Kinh nghiệm du lịch Takayama [ 2 cách đi Shirakawago]

Posted by

Muốn check in những địa điểm không giống ai ở Nhật Bản thì theo mình, phải đi làng cổ Shirakawago + thị trấn cổ Takayama ở cách đó 48-50km thôi. Cách đi làng cổ Shirakawago và du lịch Takayama như thế nào, có những gì?  

Kinh nghiệm du lịch Takayama
Hướng dẫn kinh nghiệm du lịch Takayama

Takayama là một thành phố thuộc tỉnh Gifu, Nhật Bản. Diện tích của nó chỉ có 2.178km2. Ở Nhật Bản có rất nhiều nơi vẫn còn nhà cổ – phố cổ nhưng muốn hoang sơ nguyên bản thì phải lên những ngôi làng – thị trấn như Takayama (thuộc tỉnh Gifu).

Nếu Tokyo là thủ đô của Nhật và ở mạn Bắc của quần đảo thì Gifu nằm ở khu vực chính giữa của quần đảo, hình như thuộc vùng Kansai. Và Takayama là thành phố trung tâm của tỉnh Gifu mọi người nha.


Thông thường người Việt mình đi ăn chơi du lịch Nhật sẽ đi một tour từ thủ đô Tokyo xuống Osaka + Kyoto hoặc ngược lại, từ Osaka + cố đô Kyoto lên thủ đô Tokyo.

  • 1. Thế thì trên lộ trình này, chắc chắn mọi người sẽ đi qua (và không nên bỏ qua) các địa chỉ cần phải đến, đó là: TP Hakone ở tỉnh Kanagawa (phía nam của thủ đô Tokyo) – nơi có nhiều homestay, resort tắm khoáng nóng (onsen), đã review trong bài này: Review từ Tokyo đi Hakone 2 ngày 1 đêm (tắm onsen)
  • 2. Tiếp đến là sẽ đi xuống TP Shizuoka – nơi có địa danh núi Phú Sĩ + dãy Alps cực nổi tiếng của thế giới. Tại đây còn có các địa điểm hot hit để check in là thành Sunpu nè, cầu gỗ Horai… Cụ thể đi Shizouka như thế nào, các địa điểm cần check in, chỗ ăn uống, khách sạn ngủ nghỉ thì mọi người ngâm cứu thêm bài review của bạn Trương Ngọc Ánh: Review cách đi Shizuoka, check-in cầu gỗ Horai, thành Sunpu
  • 3. Từ Shizuoka sẽ đi tiếp tàu cao tốc xuống Nagoya để đi Osaka hoặc lên Kyoto. Nhưng có hai lựa chọn. Lựa chọn 1, từ Hakone – Odawara, mọi người có thể tranh thủ đi lên TP Takayama của tỉnh Gifu. Rồi từ Takayama đi thăm ngôi làng Shirakawago (khá gần). Hoặc lựa chọn 2, mọi người cũng có thể đi xuống tận Nagoya để đi lên Takayama + Shirakawago.

Vậy Takayama + Shirakawago có gì, đẹp không, cách đi cụ thể như thế nào, kinh nghiệm du lịch cần “note” những gì? Mời mọi người xem tiếp hành trình của bạn Linh Jul.

Ngày 4 + 5, cách đi + kinh nghiệm du lịch Takayama

Hôm nay, mục đích là đi check in tại Takayama, nhưng đánh dấu sự bồng bột tuổi trẻ khi mình nổi hứng phá vỡ kế hoạch đã đề ra. Đúng là một phút bốc đồng, một ngày toi cơm.

Mọi người có thể đi tới Takayama từ Tokyo hoặc Osaka là đi tàu điện
Mọi người có thể đi tới Takayama từ Tokyo hoặc Osaka bằng xe bus hoặc tàu điện

Do không thể check-out khách sạn tại Hakone sớm, nên mình đã nhỡ chuyến tàu sớm đi Takayama. Vì thế, lỡ tàu rồi nên nổi hứng đi thăm thành Odawara (đứng thứ 7 trong 10 tòa thành lớn nhất ở Nhật Bản).

Cảm giác đi bộ tha thẩn xem lâu đài rồi bảo tàng trong lâu đài, bảo tàng Samurai, Ninja trong khuôn viên khu di tích cũng thú vị lắm, mỗi tội cái giá phải trả hơi cao hiuhiu.

Về đến ga Odawara thì nhỡ chuyến tiếp và phải đổi chặng khác cho đỡ bị chậm. Đổi rồi lại không thể tìm thấy tàu chuyển tiếp, ngâu si quá mà. Kết quả là tới 17 giờ chiều mới tới được TP Takayama, lúc đó trời tối thui rồi.

Cách đi Takayama từ Tokyo và Osaka

Dù đi từ Tokyo hay Osaka (hoặc Kyoto) đến Takayama thì điểm chung là đều phải tới ga Nagoya Station. Bản đồ dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu vì sao như vậy?

Do đó, chặng 1, mọi người cứ chọn đích đến đầu tiên là cái ga Nagoya Station nha. Từ ga Nagoya Station, sẽ tính chặng thứ 2 lên Takayama như sau:

Để đi từ Nagoya đến Takayama, có hai lựa chọn. Một là tàu điện shinkansen. Hai là xe bus cao tốc.

1. Nếu đi bằng tàu điện:

  • Hành trình đi thẳng (không phải đổi tàu) từ ga Nagoya Station đến ga Takayama Station bằng tuyến tàu JR Tokkyu Hida.
  • Thời gian đi khoảng 2 tiếng 20 phút.
  • Giá vé: 5.510 yên.

2. Nếu đi bằng xe bus

  • Hành trình thời gian mất khoảng 2 giờ 45 phút, xuất phát từ ga Nagoya Station tới trạm Takayama Bus Center.
  • Có rất nhiều hãng xe để lựa chọn như JR Tokai Bus, Meitetsu Bus, Nohi Bus…
  • Giá vé khoảng 3.000 yên

Check in Takayama

Theo kinh nghiệm du lịch Takayama của nhiều người thì nên đi tới Takayama bằng tàu điện và ga cần xuống là ga JP Takayama. Mọi người cũng nên book khách sạn ở gần ga vì từ đây có thể đi được 4-5 địa điểm tại Takayama (không tốn tiền đi lại nhiều).

Kinh nghiệm du lịch Takayama bằng tàu shinkansen
Kinh nghiệm du lịch Takayama bằng tàu shinkansen

Trên đường từ Nagoya đến Takayama, khung cảnh 2 bên vô cùng hùng vĩ. Thỉnh thoảng, loa tàu lại phát lên bản thông báo: “Bên tay phải các mày là ngôi chùa cổ trên núi”, “Tàu đang đi ngang qua dòng suối Hida*** gì đó (quên tên rồi)”. Bla bla, nghe hay ho làm mình lại muốn nghe quên cả ngủ.

Vì là mùa lá đỏ nên đi qua bao nhiêu quả đồi đỏ rực nhìn thích thặc sự

Thị trấn Takayama buổi tối chán dã man luôn. Tối như đêm 30. Người thì vài mống. Được cái siêu đẹp, siêu tiếc vì không đến sớm để thăm được nhiều địa điểm du lịch ở đây. Cái giá phải trả cho sự la cà là quá lớn.

Đến Takayama, mọi người đừng quên thưởng thức món thịt bò Hida trứ danh. Ngoài bò nướng trên lá còn có sushi bò Hida và nhiều món khác. Nghĩ đến đã lại thèm rồi.

Sáng dậy sớm đi check in Takayama
Sáng dậy sớm đi check in Takayama

Hôm sau. Dậy hẳn từ 4 giờ 30, chuẩn bị để đi xem phố phường Takayama trước khi chia tay nơi này.

1. Phiên chợ sớm: Địa điểm mà mình muốn đến check in là phiên chợ sớm nằm ngay ở cửa di tích Takayama Jinya rất cổ và đẹp ở Takayama. Chợ này chuyên bán nông thổ sản như ở vùng cao của mình.

2. Di tích Takayama Jinya: một di tích nằm ngay giữa khu phố cổ ở Takayama, nơi có những ngôi nhà cổ rất đẹp còn được bảo tồn nguyên vẹn. Bây giờ, họ chuyển thành các cửa hàng lưu niệm, ăn uống, ở đây còn có các nhà máy rượu sake.

Địa chỉ: 1-5 Hachikenmachi, thành phố Takayama, tỉnh Gifu. Từ ga trung tâm Takayama có thể đi bộ tới đây chừng 10 phút. Takayama Jinya mở cửa hàng ngày. Phải mua vé để vào tham quan, nhưng do mình đi sớm quá nên chỉ đứng ngoài check in được thôi, hiuhiu

3. Khu phố cổ Takayama: đẹp lắm luôn, chỉ có thể nói vậy thôi. Quá tiếc vì không đến sớm để chơi lâu hơn.

Con đường Sanmachi ở khu phố cổ Takayama
Con đường Sanmachi ở khu phố cổ Takayama

Theo đánh giá + review của nhiều du khách thì nơi đẹp nhất tại TP Hida Takayama là “con đường Sanmachi”. Ở trên mình có nói là đến Takayama thì phải thưởng thức món thịt bò Hida trứ danh và các nhà hàng bán món thịt đó nằm ở con phố cổ Sanmachi đẹp như xa xưa này nha.

Địa chỉ: Từ ga JR Takayama đi tới phố cổ Sanmachi khoảng 5 phút thôi.

4. Bảo tàng + làng văn hóa các dân tộc Hida no Sato: Gần khu phố cổ có khu nhà cổ “Hida no Sato” (viết như thế nha) – gần giống như ở làng Shirakawago, nhưng quy mô nhỏ hơn, song do hết “time” nên mình không kịp đi nữa. Nếu ai không đủ thời gian đi cái làng cổ Shirakawago thì có thể tạt qua đây xong rồi về.

Note: Địa chỉ: 1-590 Kamiokamotomachi, thành phố Takayama, tỉnh Gifu. Từ ga Takayama tới đây, nếu đi bộ thì 20 phút còn đi buýt thì 10 phút.

Chỗ này, mình tạm hiểu nó như là 1 cái bảo tàng thu nhỏ của ngôi làng cổ Shirakawago ấy. Những ngôi nhà cổ ở làng Shirakawago được họ di chuyển tới đây để trưng bày tái hiện lại các kiến trúc nhà cổ xưa của người Nhật Bản (nên có thể ví như làng văn hóa các dân tộc Nhật Bản).

Tiếp tục rời Takayama đi thăm làng cổ Shirakawago. Khoảng cách từ Takayama tới Shirakawago chỉ có khoảng 48km (mất khoảng 30 phút đi xe bus). Mọi người đi bộ ra trạm Takaoka Bus Terminal để tới Shirakawago Bus Terminal rồi đi bộ vào trung tâm làng.

Check in làng cổ Shirakawago

Cách đi làng cổ Shirakawago (2)
Cách đi làng cổ Shirakawago: Việt Nam mình không có chỗ như này đâu!!!

Shirakawago là 1 ngôi làng cổ giữa bốn bề núi non trùng điệp đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Đến đây thấy mê thặc sự, đẹp không góc chết, đẹp 4 mùa, không khí thì siêu trong lành mọi người à.

Cách đi Shirakawago: Để đi từ Takayama đến Shirakawago, mọi người nên đi bằng xe bus cho rẻ, đi tuyến Toyamaxe của Nohi Bus. Giá vé: 2.600 yên

Kinh nghiệm du lịch làng cổ Shirakawago
Kinh nghiệm du lịch làng cổ Shirakawago (chụp từ trên cao)

Với Shirakawago thì mọi mỹ từ đều trở nên quá nhỏ bé hiuhiu. Ngôi làng này đẹp nhất vào mùa đông, đặc biệt là trong khoảng tháng 2 khi có lễ hội “light up”. Cả làng được thắp đèn rực rỡ và thật không ngoa khi gọi là “làng cổ tích”. Trên wikiPedia có giới thiệu rất chi tiết về nét đẹp văn hóa – lịch sử của làng cổ này.

TẮM ONSEN Ở TAKAYAMA: Có một chi tiết mình xin bổ sung cho kinh nghiệm du lịch Takayama là ở đây cũng có suối nước nóng để tắm onsen, có tên gọi là khu vực Okuhida Onsengo. Nếu không book phòng ở khu trung tâm thì mọi người có thể tới khu suối nước nóng để book cũng rất nhiều trải nghiệm như khi mình tắm onsen ở Hakone.

Địa chỉ: 710-14 Okuhida Onsengo Kansaka, thành phố Takayama, tỉnh Gifu. Cách đi từ ga JR Takayama đến khu Hirayu Onsen là bằng xe bus (mất khoảng 1 tiếng đồng hồ) tuyến Hirayu Shinhotaka tại Takayama Nohi Bus.

Giá vé xe bus: 1.570 yên. 

Ngoài tắm onsen ra, ở TP Takayama còn có rất nhiều cái thích thú khác mà sau khi rời khỏi đây mình mới biết. Đó là tại đây, nếu đi vào mùa hoa anh đào thì nhiều địa điểm hoa cực đẹp luôn (gần khu vực ga Takayama nha).

Thời điểm hoa anh đào nở tại Takayama là vào đầu tháng 4 (xem thêm: Địa điểm nhiều hoa anh đào đẹp + nở sớm nhất ở Nhật Bản). Tới khoảng cuối tháng 10 và đầu tháng 11 sẽ có mùa lá đỏ (chỗ đẹp nhất là tại cái khu vực Hida no Sato).

Do thời gian ít ỏi, mình chỉ đi kiểu cưỡi bò xem hoa. Rời làng cổ Shirakawago, mình đi xuống Kyoto!!!

Ngày 6+7: Kyoto

Vùng đất mà một mét vuông có 5 di sản, cả cái khu mình ở, cứ bước ra khỏi cửa là thấy nhà đẹp quá, đẹp đồng bộ, đẹp không chê vào đâu được. Dưới đây là những chỗ mình check in nha mọi người:

1. Kiyomizu-dera (chùa Thanh Thủy): Lá đỏ rợp trời tại ngôi chùa cổ. Muốn ngắm lá đỏ thì đúng là phải tới đây.

Hình ảnh chùa Kiyomizu-dera (chùa Thanh Thủy)
Hình ảnh chùa Kiyomizu-dera (chùa Thanh Thủy)

HOA ANH ĐÀO NỞ MÙA THU: Tuy nhiên, chùa đang bảo trì nên lên hình không thấy được hết kiến trúc. Có một sự đắng lòng nhẹ.

Bù lại tại đây mình đã gặp 1 cây hoa anh đào đang nở hoa vào mùa lá đỏ. Vâng, mọi người không nghe nhầm đâu. Hoa anh đào nở giữa mùa lá đỏ. Vì loài hoa này nở trong thời gian rất ngắn, cũng dễ rụng sau 1 cơn mưa gió và Kyoto cũng không phải nơi có hoa trái mùa nên việc mình bắt gặp là vô cùng bất ngờ.

Dù chỉ có 1 cây thôi nhưng cũng là một kỷ niệm khó quên. Bình thường, hoa anh đào chỉ nở mùa xuân: Địa điểm nhiều hoa anh đào đẹp + nở sớm nhất ở Nhật Bản

2. Kinkakuji (chùa vàng): Đây là ngôi chùa rất đông người Việt tới thăm vì nó dát vàng từ tầng thứ 2 trở lên. Vàng thật đó nha. Mọi người tới đây để cầu tài lộc. Cách đi thì đã review trong bài này rất chi tiết: Cách đi chùa vàng Kinkaku-ji và đền Fushimi Inari. Mình vội quá mà lại chỉ được xem ở bên ngoài (từ xa) nên mình đi nhanh gọn lẹ để đi chỗ khác.

3. Khu phố cổ Gion + đền Yasaka Shrine: Khu phố cổ với góc sống ảo nổi tiếng xa gần. Dù là ban ngày hay đêm cũng đều đẹp. Định quay lại vào ban ngày nữa mà không kịp, tiếc quá.

4. Đền thần đạo Fushimi Inari Taisha: (còn gọi là đền nghìn cột vì có rừng cột gỗ: ⛩⛩⛩) – ngôi đền thờ thần Inari với hàng nghìn chiếc cổng đỏ rực từ dưới đền chính lên đỉnh núi Inari. Có khoảng 10.000 cổng Torii ở đây và để chinh phục đỉnh Inari thì cần vượt qua khoảng 12.000 bước (linh hướng dẫn cách đi ở trên rồi nha).

Hình ảnh đẹp lạ của đền nghìn cột Fushumi Inari
Hình ảnh đẹp lạ của đền nghìn cột Fushumi Inari

5. Rừng trúc Arashiyama: Rừng trúc xào xạc và có mùi rất dễ chịu. Đây là điểm nhất định phải đến khi tới Kyoto nên chỗ này lúc nào cũng đông đúc lắm. Rời chùa vàng thì nên qua luôn chỗ này, review này rất chi tiết + nhiều ảnh đẹp: Bản đồ + hướng dẫn cách đi rừng trúc Kyoto

6. Đền Tenryu-ji: Nằm trong khuôn viên của rừng trúc Arashiyama luôn nha

7. Công viên khỉ Arashiyama: Leo lên 1 ngọn núi nhỏ là nơi sinh sống của hàng trăm chú khỉ. Lên trên này nhìn mấy con khỉ tâm hự dưới tán lá đỏ thấy vui tươi lắm.

8. Tháp Kyoto: Ngoài ra, đứng trên đài quan sát cũng ngắm được toàn cảnh Kyoto nha.

Ngày 8+9: Tranh thủ check in Nara – Osaka

Do không thích Osaka lắm nên mình chủ yếu dành thời gian buổi tối ở đây thôi, khi mà những Dotonbori, Namba, Shinsekai lên đèn rực rỡ, đi dạo phố ngắm dòng người đông đúc, xôm tụ bù lại cho những ngày nơi núi rừng tìm quán ăn cũng khó.

Nếu ai thích ăn uống + mua sắm hàng hiệu thì nhớ ở lại Osaka – trong bài review của bạn này có hướng dẫn khá chi tiết để ngâm cứu ạ: Review đi Osaka: ăn gì ngon lạ (sau đó mua về làm quà)?

Ban ngày, mình tranh thủ đi công viên Nara, đền Kofuku-ji: đến thăm mấy em hươu mặt ngáo.

Check in chùa Todai-ji: Ngôi chùa to lớn, cổ kính, cũng là 1 di sản thế giới. Ở đây mình gặp các bác lớn tuổi làm hướng dẫn viên miễn phí cho khách du lịch. Bác HDV cho mình siêu nhiệt tình, nói cho mình nghe về lịch sử ngôi chùa, các tích cổ liên quan đến các pho tượng và các câu chuyện văn hoá xung quanh nơi đây. Đúng là “đi một ngày đàng, học một sàng khôn” là có thật!

Check in thành Osaka: Biểu tượng của Osaka, đồng thời là thành lớn nhất trong hệ thống 10 tòa thành ở Nhật Bản. Bên trong thành là bảo tàng nói về lịch sử của tòa thành và tầng cao nhất có đài quan sát.

Ngoài ra, ở tỉnh Nara có một địa điểm cực chill cho những ai muốn tìm nơi hoang vu sống ảo và cắm trại, đó là: Đồi lau Soni Kogen ở Nara (có thể đi bằng tàu + bus)

Tối về tiếp tục dạo phố, ăn uống, mua sắm, chụp choẹt ở Dotonbori, Shinsaibashi, Namba, Shinsekai.

Ngày 10: Rời Nhật Bản

Dậy sớm ra sân bay đi dzề thoai. Đêm cuối mình nghỉ tại gần ga Nippori Station, nơi có Keisei Line đi ra nhà ga T2, sân bay Narita chỉ mất 36 phút.

Vé đặt trước có giá là 380K. Chuyến tàu của mình xuất phát lúc 6 giờ 05, tới sân bay là 6 giờ 41, thoải mái thời gian. Lên máy bay dù gà gật nhưng vẫn cố thức lúc cất cánh. May thay đã được nhìn thấy núi Phú Sĩ từ xa xa.

Trên đây là review hướng dẫn kinh nghiệm du lịch làng cổ Shirakawago, kinh nghiệm du lịch Takayama mùa thu lá đỏ lá vàng của mình. Nếu có điều kiện, mọi người đi du lịch Takayama mùa Đông (trượt tuyết) thì cứ gọi là bao phê. Cách đi Takayama như nào mình đã hướng dẫn đầy đủ.

Kinh nghiệm du lịch Takayama mùa Đông
Kinh nghiệm du lịch Takayama mùa Đông, đây là mùa du lịch chính, rất đông khách du lịch kéo về đây trượt tuyết

Nếu chưa rõ hoặc muốn hỏi thêm, cứ comment cho mình ở ngay bên dưới trang web. Chúc relax vui!

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *