Đi Thái Lan “xõa”, chỉ cần tránh các tháng 4-5-6-7-8-9-10

Posted by

Hầu như người Việt nào cũng ước mơ được đi du lịch nước ngoài một chuyến và nơi tốt nhất để “thử của lạ” là Thái Lan. “Của lạ” mà tôi muốn nhắc tới trong bài này không phải là cái kia nha, mà đó là những phong cảnh, phố xá, con người, phong tục tập quán, tiếng nói… đại khái là tất tần tật, không còn như ở đất nước của mình, để có một trải nghiệm mới. Nói ngắn gọn là “đi để xem ở nước khác như thế nào, họ sống ra sao, có giàu có không, cảnh đẹp có được như Việt Nam mình”… Đại loại vậy!

Thái Lan đẹp lắm nhưng đi mùa nào đẹp và dễ đi?
Thái Lan đẹp lắm nhưng đi mùa nào đẹp và dễ đi?

Mà có lẽ, trong khi còn loay hoay chưa biết nên đi nước nào cho dễ + rẻ + vui thì đi Thái Lan là số 1. Đó là lý do vì sao hàng năm, có hàng triệu khách du lịch Việt Nam qua Thái Lan ăn chơi, mua sắm, tham quan vãn cảnh…

Còn có cả tỷ lý do để đi du lịch Thái Lan, như đây là đất nước của “xứ chùa vàng” (những ngôi chùa có màu vàng và được dát vàng thật luôn). Có nhiều loại trái cây ngon, tươi sẵn. Quần áo, giày dép, mĩ phẩm, đồ điện tử… nói chung là “lẩu thập cẩm” các loại hàng hóa rẻ tới mức muốn ôm cả cái chợ về Hà Nội, TPHCM…

Rồi còn có nhiều món ăn ngon nữa. Ví dụ, cũng là xoài, cũng là dừa nhưng ở bên Thái, người ta chế ra thành đủ thứ món ăn lạ, phổ biến nhất, được nhiều người Việt ưa thích, thậm chí còn “nghiện”, là xôi xoài Thái.

Không chỉ ăn – mặc mà còn để chơi, xõa. Cái khoản này thì Thái Lan là số 1 của thế giới. Cả châu Âu, châu Mỹ cũng kéo về để “thưởng thức”, nói chi người Việt.

Nhưng, nên đi du lịch Thái Lan mùa nào đẹp nhất?

Vấn đề là lần đầu tiên bạn cũng như tôi, chưa đặt chân tới đất nước Thái Lan bao giờ, nên chưa biết rất nhiều thứ. Trong đầu tôi đặt ra câu hỏi: Thái Lan có mùa Đông không? Mùa mưa ở Thái Lan là tháng mấy? Nếu khởi hành vào mùa hè thì có nắng nóng lắm không? Ba la ba la câu hỏi… khi bạn chưa đi.

Đi Thái Lan có nắng nóng không
Thái Lan đẹp và lắm thứ để ăn chơi lắm, nhưng ớn nhất là đi vào trúng mùa mưa hoặc nắng nóng. Làm sao bây giờ?

Cái này, đúng là rất quan trọng. Bởi đi du lịch trong nước, bạn đã phải tìm hiểu thật kỹ xem thời điểm bạn đi du lịch, thời tiết có thuận lợi, tốt đẹp không? Ví dụ, nếu đi Thái Lan vào đúng mùa mưa thì có lẽ chỉ ngồi lê la các quán xá, cafe, lăn lê tại các trung tâm thương mại… chứ chẳng đi đâu xa được vì đường ngập lụt, ướt át.

Sợ nhất là đi vào mùa hè trời nắng nóng, da không chỉ đen như hòn than, về Việt Nam sau 1 tuần lăn lộn ở Bangkok, người thân còn chẳng thể phân biệt được cục than và bạn khác nhau chỗ nào?

Nhưng kinh khủng nhất là nắng nóng thì nhanh mệt. Trong khi lang thang ở đất Bangkok, bạn sẽ phải đi bộ rất nhiều, gấp 5-10 lần bạn vẫn đi, để di chuyển giữa các địa điểm, cho khỏi tốn tiền thuê xe taxi, tuk tuk… Thậm chí, đi bộ trong những trung tâm thương mại cũng đã muốn rụng cẳng chân rồi. Thêm trời nắng nóng thì quá vắt sức!

Một góc hình ảnh thủ đô Bangkok - Thái Lan từ Flycam
Một góc hình ảnh thủ đô Bangkok – Thái Lan từ Flycam

Mà cái mùa ở Thái Lan cũng chẳng giống Việt Nam đâu. Những tháng là mùa hè ở Việt Nam thì lại khác ở Thái Lan. Vậy nên đi Thái Lan mùa nào, những tháng nào cần phải tránh?

Hướng dẫn nhanh về các mùa ở Thái

Nhiều người cho rằng, Thái Lan chỉ có 2 mùa là mùa khô và mùa mưa. Mùa mưa lại chính là mùa nắng nóng, kéo dài từ tháng 4 -5 đến tháng 9 hoặc 10.

Còn mùa khô lại chính là mùa mát, diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm trước đến tháng 3-4 năm sau.

Nhưng trên thực tế, vẫn có sự chuyển dịch mùa nên khí hậu tại Thái Lan được chia thành 4 mùa rõ rệt. Cụ thể là mùa khô (mát) kéo dài từ tháng 1 đến tháng 2 (tức là độ Tết Nguyên đán ở Việt Nam mình). Sau đó, từ tháng 3 đến tháng 5 thì trời bắt đầu có nắng nóng, gọi là mùa nóng. Cái này thì y hệt như thời tiết tại khu du lịch đảo Phú Quốc của ta.

Mùa mưa ở Thái Lan
Mùa mưa ở Thái Lan với cơn mưa chợt đến làm đường phố ướt, đi lại ngại ngùng, lên hình không đẹp
Mùa mưa ở Thái Lan vào tháng mấy (3)
Thậm chí trời có thể mưa to hơn, tầm tã và ướt át

Từ tháng 6 đến tháng 10 là mùa mưa và vẫn có nắng nóng ở Thái Lan. Tỷ lệ mưa lên tới 90% là vào khoảng các tháng 6-7-8-9-10 ở Thái Lan. Vì các tháng này, thời tiết Thái Lan khắc nghiệt, vừa nắng nóng vừa mưa như trút nên đây cũng chính là mùa du lịch thấp điểm tại Bangkok. Không chỉ khách du lịch Việt mà khách châu Âu, châu Mỹ… cũng ít đến vào thời điểm này. Vì vậy, mọi thứ giá cả, dịch vụ đều rẻ. Từ vé máy bay, khách sạn, nhà hàng ăn uống… liên tục có tour giảm giá, khuyến mại…

Hình ảnh đường phố Thái Lan ban ngày nắng nóng như thiêu đốt nhưng đêm xuống lại mát mẻ nhanh chóng
Hình ảnh đường phố Thái Lan ban ngày nắng nóng như thiêu đốt nhưng đêm xuống lại mát mẻ nhanh chóng nhờ những cơn mưa

Từ tháng 11 đến tháng 12 thì trời rất mát và được gọi là mùa mát. Lúc này, các khối lạnh từ Bắc Bán cầu di chuyển xuống phía nam, gây ra băng giá ở nhiều nước như Nga, Trung Quốc, Mông Cổ, Nhật Bản, Hàn Quốc… nên các khu vực ở gần xích đạo như miền nam Việt Nam, miền nam Thái Lan, Campuchia… khá mát mẻ, nhiệt độ giảm mà trời lại ít có mưa.

Mặc dù vậy, theo các tài liệu nghiên cứu khí tượng thì nền nhiệt độ trung bình tại Thái Lan luôn cao hơn VN mình. Vào tháng 12, nhiệt độ trung bình tại Thái Lan vẫn lên tới 32 độ C, còn vào tháng 4 có thể lên tới 35 độ C. Đây là mức nhiệt trung bình, còn trên thực tế, có khi lên tới 40-42 độ C vào mùa hè, nên nếu bạn đi du lịch Thái Lan đúng vào độ này, có thể nói là nắng há mồm, cháy da cháy thịt.

Nên chọn tháng 10-11-12-1-2-3-4

Phân tích như vậy, đọc qua bạn cũng có thể nhận ra nên đi Thái Lan mùa nào, tháng nào là lý tưởng nhất, đúng không? Nên tránh các tháng nắng nóng mà lại có mưa. Đó là các tháng 5-6-7-8 (đây là mùa du lịch vắng, ít có khách Việt Nam sang, các tour cũng vãn hẳn luôn).

Trên thực tế thì bắt đầu từ tháng 3 và 4, tại Bangkok đã nắng nóng lắm rồi

Nên tránh mùa mưa thì sẽ không bị gặp những cơn mưa như thế này
Những cơn mưa như thế này thường xuất hiện vào các tháng 5-6-7-8-9 tại Thái Lan do bão từ vịnh Thái Lan đưa về. Ảnh: wikipedia

Nên chọn thời điểm khởi hành vào các tháng từ 10 năm trước đến tháng 3-4 năm sau là chuẩn nhất. Book vé máy bay, khách sạn cứ nhắm vào các tháng này: 1-2-3-4 và 10-11-12

Nhưng được cái này sẽ mất cái kia. Đó là vào mùa chính này, giá cả mọi thứ đều đắt đỏ hơn bình thường, nhất là vé máy bay, khách sạn vì có quá nhiều khách du lịch từ khắp các nước tràn về Thái Lan.

 Có thể đi Thái Lan mùa hè không?

Về “lý thuyết” thì như trên đã chia sẻ, bạn nên tránh đi du lịch Thái vào các tháng 5-6-7-8-9 do mưa và nắng nóng. Nhưng trên thực tế, vẫn có không ít nhóm bạn trẻ Việt đi ăn chơi, đú xõa đất Thái vào các tháng có nắng nóng. Tại sao và họ đã làm thế nào?

Đơn giản vì nếu đi Thái vào thời gian này, khách du lịch sẽ vắng hơn, giá cả lại rất dễ chịu, vào các siêu thị, trung tâm thương mại… thỏa thích săn đồ, mua sắm hàng giá rẻ.

Nếu bạn muốn tiết kiệm tối đa chi phí, chỉ cần book 1 chuyến đi vào đúng mùa hè Thái Lan

Vào độ tháng 5-6-7, có thể ở thủ đô Bangkok rất nóng (thường khoảng 40 độ C) nhưng ở các khu du lịch nằm tại miền Bắc Thái Lan thì nhiệt độ vẫn rất dễ chịu.

Nên du lịch Thái Lan tháng mấy
Nên du lịch Thái Lan tháng mấy? Nếu đi mùa hè, chụp ảnh đẹp, có thể lang thang sông nước như này thoải mái

Cái lợi khi bạn đi chơi các địa điểm ở Thái Lan vào mùa hè nắng nóng là chụp ảnh lên đẹp mê hồn, thậm chí chẳng cần chỉnh sửa, cứ up ảnh lên fb. Đây cũng là mùa cây cối, hoa cỏ xum xuê, xanh mướt, tha hồ ngắm + chụp.

Nếu bạn là người ưa thích sự riêng tư, yên tĩnh, ghét nơi ồn ào đông đúc như tôi, lời khuyên là nên đi Thái vào mùa hè cho sướng. Kinh nghiệm mà tôi rút ra là, sang tới thủ đô Bangkok, đừng cố phải đi thật nhiều, vào thật lắm trung tâm thương mại, đi lắm chùa, chợ… Tức là cái gì bạn cũng muốn tới. Thật ra sẽ không có sức. Và bạn cũng như nhiều người, sẽ phải xác định “còn trở lại Thái Lan” nhiều lần nữa”, mới đi hết được.

Cho nên, dù đang đi gặp 1 cơn mưa thì vẫn có nhiều chỗ để vui chơi, mua sắm. Như tìm một quán cafe nào đó để ngắm mưa, hoặc dạt vào các trung tâm thương mại để lướt, ngắm các loại hàng hóa rẻ ơi là rẻ.

Mùa sale off (săn đồ giảm giá)

Đối với nhiều người, đi du lịch chỉ là phụ còn đi săn đồ sale off (giảm giá) mới là chính. Bởi thủ đô Bangkok là thiên đường hàng tốt + đẹp mà lại rẻ. Nếu bạn cũng có chung sở thích này, hãy lên kế hoạch đi Thái Lan ngay. Và mùa sale off ở Thái là vào tháng nào, mùa nào?

Trung tâm mua sắm tại Bangkok
Các trung tâm mua sắm tại Bangkok, vào mùa nắng nóng + mưa, liên tục giảm giá, sale off vì vắng khách

Chẳng cần lăn tăn gì nữa, mùa giảm giá tại Thái Lan chính là mùa hè, mùa mưa. Từ khoảng ngày 15-6 đến 15-8 hàng năm, tại các trung tâm thương mại và chợ ở Bangkok thường có rất nhiều chương trình giảm giá (sale off mạnh). Không chỉ các trung tâm thương mại ở thủ đô Bangkok mà tại những khu du lịch khác như Pattaya, Chiang Mai, Phuket, Hua Hin… cũng đều treo biển sale off tới 50-80% so với bình thường.

Từ khách sạn hoặc từ sân bay, bạn có thể đi tàu điện, tới trạm BTS Siam (cách đi tại đây) thì đây chính là tổ hợp các trung tâm thương mại lớn nhất ở Bangkok hiện nay mà hầu như khách du lịch Việt Nam cũng muốn tới, gồm: Siam Center, Siam Paragon và Siam Discovery.

Mình từng đến đúng đợt “big brand sale” của Thái vào cuối tháng 7 nên toàn sale 50-70% đồ hiệu, muốn mua bao nhiêu cũng có, chỉ sợ không có đủ tiền. Thông thường, mọi người hay tới Big C Bangkok vào ngày cuối trước khi về VN để săn mua quà cho bạn bè. Tại đây đồ nhiều mà rẻ, đẹp

Và nếu bạn đang lên đường đi xõa xứ Thái thì nên ngâm cứu những kinh nghiệm sống chung, phòng tránh nắng nóng ở Bangkok dưới đây nhé:

Kinh nghiệm đi Thái mùa hè – nắng nóng

Đối với chị em, lo nhất là nên mặc quần áo, đồ đạc thế nào nếu đi du lịch Thái vào mùa hè nắng nóng? Rồi những loại kem chống nắng, bí kíp nào để tránh bị đen thui như con chấy, như cột nhà cháy?

Đi Thái Lan mùa nào đẹp nhất (1)
Đi Thái nên mặc đồ gọn nhẹ, dễ dàng di chuyển, đi bộ, tránh nắng nóng

Đi dạo phố, vào siêu thị, trung tâm thương mại, check in các bar, nhà hàng, cafe… chị em nào cũng muốn chỉ váy hoặc quần sort (quần đùi, quần cộc) cho tiện + hiện đại, nhưng ớn nhất là ướp nắng.

Nếu bạn đi Thái vào độ tháng 4 thì có thể nói, còn kinh hơn ở Việt Nam tháng 5-6-7 nhiều lần. Thậm chí, sau 3-4-5 ngày lang thang ở Thái, trở về không ai còn nhận ra bạn, nhìn không khác gì cột cháy.

Mang tiếng đi du lịch bụi mà lại quần dài, váy lượt thì lên hình không đẹp cho lắm. Mặc kín mít quá thì không ai nhận ra nữa, có đi Thái cũng bằng không. Cho nên ai cũng muốn bận nguyên bộ short, áo phông cho mát và nhẹ, nhất là đi bộ. Thôi thì đành chấp nhận hỏng bộ da, về nhà tắm trắng trở lại vậy.

Tại các trung tâm thương mại
Tại các trung tâm thương mại, không sợ nắng, rất mát mẻ

Theo quan điểm của nhiều người, đi ăn chơi thì không phải ngại. Nếu sang Thái vào mùa nắng nóng, nên đi bộ ít, dành thời gian ở các chỗ mát mẻ nhiều, ví dụ như các trung tâm thương mại. Nắng nóng chủ yếu ban ngày nên nếu mang nhiều quần áo dài tay dài chân, kín bưng mắt mũi… chẳng những nặng vali mà còn bí bách, nóng bức thêm.

Vì vậy, nên mang nhiều đồ short ngắn, áo ngắn tay để đi dạo tối, ăn chơi buổi tối. Ban ngày thủ 1 bộ để chống nắng là được, khi nào cần selfie sống ảo lên hình lên sóng thì mặc đẹp, xong lại auto mặc đồ kín mít đi đường.

Mà cũng không có nhiều chỗ để dãi nắng lắm. Vì di chuyển từ khách sạn tới các trung tâm thương mại mát mẻ đều bằng xe taxi, tàu điện ngầm MRT, tàu điện trên cao BTS thì đều có máy lạnh cả.

Đi Thái Lan mùa nào đẹp nhất (3)
Đi lại ở Bangkok chủ yếu là bằng tàu điện ngầm MRT hoặc tàu điện trên cao BTS nên cũng không có nắng nóng lắm, điều hòa mát lạnh

Khi ra ngoài trời, nên mặc cái áo khoác (hơi nóng). Khi chụp hình ở đâu đó, nên đem theo1 cái khăn lớn, quấn trên đầu và vai thay nón và áo khoác, chụp vẫn OK

Chưa kể, nếu xài kem chống nắng 2-3 lớp, xịt chống nắng đều đặn 2 tiếng 1 lần thì về cũng đỡ đen đi một xíu, hehe.

Chốt lại: Từ tháng 5 đến tháng 10 tại Thái Lan là mùa nắng nóng và cũng là mùa mưa lớn, trời rất dễ mưa, đi lại chán. Từ tháng 11 đến tháng 4 thì là mùa khô, trời mát mẻ hơn. Tuy nhiên, từ tháng 3 và 4 là trời đã bắt đầu oi bức, nắng nóng dần lên. Nếu bạn đi Thái vào các khoảng giao mùa thì hên xui, có thể mưa mát hoặc nắng nóng

Từ khóa: đi Thái Lan mùa nào đẹp nhất, nên du lịch Thái tháng nào mát mẻ, tránh bị mùa mưa, mùa nắng nóng, tháng nào có nhiều sale off giảm giá lớn

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *