vào đúng mùa hè, từ tháng 5 đến 7 thì sẽ rất khó khăn vất vả khi di chuyển từ TP Tuy Hòa tới các địa điểm du lịch xa như Gành Đá Đĩa, Phim trường Bãi Xép, Mũi Điện Đông Hòa… Vì nắng sẽ làm cho bạn cháy xém da thịt, đứng trước biển mà không muốn bước xuống biển. Cũng tại vì các bãi biển ở Phú Yên đều là biển hoang, đi qua, nhìn xa thì rất là đẹp nhưng chẳng có khu nhà hàng quán xá nhiều để trú nắng, nghỉ ngơi… Có lẽ sau vài năm nữa sẽ có rất nhiều resort mọc lên thì các bãi biển ở đây sẽ rất là đẹp.

Hình ảnh bãi biển Bãi Môn đây bạn nhé, chụp từ đường leo lên Mũi Điện
Hình ảnh bãi biển Bãi Môn đây bạn nhé, chụp từ đường leo lên Mũi Điện

Nhưng thời điểm từ tháng 1 đến tháng 8 lại là mùa khô và rất ít mưa nên được coi là thời điểm đẹp và thuận lợi nhất ở Phú Yên. Còn từ tháng 9 đến tháng 12 thì là mùa mưa, đặc biệt là càng cuối năm thì khu vực Nam Trung bộ càng dễ có bão, nên bạn phải thật cân nhắc, xem lịch thời tiết từ trước để không đi vào ngày mưa, mùa bão.

Tất nhiên không phải ngày nào, tuần nào trong tháng 9-10-11-12 cũng có mưa mà chỉ là khả năng mưa nhiều hơn, còn ngay mùa hè, mùa xuân cũng vẫn có mưa to. Cái này thì không ai lường trước được. Tầm từ tháng 1 đến tháng 4-5-6-7-8 thường ở Phú Yên ít có bão.

Nghĩ lại tôi thật may mắn khi đi du lịch Phú Yên vào đúng tháng 1, tức là sau Tết Dương lịch chỉ 1-2 tuần. Vào chính độ này, thường Tết Nguyên đán chưa tới, nhưng vé máy bay từ Hà Nội đi Tuy Hòa hoặc vé máy bay từ TPHCM đi Tuy Hòa cực rẻ. Nếu mua vé giá rẻ của VietJetAir thì có khi chỉ vài trăm ngàn đồng.

Tháng 1 có lẽ không phải là mùa du lịch của Phú Yên nên giá khách sạn cũng rẻ không tưởng nổi. Như hồi tôi đi, giá một phòng khách sạn ở đường Hùng Vương chỉ có khoảng 300.000 đồng, loại 200-250.000 đồng cũng có. Trong khi vào cùng thời điểm, tại Nha Trang bèo cũng 450K còn đẹp xịn thì trên dưới 1 triệu đồng rồi.

Nhưng mà cái chính mà tôi muốn nói đó là thời tiết tại Phú Yên vào tháng 1 cực kỳ thú vị. Tôi không có cảm nhận của cái nắng nóng há mồm của mùa hè, cũng không giá rét. Qua nói chuyện với người dân Tuy Hòa thì tôi được biết ở đây cũng vẫn có mùa đông, vào các tháng 12-1-2 vẫn có thể rét, phải mặc áo rét khi đi ra đường. Nhưng mà không có nắng nóng. Trời chỉ nắng nhẹ, nhiệt độ chừng 23-30 độ C thôi. Cũng có khi còn có mưa nhưng chỉ là mưa rào bất chợt.

Với thời tiết đó, việc di chuyển từ trung tâm Tuy Hòa đi các địa điểm du lịch + chụp ảnh rất thuận lợi, biển cũng đẹp nhưng không có ai buồn tắm vì phải nắng nóng mùa hè thì mới tắm biển. Mà tôi cũng nghe nói là vào mùa hè biển Tuy Hòa rất đông đúc. Cho nên bạn khỏi cần phải lăn tăn chuyện đi du lịch Phú Yên mùa nào đẹp nhất, chỉ cần xem có bão không để tránh.

Du lịch Phú Yên hoa vàng cỏ xanh (5)
Du lịch Phú Yên hoa vàng cỏ xanh

Nhưng cái mà tôi cảm thấy thực sự thú vị trong chuyến đi chơi vừa rồi đó là có nhiều bạn bè than thở rằng Phú Yên được coi là xứ sở hoa vàng cỏ xanh, thế mà đi khắp chẳng thấy hoa vàng cỏ xanh chỗ nào. Nhưng tôi lại may mắn gặp, và có rất nhiều, hoa vàng cỏ xanh đúng nghĩa.

Hóa ra, phải vào tháng 1-2 thì ở Phú Yên mới có loài hoa vàng trên cỏ xanh này. Các địa điểm mọc rất nhiều hoa vàng là ở dọc con đường từ TP Tuy Hòa đi ngược lên phía Bắc tỉnh Phú Yên, như Gành Đá Đĩa, đầm Ô Loan… Còn ở khu vực phía nam của tỉnh thì không có nhiều. Đây là loạt bài chi tiết mà tôi đã review và chia sẻ cho độc giả, mời bạn thưởng thức: https://du-lich.net/hoa-vang-co-xanh/

Kinh nghiệm đặt phòng khách sạn ở Tuy Hòa

Tiếp theo sẽ là kinh nghiệm đặt phòng nhà nghỉ, khách sạn… khi bạn du lịch Tuy Hòa, Phú Yên.

Hình ảnh khách sạn Sài Gòn Phú Yên (3)
Hình ảnh khách sạn Sài Gòn Phú Yên

Nói đến du lịch Tuy Hòa chính là nói đến du lịch Phú Yên vì một khi bạn đã đặt chân tới thành phố nhỏ bé này, bạn không thể loanh quanh ở vài bãi tắm nằm ven con đường Lê Duẩn, đường Độc Lập, đi vài nơi như Tháp Nhạn, nhà thờ Tuy Hòa… mà bạn phải đến các địa điểm du lịch nằm cách trung tâm Tuy Hòa khoảng 10-35km mới đẹp, ví dụ như Gành Đá Đĩa, đầm Ô Loan hoặc Mũi Điện, Vũng Rô…  và gần 10 bãi biển nữa.

Mặc dù các địa điểm, bãi tắm thì nhiều như thế, ở xa trung tâm như thế nhưng trong cả chuỗi hành trình, nơi bạn nên đặt phòng nhà nghỉ, khách sạn lại chỉ ở TP Tuy Hòa mà thôi. Có nghĩa là dù bạn đi đâu thì tối cũng nên quay lại Tuy Hòa để ngủ.

Bởi vì ở các chỗ đó nhiều nơi chưa có nhà nghỉ – khách sạn, kể cả ở Mũi Điện (tại phía nam) và Gành Đá Đĩa, đầm Ô Loan (ở phía Bắc). Thực ra dọc đường đi thì cũng có lác đác các nhà nghỉ khách sạn, nhưng bạn đặt phòng ở đó làm gì, xa lơ xa lắc, đêm chẳng có gì để chơi.

Chốt lại, bạn cứ book ngay 1 phòng ở TP Tuy Hòa mà ở, sau muốn đi đâu thì đi. Nếu không đặt khách sạn ở Tuy Hòa thì bạn có thể đặt ở Đại Lãnh (thuộc Khánh Hòa) hoặc TX Sông Hinh (Phú Yên).

View ra thành phố Tuy Hòa từ khách sạn Sài Gòn Phú Yên (1)
View ra thành phố Tuy Hòa từ khách sạn Sài Gòn Phú Yên

Tuy nhiên, khách sạn nào ở Tuy Hòa tốt nhất để ở đây? Không lo, sau khi đọc xong review của tôi, bạn sẽ có chỗ ở thật phù hợp và thoải mái hơn là bạn mò mẫm không biết nên đặt phòng ở khách sạn nào cho tiện ăn chơi, đi lại…

Chẳng giống Nha Trang chút nào, số lượng khách sạn – nhà nghỉ ở Tuy Hòa – Phú Yên còn thưa vắng lắm (sau này chắc là sẽ nhiều). Cũng may là du khách ít nên giá phòng tương đối rẻ. Nhiều nơi gọi là khách sạn mà giá phòng khi tôi đi chỉ có khoảng 200-300K thôi. Rẻ không tưởng phải không nào? Nhiều chỗ khá tốt mà giá chỉ có 250K cơ. Có nghĩa là rẻ chỉ bằng 2-5 lần những chỗ khác cùng thời điểm.

Khi đi du lịch Tuy Hòa Phú Yên vào mùa hè, có lẽ tâm lý ai cũng muốn tìm một khách sạn nằm gần bãi biển. Nhưng điều mà tôi muốn lưu ý bạn, đó là biển ở Tuy Hòa nằm xa khu trung tâm lắm, cho nên nếu đặt khách sạn ở gần bãi biển thì lại hóa ra rất buồn. Bạn có thể tự hình dung như sau: Bạn đến một thị xã tỉnh lẻ gồm hai khu vực. Khu phố cổ – phố cũ đông vui sầm uất, có nhiều hàng ăn, có chợ, bến xe. Còn một khu là trung tâm hành chính, khu phố mới, nhà dân rất ít. Vì thế, tối đến thưa vắng, ít người lai vẵng. Nếu ở đó thì đêm thật buồn phải không?

Hình ảnh bãi biển Bãi Xép ở huyện Tuy An - Phú Yên
Hình ảnh bãi biển Bãi Xép ở huyện Tuy An – Phú Yên

Ban đầu khi đặt chân tới Tuy Hòa, tôi cứ cố tìm một khách sạn nằm gần biển để có view biển cho đẹp nhưng có đến mục sở thị mới vỡ ra là không nên chọn các khách sạn gần biển vì rất buồn tẻ, vắng vẻ mà nên ở khu trung tâm sẽ thích thú hơn.

Khu trung tâm ở đây chính là khu vực dọc đường Hùng Vương (từ sân bay đi qua cầu Hùng Vương là đi thẳng tới con đường này). Đường đôi rộng rãi, hai bên đều có nhiều khách sạn. Mặc dù từ khách sạn để đi ra biển phải đi taxi hoặc xe điện nhưng theo tôi nó vẫn được coi là nằm gần bãi biển, bạn có thể xem danh sách các khách sạn tôi giới thiệu trong bài viết này và chốt phòng luôn đi nhé: https://du-lich.net/khach-san-gan-bien-tuy-hoa/

Còn nếu bạn vẫn muốn tìm 1 chỗ ở gần bãi biển, có view biển thì cứ chọn 1 trong hai chỗ là khách sạn Công Đoàn Phú Yên và khách sạn Long Beach Tuy Hòa Phú Yên. Long Beach Hotel là một khách sạn 3 sao nhưng ở tầng 1 có cái vũ trường nên về đêm rất là ồn ã.

Tôi cũng chia sẻ thêm một chút cẩm nang kinh nghiệm nữa, đó là vào thời điểm tôi đi du lịch Phú Yên, ở đây mới chỉ có vài khách sạn loại 3-4 sao, có thể kể tên ra ngay, bao gồm: khách sạn Cendeluxe, khách sạn Sài Gòn Phú Yên, khách sạn Long Beach… Nếu bạn muốn tìm một nơi sang trọng, tiện nghi thì cứ nhắm 1 trong 3 thằng này mà múc, không phải nghĩ ngợi. Trong đó, hai khách sạn là Cendeluxe và Sài Gòn Phú Yên không nằm gần biển lắm, nhưng có view đẹp, không gian rộng. Muốn biết nên đặt phòng khách sạn nào thì xem bài so sánh này: https://du-lich.net/khach-san-cendeluxe-va-sai-gon-phu-yen/

Nối tiếp loạt bài chia sẻ review kinh nghiệm du lịch Phú Yên sẽ là đi như thế nào, bằng phương tiện gì, rồi các địa điểm không thể bỏ qua khi muốn check in sống ảo. Nhưng do dung lượng quá dài, tôi xin tách riêng thành 2 bài khác ở đây: Bài một, các địa điểm đẹp như mơ nên tới tham quan chụp ảnh: https://du-lich.net/dia-diem-du-lich-phu-yen/ và hướng dẫn đi tới Tuy Hòa như thế nào cho nhanh tiện rẻ, nên đi tàu hay máy bay: https://du-lich.net/di-phu-yen-nhu-the-nao/

Từ khóa: kinh nghiệm du lịch Tuy Hòa, kinh nghiệm du lịch Phú Yên, đi Phú Yên mùa nào đẹp nhất, khách sạn Tuy Hòa giá rẻ có view đẹp nhất, nhiều người ưa thích và lựa chọn nhất, review + hình ảnh

12 comments

    1. Bạn ơi, tháng 6 và 7 đều rất nóng, sang tháng 8 vẫn nóng nhưng đỡ hơn. Mùa hè là nóng nhất nên đi tắm biển thì OK còn đi chơi các điểm xa rất ngại

  1. Ad cho em hỏi thời điểm nào, mùa nào thì đặt phòng khách sạn ở Phú Yên giá rẻ nhất được không, em cám ơn nha

    1. KS Kaya nằm ngay trên đường Hùng Vương là trung tâm của Tuy Hòa, cũng là 1 khách sạn lớn và lâu nhưng hiện nay có nhiều khách sạn mới hơn đẹp hơn nằm ở gần biển hơn mà mình đã review trên website này. Bạn cũng có thể vào trang này để check các khách sạn mới và có giá rẻ, phù hợp sở thích của bạn

  2. Mình thấy nhiều người giới thiệu về khách sạn Nhiệt Đới ở đường Nguyễn Huệ. Bạn cho mình hỏi khách sạn này như thế nào, có nên ở đây không bạn, cám ơn nha.

  3. Cho em hỏi bức ảnh chụp cô gái ngồi trên hàng đá hình chữ O ở đầu bài viết là chụp ở chỗ nào mà đẹp vậy ạ. Cách Tuy Hoà xa lắm ko?

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *