Bản Tả Van ở Sa Pa có gì mà các “hotgirl” check-in nhiều thế!?

Posted by
Bản Tả Van có gì mà các bạn trẻ mò vào nhiều thế
Bản Tả Van có gì mà các bạn trẻ mò vào nhiều thế!? Ở chỗ nào mà đẹp như này ạ!?

Mọi người ơi! Bản Tả Van Sapa là một xã của huyện Sapa, nằm cách thị trấn Sapa (trung tâm Du lịch Sapa) khoảng 11km (có tài liệu nói chỉ 7km, nhưng tùy theo cung đường đi vì có nhiều đường khác nhau).

Trong số ít các địa điểm du lịch Sapa mà mọi người cần “note” vào sổ nhật trình du lịch Sapa thì bản Tả Van cùng với Lao Chải là một trong những địa điểm không thể bỏ qua đâu ạ.

Kinh nghiệm du lịch Tả Van Sapa: có gì, cách đi Tả Van thế nào, tại sao nhiều cô gái trẻ xuống check in Tả Van như này?
Kinh nghiệm du lịch Tả Van Sapa: có gì, cách đi Tả Van thế nào, tại sao các cô gái trẻ thích xuống check in Tả Van như này?

Đặc điểm của bản Tả Van Sapa như sau:

 • Cách trung tâm Sapa (nhà thờ đá) chỉ khoảng 10-11km (đi xe máy hoặc ô tô đều ngon)
 • Nằm ở phía nam của tt. Sapa và dưới chân dãy Hoàng Liên Sơn
 • Đây là nơi có nhiều homestay nhất ở Sapa hiện nay (không những view đẹp mà còn yên bình nữa)
 • Muốn ngắm lúa chín + suối nước chảy thì xuống Tả Van

Trên thực tế, khi đặt chân tới Sapa, nhiều người mới chỉ đi đến bản Cát Cát (nằm cách trung tâm 2km) để tham quan chụp ảnh thôi ạ. Mà không đến được tận làng Tả Van, nơi có vẻ đẹp nguyên sơ, view rộng rãi và “chill” hơn vào mùa Thu lúa chín (xem thêm: Ngắm ruộng bậc thang ở Sapa – 4 chỗ này là đẹp nhất)

Cách đi bản Tả Van như thế nào? Chỗ nào có cánh đồng lúa chill như này?
Cách đi bản Tả Van như thế nào? Chỗ nào có cánh đồng lúa chill như này?

Từ trung tâm Sapa đi bản Tả Van thế nào?

Nếu như từ khu vực nhà thờ đá (tt. Sapa) xuống bản Cát Cát (xem thêm: Hình ảnh, đường đi bản Cát Cát, cách thị trấn Sapa bao xa?) mọi người có thể đi bộ theo kiểu trekking (khách nước ngoài họ rất thích đi kiểu này) thì để vào bản Tả Van, mọi người phải đi xe máy hoặc đi xe ô tô con 7-16 chỗ trở xuống ạ.

 • Tại vì quãng đường từ thị trấn Sapa xuống Tả Van dài khoảng 11km nên nếu đi bộ thì bung giày vỡ gối đấy ạ.
 • Nhưng không hiểu sao mình vẫn bắt gặp rất nhiều đoàn khách nước ngoài, Tây balo đi du lịch bụi + cùng các thiếu nữ H’mông đi chợ bằng cách đi bộ từ dưới Tả Van lên thị trấn và quay về bằng đường bộ như thế luôn.  

Hồi đầu du lịch Sapa, mình rất hay nhầm giữa Tả Van vs Tả Phìn. Nhưng Tả Phìn là đi về hướng khác (mà cũng ít người đi lắm, ngoại trừ đi tắm lá thuốc). Còn thì chủ yếu các cô gái trẻ thích check in Tả Van hơn.

Trên đường xuống bản Tả Van, kiểu gì cũng đi qua xã Lao Chải (nơi có bãi đá cổ Sapa) mà nhiều người nhắc tới (nhưng chẳng đẹp đâu, khỏi quan tâm).

Cách đi Tả Van Sapa

 • Từ Hà Nội Lào Cai Sapa: khoảng 330km
 • Từ Sapa Tả Van: 11km (cứ theo Google Map bên dưới mà đi thôi ạ)
Bản Tả Van ở Sapa có gì mà nhiều người lại thích? Đây là 1 con đường mòn đi giữa thung lũng lúa đang sắp chín vàng
Bản Tả Van ở Sapa có gì mà nhiều người lại thích? Đây là 1 con đường mòn đi giữa thung lũng lúa đang sắp chín
Từ quán cà phê trông ra con đường chạy trên cánh đồng lúa bản Tả Van
Từ quán cà phê trông ra con đường chạy trên cánh đồng lúa bản Tả Van với ngôi nhà nhỏ đẹp quá ha

Trước đây, đường xuống Tả Van rất xấu, chỉ là đường đất, ngày mưa đường trơn, đất dính đế giày đế ủng, chỉ ngựa đi được. Sau đó họ làm 1 con đường nhựa nhưng nhỏ. Chỉ xe dưới 16 chỗ xuống được trung tâm bản. Mới đây, họ mở rộng con đường đẹp như mơ nên xe 53 chỗ cũng vào tận nơi.

Từ trung tâm Sapa, mọi người có thể:

 • Thuê xe máy đi Tả Van chơi + các địa điểm
 • Đi xe ôm hoặc taxi hoặc xe ô tô riêng (vào tận trung tâm)
 • Thuê xe Limousine hoặc For Transit (nếu đi theo đoàn)

Đi xuống bản Tả Van như thế nào? Nếu mọi người soi kỹ trên bản đồ Google Map (đính kèm bên dưới) thì sẽ dễ hình dung hơn, nhưng từ tt. Sapa nhỏ bé, mọi người cứ đi qua khu nhà thờ đá Sapa cổ kính, sau đó rẽ xuống phố Cầu Mây Sapa, sau đó rẽ sang khu phố Mường Hoa.

Đây là 2 khu phố sầm uất nhất, tập trung đông khách du lịch và bà con người Mông từ các bản xuống bán hàng thổ cẩm. Nó như kiểu khu phố cổ ở Sapa vậy.

Bản Tả Van ở Sapa có gì? Đây là con đường men theo dòng suối Mường Hoa xuống bản Tả Van đấy mọi người ạ. Có đẹp không nào!
Bản Tả Van ở Sapa có gì? Đây là con đường men theo dòng suối Mường Hoa xuống bản Tả Van đấy mọi người ạ. Có đẹp không nào!
Kinh nghiệm đi Tả Van - cách đi xuống bản Tả Van: nên đi ô tô vì đi bộ thì xa lắm lắm
Kinh nghiệm đi Tả Van – cách đi xuống bản Tả Van: nên đi ô tô vì đi bộ thì xa lắm lắm

Rời khỏi khu phố Mường Hoa, mọi người cứ thẳng tiến xuống thung lũng Mường Hoa theo một con đường. Cứ men theo suối Mường Hoa, đi một lúc thì sẽ đến xã Lao Chải bên dưới là xã Tả Van í ạ. Chỉ sau khoảng 1-2 tiếng là đến nơi (đã cộng thời gian lang thang chụp ảnh).

Đây là bản đồ xã Tả Van trên Google Map:

Khoảng cách từ tt. Sapa đến xã Lao Chải là 8km. Khoảng cách từ Lao Chải sang Tả Van là 4km nữa (tổng cộng khoảng cách đường từ Sapa đi Tả Van là 11-12km). Đầu bản có cây cầu sắt vắt ngang con suối Mường Hoa như bức ảnh dưới nè:

Đi qua cầu là vào trong bản Tả Van. Tuy nhiên hiện nay ở đầu xã Tả Van có rất nhiều đường đi vào các bản khác nhau. Mỗi bản lại có một vẻ đẹp riêng.

Cây cầu sắt dẫn vào Tả Van, nơi các cô gái thường tranh thủ selfie sống ảo
Cây cầu sắt dẫn vào Tả Van, nơi các cô gái thường tranh thủ selfie sống ảo

Thậm chí, từ trung tâm bản Tả Van Sapa, mọi người có thể phi xe ô tô vào tận thôn Séo Mí Tỷ – nơi có cái hồ nước rất là lớn và đẹp ạ. Ít có khách du lịch nào đi sâu vào tới tận đây, nhưng Tây balo thì họ chịu khó mò mẫm lắm í.

 • Để có thể chụp ảnh và ngắm cảnh thoải mái hơn, mình khuyên mọi người nên thuê một chiếc xe máy ở tt. Sapa với giá có thể chấp nhận hoặc thuê xe ôm cũng được (giá khoảng 10.000 đồng/km).
 • Tuy nhiên, mình để ý thì khách du lịch nước ngoài lại rất thích đi bộ (trekking) từ tt. Sapa vào Tả Van. Giờ đường dễ đi, trải nhựa đến tận trung tâm bản (có đường mới ngon lắm rồi nha các mọi người). Nếu muốn đi bộ, mọi người có thể đi cùng các cô gái H’Mông ở Tả Van trên đường từ chợ Sapa trở về bản của họ ạ.

Bản Tả Van Sapa có gì?

Tả Van là nơi sinh sống của người Mông và người Dao Đỏ, còn có cả người Giáy nữa. Nói chung, bản sắc văn hóa của người Mông và Dao rất bí ẩn, chờ mọi người khám phá nếu có nhiều thời gian ở lại qua đêm.

Kinh nghiệm đi Tả Van: nhiều chỗ đẹp, lên hình chill + ảo lắm luôn
Kinh nghiệm đi Tả Van: nhiều chỗ đẹp, lên hình chill + ảo lắm luôn

Còn không thì chỉ cần dành 1 buổi tới tham quan, đi dạo ngắm cảnh và chụp ảnh là cũng đủ check in Tả Van rồi ạ.

Như ở trên mình có nói, ở Tả Van bây giờ nhiều homestay lắm ạ. Nếu có thể, mọi người nên thuê một cái homestay tại bản Tả Van để sống ảo hoặc tạm đi ở ẩn, xa lánh nơi đô hội. Bên dưới có review chi tiết về homestay nha…

Mình để ý thì thấy là, thi thoảng có rất nhiều người trốn Hà Nội lên Tả Van thuê 1 cái homestay để ở ẩn 1-2 đêm, thậm chí cả tuần mới quay về Hà Nội. Thời đại Internet khiến người ta cảm thấy cô đơn nhiều hơn, thích được cô đơn nhiều hơn thì phải…

Hình ảnh Tả Van Sapa đẹp nhất vào mùa lúa chín vàng trên các thửa ruộng bậc thang nằm giữa các bản làng
Hình ảnh Tả Van Sapa đẹp nhất vào mùa lúa chín vàng trên các thửa ruộng bậc thang nằm giữa các bản

Thế thì Tả Van có gì đẹp không? Vào mùa lúa chín (tháng 8 + 9 nhé), cảnh vật thật sự nên thơ, không sao tả hết vẻ đẹp của nó. Các ngôi nhà dùng để làm homestay nằm ở đầu các bản, nhìn ra các nương lúa chín.

 • Kinh nghiệm du lịch Tả Van vào mùa Thu: Đẹp như mơ nếu gặp mùa lúa chín

Nhưng mình cũng xin cảnh báo là nếu mọi người đi Tả Van vào mùa Đông thì có khi ghét cả cái Sapa luôn í ạ. Ở Tả Van, cây cối xác xơ, núi đồi lạnh lẽo, đâu cũng xấu xí như nhau. Ruộng gặt hết lúa rồi, chỉ còn trơ trọi đất bạc. Nhìn chán chết luôn!!!

Vì vậy, rất nhiều người đi Sapa mùa Đông trở về đều chê là không đẹp, toàn là ảo. Đúng là không đẹp tí gì luôn ạ. Đi Sapa vào mùa Đông chỉ thích là được đón rét, nếu gặp được cảnh tuyết rơi thì đúng là số zời cho. Tuyết thì đẹp như ở Hàn ở Nhật luôn. Mình có review thêm về kinh nghiệm đi Sapa tháng 11 + 12 trong bài này ạ: https://du-lich.net/sapa-vao-thang-11-12/

Cảnh báo: không nên đi Tả Van vào mùa Đông
Cảnh báo: không nên đi Tả Van vào mùa Đông

Vẫn tiếp tục với câu hỏi ở Tả Van có gì đẹp? Vâng, nét đặc trưng và ấn tượng trong mắt mình khi đến Tả Van là những ngôi nhà cũ (cổ). Một số ngôi nhà đẹp mà mọi người nên đến chụp ảnh là nhà ông Hoàng Din, Lồ A Mục…

Cổ nhất là nhà của ông Lồ A Mục, xây dựng vào năm 1934, là nhà gỗ nền đất theo đặc trưng của người Giáy. Vào trong nhà, mọi người sẽ thấy bàn thờ tổ tiên làm bằng gỗ pơmu, hình chữ nhật còn lưu giữ nguyên vẹn cấu trúc cổ xưa cả độ tuổi của gỗ và tai ngăn kéo làm từ đồng.

Du lịch Tả Van Sapa có phải mua vé? Giá vé vào bản Tả Van Sapa bao nhiêu
Du lịch Tả Van Sapa có phải mua vé? Giá vé vào bản Tả Van Sapa bao nhiêu?

Giá vé vào bản Tả Van Sapa

Vào bản Tả Van là phải mua vé tham qua du lịch nha mọi người.

Nếu ở các khu vực khác, vào thăm bản làng hoàn toàn miễn phí thì ở một số khu du lịch ở Sapa như Tả Van, Cát Cát… khi vào tham quan, chụp ảnh, ăn uống, ở trọ… mọi người đều phải bỏ tiền mua phí.

Giá vé Tả Van hiện tại là 75.000 đồng/người (có thể thay đổi từng năm, mọi người nhớ update thông tin giúp mình vào phần comment bên dưới bài viết này)

Trốn vé

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình thì nếu vào Tả Van tầm buổi trưa sẽ chẳng có ai trực ở trạm soát vé cả. Và cứ thế phi thẳng vào thôi. Hoặc ai mà đi taxi thì cũng không thấy thu vé (chắc họ đã thống nhất với nhau rồi).

“Homestay” ở bản Tả Van Sapa

Cũng giống như bản Cát Cát, tại làng Tả Van hiện nay mọc lên rất nhiều dịch vụ homestay cho khách du lịch trong nước và khách nước ngoài thuê ở.

Homestay ở Tả Van rất là nhiều. Từ những ngôi nhà sang chảnh như resort tới những ngôi nhà nhỏ như thế này thôi ạ
Homestay ở Tả Van rất là nhiều. Từ những ngôi nhà sang chảnh như resort tới những ngôi nhà nhỏ như thế này thôi ạ

Mình có thể nói là homestay nhiều như nấm ạ. Ở các bản trên xóm dưới đều có homestay, nên nếu muốn đặt homestay bản Tả Van thì không phải lo “cháy phòng” như các khách sạn ở trên trung tâm tt. Sapa đâu ạ.

Trước đây, homestay ở Tả Van rất sơ khai, giá sinh viên. Gọi homestay, thực ra là những ngôi nhà mái lá cũ của người Dao hoặc H’mông được cải tạo lại để cho Tây balo thuê ở, sau đó khách du lịch Việt cũng bắt chước ở.

Dần dần, số lượng homestay ở Tả Van ngày càng nhiều thêm và được nâng cấp về không gian kiến trúc. Bây giờ, có những homestay thiết kế như kiểu resort luôn í!!!

Khắp nơi đều treo biển đề “homestay” hoặc cho thuê ngủ qua đêm. Giá thuê dịch vụ homestay loại bình dân, nhà lá cũ tại Tả Van chỉ khoảng 50.000-100.000 đồng/đêm (tùy nơi, có thể thay đổi).

Trước đây thì thường phải tìm số điện thoại của chủ homestay để đặt chỗ, nhưng bây giờ chỉ cần lên 1 trong 2 trang này là thoải mái tìm được chỗ đẹp rồi nha:

ĐẶT PHÒNG:

Kinh nghiệm đi Tả Van

Mọi người nên tránh cái homestay + nhà hàng của lão Hà Mèo ở đầu bản Tả Van ra ạ. Ở chỗ cái nhà hàng này, mình để í thì khách du lịch vào ăn + ở toàn là do các công ty tour hoặc dân chạy xe taxi, xe khách ở Sapa dẫn vào để ăn hoa hồng với lão. Giá rất đắt mà cung cách phục vụ thì rất tệ, ăn uống bát nháo lắm ạ.

Với ở đây chẳng đẹp gì. Sau nhà hàng của Hà Mèo có cái cầu mây bắc ngang dòng suối Mường Hoa, nhưng đã chả đẹp thì chớ, muốn vào lại còn mất phí chụp ảnh với nhà lão Hà Mèo nữa (mặc dù mình là khách vào ăn uống).

Bản Tả Van ở Sapa có đẹp không? Cây cầu chỗ nhà Hà Mèo. Ra cẩn thận kẻo tụt chân lộn cổ xuống suối sml nha mọi người
Bản Tả Van ở Sapa có đẹp không? Cây cầu chỗ nhà Hà Mèo. Ra cẩn thận kẻo tụt chân lộn cổ xuống suối sml nha mọi người

Mọi người nên đi sâu vào các bản ở bên trong mà book homestay nha, vừa yên tĩnh lại có Tây ở cùng, vui và yên tĩnh, ít bị xe cộ ra vào hành hạ. Bọn Tây không ở + ăn uống tại cái xóm của lão Hà Mèo.

Trong số các làng bản ở Tả Van thì theo mình nên ưu tiên chọn bản Tả Van Giáy nằm ở chân núi với hơn 110 nóc nhà của người dân tộc Giáy (nhìn ra dòng suối Mường Hoa ở phía Đông yên bình thơ mộng).

Kinh nghiệm đi Tả Van: hình ảnh con suối Mường Hoa ở bản Tả Van Sapa đây ạ
Kinh nghiệm đi Tả Van: hình ảnh con suối Mường Hoa ở bản Tả Van Sapa đây ạ. Có chỗ rất nhiều tảng đá lá như trong ảnh

Phong tục ở đây còn nguyên bản và bí ẩn, mọi người nên tìm hiểu trên mạng để có thêm những kiến thức cần thiết nếu mọi người muốn quan tâm thêm. Nếu có thể thì đi sâu hơn vào tận bản Séo Mý Tỉ mà ở và khám phá thì quá đẹp.

Từ trung tâm xã Tả Van vào tới bản Séo Mí Tỷ là 14km nha mọi người

Theo thống kê, hiện ở bản Tả Van Giáy có khoảng 30 gia đình được cấp giấy phép mở dịch vụ đón khách du lịch đến ngủ qua đêm (homestay). Phần lớn là khách du lịch nước ngoài như Thuỵ Điển, Pháp, Na Uy và châu Mỹ, châu Úc…

Như trên đã review roài, số lượng homestay ở Tả Van rất là nhiều, và có những homestay nổi tiếng, được nhiều bạn trẻ (nhất là các em hotgirl) đặt phòng, tìm vào check in là Tả Van Gỗ Homestay, Tả Van Hill Homestay, Tả Van Family Homestay…

Các bạn trẻ check in tại Gỗ Homestay Tả Van
Các bạn trẻ check in tại Gỗ Homestay Tả Van (Tả Van Gỗ)
Hình ảnh một góc căn phòng ăn sáng tại Tả Van Gỗ Sapa Homestay
Hình ảnh một góc căn phòng ăn sáng tại Tả Van Gỗ Sapa Homestay

Tuy nhiên, tất cả thua xa cái homestay rất mới và cũng có cái tên rất lạ, đó là Lá Dao Homestay ở Tả Van. Phần lớn hình ảnh chụp trong bài này là tại cái homestay Lá Dao có kiến trúc kiểu hoài cổ, mô tả ngôi nhà xưa cũ, phong rêu mà lạ lẫm của đồng bào bản địa.

Hình ảnh Lá Dao Homestay ở bản Tả Van Sapa. Check in tại Lá Dao Homestay - Tả Van (Sapa). Ngồi cafe ngắm núi đồi tĩnh mịch hoang sơ
Hình ảnh Lá Dao Homestay ở bản Tả Van Sapa. Check in tại Lá Dao Homestay – Tả Van (Sapa). Ngồi cafe ngắm núi đồi tĩnh mịch hoang sơ

Nếu không ở lại Tả Van qua đêm, mọi người nên đặt ăn một bữa trưa tại bản Tả Van (có nhà hàng, bãi đỗ xe) sau đó quay lại tt. Sapa tiếp tục ăn chơi du lịch.

Khi đến Tả Van, nên tranh thủ gửi xe rồi đi bộ quanh quanh bản, ngắm suối Mường Hoa, mua rượu, thử các món ăn lạ và chụp ảnh những nương lúa vàng.

Check in Tả Van Sapa - đi loanh quanh ngắm bản làng, phong cảnh đẹp
Check in Tả Van Sapa – đi loanh quanh ngắm bản làng
Kinh nghiệm du lịch Tả Van Sapa: Sau khi đặt chân vào bản, mọi người có thể đi dạo chơi loanh quanh ngắm cảnh
Kinh nghiệm du lịch Tả Van Sapa: Sau khi đặt chân vào bản, mọi người có thể đi dạo chơi loanh quanh ngắm cảnh
 • Ở bản Tả Van, có một tình trạng mà mình cảm thấy không thích lắm, đó là nhiều trẻ em nhèo nhẽo xin tiền quá – ở khu vực đầu làng í ạ. Vâng, chỉ có số ít thôi. Còn đi sâu vào bên trong thì bọn chúng hồn nhiên lắm, cho tiền cũng chẳng lấy đâu.
 • Nếu muốn cho chúng thì theo kinh nghiệm của mình, chỉ nên cho kẹo thôi, đừng cho tiền làm hư chúng ạ.
Review kinh nghiệm du lịch Tả Van - trò chuyện với những đứa trẻ
Review kinh nghiệm du lịch Tả Van – trò chuyện với những đứa trẻ hồn nhiên thân thiện
Tả Van có nhiều địa điểm đẹp để chụp hình sống ảo
Tả Van có nhiều địa điểm đẹp để chụp hình sống ảo

Thời điểm Tả Van đẹp nhất là tháng 4 và tháng 9 khi có lúa chín. Nếu lần đầu đi du lịch Sapa thì mọi người nhớ xem qua bài này để lên đường cho may mắn nha nha: Review kinh nghiệm du lịch Sapa có tâm cho những ai đi lần đầu tiên

Từ khóa: bản Tả Van ở Sapa có gì, ở đâu, đi như thế nào, hình ảnh và nhận xét, hướng dẫn cách đi, giá vé tham quan, danh sách các homestay

15 comments

 1. Nếu ở cái Tả Van Gỗ thì sáng sớm có thể đi ra chợ để ăn sáng có nhiều đồ ăn sáng. Sáng sớm ngay cổng trường Tả Van có 2 hàng xôi tam sắc rất ngon và đẹp mắt, mình ăn ít nên chỉ mất vài ngàn thôi là no. Ở đó còn bán bánh rán, bánh gối… nói chung là ăn sáng không phải lo

 2. Theo cảm nhận của mình, bản Tả Van không công nghiệp như Cát Cát, ở đây rất nhiều homestay đẹp nha. Bọn mình dành cả thứ 7 đi Tả Van. Tả Van có Cầu Mây, bãi đá…

  Đi taxi từ trung tâm đến Tả Van tầm 12km, khứ hồi 400K, ban đầu họ sẽ đòi 450K mà mặc cả 400K là được rồi vì đường đèo khó đi, trên đường đi thích ở đâu bảo anh lái xe cho dừng lại nha. Giá chờ 40K/1 giờ. Đường đi xa khó đi nên họ không chờ bạn không công hay quay lại chở khách khác cho bạn đi chơi đâu, phải trả phí chờ và nên thương lượng trước khi lên xe. Đến nơi họ đòi 100K/tiếng cũng phải gật đấy vì không không có xe nào đưa về luôn kể cả có số, vì chẳng có xe nào đi hơn chục cây đến đón bạn cả..

  Thực ra có định tìm hiểu xem nên đi đâu ở Tả Van mà lười với tính bọn mình kiểu hay hay, cứ đi từ từ ngõ nào đẹp thì rẽ, đứng trên cao nhìn đâu đẹp thì tìm đường đi xuống. Kiểu thả vào bản xong đi vòng quanh, thấy nhà dân nào đẹp cũng lượn lên ngắm nghía. Nói chung cũng hơi sợ nhưng hai mình nên không sao, thực ra họ cũng chả hỏi gì cả.

   1. Đi Tả Van thì nên thuê xe máy chứ. Nếu đi đông và chỉ đi mỗi Tả Van mới nên thuê taxi. Tại Sapa có rất nhiều chỗ cho thuê xe máy mà

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *