Cách đi tới làng Thiên Hương [Đồng Văn – Hà Giang]

Posted by

Ở Đồng Văn – Hà Giang có những địa chỉ còn rất mới lạ + đẹp mà rất ít người biết tới, ví dụ như cái làng cổ Thiên Hương hoặc bản Lũng Hòa ở xã Sà Phìn. Đẹp như thế nào? Tại sao lại đẹp? Bởi vì thế này: “Phải đi con đường mà không ai đi, thì ta sẽ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp mà không ai thấy”!!!

Vậy đi làng Thiên Hương thế nào, thôn Lũng Hòa B ở đâu? Mời cả nhà xem review sơ sơ của Yến Lee để lần đầu tìm hiểu về địa chỉ này:

Hình ảnh làng cổ Thiên Hương ở Đồng Văn (2)
Hình ảnh làng cổ Thiên Hương ở Đồng Văn với những ngôi nhà hơn 100 năm tuổi. Photo: vnexpress.net

Lần thứ 2 trở lại Hà Giang, mình không đi check-in các địa điểm nữa mà quyết định đi vào các bản để tiếp xúc nhiều hơn với người dân ở nơi vùng cao cực Bắc.

Khoảng 13 giờ chiều, tụi mình xuống xe ở bến xe TP Hà Giang. Chưa muộn, nhưng chắc chẳng có mấy ai liều mà đi Đồng Văn luôn cả. Bởi thật sự mà nói thì bình thường mọi người đi từ sáng đến tối mới đến Tt. Đồng Văn cơ.

Vậy mà tụi mình đã đi một chặng đường hơn 140km từ thành phố đến thị trấn Đồng Văn ngay trong buổi chiều đặt chân tới và còn kịp ăn bữa cơm tối tại homestay Triệu Nghị.

Vẫn cung đường quen thuộc trên QL4C từ TP Hà Giang – Quản Bạ – Yên Minh – Phố Cáo – thị trấn Đồng Văn. Nghĩ lại thì thấy mình liều thật!

Hà Giang mùa này đang vào độ lúa chín vàng, có nơi thì cũng đã gặt rồi. Trời xanh thì xanh cực, mây nhiều thì nhiều cực. Còn mưa thì cũng dai cực! Cả buổi sáng hôm sau ngồi ở homestay ngắm mưa bay…

Trời tạnh. Tụi mình đến thôn Lũng Hòa B ở xã Sà Phìn (nơi có dinh vua Mèo Vương Chí Sình – Vương Chính Đức í ạ) để cùng người dân ở đây thu hoạch quả óc chó.

Chắc nhiều người chưa biết đến quả óc chó Hà Giang đâu nhỉ? Tuy nhiên thì mình không có hiểu tiếng dân tộc lắm, nên rất khó bắt chuyện với mọi người ở đây.

May sao có Dính, một cô gái dân tộc H’Mông rất xinh, ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Dính nói tiếng Kinh rất giỏi và em đã phiên dịch cho mình.

Mò mẫm đi tìm làng Thiên Hương

Theo lời giới thiệu của anh Nghị, chủ homestay, sau đó tụi mình tiếp tục đến làng Thiên Hương, nghe tên đã thấy đẹp rồi phải không.

Hình ảnh 1 góc làng Thiên Hương ở Đồng Văn Hà Giang (3)
Hình ảnh 1 góc làng Thiên Hương ở Đồng Văn Hà Giang

Làng Thiên Hương Đồng Văn nằm ở đâu? Cách đi như nào? Dưới đây là đôi nét về ngôi làng Thiên Hương nha:

  • Làng cổ Thiên Hương nằm ở phía bắc của Tt Đồng Văn, cách 5,4km – đi mất khoảng 15-20 phút thôi.
  • Đầu làng có 1 dãy cây đa cổ thụ rất độc đáo (như hình ảnh đây)

    Hình ảnh dãy đa cổ thụ đầu làng Thiên Hương ở Đồng Văn Hà Giang (2)
    Hình ảnh dãy đa cổ thụ đầu làng Thiên Hương ở Đồng Văn Hà Giang. Ảnh chụp: Yến Lee
  • Tên thật của làng là Mã Thắng. Trong làng có khoảng 43-50 ngôi nhà trình tường bằng đất, đã có tuổi khoảng 100 năm trở lên
  • Nơi sinh sống của người Tày và Giáy

Bản đồ làng Thiên Hương Đồng Văn

Tuy nhiên, trên là con đường dễ đi + ngắn nhất, nhưng không có đẹp. Muốn đẹp + chill thì phải đi con đường vòng mà ô tô không đi được. Tụi mình chọn đi con đường khó (con đường mà mình đánh dấu mũi tên nha) vì anh Nghị bảo nhìn xuống thung lũng lúa chín đẹp lắm. Đi mất chừng 30-45 phút mới vào tới làng (xem thêm bản đồ đường đi)

Hình ảnh con đường dẫn vào làng Thiên Hương ở Đồng Văn Hà Giang (4)
Hình ảnh con đường dẫn vào làng Thiên Hương ở Đồng Văn Hà Giang. Photo: Yến Lee

Đúng là phải đi con đường mà không ai đi, thì ta sẽ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp mà không ai thấy.

Làng Thiên Hương giống như một ngôi làng cổ tích với những cây cổ thụ 400-500 năm tuổi. Đến nơi thì chỉ một từ thôi: “Wow!”

Hình ảnh làng cổ Thiên Hương ở Đồng Văn Hà Giang
Hình ảnh làng cổ Thiên Hương ở Đồng Văn Hà Giang đẹp miễn chê + hiếm có nha

Ở trong làng có rất nhiều nhà cổ như hình bên dưới, vẫn giữ gìn được trọn vẹn nét văn hóa của dân tộc họ. Bật mí nhỏ xíu là rượu ngô Thiên Hương rất thơm nha!

Thăm lại Tt. Đồng Văn

Có vài ngày ở phố cổ Đồng Văn, tuy nhiên mình lại đi vào giữa tuần nên không có chợ phiên gì cả (thực ra là có các phiên chợ lùi nhưng mà muốn đi chợ ở phố cổ thì phải sáng chủ nhật ạ).

Phố cũng vắng, đồ ăn cũng bớt phong phú đi chút. Thế nhưng, vẫn có bánh cuốn bà Hà (khu phố cổ), vẫn có phở, vẫn có thắng dền, vẫn có cháo ấu tẩu

Thật may là anh chủ homestay rất hiếu khách, đã nấu cho mình thưởng thức nhiều món khác, ấn tượng nhất là món thắng cố dê, còn lại mình không nhớ tên vì hơi khó nhớ hehe

Thăm lại Mèo Vạc (Yến Lee) (2)
Thăm lại Mèo Vạc. Photo: Yến Lee

Ngày về tụi mình ghé sông Nho Quế một chút vì mê con sông màu ngọc bích này quá luôn! Dù hơi gấp nhưng alo thuyền anh Phúc – tụi mình đã đi năm trước, là anh ra đón dẫn liền. Hên quá! Đoạn hẻm Tu Sản mưa nhẹ nên mình không chèo kayak nữa (ai thích thì có thể chơi bộ môn này nha).

BỔ SUNG: Nói về check in dòng sông Nho Quế, đi sống ảo tung chảo ở hẻm Tu Sản thì trên các nhóm đã review + hướng dẫn quá nhiều rồi. Mọi người có thể tham khảo thêm bài bạn này vừa mới đi về, review cũng thích thú ạ (có giới thiệu địa chỉ thuê thuyền cũng khá uy tín): Review 2 đêm [Lolo Ancient Homestay] + [Mèo Vạc Clay House]

Off-road cung Du Già – Du Tiến

Tầm 13 giờ chiều, mình và thằng bạn ăn trưa ở thị trấn Mèo Vạc. Phân vân không biết nên đi hướng Quản Bạ về thành phố hay đi đường Du Già vì sợ đi Du Già xa, không kịp chuyến xe tối về Hà Nội.

Thế là lại một phen nữa mình liều, quyết định đi qua Du Già cho biết và thằng bạn mình cũng theo liền.

Trời quả không phụ lòng người, đường từ Mèo Vạc đi Du Già quá đẹp man (đường mới sửa xong và cảnh cũng đẹp mê mị nữa). Tụi mình mê quá nên dừng lại rất nhiều lần để chụp hình, không chụp thì chắc chắn sẽ nuối tiếc.

Hình như trong bài review của bạn Trang Phạm, bạn í cũng “phát kiến” ra cung đường này trên đường về và có review sơ sơ nên đọc vì bạn í đi có 1 mình cơ: Trang Phạm chia sẻ kinh nghiệm du lịch Hà Giang 1 mình

Từ Du Già về thành phố Hà Giang là đoạn đường kinh khủng nhất tụi mình từng đi. Đoạn thì toàn sỏi đá, đoạn lại bùn lầy đang sửa lại gặp trời mưa nên khá trơn, đoạn thì nhiều ô tô chở than bụi mù mịt.

Hai đứa vừa đi vừa nản nhưng vẫn cố động viên nhau sắp về đến thành phố rồi! Trong khi đường còn dài dàiii. Chỉ có 8km đường núi nhưng cảm giác như 80km!

Lần thứ 2 trở lại vùng đất nhiều thương nhớ
Lần thứ 2 trở lại vùng đất nhiều thương nhớ. Photo: Yến Lee

Dẫu sao thì lần thứ 2 cũng là một chuyến đi nhiều trải nghiệm với một đứa con gái mê du lịch bụi như mình. Hi vọng là với những gì mình chia trong review này sẽ là động lực cho chuyến đi sắp tới của mọi người! Có thắc mắc gì về Hà Giang cứ comment, mình giải đáp nhiaaaa!!!

Note: Các bài review khác về cao nguyên đá Hà Giang nằm ở đây nha mọi người: https://du-lich.net/tag/chia-se-cam-nang-du-lich-ha-giang-chi-tiet-va-sinh-dong-nhat/

Loading...

Từ khóa: hình ảnh làng cổ thiên hướng, cách đi làng thiên hường, hướng dẫn, review, check in

Booking.com

2 comments

Bình luận