Homestay Hà Giang nào view đẹp mà giá rẻ nhất hiện nay?

Posted by
Hình ảnh Auberge De Meo Vac (3)
Đi Hà Giang nên ở homestay nào view đẹp nhất? Trong ảnh là cái Auberge de Meo Vac – 1 homestay view cực đẹp ở Hà Giang hiện nay. Photo: Đặng Trang Linh

Trước đây, khi mình lên Hà Giang chơi, chỉ có vài cái khách sạn – nhà nghỉ. Nhưng bây giờ thì homestay ở Hà Giang nhiều vô kể, từ dưới thành phố lên tới tận cao nguyên đá Đồng Văn + Mèo Vạc luôn í ạ.

Vậy thì giờ đi Hà Giang nên ở homestay nào có view đẹp + giá rẻ + gần các địa điểm tham quan sống ảo? Đầu tiên, mình xin tóm tắt về các khu homestay Hà Giang để mọi người nắm sơ sơ như sau:

Những khu vực + địa điểm có nhiều homestay đẹp

 • Homestay ở ngay khu vực thành phố Hà Giang (cụ thể là ở bản Tha + bản Tùy + bản Tiến Thắng)
 • Homestay ở Quản Bạ (cách TP Hà Giang 50km) – cụ thể là thôn Nậm Đăm
 • Homestay ở Mèo Vạc (dọc cung đường Hạnh Phúc – đèo Mã Pì Lèng – sông Nho Quế)
 • Homestay ở Đồng Văn (tại trung tâm tt. Đồng Văn và tại khu vực cột cờ Lũng Cú)

Trong các khu vực nêu trên, bạn nên chọn + ở khu nào? Nếu bạn chưa quyết định được nơi muốn ở thì xem thêm review bên dưới…

Review những homestay đẹp ở Hà Giang hiện nay

Trong 4 khu vực mình vừa liệt kê danh sách ở trên, khu nào cũng có homestay đẹp. Đáng chú ý là tại Hà Giang hiện nay có nhiều khu vực hình thành cả “bản” homestay nằm cùng nhau, chứ không phải là những homestay đơn lẻ, nằm rải rác như nhiều nơi khác.

 • Những “bản homestay” này được hình thành xuất phát từ nhu cầu thích trải nghiệm “của lạ” của khách du lịch nước ngoài.
 • Du khách nước ngoài khi đến Vietnam, trên đường lang thang khám phá phong cảnh núi rừng miền Bắc Việt Nam, tình cờ phát hiện ra những ngôi nhà độc đáo – đẹp và hiếm gặp như trong ảnh. Họ có nhu cầu thuê chủ nhà để ngủ lại một đêm cho biết. Và thế là du lịch homestay ra đời ạ!
 • Ban đầu chỉ có một vài nhà làm du lịch. Sau thì nhiều nhà cùng nhảy ra làm du lịch homestay cho khách trong và ngoài nước ở, hình thành những bản làng homestay nổi tiếng.

Dưới đây là 5 bản homestay nổi tiếng đẹp và đông khách ở Hà Giang, mời cả nhà cùng đọc sơ sơ review ạ…

1. Homestay ở Quản Bạ (Hà Giang): bản Nậm Đăm

Hình ảnh các homestay ở Hà Giang đẹp như tranh: bản Nậm Đăm
Hình ảnh các homestay ở Hà Giang đẹp như tranh: bản Nậm Đăm

Nếu như 3 bản homestay ở bên dưới là của người Tày lập ra thì riêng bản Nậm Đăm ở Quản Bạ lại là của người Dao (100%) ạ.

Nhà của người Dao ở đây làm theo kiểu nhà trình tường bằng đất nhưng rất đẹp, kiến trúc độc đáo. Nhà nào cũng làm to to.

Cách đi tới bản Nậm Đăm

Nếu từ TP Hà Giang, bạn cứ đi thẳng lên huyện Quản Bạ – cách 50km. Sau khi vượt qua cổng trời Quản Bạ (1 địa điểm check in khi đi lên cao nguyên đá) là bạn đi vào thị trấn Tam Sơn. Phía cuối thị trấn về hướng đi lên Đồng Văn – Lũng Cú có một ngã ba, rẽ phải rồi đi thẳng xuống là bản Nậm Đăm của huyện Quản Bạ.

 • Khoảng cách tt. Tam Sơn – Nậm Đăm: 5-6km
 • Nói chung, rất dễ đi, dễ tìm. Có biển chỉ dẫn
 • Đây là bản đồ hướng dẫn cách đi từ tt. Tam Sơn – Quản Bạ vào thôn Nậm Đăm

Review:

 • Phải nói là phong cảnh hai bên đường đi xuống bản Nậm Đăm cũng đẹp thôi rồi. Mình thích những cây sa mộc vào mùa thu đẹp như ở Tây luôn ạ.
 • Trong bản có chừng 20 cái nhà to to để làm dịch vụ du lịch homestay, nhưng cái nhà ngay đầu làng là đẹp nhất, do một công ty ở dưới HN đầu tư, nhìn chẳng khác gì khách sạn 3-4 sao luôn.
 • Tên của nó là Dao Lodge Homestay ở Nậm Đăm (Quản Bạ). Mình có review một bài riêng về cái homestay này ở đây rồi nha mọi người: Review kinh nghiệm đặt phòng tại Dao Lodge Homestay Nậm Đăm
 • Giá phòng tại cái Dao Lodge hơi cao nhưng đúng là tiền nào của í. Mình đã ở cái Dao Lodge này, đúng là mê mẩn, ước gì nó là của mình để ở hàng ngày.
 • Nếu muốn rẻ hơn thì mọi người đi vào trong bản Nậm Đăm, còn rất nhiều homestay giá rẻ. Trong review của bạn này, bạn í cũng ngủ 1 đêm tại Nậm Đăm í ạ: Review Homestay Lý Tả Đành ở Nậm Đăm trong một lần đi xõa Hà Giang, check in dòng sông Nho Quế

2. Homestay ở bản Tha (TP Hà Giang)

Hình ảnh các homestay ở Hà Giang đẹp như tranh
Hình ảnh các homestay ở Hà Giang đẹp như tranh: bản Tha
 • Đây là bản của người Tày (100%) nên nhà cửa là nhà sàn như ở Mai Châu – Hòa Bình chứ không phải nhà đất trình tường như ở trên ạ.
 • Nếu ai mà đang cần tìm 1 cái homestay ở thành phố Hà Giang thì cứ hỏi thăm địa chỉ bản Tha nha.
 • Nó chỉ nằm cách trung tâm TP Hà Giang 2km ạ.

Recommend là nếu bạn lên Hà Giang mà không muốn ở các khách sạn tại trung tâm thì có thể xuôi xuống bản Tha để thử trải nghiệm một đêm ngủ homestay cùng với người dân.

3. Homestay bản Tiến Thắng ở TP Hà Giang

Hình ảnh các homestay ở Hà Giang đẹp như tranh: bản Tiến Thắng
Hình ảnh các homestay ở Hà Giang đẹp như tranh: bản Tiến Thắng

Không giống bản Tha nằm ở phía Đông Bắc của TP Hà Giang, bản Tiến Thắng thuộc xã Phương Thiện là một ngôi làng cũng của người Tày nhưng lại nằm ở phía nam của TP Hà Giang.

Từ trung tâm tới bản Tiến Thắng khoảng 6km. Nếu từ bến xe Hà Giang mới thì chỉ 2,4km – đi một loáng là tới luôn. Bên dưới là bản đồ hướng dẫn cách đi bản Tiến Thắng từ bến xe của thành phố Hà Giang:

Mình thấy, du khách nước ngoài rất thích đến bản này để thuê homestay ở vì bản gần như 100% người Tày.

 • Điểm đặc biệt là các nhà sàn ở đây sắp đặt có trật tự theo thế đất, nhà nào cũng hình thành một quần thể khép kín và có hướng nhà phong thủy, lưng nhà dựa núi mặt nhìn ra suối hoặc cánh đồng.
 • Nói về kiến trúc thì các homestay ở bản Tiến Thắng là đẹp nhất, mà đi lại cũng gần nữa. Đường dễ đi. Chưa đi vào tới trung tâm, chỉ mới tới bến xe là bạn có thể rẽ trái đi xuống bản Tiến Thắng này.

Tại bản Tiến Thắng có nhiều homestay đẹp. Mọi người có thể chọn 1 trong những địa chỉ sau đây:

4. Homestay ở bản Tùy

Hình ảnh các homestay ở Hà Giang đẹp như tranh: Bản Tùy
Hình ảnh các homestay ở Hà Giang đẹp như tranh: bản Tùy
 • Bản Tùy cũng là nơi có những nếp nhà sàn đẹp. Nhiều ngôi nhà nằm cạnh nhau, hình thành quần thể kiến trúc thơ mộng.
 • Bản Tùy thuộc xã Ngọc Đường, nằm cách KM số 0 (là trung tâm của Hà Giang) khoảng 5,4km. Chính xác là bản nằm trên tỉnh lộ 34 từ TP Hà Giang đi sang Bắc Mê và Cao Bằng ạ.
 • Từ trung tâm Hà Giang, đến ngã tư có bùng binh, có biển chỉ hướng đi Bắc Mê, bạn rẽ phải đi chừng 5km nữa là tới.
 • Bản nằm ngay đường, men theo sườn núi. Đây cũng là nơi sinh sống của đồng bào Tày Hà Giang. Đẹp như thế nào thì bạn phải chọn đúng mùa có lúa chín nha, thời tiết nắng mà đi mới đẹp. Mọi người vào link này để xem homestay ạ!

Đi Hà Giang nên ở homestay nào view đẹp?

Tất cả những homestay mà mình giới thiệu ở trên đều có view đẹp hoặc nằm trong quần thể những ngôi làng đẹp – recommend nhất là cái Dao Lodge Homestay.

Nhưng, các homestay ở trên lại chủ yếu nằm ở ngay khu vực thành phố Hà Giang. Những ai chỉ lên TP Hà Giang ăn chơi sau đó quay về thì có thể booking các homestay ở bản Tha, bản Tùy, bản Tiến Thắng… hoặc những cái homestay nằm rải rác, loanh quanh, ở gần bến xe TP Hà Giang để ở.

Còn nếu hành trình của mọi người là đi lên tận cột cờ Lũng Cú – cao nguyên đá Đồng Văn + Mèo Vạc… thì mình khuyên không nên ở những cái bản homestay tại TP Hà Giang như mình đề cập ở trên (ngoại trừ những homestay ở bản Nậm Đăm – Quản Bạ).

Thế thì ở đâu? Dưới đây là hướng dẫn của mình, mọi người tiếp tục đọc kỹ + check thêm trên bản đồ Google Map để hiểu vì sao lại như vậy nha…

Do hành trình của mọi người là từ bến xe TP Hà Giang đi tiếp lên cột cờ Lũng Cú và tt. Đồng Văn – Mèo Vạc (cách Hà Giang 140-167km) nên chắc chắn sẽ ngủ 1 đêm ở huyện Đồng Văn ạ.

Thông thường mọi người hay đi du lịch Hà Giang như sau:

 • Từ Hà Nội đi TP Hà Giang vào ban đêm bằng xe khách: 300km
 • Sáng sớm hôm sau rời TP Hà Giang đi lên cột cờ Lũng Cú: 140-167km
 • Đêm đầu tiên ngủ tại một homestay nào đó ở huyện Đồng Văn nếu đi lịch trình 2 ngày 3 đêm rồi trở về Hà Giang để lên xe khách về Hà Nội
 • Nếu ai đi lịch trình có 2 đêm ngủ homestay ở Hà Giang thì nên dành một đêm ngủ tại homestay Đồng Văn (1) còn một đêm ngủ ở homestay thành phố Hà Giang (2a) hoặc homestay ở Mèo Vạc (2b).

Theo kinh nghiệm check in các homestay Hà Giang của mình thì nếu ai muốn có 2 đêm ngủ tại Hà Giang thì nên sử dụng option như sau:

Phương án 1:

 • Đêm đầu tiên có thể ngủ tại một homestay nào đó ở ngay thành phố Hà Giang (bản Tha, bản Tùy, bản Tiến Thắng…) nhưng theo mình, mọi người nên lên thẳng bản Nậm Đăm để ở.
 • Đêm thứ hai thì chọn một homestay ở khu vực cột cờ Lũng Cú (xã Ma Lé hoặc xã Lũng Cú hiện nay có rất rất nhiều homestay đẹp + view đẹp)

Phương án 2:

 • Đêm thứ nhất ở tại một homestay nào đó ở xã Ma Lé hoặc xã Lũng Cú (tức gần cột cờ Lũng Cú).
 • Đêm thứ 2 thì qua bên Mèo Vạc. Dọc cung đường check in đèo Mã Pì Lèng hiện nay có rất rất nhiều homestay bao đẹp + view đẹp (nơi đông khách nhất hiện nay là cụm homestay trong khu Trung tâm văn hóa cộng đồng người Mông ở Mèo Vạc ạ).

Note:

Cảnh báo không nên đặt phòng ở các homestay nằm trong trung tâm tt. Đồng Văn nha vì chất lượng rất xập xệ, view không đẹp (xem thêm review bên dưới)

Nếu muốn tìm homestay ở bản Lô Lô Chải, xã Lũng Cú thì mọi người xem thêm các bài review này:

Đánh giá chất lượng các homestay ở trong tt. Đồng Văn

Theo kinh nghiệm đặt homestay Hà Giang của mình thì những ai mà thích homestay có giá rẻ thì có thể đặt các địa chỉ ở trong tt. Đồng Văn ạ.

Tuy nhiên, nó phù hợp với sinh viên vì giá rẻ. Mình nhận thấy, dọc khu phố cổ cũng như đầu cuối thị trấn Đồng Văn có rất nhiều homestay giá rẻ dành cho sinh viên và dân đi du lịch bụi, muốn tìm chỗ ở tạm bợ cho qua chuyến đi (ở là phụ – đi là chính).

Nhưng mọi người ơi, cái khái niệm “homestay” mà mình đề cập trong bài viết này nó lại có đẳng cấp chẳng kém gì một dinh thự, biệt thự ạ, nơi mà bạn đến không phải để ngủ cho qua 1 đêm và giá phòng cũng không phải chỉ vài chục đến hơn 100.000 đồng…

Mà thực sự là nó chẳng kém gì những cái biệt thự đâu í ạ. Tất nhiên vẫn có chỗ mang khái niệm “homestay” kiểu du lịch bụi (ở nhờ gia chủ) để trải nghiệm. Nhưng đã một lần đi tới vùng cao nguyên đá đẹp như mơ này thì tội gì không book một cái homestay cho ra gì và này nọ mà ở ạ.

Vậy homestay nào đẹp nhất ở Hà Giang hiện nay? Và chốt lại, mọi người nên ở homestay nào?

Homestay đẹp nhất Hà Giang là ở Mèo Vạc nha

Nếu nói về homestay đẹp nhất tại Hà Giang hiện nay thì mình khuyên mọi người quên tất cả đi, hãy tới cái Auberge de Meovac Homestay (bức ảnh bên dưới) ngay và luôn ạ:

Hình ảnh homestay ở Hà Giang: Auberge de Meovac
Hình ảnh homestay ở Hà Giang: Auberge de Meovac. Ảnh Trần Giáp – dep.com.vn

Auberge de Meovac Homestay đẹp như thế nào? Có nên ở Auberge de Meovac Homestay không?

Mời cả nhà xem review về Auberge de Meo Vac của người đẹp MC truyền hình Đặng Trang Linh dưới đây:

Hình ảnh Auberge De Meo Vac (3)
Hình ảnh Auberge de Meo Vac
Hình ảnh Auberge De Meo Vac (5)
Hình ảnh Auberge de Meo Vac

Auberge de Meovac (tên cũ là Chúng Pủa Homestay – có nghĩa là ngôi nhà bên suối) từng là nơi ở của một gia đình danh giá người H’mông ở Hà Giang, được xây dựng vào những năm 30 của thế kỷ 20, dưới thời Pháp thuộc ở miền Bắc.

Hình ảnh Auberge De Meo Vac (4)
Hình ảnh Auberge de Meo Vac

Ngôi nhà được phục dựng theo kiểu trình tường với ngói âm dương, gỗ sa mộc, chân cột bằng đá chạm khắc hình bông hoa phù dung.

Hình ảnh Auberge De Meo Vac (1)
Hình ảnh Auberge de Meo Vac
Hình ảnh Auberge De Meo Vac (2)
Hình ảnh Auberge de Meo Vac

Nằm sâu trong một con ngõ nhỏ, xung quanh Chúng Pủa Homestay là nhà vườn của người H’mong xinh đẹp, không gian yên tĩnh xen lẫn tiếng mõ trâu vang vọng.

Hình ảnh Chúng Pủa Homestay
Hình ảnh Chúng Pủa Homestay. Photo: Đặng Linh Trang

Đi nghỉ dưỡng tại các khu resort hiện nay đang là mốt của nhiều gia đình trung lưu, có tiền. Phần lớn nói đến rì zọt, mọi người muốn đi ra biển, cùng lắm là đi các khu loanh quanh Hà Nội, Sapa, Đà Lạt…

Tuy nhiên, nói đến Hà Giang là người ta nói đến các homestay có kiến trúc cổ + lạ + view đẹp hơn là các khu resort.

Mà nói tới “homestay” thì trước đây mình cứ nghĩ khái niệm này là để chỉ các địa điểm lưu trú (ngủ qua đêm) dưới mức nhà nghỉ. Tức là homestay có giá thuê phòng rẻ nhất, sau đó là tới nhà nghỉ, cuối cùng là khách sạn, và cao cấp hơn khách sạn là khu resort…

Song những cái homestay như Dao Lodge ở Nậm Đăm hoặc Chúng Pủa Homestay thì đúng là còn đẹp + độc hơn cả khách sạn ạ.

Hình ảnh homestay ở Hà Giang: Ngôi nhà Dao Village ở Nậm Đăm
Hình ảnh homestay ở Hà Giang: Ngôi nhà Dao Village ở Nậm Đăm. Ảnh sử dụng lại của dep.com.vn

Giá phòng homestay tại Hà Giang hiện nay

Nói chung là giá phòng homestay ở Hà Giang khá rẻ so với nhiều nơi khác. Tuy nhiên, với những homestay đẹp – đẳng cấp thì giá có cao hơn mức chung.

 • Giá một số homestay do các công ty đầu tư để làm du lịch được niêm theo USD. Ví dụ như ở cái Meo Vac Homestay này (cũng ở Mèo Vạc – khá gần cái Chúng Pủa Homestay) thì khoảng 60USD/đêm.
 • Hoặc như tại cái Dao Lodge Homestay thì khoảng 700K đến 1,2 triệu đồng/đêm, mọi người có thể check xem giá phòng hôm nay ở đây

Tuy nhiên nếu bạn không muốn ở các homestay đắt tiền thì có thể ở tại các homestay giá rẻ, mức chung chỉ khoảng 100-300K một đêm, rất là nhiều.

Từ khóa: những homestay đẹp và nổi tiếng ở Hà Giang, nên ở homestay nào tốt nhất, giá thuê phòng, số điện thoại liên lạc đặt phòng, trang web

4 comments

 1. Ở bên Mèo Vạc quanh đèo Mã Pì Lèng có nhiều homestay view đẹp hơn nhiều bên Đồng Văn và Lũng Cú. Các homestay bên Lũng Cú view không đẹp lắm đâu

   1. Homestay Auberge de Meovac đẹp nhất Hà Giang nhưng mình tìm trên agoda và booking không thấy nhỉ?

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *