Tắm lá thuốc người Dao đỏ ở Sapa – cẩn thận dính “lá thuốc dởm”

Posted by

khu du lịch Sapa có một món để tiêu khiển cho khách du lịch đó là đi tắm lá thuốc người Dao tại các khách sạn, cơ sở massage ở ngay trung tâm thị trấn. Từ thuở người dân Sapa mới chập chững làm du lịch, dịch vụ tắm lá người Dao đã xuất hiện rồi. Nhưng bây giờ thì nó trở thành một nghề hái ra tiền vì khách Tây và ta đông lắm.

Hình ảnh tắm lá thuốc người Dao Sapa
Hình ảnh tắm lá thuốc người Dao Sapa: cơ sở Hùng Hồng- Địa chỉ: số 001 Phố Thủ Dầu 1, thị trấn Sa Pa

Bởi vì không khí ở Sapa quanh năm lạnh hoặc mát nên khi đặt chân tới đây, người ta thường có cảm giác được tắm táp hoặc ấm áp. Lại thêm quảng cáo dịch vụ tắm lá người Dao rất tốt cho sức khỏe nên cái dịch vụ tắm lá ra đời.

Nói thật là tắm lá cây thuốc rất tốt. Nó đã trở thành một bí mật của người Dao đỏ ở Sapa. Tuy nhiên, phải đúng cây thuốc, vị thuốc phải đủ. Và muốn tốt cho sức khỏe thì phải đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ.

Kinh nghiệm đi tắm lá thuốc

Nhưng tại Tt Sapa, cơ sở kinh doanh dịch vụ tắm lá thuốc người Dao đỏ mọc ra rất nhiều, mà trên thực tế thì nhiều nơi rất tạm bợ, mất vệ sinh. Vào tắm mà cảm giác cứ bẩn bẩn.

Thông thường, người ta đun nước và lá rồi đổ vào các thùng gỗ cho khách tắm. Nhưng không rõ các thùng có được vệ sinh sạch sẽ không?

Hình ảnh tắm lá thuốc người Dao Sapa (3)
Hình ảnh tắm lá thuốc người Dao và massage tại Sa Pa Green hotel – Địa chỉ: số 02 Thác Bạc, Tt. Sa Pa

Ngay tại trung tâm, bạn có thể nhìn thấy rất nhiều biển hiệu tắm lá thuốc được treo lên. Tại nhiều khách sạn ở khu hồ Xuân Viên, khu nhà thờ Đá đều có các thùng để phục vụ khách có nhu cầu tắm lá thuốc. Tuy nhiên, nơi tập trung nhiều cơ sở tắm lá thuốc nhất là khu phố Cầu Mây ở phía sau nhà thờ Đá hoặc đường Fansipan Sapa cũng nhiều.

Tại đây, không chỉ có tắm lá thuốc mà còn mọc lên chi chít các cơ sở massage (giá khoảng 80K một slot (30 phút), ngâm chân (giá khoảng 40K một slot), spa, xông hơi các kiểu…

Du khách nước ngoài thưởng mức dịch vụ tắm lá thuốc của người Dao đỏ tại Sapa
Du khách nước ngoài thưởng mức dịch vụ tắm lá thuốc của người Dao đỏ tại Sapa

Các tiệm massage và ngâm chân có đông khách ở khu Cầu Mây và Fansipan Sapa có thể kể như: tiệm massage Anh Thư, tiệm massage Trung Thành, tiệm massage DQ, tiệm massage Tùng Anh, tiệm massage Hoa Trà, tiệm massage Nhật Lệ Spa…

Ngâm chân và massage thì được chứ nếu tắm lá thuốc thì theo người dân Sapa hướng dẫn, bạn phải tìm vào tận bản Tả Phìn của người Dao đỏ mới đảm bảo chất lượng, chứ không nên tắm tại khu vực thị trấn, ngoài trừ trong các khách sạn 4-5 sao thì không nói rồi.

Review về tắm lá thuốc Dao đỏ ở Tả Phìn

Bản Tả Phìn nằm ở phía Đông Bắc của Sapa, trên đường từ Lào Cai lên Sapa có đường rẽ vào. Tả Phìn nằm cách Sapa khoảng 10km, đây là bài viết chi tiết về vị trí và cách đi Tả Phìn Sapa

Người Dao đỏ ở Tả Phìn lên rừng hái lá thuốc về
Người Dao đỏ ở Tả Phìn lên rừng hái lá thuốc về

Mặc dù nằm hơi xa trung tâm Tt Sapa nhưng tại khu vực Nhà thờ Đá luôn có đội xe ôm sẵn sàng chở đi Tả Phìn tắm lá thuốc. Nếu ngại chạy xe ôm và đi 4-5 người thì bạn nên đi taxi.

Trong bản Tả Phìn hiện có khoảng 40 cơ sở kinh doanh dịch vụ tắm lá thuốc người Dao đỏ. Trước đây họ chỉ kinh doanh tạm bợ nhỏ lẻ, nhưng nay nhiều chỗ đã đầu tư lập hẳn cơ sở chuyên nghiệp với 5-10-15 phòng tắm hẳn hoi.

Sau đó cho vào lò nấu ra loại nước để làm nước tắm
Sau đó cho vào lò nấu ra loại nước để làm nước tắm. Photo: sapagreenhotel

Nếu bạn muốn tắm lá thuốc Dao đỏ ở bản Tả Phìn thì có thể bắt xe ôm hoặc taxi ở thị trấn Sapa để vào các cơ sở tại thôn Tả Chải.

Các cơ sở tắm lá thuốc ngay tại Tt Sapa

Nếu mà bạn ngại đi xa lên tận Tả Phìn thì có thể đến tắm tạm tại các cơ sở sau đây nằm ngay tại trung tâm Sapa:

  • Quán massage Fansipan – Địa chỉ: số 19 đường Fansipan
  • Quán massege Black Rose – Địa chỉ: 024A phố Cầu Mây
  • Nhà sàn Hoàng Liên – Địa chỉ: 04 Thác Bạc
  • Cơ sở tắm thuốc, massage Hùng Hồng- Địa chỉ: số 001 Phố Thủ Dầu 1, thị trấn Sa Pa

Giá vé tắm thuốc và massage hoặc ngâm chân tại các cơ sở nằm ở trung tâm Tt Sapa hiện nay là khoảng 100-150 hoặc 160K một lần (tùy theo cơ sở lớn nhỏ, không gian có rộng rãi hay không).

Hình ảnh tắm lá thuốc người Dao tại tiệm massage Anh Thư. Địa chỉ: 07 Thác Bạc
Hình ảnh tắm lá thuốc người Dao tại tiệm massage Anh Thư. Địa chỉ: 07 Thác Bạc

Trong đó, cơ sở tắm thuốc Hùng Hồng là nơi lâu đời nhất ở Sapa nhưng muốn hiện đại thì bạn phải đến Sa Pa Green hotel – Địa chỉ: số 02 Thác Bạc, Tt. Sa Pa hoặc Nhật Lệ Spa.

Sapa còn rất nhiều thứ thú vị khác. Bạn hãy vào đây để xem chi tiết cẩm nang hướng dẫn kinh nghiệm du lịch Sapa tôi vừa chia sẻ

Từ khóa: kinh nghiệm đi tắm lá thuốc người Dao Sapa, giá tắm lá thuốc Dao đỏ hiện nay là bao nhiêu tiền, nên tắm ở đâu sạch và tốt nhất

4 comments

  1. Tắm lá thuốc thì cẩn thận kẻo bị say thuốc nha. Đây là kinh nghiệm của mình xin review lại. Chỉ nên tắm lá thuốc khoảng 15’ thôi

    1. Vào trong bản mà mua thì có đủ bộ còn không thì mua ở chợ thị trấn họ cũng bán. Nói chung lá thuốc dễ kiếm mà bạn

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *