10 bình luận

Bản Tả Van ở Sa Pa có gì mà các “hotgirl” check-in nhiều thế!?

Posted by
Bản Tả Van có gì mà các bạn trẻ mò vào nhiều thế
Bản Tả Van có gì mà các bạn trẻ mò vào nhiều thế? Photo: Nguyễn Hà

Bản Tả Van Sa Pa là một xã của huyện Sa Pa nằm cách thị trấn Sa Pa (trung tâm Du lịch Sa Pa) khoảng 11km (có tài liệu nói chỉ 7km, tùy theo cung đường đi vì có nhiều đường khác nhau).

Review kinh nghiệm du lịch Tả Van
Review kinh nghiệm du lịch Tả Van: những đứa trẻ xin kẹo ở ngay đầu bản. Ảnh: zing.vn

Trong số ít các địa điểm du lịch Sa Pa mà bạn cần phải đánh dấu vào sổ nhật trình thì bản Tả Van cùng với Lao Chải là một địa điểm không thể bỏ qua. Trên thực tế, nhiều người mới chỉ đi đến bản Cát Cát nằm cách trung tâm 2km để tham quan chụp ảnh mà không đến được làng Tả Van, nơi có vẻ nguyên sơ và đẹp hơn vào mùa lúa chín (mùa thu).

Từ Sa Pa đi bản Tả Van như thế nào?

Nếu như từ TT Sa Pa vào bản Cát Cát bạn có thể đi bộ (khách nước ngoài đi rất nhiều) thì để vào bản Tả Van, bạn phải đi xe máy hoặc xe ô tô con 7-16 chỗ trở xuống. Trên đường xuống Tả Van, kiểu gì cũng đi qua xã Lao Chải (nơi có bãi đá cổ Sa Pa).

Bản Tả Van ở Sa Pa có gì
Bản Tả Van ở Sa Pa có gì

Tả Van là nơi sinh sống của người Mông và người Dao Đỏ, còn có cả người Giáy nữa. Nói chung, bản sắc văn hóa của người Mông và Dao rất bí ẩn, chờ bạn khám phá nếu có nhiều thời gian, còn không thì chỉ cần dành 1 buổi vào tham quan, đi dạo ngắm cảnh và chụp ảnh là đủ.

Nhiều người trốn Hà Nội, bỏ lên Sapa, vào Tả Van sống 1 tuần
Nhiều người trốn Hà Nội, bỏ lên Sapa, vào Tả Van sống 1 tuần như Tây balo vậy

Nếu có thể, hãy thuê một cái homestay để ăn và ngủ lại bản Tả Van. Vào mùa lúa chín (tháng 8 &9 nhé), cảnh vật thật sự nên thơ, không sao tả hết vẻ đẹp của nó. Các ngôi nhà dùng để làm homestay nằm ở đầu các bản, nhìn ra các nương lúa chín. Nhưng nếu bạn đi vào mùa Đông, cây cối xác xơ, lạnh lẽo, đâu cũng xấu xí như nhau. Vì vậy, nhiều người đi Sapa mùa Đông mà không gặp tuyết thì cụt cả cảm hứng. Tôi có review thêm trong bài này này: https://du-lich.net/sapa-vao-thang-11-12/

Bản Tả Van ở Sa Pa có gì
Bản Tả Van ở Sa Pa có gì

Đi xuống bản Tả Van như thế nào? Nếu bạn soi kỹ trên bản đồ Google (đính kèm bên dưới) thì sẽ dễ hình dung hơn, nhưng từ TT Sa Pa nhỏ bé, bạn đi qua khu Nhà thờ đá cổ rồi rẽ xuống phố Cầu Mây Sa Pa, sau đó rẽ sang phố Mường Hoa. Đây là hai khu phố sầm uất nhất, tập trung đông khách du lịch và bà con người Mông từ các bản xuống bán hàng. Nó như khu Phố cổ ở Sa Pa.

Review du lịch Tả Van Sapa (1)
Review du lịch Tả Van Sapa – tại các homestay ở Tả Van, có rất nhiều góc cho các nàng sống ảo

Rời khỏi phố Mường Hoa, bạn thẳng tiến xuống thung lũng Mường Hoa. Đi một lúc thì đến xã Lao Chải và Tả Van (men theo con suối Mường Hoa). Chỉ sau 1-2 tiếng là đến nơi (đã cộng thời gian lang thang chụp ảnh).

Bản đồ Tả Van trên Google Map

Khoảng cách từ TT Sa Pa đến xã Lao Chải là 8km. Từ Lao Chải đi thêm 4km nữa là đến bản Tả Van (tổng cộng khoảng cách đường từ Sa Pa đi Tả Van là 11-12km). Đầu bản có cây cầu sắt vắt ngang con suối Mường Hoa như trong bức ảnh bên dưới:

Bản Tả Van ở Sa Pa có gì
Bản Tả Van ở Sa Pa có gì

Đi qua cầu là vào bản Tả Van. Tuy nhiên hiện nay ở đầu xã Tả Van có rất nhiều đường đi vào các bản. Mỗi bản lại có một vẻ đẹp riêng. Thậm chí, từ trung tâm bản Tả Van Sapa, bạn có thể phi vào tận thôn Séo Mí Tỷ có cái hồ nước rất lớn và đẹp. Ít có khách du lịch nào đi sâu vào tới tận đây nhưng Tây balo rất chịu khó.

Vẻ đẹp của bản Tả Van
Vẻ đẹp của bản Tả Van từ ngôi nhà của Lá Dao Homestay

Nét đặc trưng và ấn tượng trong mắt tôi khi đến Tả Van là những ngôi nhà cũ (cổ). Một số ngôi nhà đẹp mà bạn nên đến chụp ảnh là nhà ông Hoàng Din, Lồ A Mục… Cổ nhất là nhà của ông Lồ A Mục, xây dựng vào năm 1934, là nhà gỗ nền đất theo đặc trưng của người Giáy.  Vào trong nhà, bạn sẽ thấy bàn thờ tổ tiên làm bằng gỗ pơmu, hình chữ nhật còn lưu giữ nguyên vẹn cấu trúc cổ xưa cả độ tuổi của gỗ và tai ngăn kéo làm từ đồng.

Giá vé vào bản Tả Van Sa Pa

Hình ảnh Lá Dao Homestay ở bản Tả Van Sapa (1)
Check in tại Lá Dao Homestay – Tả Van (Sapa). Ngồi cafe ngắm núi đồi tĩnh mịch hoang sơ

Nếu ở các vùng khác, vào thăm bản làng hoàn toàn miễn phí thì ở một số khu du lịch ở Sa Pa như Tả Van, Cát Cát… khi vào tham quan, chụp ảnh, ăn uống, ở trọ… bạn đều phải bỏ tiền mua phí. Giá vé hiện tại là 75.000 đồng/người (có thể thay đổi từng năm, bạn nhớ update thông tin giúp tôi vào phần comment bên dưới bài viết này)

Cây cầu sắt dẫn vào Tả Van, nơi các cô gái thường tranh thủ selfie sống ảo
Cây cầu sắt dẫn vào Tả Van, nơi các cô gái thường tranh thủ selfie sống ảo

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi thì nếu vào Tả Van tầm buổi trưa sẽ chẳng có ai trực ở trạm soát vé cả. Và cứ thế phi thẳng vào thôi. Hoặc ai mà đi taxi thì cũng không thấy thu vé (chắc họ đã thống nhất với nhau rồi)

Để có thể chụp ảnh và ngắm cảnh thoải mái, tôi khuyên bạn nên thuê một chiếc xe máy ở TT Sa Pa với giá có thể chấp nhận, xem trong bài viết hướng dẫn: Thuê xe máy ở Sa Pa hoặc thuê xe ôm cũng được (giá khoảng 10.000 đồng/km).

Khách du lịch Tây balo ở Tả Van
Khách du lịch Tây balo ở Tả Van

Tuy nhiên, khách du lịch nước ngoài lại thích đi bộ (trekking) từ TT Sa Pa vào Tả Van. Giờ đường dễ đi, trải nhựa đến tận trung tâm bản. Nếu trekking, bạn có thể đi cùng các cô gái người H’Mông (đi chợ Sa Pa) để nhờ họ dẫn đường.

“Homestay” ở bản Tả Van Sapa

Cũng giống như bản Cát Cát, tại làng Tả Van hiện nay mọc lên rất nhiều dịch vụ homestay cho khách du lịch trong nước và khách nước ngoài. Tôi có thể nói là homestay nhiều như nấm. Ở các bản trên xóm dưới đều có, nên không lo hết.

Khắp nơi đều treo biển đề “homestay” hoặc cho thuê ngủ qua đêm. Giá thuê dịch vụ homestay tại Tả Van chỉ khoảng 50.000-100.000 đồng/đêm (tùy nơi, có thể thay đổi).

Bản Tả Van ở Sa Pa có gì
Bản Tả Van ở Sa Pa có gì

Bạn có thể liên hệ với các homestay qua điện thoại để đặt chỗ nhưng không cần đặt tiền trước cũng được vì có khá nhiều địa điểm để chọn (xem danh sách ở phần cuối bài viết này)

Bạn nên tránh cái homestay với nhà hàng của lão Hà Mèo ở Tả Van ra nhé. Chỗ này khách du lịch toàn là do các tour hoặc dân chạy xe taxi, xe khách ở Sapa dẫn vào để ăn hoa hồng với lão. Giá rất đắt mà cung cách phục vụ thì rất tệ, ăn uống bát nháo.

Với ở đây không hề đẹp. Bạn nên đi sâu vào các bản ở bên trong mà ở, vừa yên tĩnh lại có Tây ở cùng. Chứ bọn Tây nó không ăn uống tại cái xóm của lão Hà Mèo.

Check in và review về bản Tả Van
Check in và review về bản Tả Van: có rất nhiều góc chụp hình rất đẹp

Trong số các làng bản ở Tả Van thì theo tôi nên ưu tiên chọn bản Tả Van Giáy nằm ở chân núi với hơn 110 nóc nhà của người dân tộc Giáy (nhìn ra dòng suối Mường Hoa ở phía Đông). Phong tục ở đây còn nguyên bản và bí ẩn, bạn nên tìm hiểu trên mạng để có thêm những kiến thức cần thiết nếu bạn muốn quan tâm thêm. Nếu có thể thì đi sâu hơn vào tận bản Séo Mý Tỉ mà ở và khám phá. Từ trung tâm xã Tả Van vào tới bản Séo Mí Tỷ là 14km bạn nhé

Các bạn trẻ check in tại Gỗ Homestay Tả Van
Các bạn trẻ check in tại Gỗ Homestay Tả Van

Theo thống kê, hiện ở bản Tả Van Giáy có khoảng 30 gia đình được cấp giấy phép mở dịch vụ đón khách du lịch đến ngủ qua đêm (homestay). Phần lớn là khách du lịch nước ngoài như Thuỵ Điển, Pháp, Na Uy và châu Mỹ, châu Úc.

Các địa chỉ homestay nổi tiếng ở Tả Van hiện nay, có nhiều bạn trẻ (nhất là các bạn hotgirl) tìm vào ở là Tả Van Gỗ Homestay, Tả Van Hill Homestay, Tả Van Family Homestay…

Hình ảnh của Tả Van Gỗ Homestay (2)
Hình ảnh tại Tả Van Gỗ Homestay. Nhiều bạn trẻ rời Hà Nội ồn ào, muốn tỉnh dậy ở nơi chỉ có tiếng chim và suối chảy
Hình ảnh một góc Tả Van Gỗ Homestay (1)
Hình ảnh một góc nhà ăn của Tả Van Gỗ Homestay

Tuy nhiên, tất cả thua xa cái homestay rất mới và cũng có cái tên rất lạ, đó là Lá Dao Homestay ở Tả Van. Phần lớn các hình ảnh chụp trong bài này là tại cái homestay có kiến trúc kiểu hoài cổ, mô tả ngôi nhà xưa cũ, phong rêu mà lạ lẫm của đồng bào bản địa. Nghe nói chủ nhân của homestay này là anh Nguyên, một nhiếp ảnh gia thì phải

Bản Tả Van ở Sa Pa có gì
Bản Tả Van ở Sa Pa có gì – hình ảnh con suối Mường Hoa chảy từ trên Tt Sapa xuống

Nếu không ở lại qua đêm, bạn nên đặt ăn một bữa trưa tại bản Tả Van (có nhà hàng, bãi đỗ xe) sau đó quay lại TT Sa Pa. Khi đến Tả Van, nên tranh thủ gửi xe rồi đi bộ quanh bản, mua rượu, các món ăn lạ và chụp ảnh nương lúa vàng.

Bạn có thể thuê chủ nhà nấu các món ăn uống ở Tả Van
Bạn có thể thuê chủ các homestay ở Tả Van nấu các món ăn uống cho cả nhóm, theo yêu cầu

Thời điểm Tả Van đẹp nhất là tháng 4 và tháng 9 khi có lúa chín, xem kỹ trong bài: https://du-lich.net/ruong-bac-thang-sapa/ để tìm hiểu thêm.

Trong bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn tất cả những bức ảnh chụp bản Tả Van Sa Pa đẹp nhất, đừng quên chiêm ngưỡng chúng. Còn đây là bài viết chi tiết về Du lịch Sa Pa mà nhiều người đang đọc.

Loading...

Từ khóa: bản Tả Van ở Sapa có gì, ở đâu, đi như thế nào, hình ảnh và nhận xét, hướng dẫn cách đi, giá vé tham quan, danh sách các homestay

Booking.com

10 comments

  1. Trời ơi. Đường xuống Tả Van giờ đẹp lắm luôn rồi. Không còn gồ ghề ổ trâu ổ gà mà trải nhựa kè hai bên như cao tốc í.

  2. Nếu ở cái Tả Van Gỗ thì sáng sớm có thể đi ra chợ để ăn sáng có nhiều đồ ăn sáng. Sáng sớm ngay cổng trường Tả Van có 2 hàng xôi tam sắc rất ngon và đẹp mắt, mình ăn ít nên chỉ mất vài ngàn thôi là no. Ở đó còn bán bánh rán, bánh gối… nói chung là ăn sáng không phải lo

  3. Theo cảm nhận của mình, bản Tả Van không công nghiệp như Cát Cát, ở đây rất nhiều homestay đẹp nha. Bọn mình dành cả thứ 7 đi Tả Van. Tả Van có Cầu Mây, bãi đá…

    Đi taxi từ trung tâm đến Tả Van tầm 12km, khứ hồi 400K, ban đầu họ sẽ đòi 450K mà mặc cả 400K là được rồi vì đường đèo khó đi, trên đường đi thích ở đâu bảo anh lái xe cho dừng lại nha. Giá chờ 40K/1 giờ. Đường đi xa khó đi nên họ không chờ bạn không công hay quay lại chở khách khác cho bạn đi chơi đâu, phải trả phí chờ và nên thương lượng trước khi lên xe. Đến nơi họ đòi 100K/tiếng cũng phải gật đấy vì không không có xe nào đưa về luôn kể cả có số, vì chẳng có xe nào đi hơn chục cây đến đón bạn cả..

    Thực ra có định tìm hiểu xem nên đi đâu ở Tả Van mà lười với tính bọn mình kiểu hay hay, cứ đi từ từ ngõ nào đẹp thì rẽ, đứng trên cao nhìn đâu đẹp thì tìm đường đi xuống. Kiểu thả vào bản xong đi vòng quanh, thấy nhà dân nào đẹp cũng lượn lên ngắm nghía. Nói chung cũng hơi sợ nhưng hai mình nên không sao, thực ra họ cũng chả hỏi gì cả.

      1. Đi Tả Van thì nên thuê xe máy chứ. Nếu đi đông và chỉ đi mỗi Tả Van mới nên thuê taxi. Tại Sapa có rất nhiều chỗ cho thuê xe máy mà

Bình luận