Đi Hà Giang tháng 6-7 bằng “dép tổ ong” & review Lũng Cú + Aladdin Homestay

Posted by

Thường thì ít người đi Hà Giang vào độ tháng 6-7 vì nắng nóng hoặc mưa gió. Thậm chí có khi mưa đá, đường đèo sạt lở nguy hiểm. Nhưng may hơn khôn, không phải ngày nào cũng mưa mà chỉ một vài ngày hoặc tuần nào đó trong tháng. Vậy có đi chơi, phượt phẹt Hà Giang vào tháng 6 hoặc 7 được không, mời bạn xem review của nhóm bạn Sa Minh:

Vì có nhiều người hỏi lịch trình quá nên hôm nay, mình review chuyến đi Hà Giang 4N3Đ của tụi mình lên sóng nhé

Check in Hà Giang tháng 6 -7 cùng tụi mình nào
Nào cùng check in Hà Giang cùng tụi mình mùa mưa gió vào tháng 6 -7. Photo: Sa Minh

Đi Hà Giang tháng 6-7: trời mưa nhưng đẹp lạ, có đủ 4 mùa trong ngày, hehe

Trước ngày đi, tụi mình có check thời tiết thì được dự báo mưa nguyên cả tuần. Dời tới dời lui cũng không được, nên quyết định đi vì không nghĩ trời Hà Giang có đủ nước mà mưa cả ngày. Và thật tuyệt vời khi tụi mình được trải nghiệm đủ cả 4 mùa chỉ trong 1 ngày: nắng, mưa, sương mù, lạnh, mát, mây mù giăng kín lối. Tháng 6-7 này vô cùng hợp lí để đi trải nghiệm Hà Giang.

Thay nhau cầm lái, lượn các cung đèo Hà Giang ngày mưa gió như này
Thay nhau cầm lái, lượn các cung đèo Hà Giang ngày mưa gió như này

Tụi mình book xe khách Ngọc Sơn lên TP Hà Giang vào lúc 21 giờ tối thì đến 4 giờ sáng hôm sau đến nơi. Giá vé xe Ngọc Sơn đi Hà Giang là 200K

Đúng như nhiều người review + chia sẻ kinh nghiệm thì lên tới TP Hà Giang rồi, còn khoảng 140km nữa là tới Đồng Văn – Mèo Vạc và phải đi bằng xe máy mới đã. Do đó, mọi người nên thuê xe máy.

Tranh thủ tụt tạt vào thăm thị trấn Phó Bảng mà nhiều người hay nhắc tới
Tranh thủ tụt tạt vào thăm thị trấn Phó Bảng mà nhiều người hay nhắc tới

Chỗ thuê xe máy thì tụi mình thuê xe của Phan Anh, giá thuê là 170.000 đồng/ngày. Tới Hà Giang lúc 4 giờ sáng, trời còn tối, được nghỉ free tại khách sạn đến 8 giờ sáng để hồi lại sức. Phòng sạch sẽ đầy đủ, ngủ tít, tắm rửa sạch sẽ rồi dậy ăn sáng xong mới lên đường. Nhược điểm khi thuê xe ở đây là thủ tục nhận xe hơi lâu so với các địa điểm khác.

Nếu mọi người không tìm được xe vì hết xe thì có thể liên hệ cơ sở của vợ chồng chị Giang như trong bài này chia sẻ: https://du-lich.net/thue-xe-may-ha-giang/

Review chút về nhà xe Ngọc Sơn (Hà Nội – Hà Giang): Khởi hành lúc 21 giờ tối và nhà xe này không nhồi nhét khách, không bắt khách dọc đường), có nghỉ một chặng giữa đường để khách ăn tối, đi WC nên đến Hà Giang khá sớm (lúc 4 giờ sáng).

Ngoài nhà xe Ngọc Sơn ra thì ở Hà Giang còn rất nhiều nhà xe nữa cũng chạy ban đêm. Note chút là mọi người nên đi vào ban đêm cho khỏe. Đây là xe khách phục vụ người dân đi lại làm ăn, nên đôi khi họ cũng không giữ được chuẩn chỉ như các nhà xe du lịch chuyên nghiệp. Mọi người nên tham khảo thêm bài review này để lựa chọn xe phù hợp: https://du-lich.net/xe-khach-my-dinh-ha-giang/

Từ TP Hà Giang, tụi mình đi 3 nữ nên thuê 2 chiếc xe máy, đổi lái liên tục do ai cũng thích đổ đèo ạ!

Thủ tục đợi xe và lấy xe hơi lâu nên đến tận 8 giờ sáng tụi mình mới bắt đầu từ khách sạn đi. Điểm đầu tiền tụi mình dừng lại để check in là cột mốc số 0 ngay tại trung tâm TP Hà Giang, nó ở ngay quảng trường thôi.

Đầu tiên, 3 đứa tới check in, chụp hình tại KM số 0
Đầu tiên, 3 đứa tới check in, chụp hình tại KM số 0

Sau đấy thì đi ăn sáng với món bún vịt của người Tày (mọi người nhớ ăn quán phía trên nhé vì mình thấy đông dân bản địa ăn hơn).

Lên đường nào

Ăn xong rùi thì ten ten tèn, xuất phát thôi. Di chuyển từ Hà Giang đến Quản Bạ, đi qua cổng trời và núi đôi Quản bạ. Do di chuyển chậm nên đến thị trấn Quản Bạ, tụi mình dừng lại ăn cơm trưa luôn (bình thường các nhóm thường dừng ăn trưa ở Yên Minh, đã bỏ qua Quản Bạ 50km rồi).

Ăn xong cũng tầm 12 giờ hơn rồi, tiếp tục di chuyển đến Yên Minh lại dừng nghỉ ngơi.

Ba đứa check in chụp choẹt kỷ niệm tại dốc Thẩm Mã
Ba đứa check in chụp choẹt kỷ niệm tại dốc Thẩm Mã. Photo: Sa Minh

Từ Yên Minh đến Lũng Cú, tụi mình có đi qua đèo chữ M để check in, chụp choẹt, rồi thẳng tiến đến cột cờ Lũng Cú. Gần đèo chữ M có dốc Thẩm Mã. Nói chung, nhiều chỗ để chụp choẹt lắm, chỗ nào cũng không cưỡng được – mọi người xem review của bạn này thêm nhé: https://du-lich.net/check-in-ha-giang/

Dù liên tục nói với nhau là: Thôi, chẳng dừng lại chụp ảnh nữa, đi thẳng một mạch nhé. Nhưng trời núi ở đây quá đẹp, nên cứ đi được đoạn lại dừng, tụi mình check in ở rất nhiều chỗ, không hề có tên nhưng đẹp đến mê hồn – mọi người muốn ngắm ảnh thì nhảy vô đây: “Chết mê” những cung đường ở Hà Giang rồi bạn ơi!

Đến 18 giờ tối thì tụi mình mới đến homestay ở Lũng Cú, cất đồ rồi chạy lên cột cờ luôn.

Vì đến đây sau 18 giờ nên tụi mình không mất vé lên cột cờ (25.000 đồng/vé/người) nhưng cũng không được lên sát cột cờ mà chỉ được đứng dưới để chụp ảnh.

Một bức ảnh chụp tại cột cờ Lũng Cú
Một bức ảnh chụp tại cột cờ Lũng Cú. Photo: Sa Minh

Sau đấy tụi mình về Lũng Cú Homestay, tắm rửa, ăn tối cùng với gia đình chủ homestay. Và đương nhiên là không thể thiếu rượu ngô nhà ngâm, uống chén nào mê chén đó luôn.

Sáng hôm sau

Lạ lắm. Sáng nào ở Hà Giang, dậy trời cũng mưa rất to và sẽ ngớt vào tầm 8-9 giờ sáng, nên tụi mình bỏ qua phần dậy sớm đón bình minh như mọi người vẫn review.

Nếu trời mưa quá thì bạn có thể mượn tạm đôi dép tổ ong của homestay để đi chụp hình như mình trong bức ảnh dưới:

Check in Hà Giang tháng 6 -7 (5)
Check in Hà Giang tháng 6 -7 bằng đôi dép tổ ong như này. Photo: Sa Minh

Sáng, ăn phở bò tại Lũng Cú Homestay. Hai bạn mình tranh thủ đi chợ phiên Lũng Cú.

Hình như thứ 7 mới có chợ này, nếu đi không trúng thứ 7 thì mọi người tra lịch các phiên chợ ở bài này nha: https://du-lich.net/cho-lui-ha-giang/

Anh đầu bếp ở homestay có đưa tụi mình đi chơi chòi Cực Bắc, chỗ í đứng là nhìn sang được Trung Quốc.

Note: điện thoại iphone có thể tự động nhảy sang giờ Trung Quốc mọi người nhé. Tụi mình bị nhảy giờ thế là tưởng đã muộn rồi, vội vã đi về homestay luôn mà không vào làng Lô Lô Chải để chơi như mọi người nữa, may là vẫn ké được mấy bức ảnh của mấy nhà dân quanh homestay.

Và mình cũng gặp anh zai Ninh Bình đem mèo đi phượt ạ, cute quá – tìm infor từ hôm về đến giờ chưa ra.

Tụi mình rời Lũng Cú khoảng 11 giờ, được homestay tặng 3 cái móc khóa xinh xinh. Do đi cũng khá quen đèo rồi nên hôm nay, thời gian đi nhanh hơn một tí, tầm 13 giờ chiều là tụi mình tới Tt. Đồng Văn. Bỏ qua cả ăn trưa, tụi mình đến homestay Aladdin Đồng Văn để check in rồi đi luôn đèo Mã Pí Lèng và sông Nho Quế.

Từ đường Hạnh Phúc xuống sông Nho Quế có 3 lựa chọn: Một là đi xe máy, hai là thuê xe ôm và ba là đi bộ. Ngu ngốc kiểu gì mà tụi mình chọn đi bộ ạ. Và đó là trải nghiệm kinh hoàng của 3 đứa.

Đường đi xuống và lên đều cực mệt. Theo như cô bán nước nói thì chiều dài của nó chỉ có 800m thôi, nhưng mất tận 30 phút để đi. Nên mình khuyên mọi người tự đi xe xuống (nếu tay lái chắc) hoặc thuê xe ôm (150.000-200.000 đồng/khứ hồi)

Check in Hà Giang tháng 6 -7 với dòng sông Nho Quế
Ăn chơi – du lịch tự túc tại Hà Giang tháng 6 -7 với dòng sông Nho Quế

Sông Nho Quế mùa này rảnh, chụp ảnh không bị vướng người và mát ạ. Sông có màu đục hơn so với ảnh mà mọi người up trên fb. Có bạn này review cách đi chơi và thuê thuyền ở sông Nho Quế ra cả hẻm Tu Sản nữa, mọi người có thể check thêm: https://du-lich.net/cheo-thuyen-song-nho-que/

Trời mùa này rất may là tối muộn và có nắng đẹp. Chơi chán, quay về thị trấn cũng đã 18 giờ tối rồi.

Tụi mình đi ăn lẩu gà đen + thắng cố tại “Ẩm thực Thạch Sơn Quán”. Phải thử một lần nhé bạn. Ăn ở quán này vô cùng ngon luôn. Đợt này đi cũng ít khách nên tiếp đón vô cùng thân thiện, mình còn được ăn cơm free với nước lẩu, gà ăn ngon, nước lẩu lạ. Không biết có phải do đói không nữa, nhưng ăn ngon vô cùng luôn (chắc do đói).

Check in Hà Giang tháng 6 -7: Món lẩu gà đen tại Thạch Sơn Quán
Đi Hà Giang tháng 6 -7 mùa mưa gió, bù lại gặp món lẩu gà đen tại Thạch Sơn Quán ngon đã miệng, must try nhé!

Sau đấy, tụi mình về Aladdin Homestay tắm rửa nghỉ ngơi, ngồi uống rượu với các chị ở dorm khác. Mọi người đều thân thiện và vui vẻ.

Tầm 22 giờ đêm trời có mưa nhưng tụi mình vẫn cố ra chợ đêm ăn xiên và ngồi ngắm mưa rơi.

Hôm cuối cùng

Sáng ra, tụi mình đi ăn thử bánh cuốn bà Hà + xôi ngũ sắc ở trung tâm Tt. Đồng văn. Nhận xét chút là không hợp mình cho lắm vì nước dùng là nước xương, sau đó ngồi cafe cho tỉnh ngủ và đợi trời ngớt mưa để đi chơi tiếp.

Món bánh cuốn ở quán bà Hà (Đồng Văn)
Món bánh cuốn ở quán bà Hà (Đồng Văn)

11 giờ trưa, tụi mình check out Aladdin Homestay, rồi ghé qua dinh thự họ Vương và đi vào làng chụp ảnh. Sau đó đi thẳng về Tt. Yên Minh ăn trưa rồi về tới Hà Giang vào lúc 18 giờ tối.

Đến Hà Giang, tụi mình tìm quán phở chua “Dí Lĩnh” – must try!

Còn đây là món phở chua ở quán Lý Dĩnh (Hà Giang)
Còn đây là món phở chua ở quán Lý Dĩnh (Hà Giang)

Sau đấy lại qua khách sạn hôm đi trả xe máy, tắm rửa và lên xe về Hà Nội. Kết thúc 3 ngày đẹp như mơ với thời tiết 21-22 độ C.

Giờ ngồi hạch toán xem ăn tiêu hết bao nhiêu xiền của cả chuyến đi chút nhé:

Ăn uống

 • Ăn bún vịt ở TP Hà Giang: 25.000 đồng/suất
 • Ăn trưa tại Yên Minh (ăn bún gà thịt nướng) và tại Quản Bạ (cơm rang, mì xào): 40-50.000 đồng/suất.
 • Ăn lẩu gà đen + thắng cố tại Thạch Sơn Quán: 400.000 đồng nồi + 100.000 đồng thắng cố: mì tôm + cơm đầy đủ (siêu ngonnn)
 • Ăn bánh cuốn + xôi ngũ sắc tại quán bà Hà : 130.000 đồng cho tổng 3 suất các loại.
 • Ăn đêm ở Phố cổ Đồng Văn: 10.000 đồng/xiên, trà đá 3K
 • Ăn tối cùng homestay ở Lũng Cú: Tụi mình được ăn cơm, canh đậu, rau xào, thịt gà và rượu ngô. Vị đồ ăn ở đây rất lạ, mà ngon hihi
 • Ăn phở chua Dí Lĩnh – TP Hà Giang: 35.000 đồng/bát

Chỗ ở

 • Tại Lũng Cú, ở homestay Lũng Cú: 220.000 đồng/đêm (giá bao gồm ăn 2 bữa sáng – tối và ở)
 • Tại Đồng Văn, ở Aladdin Homestay, phòng dorm 80.000 đồng/đêm (1 người). Phòng ở đây đẹp và có 4 bé chó rất xinh.

Tổng chi phí hết 1.6 triệu đồng/người. Note: mọi người nên mua kèm theo ít nước đi đường + ít kẹo ạ, vì đi đường xa sẽ hơi đói xíu.

Homestay và khách sạn thì hiện nay ở Đồng Văn có rất nhiều. Những chỗ mình ở có thể không đẹp và đúng sở thích của mọi người, do đó mọi người có thể vào bản đồ dưới đây để tìm những chỗ mà phù hợp với gu + lịch trình ăn chơi đi lại nhất:Booking.com

Từ khóa: đi du lịch hà giang + cao nguyên đá đồng văn mèo vạc tháng 6 – 7 trời mưa gió, thời tiết tháng 6-7 có nắng nóng không, nên thuê homestay nào, review lẩu gà đen, thắng cổ tại thạch sơn quán, phở chua dí lĩnh

2 comments

 1. Trong bài có nói phiên chợ tổ chức vào thứ 7 nhưng không đúng nhé. Đây là chợ lùi nên sẽ luân phiên. Tuần này mà thứ 7 thì phiên sau sẽ là thứ 6, nên mới gọi là chợ lùi.

 2. Thực tế cái Aladdin Hometay ở Đồng Văn không đẹp bằng nhiều cái homestay khác. Mọi người có thể vào đây để check từng homestay cụ thể, trong đó có những cái homestay view cực đẹp, full núi rừng, nhất là các homestay mới khai thác của bên Mèo Vạc (tây thích ở)

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *