Kinh nghiệm đi ngắm hoa anh đào Nhật Bản [nở sớm]

Posted by

Hoa anh đào Nhật nở vào mùa nào? Tháng nào + địa điểm nào có hoa anh đào nở sớm nhất? Mời bạn xem review hướng dẫn kinh nghiệm đi ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản của tác giả Đăng Trình dưới đây là có đủ:

Update: Nơi có hoa anh đào cánh đậm nở sớm từ đầu tháng 3

 • Nằm giữa Osaka và Kyoto, có một khu vực có loại hoa anh đào cánh đậm nở sớm vào đầu tháng 3 là 河 津 桜 (Kawazu Sakura)
 • Địa điểm: 淀 水 路 河 津 桜
  〒613-0906 京都府京都市伏見区淀新町 (〒613-0906 Yodoshinmachi, Fushimi-ku, TP Kyoto)
 • Cách đi: Đi tàu đến Ga Yodo 駅 Station (Keihan). Ra cửa số 4, đi bộ khoảng 9 phút theo bản đồ là tới.

Đi du lịch Nhật Bản thì mùa nào cũng đẹp, nhưng đi đúng vào mùa hoa anh đào nở mới thực sự đẹp mãn nhãn và có “số son”. Vậy hoa anh đào tại Nhật nở vào mùa nào, khi nào có hoa nở rộ nhất, ở đâu sớm nhất?

Review kinh nghiệm du lịch Nhật Bản mùa hoa anh đào nở (8)
Review kinh nghiệm du lịch Nhật Bản mùa hoa anh đào nở

Chỉ còn vài tháng nữa là Nhật Bản bước vào mùa hoa anh đào bung nở – một trong những thời điểm đẹp mãn nhãn nhất trong năm.

Mình có cơ hội ghé thăm Tokyo, Kyoto và một vài địa điểm khác tại Nhật trong mùa hoa anh đào nở, nên nay xin chia sẻ lại một số kinh nghiệm cho mọi người.

Trang web để xem lịch hoa anh đào nở

Cũng như nhiều loài hoa khác, mặc dù Nhật Bản là xứ sở hoa anh đào nhưng nó chỉ nở đúng vào 1 tháng thôi, nên không phải lúc nào cũng sẵn, nên mọi người phải canh lịch để đi trúng vào thời điểm hiếm hoi độc lạ này.

Hoa đào thường chỉ tồn tại 1 tuần kể từ lúc nở bung rộ (mankai). Vì thế, nếu muốn ngắm hoa đẹp nhất thì mọi người cần xem dự báo thời điểm để lên kế hoạch cho phù hợp.

Du lịch Nhật Bản mùa hoa anh đào: Mãn khai
Du lịch Nhật Bản mùa hoa anh đào: Cây anh đào to như này! Mãn khai (mankai)

Lý do phải theo dõi web dự báo vì hoa anh đào không nở theo tháng theo tuần mà nở theo thời tiết mọi người ạ. Có năm nở sớm, có năm nở muộn – cũng giống như hoa đào ở nước mình.

Vậy muốn biết lịch hoa anh đào nở khi nào thì mọi người nên lên check trang “Japan Guide” (mình hay theo dõi ở đây), khoảng cuối tháng 1 hàng năm, họ sẽ bắt đầu cập nhật dự báo về hoa anh đào: https://www.japan-guide.com/sakura/

Sau một tuần, hoa sẽ bắt đầu rụng bớt, và lá xanh sẽ xen lẫn với hoa, nhìn không “đã” như khi mankai.

Ở đâu nở sớm & đẹp nhất?

Tuy nhiên, tại các vùng khác nhau ở Nhật thì thời điểm hoa anh đào nở cũng khác nhau. Ví dụ, tại Tokyo, Kyoto và Osaka… hoa thường nở đẹp vào cuối tháng 3 sang đầu tháng 4, trong khi tại Hokkaido (đảo ở phía Bắc Nhật Bản) thì thường vào cuối tháng 4 sang đầu tháng 5 mới nở đẹp ạ (nở muộn nhất – mời cả nhà xem review này: Review đi Hokkaido ngắm hoa + tránh nắng nóng mùa hè)

Một số nơi hoa anh đào sẽ nở từ rất sớm, khoảng cuối tháng 2 đã bắt đầu rồi
Một số nơi hoa anh đào sẽ nở từ rất sớm, khoảng cuối tháng 2 đã bắt đầu rồi

Note: Như vậy, nơi có hoa anh đào nở sớm nhất là thủ đô Tokyo và Kyoto, Osaka… Mọi người cứ qua vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 là trúng hoa luôn. Tuy nhiên, theo chia sẻ kinh nghiệm của nhiều người thì có một nơi có hoa anh đào nở từ rất sớm (vào độ tháng 2 dương) là tại Kawazu ở tỉnh Shizuoka. Ở đây, mọi người có thể được sống ảo cùng hoa anh đào màu hồng nở rộ dọc đôi bờ sông. Đây là review kinh nghiệm đi Shizuoka của Trương Ngọc Ánh vừa chia sẻ: https://du-lich.net/review-shizuoka-truongngocanh/

Địa điểm có nhiều hoa anh đào để ngắm + chụp ảnh

Ở Kyoto có 1.600 ngôi chùa, mà hầu như chùa nào cũng trồng ít nhất vài ba cây anh đào, cho nên mọi người chỉ cần đi 2-3 nơi là sẽ bắt đầu thấy chán.

Nhật Bản là đất nước của hoa anh đào nên ở đâu cũng có
Nhật Bản là đất nước của hoa anh đào nên ở đâu cũng có, nhưng chỉ cần đi 2-3 nơi là đủ có bộ ảnh chất như nước chất rồi nha

Thay vì vậy, hãy chọn ra những địa điểm mình muốn xem nhất (ví dụ như Osaka chẳng hạn) và mỗi ngày chỉ ưu tiên một địa điểm mà thôi, thời gian rảnh có thể thăm thú xung quanh địa điểm đó, khám phá những con phố, hoặc thử các món ăn đường phố hoặc đặc sản địa phương.

Địa điểm nhiều hoa anh đào

Tại Kyoto, các địa điểm sau thường có hoa anh đào nở đẹp nhất, mọi người cần lưu trữ:

– Heian Shrine
– Philosopher’s Path
– Kiyomizu-dera Temple
– Nijo Castle
– Arashiyama

Còn ở Tokyo thì các bạn cứ đến các địa chỉ sau nha:

– Shinjuku Gyoen National Garden
– Ueno Park
– Yoyogi Park
– Chidorigafuchi
– Meguro River

Đi Osaka mùa hoa anh đào nở

Nếu hạ cánh ở TP Osaka của nước Nhật, muốn ngắm hoa anh đào nở hồng rực cả khoảng trời mùa xuân, mọi người có thể đi tàu cao tốc tới thăm lâu đài Osaka nha (đẹp dã man luôn, xem thêm bản đồ mình để bên dưới).

Thành Osaka còn được gọi là lâu đài Osaka (có từ năm 1597) được nhiều người khen là địa điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất tại Osaka. 

Hoa anh đào ở thành cổ Osaka (1)
Hoa anh đào ở thành cổ Osaka. Ảnh theo CafeF

Ngoài lâu đài Osaka ra, tại Osaka còn có rất nhiều chỗ nữa cũng có hoa anh đào đẹp. Đây là danh sách các địa điểm (mọi người note lại để đi nha):

 • Ngắm hoa anh đào ở lâu đài Kishiwada: Đây là nơi diễn ra lễ lễ hội Kishiwada Danjiri và nằm ở TP Kishiwada. Chỗ này thì nhỏ hơn so với lâu đài Osaka nhưng lại có bức tường đá rất lạ. Trong lâu đài có khoảng 170 cây hoa anh đào. Địa chỉ: Osaka, Kishiwada, Kishikicho 9-1.
 • Ngắm hoa anh đào ở công viên Satsukiyama: Tại đây có tới 35.000 cây anh đào luôn, mọc kín cả một sườn núi, vừa đi dạo vừa ngắm hoa cực “mê li tơi” (xem bản đồ)
 • Ngắm hoa anh đào tại công viên kỷ niệm Expo: Tại đây có tới hơn 5.500 cây hoa anh đào thuộc 9 loài khác nhau để ngắm chụp. Không chỉ có hoa anh đào, tại công viên này, còn có nhiều loài hoa nữa (4 mùa luôn) – xem bản đồ này
 • Ngắm hoa anh đào tại công viên giải trí Hirakata: Tại đây có khoảng 300 cây hoa anh đào đang nở rộ nhưng nhiều nhất là hoa anh đào Yoshino (xem bản đồ)
 • Ngắm hoa anh đào dọc sông Okawa: Đây là dòng sông chảy giữa trung tâm TP Osaka và là địa điểm có đông khách du lịch tới ngắm hoa nhất. Dọc bờ sông có tới gần 5.000 cây anh đào, soi bóng cực kỳ thơ mộng. Địa ch: Osaka, Osaka, Miyakojima, Nakanocho 1-10
  Hoa anh đào dọc sông
  Hoa anh đào dọc sông Okawa
 • Ngắm hoa anh đào ở chùa Hiryu San Meioji: Tại đây có 500 cây hoa anh đào. Địa chỉ: Osaka, Ibaraki, Nishihozumicho 7-41 
 • Ngắm hoa anh đào tại chùa Katsuo-ji: Tại đây có khoảng 8.000 cây hoa anh đào. Địa chỉ: Osaka, Minoh, Aomatani 2914-1

Đi Osaka thế nào, ăn chơi ở đâu, kinh nghiệm cần gì… mọi người tham khảo review này là có đủ: Đi đâu + chơi gì ở Osaka vào mùa lá đỏ (!?)

Tuy nhiên, theo nhiều người thì nơi có cảnh đẹp là Kyoto nên tới Kyoto nha. Nếu muốn tới các địa điểm khác hoặc đang gần đó thì check theo website sau:
https://www.japan-guide.com/e/e2011_where.html

Kinh nghiệm đi ngắm hoa anh đào: Phải dậy thật sớm nha!!!

Lời khuyên cuối cùng là nếu mọi người là những tín đồ mê sống ảo hoặc chụp ảnh (giống mình) thì hãy chịu khó dậy sớm cỡ 6 giờ sáng.

Mặc dù các địa điểm tham quan thường 9-10 giờ sáng mới mở cửa, nhưng đối với những nơi nổi tiếng, thường khách du lịch đã tới xếp hàng dài ngay từ rất sớm roài.

Hình ảnh mùa hoa anh đào ở Nhật: Không đi sớm thì không có chỗ để selfie ấy nha, hihi
Hình ảnh mùa hoa anh đào ở Nhật: Không đi sớm thì không có chỗ để selfie ấy nha, hihi

Ngoài ra, với một vài địa điểm nổi tiếng như rừng trúc Arashiyamađền Fushimi Inari Taisha ở Kyoto thì chỉ mới 7 giờ sáng là thiên hạ đã ùn ùn kéo đến như trẩy hội. Nên nếu không muốn bị đông người chen chúc thì mọi người nên đi càng sớm càng tốt nha.

Arashiyama Bamboo Forest - Rừng trúc Arashiyama
Arashiyama Bamboo Forest – Rừng trúc Arashiyama

Review Arashiyama Bamboo Forest – Rừng trúc Arashiyama

Con đường xuyên qua rừng trúc, nối tới đền Tenryu-ji. Hai bên trúc cao vút, xanh rì mát rượi. Nhưng muốn chụp ảnh đẹp chắc phải đi từ sớm. Nhà mình tới lúc 11 giờ trưa, siêu đông luôn. Cứ 1 mét lại có nhóm khách chụp ảnh.

Hôm nay tàu chạy quanh khu Arashiyama cũng nghỉ. Mình đọc thông báo thì thấy ghi là “regular holiday” nên kế hoạch đi tàu dạo quanh khu đổ bể. Đi thuyền thì ko dám vì Kem còn bé và nắng quá! Đồ ăn uống ở đây cũng khá đắt so với những nơi khác, ví dụ crab stick ở Inari thì ¥500, còn ở đây đắt gấp đôi. Được cái món kem khá ngon và đắt khách, Kem cũng làm 2 chiếc mới chịu yên ấm đi về hihi. Theo Nguyễn Hằng

Nhớ đặt phòng khách sạn sớm

Cái khó nhất khi mọi người đi ngắm hoa anh đào nở là không biết chính xác thời điểm nào nó nở để còn book phòng khách sạn để ở + book vé máy bay cho rẻ. Song nếu mọi người cứ căn đúng thời điểm cuối tháng 3 đầu tháng 4 thì chắc chắn trúng mùa hoa luôn.

Hướng dẫn kinh nghiệm đi Nhật ngắm hoa anh đào
Hướng dẫn kinh nghiệm đi Nhật ngắm hoa anh đào: Phải đặt phòng sớm để có giá rẻ, căn độ tháng 3 và 4 nha mọi người. Photo: Ly Trang

Nhưng cái khó hơn là vào dịp này, giá phòng khách sạn tại Nhật rất mắc. Những phòng khách sạn giá rẻ hoặc vị trí tốt thường bị hết sớm khi vào mùa hoa anh đào Nhật bung nở.

Mình thì thường săn phòng giá rẻ trên Agoda hoặc Booking. Trên trang Agoda thì thường đến gần ngày đi thì trang này mới trừ tiền phòng vào thẻ, nên có thể linh động huỷ đặt phòng nếu mà lịch trình của bạn thay đổi.

Đi Nhật thì mình luôn dành ít nhất 1 đêm để ở trong các ryokan – một loại nhà nghỉ truyền thống của Nhật, có trải thảm tatami, cửa trượt shoji, phục vụ ăn tối theo kiểu kaiseki, và thường có phòng tắm onsen.

Nhà ryokan kiểu truyền thống Nhật Bản
Nhà ryokan kiểu truyền thống Nhật Bản. Photo: Vũ Lê Anh

Có rất nhiều dạng ryokan thú vị, thậm chí có một số thị trấn chỉ toàn là nhà nghỉ kết hợp onsen, bởi vậy mọi người có thể mặc yukata cả ngày đi khám phá các nhà tắm onsen khác nhau.

Tuy nhiên, nếu mà kinh phí eo hẹp hoặc đi du lịch một mình, mọi người có thể đặt phòng khách sạn con nhộng (capsule hotel), mỗi đêm chỉ tốn khoảng 2.000-3.000 yên, mà với những chuỗi như Nine Hours, First Cabin… thì cơ sở vật chất rất tươm tất và sạch sẽ.

Mình đặc biệt thích capsule hotel hơn backpackers hotel tại Nhật, bởi vì cảm thấy nó sạch sẽ hơn, mà khách trọ cũng rất lịch sự, không ồn ào như ở bên backpackers.

ĐẶT PHÒNG: Mọi người vào đây để check giá phòng + so sánh xem khách sạn, nhà nghỉ nào ở bên Nhật phù hợp nhất với túi tiền của mọi người nha.

Từ khóa: Du lịch Nhật Bản mùa hoa anh đào, nở vào mùa nào, tháng nào, khi nào, ở đâu hoa nở sớm nhất, đẹp nhất, địa điểm ngắm hoa anh đào, review + hướng dẫn kinh nghiệm du lịch Nhật Bản tự túc

One comment

 1. Ngoài các thành phố lớn như Tokyo, Osaka và Kyoto thì Ở Nagoya cũng có rất nhiều địa điểm có hoa anh đào nở đẹp và mọc ngay dọc 2 bên bờ sông. Nhiều chỗ ở Nagoya, hoa anh đào còn nở trước cả Osaka, Kyoto và chỉ sau Tokyo một chút

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *