Review 2 đêm [Lolo Ancient Homestay] + [Mèo Vạc Clay House]

Posted by

Tụi mình vừa check in 2 cái homestay ở Đồng Văn – Mèo Vạc (Hà Giang) là Lô Lô Ancient Homestay (Lũng Cú – Đồng Văn) và Mèo Vạc Clay House (Mèo Vạc). Đây là review về hai cái homestay này cùng chuyến đi của tụi mình để mọi người “ngâm cứu”…

Nếu muốn ngủ lại ở khu vực gần cột cờ Lũng Cú (Đồng Văn – Hà Giang) vì trời đã tối, không kịp quay về phố cổ, hoặc muốn trải nghiệm một đêm ở xã Lũng Cú nơi cực Bắc, thì tụi mình xin recommend cho mọi người cái Lô Lô Ancient House (Lũng Cú) nha. Ngon bổ rẻ!

Và chỉ nên ngủ ở đây 1 đêm cho biết, hôm sau thì sang cái Mèo Vạc Clay House (Homestay and Coffee) để ngủ nha.

Dưới đây là review hành trình đi du lịch bụi Hà Giang, check in hai cái homestay được nhiều bạn trẻ nhắc tới: [Lo Lo Ancient Homestay Lũng Cú] + [Mèo Vạc Clay House] của nhóm Nhật Linh.

Check in cánh đồng hoa cải vàng ở huyện Đồng Văn
Check in cánh đồng hoa cải vàng ở huyện Đồng Văn. Photo: Nguyễn Nhật Linh

Tụi mình có tổng cộng 6 đứa, lên lịch đi du lịch bụi Hà Giang 3N2Đ. Hai đêm chính ngủ tại Ancient Homestay ở cột cờ Lũng Cú (huyện Đồng Văn) và Mèo Vạc Clay House (Homestay) ở bên Mèo Vạc, gần sông Nho Quế.

Còn hai đêm thì ngủ trên xe khách Hải Vân. Quả là một chuyến đi Hà Giang đáng nhớ, nhiều trải nghiệm đẹp trong thời son trẻ!

Chọn xe + giờ khởi hành

Ô tô chở khách rầm rì bò lên dốc Thẩm Mã
Ô tô chở khách rầm rì bò ngược con dốc Thẩm Mã huyền thoại

Sau khi lên mạng ngâm cứu một hồi, check choác các kiểu thì cuối cùng, tụi mình quyết định chọn nhà xe Hải Vân để đi Hà Giang vì xem review thì nhà xe này nhiệt tình, thân thiện và uy tín nhất với khách hiện nay.

Recommend: Mình không PR cho hãng xe này. Mọi người đọc trong bài này sẽ hiểu: Nhận xét và SĐT của nhà xe Hải Vân từ Hà Nội đi Hà Giang

Tụi mình có tổng cộng 6 mạng. Mọi người nhớ book vé khứ hồi luôn để lúc về khỏi phải tìm xe cho mệt (vì lúc đó mệt rồi không còn muốn làm gì nữa). Giá vé chiều đi là 200.000 đồng/chuyến, tổng cộng là 400K (xe này nằm ở bến xe Mỹ Đình và có trung chuyển từ trung tâm Hà Nội lại bến xe nha).

Tụi mình bắt đầu xuất phát từ bến xe Mỹ Đình ở Hà Nội vào khoảng 20 giờ 30 tối và xe tới TP Hà Giang là vào khoảng 3 giờ 30 sáng.

Đến bến xe Hà Giang sớm quá. Tụi mình tranh thủ ngủ + nghỉ ngơi ngay trên xe một chút, đợi đến 5 giờ sáng thì cả nhóm bắt xe khách đi lên Yên Minh để thuê xe.

KINH NGHIỆM: Mọi người ơi đừng làm theo cách của bọn mình nha. Tính ra hơi dở vì nếu đi lên Yên Minh thuê xe thì lại mất công đi thêm 1 chặng xe khách nữa từ Hà Giang tới Yên Minh rồi mới thuê xe máy ở đây, mà giá thuê thì còn đắt hơn so với thuê ở Hà Giang.

Hà Giang đẹp mê mẩn chẳng buồn về. Ảnh Nhật Linh
Hà Giang đẹp mê mẩn chẳng buồn về. Phải đi xe máy mới cảm nhận được. Ảnh: Nhật Linh

Theo kinh nghiệm của mình là nên thuê xe ngay tại TP Hà Giang để đi một mạch lên cao nguyên đá, vì đi xe máy thì còn có thể check in tại cái cột mốc số 0 cho người ta biết đã tới Hà Giang một lần.

Sau đó, trên đường đi còn tranh thủ check in tại cổng trời Quản Bạ, núi đôi Cô Tiên… Mọi người đọc thử bài review của bạn Phạm Trang đi du lịch Hà Giang 1 mình bằng xe máy để thấy thèm và nể bạn ấy quá luôn nha: https://du-lich.net/du-lich-ha-giang-1-minh/

Địa điểm thuê xe máy thì có cả rừng, giá cả rất rẻ. Mọi người có thể tham khảo bài review này, đáng tin cậy: [Review] thuê xe máy ở Hà Giang: giá rẻ nhất là Giang Sơn

Tuy nhiên, tụi mình không thuê xe ở Hà Giang nên phải gọi taxi từ bến xe tới check in cái cột KM số 0 cách bến xe 3km. Địa chỉ cột ở trong bài đây nha: Địa chỉ cột mốc KM số 0 Hà Giang nằm ở chỗ nào

Sau đó thì cả lũ bắt xe khách đi chặng hai, tới 7 giờ 30 thì tới Tt. Yên Minh của huyện Yên Minh (chỗ này đã đi cách TP Hà Giang 100km và còn cách Đồng Văn khoảng 40-50km nữa).

Cung đường từ Yên Minh sang xã Sủng Là (Đồng Văn)
Cung đường từ Yên Minh sang xã Sủng Là (Đồng Văn). Đi bằng xe máy mới cảm nhận được vẻ đẹp trời phú này!!!

Từ Yên Minh, tụi mình thuê xe máy với giá là 120.000 đồng/ngày, ăn sáng tại quán của anh chủ cho thuê xe luôn.

Note: Mình khuyên mọi người nếu có ý định thuê xe máy đi cao nguyên đá thì phải thật vững tay lái hoặc có nam giữ lái vì đường đèo dốc đi rất khó. Đường đèo đẹp nhưng cũng nguy hiểm lém. Mọi người có thể xem các cung đường đẹp muốn xỉu trong bài review này này: “Chết mê” những cung đường ở Hà Giang rồi bạn ơi!

Ngày đầu tiên có mặt ở Hà Giang – check in cột cờ Lũng Cú

Cột cờ Lũng Cú nằm tít trên cực Bắc, gần biên giới Việt – Trung. Trên đường đi từ Yên Minh lên cột cờ Lũng Cú, tụi mình sẽ qua các điểm cần phải check in: sách đá Vần Chải – dốc Thẩm Mã – ngôi nhà của Pao (Sủng Là) – cao nguyên đá Đồng Văn gần biệt thự họ Vương (dinh thự vua Mèo) – cột cờ Lũng Cú.

Những ngôi nhà ở bản Lô Lô Chải (Lũng Cú-Đồng Văn)
Những ngôi nhà ở bản Lô Lô Chải (Lũng Cú-Đồng Văn). Photo: Đào Ngọc Liên

TÂM SỰ: Cứ đến mỗi địa điểm check in lại mất khá nhiều thời gian mọi người nha. Nên để đi hết chừng đó chỗ, tụi mình cũng đã tiêu cạn 1 ngày. Ăn trưa thì tụi mình ăn lang thang các quán dọc đường.

Sau khi đến cột cờ Lũng Cú ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn thì cũng đã gần tối rồi. Thông thường các nhóm du lịch sẽ khẩn trương rời Lũng Cú để về thị trấn Đồng Văn ngủ homestay hoặc khách sạn.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều nhóm hiện nay book homestay ngủ tại khu vực cột cờ Lũng Cú, ví dụ như trong review của nhóm bạn này: Đi Hà Giang bằng “dép tổ ong” – review Lũng Cú Homestay + Aladdin Homestay

Hình ảnh Homie Homestay Lũng Cú
Hình ảnh Homie Homestay Lũng Cú

Ngoài ra, hiện ở xã Lũng Cú còn có rất nhiều homestay và quán cafe nữa, ví dụ như có cái Homie Homestay cũng được nhiều người nhắc tới, nhưng tụi mình chưa có điều kiện checkin.

Còn tụi mình thì book ngủ qua đêm tại nhà của trưởng bản Lô Lô (chỗ ở có tên là Ancient Homestay) ngay gần cột cờ Lũng Cú. Nhà vách đất, xinh xắn, ấm áp, trang trí đậm sắc văn hóa bản địa (có cả lẩu gà rất ngon, ăn ấm cả người).

Hình ảnh chụp tại Lolo Ancient House (Lũng Cú)
Hình ảnh chụp tại Lolo Ancient House (Lũng Cú)

Đây là câu chuyện về những chiếc giường ở Lolo Ancient House

Theo lịch trình, phần lớn sẽ khởi hành từ TP Hà Giang từ buổi sáng sớm và lên tới Lô Lô Chải, Lũng Cú khi trời sẩm tối. Hành trình trên cung đường dài 150km này với những khúc uốn lượn quanh co, những khúc cua gấp, bên là vách núi cao dựng đứng, bên là vực thẳm.

Quả thực là rất vất vả!!! Và sẽ còn gian nan hơn khi gặp phải trời mưa, sương mù và đường trơn trượt. Rồi sẽ còn vất vả hơn khi nhiệt độ giảm sâu trong thời tiết giá lạnh, rét buốt!

Một đôi tình nhân chụp ảnh bên hàng rào của Lô Lô Ancient House ở Lũng Cú
Một đôi tình nhân chụp ảnh bên hàng rào của Lolo Ancient Homestay ở Lũng Cú

Vậy khi đặt chân tới Lô Lô Chải, mọi người sẽ muốn có gì? Chắc chắn là 1 ngôi nhà khi bước vào đã cảm thấy “ấm cả người”. Là một nơi mà đủ tiện nghi để chăm sóc bản thân và một chiếc giường mà “nằm rồi không muốn dậy” để ngủ một giấc thật ngon, hồi phục năng lượng.

Chính vì thế mà khi chọn đệm cho Lolo Ancient House Homestay, mình đã lựa chọn loại đệm phải đảm bảo tiêu chí là: thật dày, thật êm và thật ấm. Toàn bộ giường đôi hay đơn ở phòng VIP hay phòng dorm nhà mình đều sử dụng đệm lò xo dày 25cm có topper ở trên để mang lại cảm giác êm ái hơn.

Bên cạnh đó là những chiếc gối thật mềm, chiếc chăn bông với độ dày khác nhau để phù hợp với thời tiết lúc se se lạnh, lúc buốt giá.

Hôm sau mới trải nghiệm lịch trình check in Phố cổ Đồng Văn – đèo Mã Pì Lèng + sông Nho Quế – Tt. Mèo Vạc

Tầm 7 giờ sáng trả phòng tại bản Lô Lô (cột cờ Lũng Cú), tụi mình phóng xe về chợ Đồng Văn ở Tt. Đồng Văn (đi chừng 10km) ăn sáng.

Ăn xong thì lên đường đi thẳng tới Mã Pì Lèng (cứ thẳng đường Hạnh Phúc từ chỗ ăn sáng mà đi là sẽ tới thôi).

Đi tìm dòng sông Nho Quế. Ảnh Nhật Linh
Đi tìm dòng sông Nho Quế. Ảnh: Nhật Linh

Trên cung đường Hạnh Phúc, có rất nhiều địa điểm check in sống ảo, có view chụp ảnh toàn cảnh sông Nho Quế.

Mọi người nên ghé thăm, nhâm nhi chút cafe và chụp ảnh nha. View nhìn thẳg xuống sông Nho Quế đẹp lắm luôn. Nếu chưa từng biết cái con đèo Mã Pì Lèng này nó “choáng” thế nào thì mọi người coi cái review này để há mồm há miệng nha: Những hình ảnh “đẹp rùng rợn” của con đèo Mã Pí Lèng ở Hà Giang

Cách đi ra sông Nho Quế

Có 2 lối đi bộ và đi xe máy. Tụi mình chọn lối đi xe máy, đường đi khá dốc và nhiều đá nên ai không vững tay thì có thể thuê xe ôm xuống với giá thuê xe ôm là 200.000 đồng/khứ hồi.

GIỚI THIỆU: Recommend luôn cho mọi người cái nhà thuyền Mộc Miên nha. Thuyền to, an toàn mà vừa du thuyền vừa nghe nhạc đỉnh luôn ạ.

Giá thuê thuyền tại nhà thuyền Mộc Miên là 60.000 đồng/người. Anh chủ bảo nếu đi đông thì chỉ còn 50.000 đồng/người thôi ạ!

Mọi người có thể liên hệ anh Huy Nhật: SĐT 0328332815 để được trải nghiệm du thuyền trên sông Nho Quế với cảnh siêu đẹp, giá siêu yêu mà anh chủ siêu tốt bụng nữa.

Check in dòng sông Nho Quế bằng thuyền nhà Mộc Miên
Check in dòng sông Nho Quế bằng thuyền nhà Mộc Miên

Kinh nghiệm đi thuyền, chèo thuyền trên sông Nho Quế thế nào, rồi cung đường từ trên đường quốc lộ xuống bờ sông cực hình, lộn óc tụt quần ra sao… có lẽ mọi người phải tham khảo thêm bài review của nhóm bạn Đào Hà My để chuẩn bị tư tưởng trước khi đi sống ảo nha: [Review] kinh nghiệm chèo thuyền dạo sông Nho Quế, lướt hẻm Tu Sản

KINH NGHIỆM: Thực sự là đi Hà Giang thì nhất định mọi người phải đi tới sông Nho Quế. Với một đứa bị say xe và cả say sóng như mình thì trước lúc đi cũng “đấu tranh tư tưởng” ghê lắm, mà đến lúc lên thuyền rồi mải check in vì cảnh quá đẹp, hết vèo luôn 45 phút trên thuyền, cũng chẳng còn biết say lúc nào nữa.

Đi Mèo Vạc thôi

Đêm thứ 2, tụi mình ngủ lại tại Meo Vac Clay House (homestay and coffee). Nó nằm ngay trong Trung tâm Văn hoá du lịch cộng đồng dân tộc Mông của huyện Mèo Vạc (ngay trên cung đường Mã Pì Lèng).

Tụi mình ở phòng đôi giá book là 400.000 đồng/phòng, bao gồm bữa sáng. Tối tại đây nhóm mình ăn lẩu, giá 150.000 đồng/người.

ĐẶT PHÒNG: Mọi người xem giá hôm nay + ảnh tại đây

Rất nhiều khách tới check in ở cái Meo Vac Clay House
Rất nhiều khách tới check in ở cái Meo Vac Clay House

Buổi tối thì có thể giao lưu với những khách Tây hoặc bạn bè khắp cả nước tới. Tham gia đủ trò chơi vui cực á. Nếu không thì đi tham quan chợ đêm Mèo Vạc.

Hôm sau, đi nốt những chỗ chưa đi rồi về Yên Minh trả xe để về Hà Giang rồi về Hà Nội

Sáng dậy sớm, đi check in quanh làng văn hóa với view siêu đẹp, rồi về phòng dọn đồ và lên đường về lại Yên Minh. Ăn sáng ở Mèo Vạc nha.

Bắt gặp những đứa trẻ thật hồn nhiên trên dặm đường du lịch bụi
Bắt gặp những đứa trẻ hồn nhiên như cô tiên trên dặm đường du lịch bụi

Chạy từ Mèo Vạc về Yên Minh nghỉ ăn trưa rồi bắt xe về TP Hà Giang và chờ xe Hải Vân đón về Hà Nội.

TỔNG KẾT:

Tổng thiệt hại cho cả chuyến đi của tụi mình là 1.8 triệu đồng/người – ăn uống cực thoải mái. Tự đi đúng là rẻ và thích hơn đi tour.

Vì phải thuê xe thuê phòng, kinh nghiệm rút ra là mọi người nên đi theo nhóm chẵn người thì chi phí sẽ tiết kiệm hơn đó, vì cứ chia theo cặp một. Rẻ hơn review của bạn này 200K, hi: Tổng chi phí đi Hà Giang vào mùa hè của Thanh Nguyễn

Nên đặt phòng, đặt xe máy trước 5-7 ngày để đảm bảo còn phòng nha. Vì mùa này ở Hà Giang rất đông du khách, đặc biệt là dịp cuối tuần.

Từ khóa: hình ảnh review check in kinh nghiệm đặt phòng Ancient homestay lũng cú meo vac clay house

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *