Ngắm ruộng bậc thang ở Sapa – 4 chỗ này là đẹp nhất

Posted by
Bản Tả Van có gì mà các bạn trẻ mò vào nhiều thế
Bản Tả Van có gì mà các bạn trẻ mò vào nhiều thế? Vào mùa lúa chín, bản này “khá” đẹp

Mùa lúa chín ở Sapa vào tháng mấy? Muốn ngắm ruộng bậc thang Sapa đẹp thì nên đến đâu? Để tìm được những chỗ có nhiều ruộng bậc thang đẹp tại Sapa, mọi người nên tới 1 trong 4 chỗ này nha:

  • Thung lũng Mường Hoa (đẹp nhất là bản Lao Chải + bản Tả Van)
  • Bản Tả Phìn (đi xa hơn)
  • Thời điểm lúa chín đẹp nhất: tháng 8 đến 9
  • Những chỗ khác cũng có nhiều ruộng bậc thang nhưng không đẹp

Ruộng bậc thang ở Sapa là đặc sản của khu du lịch Sapa, cũng là biểu tượng của Sapa mọi người nha. Trong các bức ảnh quảng bá vẻ đẹp Sapa đều không thể thiếu hình ảnh những cánh đồng + thung lũng ruộng bậc thang vàng óng vào mùa lúa chín hoặc mùa đổ nước.

Hình ảnh ruộng bậc thang Sapa
Hình ảnh ruộng bậc thang Sapa

Và chính ruộng bậc thang Sapa là thứ lôi cuốn, mời gọi du khách trong và ngoài nước, từ khắp thế giới… tìm về để chụp ảnh + ngắm, khám phá vẻ đẹp bí ẩn, độc đáo của nó.

Ngắm ruộng bậc thang Sapa vào [mùa lúa chín]

Hình ảnh ruộng bậc thang ở Tây Bắc vào mùa lúa chín
Hình ảnh ruộng bậc thang ở Tây Bắc vào mùa lúa chín

Nhưng nếu bạn không có chút kinh nghiệm, không chọn được thời điểm đi thích hợp thì vẻ đẹp ruộng bậc thang ở Sapa chẳng để lại dấu ấn gì cho bạn cả. Mình ví dụ, bạn đi vào tháng 12, khi đông giá lạnh lẽo đến, cây cỏ héo khô, trời ít nắng, sương mù mịt, lúa đã gặt hết, chỉ còn trơ lại gốc rạ, đất bùn… trên hàng ngàn thửa ruộng bậc thang xơ xác. Chắc chắn, bạn sẽ chẳng cảm thấy nó đẹp gì nữa. Nếu may mắn thì còn gặp được tuyết rơi nhưng hi hữu lắm: https://du-lich.net/sa-pa/3/

Ngược lại, nếu bạn đi vào đúng mùa lúa chín, mùa đổ nước thì các thửa ruộng bậc thang ở Sapa càng được tăng thêm vẻ đẹp trời phú, như món quà vô tình nhặt được. Vì thế, hãy lựa thời điểm quan trọng và chính xác nhất để đi du lịch Sapa.

Vậy nên đi ngắm ruộng bậc thang Sapa vào thời điểm nào trong năm, trong bài viết này, mình đã hướng dẫn khá kỹ: https://du-lich.net/sa-pa/2/

Tuy nhiên, ở đây mình muốn giúp bạn phân biệt 2 vấn đề. Đó là đi Sapa để ngắm ruộng bậc thang, chụp ảnh, khám phá cho biết (ví dụ khách nước ngoài đến VN không theo lịch trình, họ chỉ cần đến nơi có ruộng bậc thang) và đi Sapa để săn ảnh, chụp ảnh mùa lúa chín ở ruộng bậc thang hoặc mùa nước đổ trên những cánh đồng ruộng bậc thang.

Tả Van đẹp nhất là vào mùa lúa chín, nếu vào ngày mưa thì rõ chán bạn à
Tả Van đẹp nhất là vào mùa lúa chín, nếu vào ngày mưa thì rõ chán bạn à

Nếu bạn chỉ muốn đến xem ruộng bậc thang ở Sapa như thế nào thì bạn có thể đi Sapa vào bất cứ mùa nào, tháng nào trong năm. Nhưng nếu bạn muốn ngắm mùa lúa chín ở Sapa (muốn chụp ảnh cưới chẳng hạn) thì chỉ có hai thời điểm quan trọng là tháng 4tháng 9. Vào thời điểm này, dân Phượt từ Hà Nội thường ba lô, máy ảnh lỉnh kỉnh, đi xe máy lên để săn lúa.

  • Nếu đi đúng vào tháng 9, lúa Sapa chín vàng rực nhất, lên ảnh cực kỳ sinh động

Ở đâu, chỗ nào có nhiều ruộng bậc thang Sapa đẹp?

Đi ngắm ruộng bậc thang ở Sapa + Mù Cang Chải
Hình ảnh ruộng bậc thang ở đồi Mâm Xôi ở bên Mù Cang Chải (bên này mới có nhiều lúa đẹp) – xem chi tiết trong review: 10 địa điểm Mù Cang Chải để check in đang hot hit

Nói về ruộng bậc thang ở Sapa thì khắp nơi chỗ nào cũng có. Dọc QL 4D từ TP Lào Cai lên Sapa là bạn có thể bắt gặp những quả đồi ruộng bậc thang vàng rực vào tháng 9, nhưng theo kinh nghiệm của mình, nơi ngắm ruộng bậc thang ở Sapa đẹp nhất là bạn phải đi vào các địa điểm sau:

Trong các bài review trên, mình đã hướng dẫn chi tiết cách đi từ trung tâm Tt Sapa xuống từng bản nha.

Trong đó, dọc con đường từ thị trấn Sapa xuống bản Tả Phìn – Lao Chải có rất nhiều khu vực ruộng bậc thang đẹp, núi non và bản làng cũng thơ mộng. Nếu trùng vào mùa lúa chín thì đẹp lắm luôn.

Trên mạng, mình thấy có nhiều bạn lần đầu tiên đi Sapa nên không biết làm thế nào, hỏi rằng làm sao để đi ngắm ruộng bậc thang, nên đi bằng phương tiện gì? Nỗi băn khoăn lo lắng này chủ yếu là của chị em phụ nữ. Mình xin tư vấn nhanh cho cả nhà như sau:

Hình ảnh ruộng bậc thang Sapa
Hình ảnh ruộng bậc thang Sapa. Photo: Mèo Già
  • Như đã nói, ruộng bậc thang ở Sapa có ở khắp nơi, đi đâu cũng có nhưng chủ yếu là loanh quanh các bản nổi tiếng như đã chia sẻ trong bài review về các địa điểm du lịch Sapa của mình
  • Do đó, từ thị trấn, bạn hãy đi bộ vào (nếu đi gần thì vào bản Cát Cát cách có 2km, xa hơn chút thì đi vào bản Tả Van xa 12km) giống như người dân ở các bản này vẫn đi bộ ra thị trấn Sapa để bán hàng, và dọc đường vào, Tây Balo rất nhiều, đi theo họ cho vui
  • Hoặc bạn thuê một chiếc xe máy (đây là lời đề nghị của mình, đường dễ đi, phụ nữ cũng cầm lái thoải mái, đừng sợ). Còn nếu không dám thì thuê xe ôm, tìm anh lái xe nhiệt tình và tử tế, trả thêm vài đồng, bảo đi trên đường chỗ nào đẹp thì dừng chụp ảnh, hoặc chờ 1-2 tiếng.
  • Nếu bạn ngại đi xa, mình gợi ý bạn đi vào bản Tả Van để chụp ảnh ruộng bậc thang. Nhưng mình cảm giác bản Tả Van không đẹp, mà nơi đẹp nhất phải là xã Tả Phìn, nhưng xa hơn, khoảng 17km.

UPDATE: Tuy nhiên mọi người ơi, thực sự thì theo cảm nhận của mình, ruộng bậc thang ở Sapa không có đẹp bằng 2 nơi bên dưới (nếu muốn có những bộ ảnh triệu like, so deep thì phải tới 1 trong hai nơi này ngay nha):

Từ khóa: Đi ngắm, chụp ảnh ruộng bậc thang ở Sapa chỗ nào đẹp nhất, ở đâu có lúa chín, vào tháng mấy, kinh nghiệm và xe đi lại

One comment

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *