Review kinh nghiệm đặt phòng tại Dao Lodge Homestay Nậm Đăm

Posted by
Hình ảnh homestay Dao Lodge Nậm Đăm Hà Giang
Hình ảnh homestay Dao Lodge Nậm Đăm Hà Giang

Hôm nay, tôi muốn chia sẻ riêng một bài về homestay ở Nậm Đăm (Quản Bạ) và đặc biệt là ngôi nhà Dao Lodge ở đầu bản Nậm Đăm để những ai đang có nhu cầu ở lại 1 đêm tại homestay cao cấp Quản Bạ thì chỉ cần xem bài viết này của tôi là có thể đặt phòng ngay lập tức mà không cần phải chần chừ gì nữa…

Homestay Nậm Đăm ở đâu tại Quản Bạ – Hà Giang

Bạn hình dung đơn giản thế này nhé, từ TP Hà Giang, bạn đi chừng 170km thì sẽ lên tới tận Tt Đồng Văn và cột cờ Lũng Cú (tức là cực Bắc). Tuy nhiên, bạn chỉ cần đi ra khỏi TP Hà Giang 50km thôi là đến địa phận Tt Tam Sơn của huyện Quản Bạ Hà Giang rồi.

Hình ảnh homestay Dao Lodge Nậm Đăm - Quản Bạ
Hình ảnh homestay Dao Lodge Nậm Đăm – Quản Bạ

Quản Bạ là huyện khởi đầu của cao nguyên đá Hà Giang (gồm tất cả 4 huyện). Để vào Tt Tam Sơn, bạn cần vượt qua cái cổng trời đầu tiên của cung đường 170km. Từ đỉnh đèo sẽ nhìn thấy núi đôi Quản Bạ. Phía sau núi đôi, xa xa chút là homestay Nậm Đăm đấy.

Như vậy, để tới bản Nậm Đăm thì đầu tiên bạn cứ đi tới Tt Tam Sơn của huyện Quản Bạ đã. Phía cuối thị trấn có một cây xăng. Từ đây, cứ đi thẳng là lên Tt huyện Yên Minh và sau đó là Tt Đồng Văn (cột cờ Lũng Cú) nhưng bạn chỉ đi qua khỏi cây xăng một đoạn ngắn sẽ có con đường nhỏ ở bên tay phải, rẽ vào chạy thẳng một mạch là tới thôn bản Nậm Đăm nằm giữa một vùng đồi núi hoang sơ, những đồi lúa xanh non hoặc chín vàng tùy thời điểm bạn muốn đặt phòng và khám phá.

Nếu xem kỹ trên bản đồ Google Map bạn sẽ thấy bản Nậm Đăm nằm ở phía Bắc của TP Hà Giang và ở phía Đông của Tt Tam Sơn Quản Bạ. Nó cách thị trấn khoảng 5km.

Nhận xét về homestay Dao Lodge

Toàn cảnh homestay Dao Lodge Nậm Đăm - Quản Bạ (1)
Toàn cảnh ngôi nhà Dao Lodge ở Nậm Đăm – Quản Bạ. Theo Trần Giáp

Đây là một ngôi làng của người Dao nên nói đến Nậm Đăm là nói tới những ngôi nhà mang kiến trúc của người Dao. Tôi không hiểu nó được gọi là nhà gì, song giống kiểu nhà trình tường, làm bằng đất. Nhà giàu thì làm to, nghèo thì làm nhỏ. Kiến trúc lạ và độc đáo.

Theo tôi tìm hiểu, trò chuyện với bà con thì trong bản hiện có tới 30 ngôi nhà đất như thế, nhưng chỉ nhà nào to và giàu có, có điều kiện cải tạo lại, ví dụ làm thêm khu vệ sinh khép kín, dựng lại hàng rào, cảnh quan xinh đẹp thì mới được phép làm homestay để đón du khách.

Nội thất ở tầng 1 của ngôi nhà
Nội thất ở tầng 1 của ngôi nhà

Nói chung Tây thì họ rất thích những ngôi nhà lạ thế này. Nên hàng năm khách Tây kéo vào đông lắm.

Tuy nhiên trong tất cả các ngôi nhà thì tôi thấy đẹp tuyệt vời nhất là ngôi nhà Dao Lodge nằm ở ngay đầu bản Nậm Đăm. Nó có cái cổng rất lớn, ở bên tay trái lúc đi vào. Mà theo tôi biết thì cái nhà này là của một chủ đầu tư ở Hà Nội lên xây dựng để đón khách du lịch chứ không phải là nhà của dân.

Hình ảnh các gian phòng ngủ ở tầng 1 và 2
Hình ảnh các gian phòng ngủ ở tầng 1 và 2

Dao Lodge có diện tích rất lớn và kiến trúc đẹp. Tôi cũng phải mê mẩn ngôi nhà này. Tầng 1 rồi tầng 2 đều rất đẹp. Các phòng ngủ ở tầng 2 được bố trí và kiến thiết xinh xắn tuyệt vời, trông chả khác gì khách sạn 3-4-5 sao.

Hôm nọ tôi có viết giới thiệu một bài về các homestay ở Đồng Văn. Nói thật, gọi homestay như cách mọi người quen gọi chỉ là “ngủ trọ nhà dân” chứ cái kiểu homestay như Dao Lodge ở Nậm Đăm mới là nghỉ dưỡng đúng nghĩa.

Tôi có chụp được rất nhiều ảnh của Dao Lodge Homestay Nậm Đăm bằng điện thoại. Ảnh đẹp lắm mà táy máy sao lại xóa mất sạch. Nói về cái homestay này, trên mạng đã nói rất nhiều. Tôi xin trích chút thông tin như sau:

Dao Lodge ở Nậm Đăm là một công trình mang đậm nét truyền thống của người bản địa nhưng tiện nghi lại hiện đại, được thiết kế bởi kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào cùng cộng sự và đã đoạt giải Vàng Kiến trúc xanh năm 2015-2016. Toàn bộ tầng 1 của căn nhà được trình bằng đất, tầng 2 làm bằng gỗ với những tấm kính đón sáng, mái ngói bẻ cong biểu tượng chim én – vốn có rất nhiều tại đây.

Các góc kiến trúc của Dao Lodge Nậm Đăm
Các góc kiến trúc của Dao Lodge Nậm Đăm

Ở tầng 1 khi tôi vào thăm, lúc nào cũng có các cô nhân viên là dân bản địa đón tiếp. Tôi chưa có điều kiện ngủ lại đây mà chỉ ghé qua tham quan, tuy nhiên nghe nói là giá cũng rất đắt chứ không rẻ. Về giá đặt phòng, họ có đưa lên trang booking, bạn có thể vào tham khảo và nếu muốn, nên đặt một đêm ở đây để ngủ lại.

Giá phòng mà tôi tham khảo thì hiện tại là 800.000 đến 1,5 triệu đồng/đêm tùy loại phòng.

Tôi nghĩ, nếu sau đám cưới mà lên đây hưởng tuần trăng mật thì thật tuyệt vời. Hoặc đi chụp ảnh cưới ở đây cũng đẹp. Không chỉ ngôi nhà như mơ nằm giữa rừng xanh núi thẫm mà cảnh quan ở xung quanh ngôi làng rất lãng đãng vào mùa thu. Những đồi lúa rồi xa xa có những hàng cây sa mộc, có cả những con suối nhỏ như trong tranh.

Lò sưởi ở tầng 1 khi bước vào
Lò sưởi ở tầng 1 khi bước vào

Theo tôi, những ông chủ của homestay Nậm Đăm nên chú trọng việc bảo tồn cả cảnh quan ở xung quanh nữa thì mới đẹp lâu dài và bền vững.

Tôi cũng không biết mô tả Dao Lodge Nậm Đăm đẹp như thế nào, bạn có thể ngắm các bức ảnh để cảm thụ. Trong trường hợp bạn không thể booking 1 đêm tại Dao Lodge thì tôi nghĩ bạn có thể đặt tại các homestay khác nằm trong làng này, còn rất nhiều địa chỉ ví dụ như: Lý Tà Hàn, Lý Tà Đành, Hồng Thu, Lý Quốc Thắng… Tất cả đều là những ngôi nhà đất, quy mô nhỏ hơn.

Trong trường hợp bạn không thích ở tại homestay Nậm Đăm thì có thể vào tham quan một lần cho biết, đảm bảo là bạn sẽ mê. Ngoài ra, còn rất nhiều địa chỉ làng homestay khác tương tự Nậm Đăm, mỗi nơi một vẻ kiến trúc để bạn thử trải nghiệm. Danh sách các ngôi làng đó ở đây: https://du-lich.net/homestay-o-ha-giang/

Từ khóa: hình ảnh, số điện thoại liên hệ, giá phòng và kinh nghiệm booking tại homestay Nậm Đăm, nên chọn nhà nào, nằm ở đâu, đi bao nhiêu xa, có gì

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *