Cách đi Côn Đảo từ Hà Nội, TPHCM, Vũng Tàu, Cần Thơ bằng tàu + máy bay

Posted by

Từ Hà Nội hoặc TPHCM đi Côn Đảo như thế nào? Rồi từ Cần Thơ, Vũng Tàu… nên ra Côn Đảo bằng tàu biển hay máy bay? Nếu đi tàu cao tốc có nhanh không, hết bao lâu và có nguy hiểm gì không? Có lẽ, đó là những câu hỏi của nhiều người khi lần đầu tiên muốn đi du lịch Côn Đảo.

Đầu năm, cuối năm và vào mùa hè, có rất nhiều người muốn ra Côn Đảo để lễ và nghỉ dưỡng. Côn Đảo an bình và còn khá hoang sơ, chắc chắn không làm bạn bị thất vọng. Nhưng đi lại như thế nào, làm sao để ra tới hòn đảo xa xôi và ít người nhắc tới này?

Mọi người thường đi Côn Đảo bằng phương tiện gì?
Mọi người thường đi Côn Đảo thế nào, bằng phương tiện gì nhỉ? Photo: Đặng Ngọc Bảo

Mặc dù Côn Đảo rất lớn, du lịch hiện nay đang từng ngày khởi sắc nhưng trên thực tế, việc đi lại giữa đất liền với đảo vẫn không hề “ngon lành” như đi Phú Quốc. Ví dụ, từ Hà Nội đã có chuyến bay thẳng ra Phú Quốc (sau hơn 1 giờ ngồi là tới), nhưng nếu bay ra Côn Đảo từ Hà Nội thì lại phải trung chuyển qua 2 chặng, hoặc bay vào TPHCM hoặc bay vào Cần Thơ, rồi mới ra được Côn Đảo. Nếu đi đường bộ thì còn loằng ngoằng nữa.

Nên bay từ TPHCM hay Cần Thơ ra Côn Đảo?
Theo review kinh nghiệm trong bài viết này thì bạn không nên bay từ Tân Sơn Nhất – TPHCM ra Côn Đảo mà nên bay từ Cần Thơ ra Côn Đảo sẽ có giá vé máy bay rẻ hơn hẳn, chi tiết ở cuối bài này: https://du-lich.net/review-con-dao-camping/

Vậy thì nên đi thế nào, nên chọn tàu hay máy bay? Tất nhiên là đi máy bay rất nhanh mà lại khỏe rồi, dù có trung chuyển bao nhiêu chặng (chắc chắn rồi sẽ có chuyến bay thẳng từ Hà Nội ra Côn Đảo).

Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm hoặc được trải nghiệm bằng đường biển, từ Vũng Tàu rồi Cần Thơ hoặc tại Sóc Trăng… bạn có thể đi Côn Đảo bằng tàu cao tốc.

Dưới đây là review, hướng dẫn chi tiết cách đi Côn Đảo bằng máy bay hoặc tàu của bạn Đặng Ngọc Bảo:

Đi Côn Đảo bằng máy bay

Hiện nay, chỉ có duy nhất Vietnam Airlines kết hợp với Vasco thực hiện đường bay Côn Đảo bằng loại máy bay cánh quạt ATR72. Bạn có thể bay thẳng từ TPHCM hoặc Cần Thơ ra Côn Đảo. Còn từ Hà Nội, tất nhiên bạn phải bay hai chặng, vào TPHCM hoặc vào Cần Thơ rồi mới ra Côn Đảo.

Thời gian bay từ TP HCM ra Côn Đảo chỉ hết có 45 phút. Giá vé tầm 1.800.000 đồng/chiều. Ngày thường có khoảng 5-6 chuyến, ngày lễ có khoảng 13 chuyến mỗi ngày.

Hình ảnh bãi Đầm Trầu (Côn Đảo) lúc máy bay hạ cánh xuống sân bay Cỏ Ống
Máy bay đang hạ cánh xuống sân bay Cỏ Ống ở Côn Đảo

Còn bay chuyến Cần Thơ – Côn Đảo: Vé máy bay đi Côn Đảo khá ít và khó đặt mua. Do đó, nên đặt mua sớm để có vé.

Đi Côn Đảo bằng trực thăng từ Vũng Tàu

Nếu bạn muốn đi trực thăng thì xuống Vũng Tàu. Oách xà lách và xịn sò ghê. Trực thăng bay thẳng từ Vũng Tàu ra Côn Đảo. Mình thấy quảng cáo zị thôi, chứ chưa được nhìn, hehe. Giá vé là 2.200.000 đồng/chiều. Nếu bay trực thăng thì được nhìn toàn cảnh biển đảo từ trên cao. Cũng muốn thử một phát xem thế lào nhưng kinh tế chưa cho phép.

Còn nếu đi tàu biển thì sao?

Vâng, đi Côn Đảo bằng tàu biển là cách phổ biến, được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Lúc nào cũng sẵn mà giá lại rẻ, phù hợp nhu cầu của phần lớn người dân lẫn khách du lịch.

Theo tìm hiểu của mình thì hiện nay có 2 tuyến tàu cao tốc (tàu biển) ra Côn Đảo. Một là xuất phát từ Vũng Tàu. Hai là từ cảng Trần Đề – Sóc Trăng.

Tuy nhiên còn thêm 1 tuyến thứ ba nữa mà mình xin update thêm là tàu Trưng Nhị xuất phát từ cảng Ninh Kiều – Cần Thơ (tức là bạn có thể đi luôn từ Cần Thơ ra Côn Đảo mà không cần phải xuống tận cảng Trần Đề – Sóc Trăng cách xa 60-70km).

Tàu cao tốc đi Côn Đảo xuất phát từ cảng Cát Lở (Vũng Tàu)

Nếu bạn đi tàu từ Vũng Tàu ra Côn Đảo thì sẽ mất gần 2 tiếng đồng hồ để di chuyển từ TPHCM xuống Vũng Tàu, sau đó tiếp tục đi xe trung chuyển chuyển tới cảng Cát Lở. Từ đây, bạn lại có 2 lựa chọn như sau:

1. Tàu Côn Đảo 9 và Côn Đảo 10: Tàu biển lớn, chạy chậm nhưng khá êm, đa số là giường nằm. Thời gian chạy từ Vũng Tàu đến Côn Đảo là 12 tiếng đồng hồ (mất nguyên nửa ngày, nhưng qua 1 đêm là đặt chân tới Côn Đảo rồi). Hai tàu này xuất phát vào 17 giờ chiều hôm nay thì đến khoảng 6 giờ sáng hôm sau là tới Côn Đảo.

Giá vé: Giường nằm 533.000 đồng/chiều. Ghế ngồi 400.000 đồng/chiều.

2. Tàu Côn Đảo Express: Đây là tàu 2 thân, tiêu chuẩn 5 sao (5*) mới được đưa vào hoạt động, nhìn khá là xịn sò đấy! Tàu này đi siêu tốc luôn, chỉ mất 4 tiếng là tới nơi. Vé ngày thường là 660.000 đồng/chiều, vé cuối tuần + ngày lễ là 880.000 đồng/chiều, vé VIP là 1.200.000 đồng/chiều. Như vậy, giá vé của tàu VnExpress Côn Đảo cao hơn gấp đôi so với vé tàu từ cảng Trần Đề – Sóc Trăng.

Cập cảng Côn Đảo bằng tàu Express. Photo: Lee Trang
Cập cảng Côn Đảo bằng tàu Côn Đảo ExPress. Photo: Lee Trang

Tàu cao tốc xuất phát từ cảng Trần Đề (Sóc Trăng)

Nếu bạn muốn đi tàu cao tốc Trần Đề thì từ bến xe miền Tây của TPHCM, bạn đi xe xuống thẳng xuống bến xe Sóc Trăng, mất khoảng 5 tiếng đồng hồ, sau đó tiếp tục trung chuyển ra cảng Trần Đề.

Tại cảng Trần Đề, có hãng tàu Superdong ra Côn Đảo. Thời gian di chuyển khoảng 2,5 tiếng (siêu siêu tốc mà giá vé chỉ có 310.000 đồng/chiều).

Note: Tuy nhiên, ớn nhất là bạn phải tới Sóc Trăng vào chiều hoặc đêm hôm trước để sáng sau tiếp tục đi xe ra cảng Trần Đề (taxi hoặc thuê ô tô hoặc tự đi xe máy ra cũng được). Từ Cần Thơ ra thì hơi xa. Do đó, phải chủ động sớm kẻo lỡ giờ tàu chạy. Chi tiết đi như thế nào từ TPHCM rồi từ Cần Thơ – Sóc Trăng, bạn phải xem ngày bài này của mình: https://du-lich.net/tau-super-dong-cang-tran-de-con-dao/

Bắt đầu hành trình ăn chơi…

Côn Đảo là nơi xứng đáng với cái tên gọi “hòn đảo thiên đường” và đáng để đi ít nhất một lần trong đời. So với 3 năm trước, bây giờ quay lại, Côn Đảo đã khác hẳn luôn. Những con đường được mở rộng và làm mới, phương tiện đi lại cũng ngày càng rút ngắn thời gian hơn, mọi người dễ dàng đi lại hơn nhiều.

Đi lại ở Côn Đảo

Trên đảo không thiếu taxi, xe điện. Tuy nhiên, để tận hưởng hết được vẻ đẹp bình yên nơi đây, bạn nên thuê 1 chiếc xe máy. Giá thuê xe máy hiện nay cũng dễ chịu lắm, chỉ từ 120 – 150K một ngày.

Đi đâu?

Côn đảo là một vùng đất tâm linh. Chắc hẳn khi nhắc đến Côn Đảo, bạn đều biết đây là một vùng đất rất linh thiêng – nơi được mệnh danh là “địa ngục của trần gian”.

Bởi Côn Đảo trước đây là chốn lao tù rùng rợn, hàng trăm ngàn lượt tù nhân đã bị giam cầm ở đây. Hàng chục ngàn người đã vĩnh viễn nằm xuống. Do đó, Côn Đảo không phát triển du lịch theo hướng vui chơi giải trí, mà đi theo hướng tâm linh, nghỉ dưỡng, trải nghiệm… Đây cũng là điều tạo nên sự khác biệt cho Côn Đảo.

Vì thế, Côn Đảo cũng không có nhiều khu vui chơi giải trí như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng… Bù lại, cảnh thiên nhiên trong lành, tươi mát, cực đẹp. Thậm chí còn nhiều chỗ vẫn hoang sơ nữa. Bạn đi Côn Đảo thì chủ yếu là đi nghỉ dưỡng. Vậy nên tới những địa điểm nào?

Đầu tiên, không thể quên việc đi viếng các nghĩa trang lịch sử gồm nghĩa trang Hàng Dương và nghĩa trang Hàng Keo.

Nghĩa trang Hàng Dương: Nơi có gần 2.000 liệt sỹ đang yên nghỉ. Tuy nhiên, chỉ mới có hơn 700 trong số đó xác định được tên tuổi, quê quán. Đây cũng là nơi yên nghỉ của chị Võ Thị Sáu, Nguyễn An Ninh, Lê Hồng Phong, Cao Văn Ngọc, Lê Văn Việt…

Mọi người thường đi viếng nghĩa trang Hàng Dương vào lúc 24 giờ đêm. Vào lúc này, mọi người đến viếng nghĩa trang, cúng mộ chị Võ Thị Sáu rất đông, nên bạn không phải sợ gì đâu nha.

Ảnh đi Côn Đảo - nghĩa trang Hàng Dương (Đặng Ngọc Bảo)
Cổng vào nghĩa trang Hàng Dương

Về độ linh thiêng của nơi đây thì khỏi cần nói rồi. Khi đến viếng nghĩa trang, bạn nên thắp nhang ở tượng đài liệt sĩ trước, rồi mới ra viếng mộ chị Võ Thị Sáu, rồi quay lại hoá vàng ở tượng đài, rồi lại quay ra hoá vàng ở mộ chị Sáu.

Note: Bạn nên lưu ý một chút, sau khi được ơn chị Sáu, thì nên quay lại trả lễ cho chị nhé! Chi tiết ra sao, mời bạn check in bài này: https://du-lich.net/review-con-dao-lethanhtu/

Nghĩa trang Hàng Keo: nơi hàng ngàn chiến sỹ cách mạng và đồng bào yêu nước đã hi sinh, ngã xuống, nhưng hài cốt vẫn còn nằm dười lòng đất chưa được tìm thấy. Chỗ này thì ít người biết lắm, nên bạn thử qua (cách nghĩa trang Hàng Dương chỉ một chút thôi).

Nhà tù Côn Đảo: Nơi này được xem là “địa ngục trần gian” thời chiến tranh chống Pháp, Mỹ. Hệ thống nhà tù này được người Pháp xây dựng và tồn tại suốt hơn 100 năm. Nếu đi tham quan các trại tù thì bạn không thể bỏ qua các cụm: trại giam Phú Hải, trại giam Phú Sơn, khu chuồng cọp, khu chuồng bò…

Đi Côn Đảo bằng cách nào - Tham quan trại giam Phú Bình
Đi Côn Đảo bằng cách nào – Tham quan trại giam Phú Bình

Bãi Đầm Trầu: Đây là bãi biển được nhắc tới nhiều nhất trên facebook khi nói về Côn Đảo. Điểm độc đáo ở bãi này là khi tắm biển, bạn có thể nhìn thấy máy bay lên xuống ngay trên đầu mình. Tuy nhiên, mình không thích chỗ này lắm, vì rất đông người và bãi cát không được đẹp.

Đi Côn Đảo như thế nào - Bãi Đầm Trầu
Đi Côn Đảo như thế nào – Bãi Đầm Trầu

Bãi Nhát: Đây mới là bãi biển mình thích nhất. Cát trắng mịn, view “đỉnh Tình yêu”, vắng người, nước trong veo vèo vèo. Đây còn là nơi cực chill để ngắm hoàng hôn nữa (ảnh ọt có trong bài này: https://du-lich.net/dia-diem-con-dao/)

Nước biển trong veo ở bãi Nhát
Nước biển trong veo ở bãi Nhát

Chùa núi Một – Vân Sơn Tự: Ngôi chùa duy nhất tại Côn Đảo. Từ đây, có thể phóng tầm mắt ngắm toàn cảnh Côn Đảo từ trên cao. Mỗi lần ra Côn đảo, mình thường ghé vào đây, xin một lá xăm để xem “Lời khuyên” như thế nào. À, còn xin một chuỗi vòng tay để cầu bình an nữa.

Đây là Vân Sơn Tự - ngôi chùa đẹp và duy nhất ở Côn Đảo xa xôi
Đây là Vân Sơn Tự – ngôi chùa đẹp và duy nhất ở Côn Đảo

Các địa điểm khác bạn cũng có thể tới thăm nếu có nhiều thời gian (toàn là địa điểm tâm linh, sinh thái, an bình, thư thái…), như:

Ngoài hòn đảo trung tâm mà ở trên mình nhắc tới thì tại Côn Đảo còn có rất nhiều hòn đảo nhỏ vệ tinh (cứ gọi là đảo của đảo). Theo tính toán, có khoảng 15 hòn đảo nhỏ khác như vậy: ví dụ như hòn Bảy cạnh, hòn Cau, hòn Bà, hòn Bông Lan, hòn Trứng, hòn Tre… Lần này, mình thuê cano ra hòn Bảy cạnh và hòn Cau để ngắm san hô.

Thuê cano ra hòn Cau ngắm san hô
Thuê cano ra hòn Cau ngắm san hô
Lặn ngắm san hô ở hòn Cau
Lặn ngắm san hô ở hòn Cau. Photo: Đặng Ngọc Bảo

Trong đó, hòn Bảy cạnh là nơi để ngắm rùa đẻ. Nếu đến vào mùa rùa đẻ, bạn có thể mua vé để ra thả rùa về biển nữa. Còn Hòn Cau là địa điểm tuyệt vời nhất để lặn ngắm san hô ở Côn Đảo.

Giá cano mình thuê là 3 triệu đồng/chuyến, cộng thêm 60.000 đồng/người cho phí bảo tồn đảo – giá vé này đã bao gồm luôn áo phao, bộ kính, ống thở để lặn. Chơi chán thì về, muốn về lúc nào cũng được.

Nơi ở

Không riêng gì Côn Đảo, mà hầu hết ở các hòn đảo khác, chi phí để xây dựng nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, homestay… đắt đỏ gấp nhiều lần so với đất liền. Do tất cả nguyên vật liệu đều phải vận chuyển từ đất liền ra.

Vì vậy, giá phòng nghỉ ở Côn Đảo thường mắc hơn ở đất liền rất nhiều. Từ những homestay nhỏ nhắn xinh xắn có giá vài trăm ngàn đồng/đêm đến những khách sạn tiện nghi hơn với giá book vài triệu đồng, thậm chí cả những resort sang chảnh 5* từng được Angelina Jolie, Hồ Ngọc Hà lựa chọn có giá tới vài chục triệu đồng/đêm thì ở Côn Đảo đều có cả! Tuỳ thuộc vào sở thích, nhu cầu và thời điểm của bạn để lựa chọn chỗ ở phù hợp. Mình thường book phòng trên Booking hoặc Agoda.

Hình ảnh khách sạn De Condor Côn Đảo. Photo Đặng Ngọc Bảo
Hình ảnh khách sạn De Condor Côn Đảo. Photo: Đặng Ngọc Bảo

Trong chuyến đi lần này, mình lại chọn Hotel De Condor. Đây là lần thứ 2 mình ở đây. Khách sạn này được decor theo phong cách Vintage, rất xinh xắn nhưng nhược điểm là nằm khá xa trung tâm thị trấn.

Ảnh full khách sạn De Condor Côn Đảo. Photo Đặng Ngọc Bảo
Ảnh full khách sạn De Condor Côn Đảo

Thêm nhược điểm nữa là phòng cách âm không được tốt nên khá ồn, đồ ăn sáng chưa được đa dạng và mình hơi buồn một chút vì thái độ của nhân viên… Bạn có thể xem thêm review của Quyên Phạm về khách sạn Hotel De Condor này tại đây: https://du-lich.net/check-in-con-dao-quyenpham/

Ăn & nơi ăn

Đi Côn Đảo tất nhiên phải ăn hải sản. Ngon nhất là ốc vú nàng và cua mặt trăng – đây là 2 loại hải sản nổi tiếng nhất của Côn Đảo mà bạn phải thử. Ngoài ra còn có những món ít người biết như: món cá nanh heo nướng, ngon lắm. Vậy ăn ở đâu? Mình thấy quán Bình Nguyên rất đông khách, nên cũng hay ăn ở đó. Ngoài ra, bạn cứ chạy vòng quanh đảo vào buổi tối, sẽ thấy đầy quán bán hải sản luôn.

 • Một vài nhà hàng để ăn trưa như: Nam Dinh, Thu Ba, Tri Kỉ Quán… cũng rất chất lượng và giá cả hợp lý.
 • Ăn sáng thì có quán bún riêu Bà Hai Khiêm, địa chỉ số 22 đường Nguyễn Huệ, rất nổi tiếng.
 • Tối tối, đi dạo 1 vòng quanh bờ kè trung tâm, cầu tàu 914 nhâm nhi xiên que, ăn cốc chè, nghe tiếng sóng biển vỗ rì rào cũng rất thú vị đó nhen!
 • Muốn ăn bánh xèo, cháo vịt, gỏi vịt thì tìm tới quán Kiều Tâm, địa chỉ nằm ở đường Nguyễn An Ninh. Quán mở cửa từ 16 – 17 giờ chiều tới đêm.
 • Nếu muốn các món ăn vặt, như: bánh bèo, bánh tráng trộn, bánh cuốn, trà đào… thì tới quán cô Ba – số 1 đường Nguyễn An Ninh. Cũng rất thú zị…

Côn Đảo cũng có khá nhiều quán cà phê, trà sữa xinh xinh như: Infinity, Dugong, Ba Lê… để nhâm nhi và tận hưởng cái không khí bình yên thực sự đáng để relax ở nơi này.

Từ khóa: đi côn đảo như thế nào, từ tphcm, hà nội, vũng tàu, cần thơ đi bằng tàu hay máy bay, giá vé, thời gian, hướng dẫn cách đi, kinh nghiệm, review

8 comments

 1. Từ 1-6-2020 có tàu đi từ Cần Thơ ra Côn Đảo mỗi ngày. Sáng rời Cần Thơ thì tầm 11 giờ trưa đến nơi. Giá vé hiện nay 610K. Mọi người khởi hành từ bến Ninh Kiều. Không cần phải xuống Sóc Trăng nữa nha

  1. Bay vào Cần Thơ là tiện cho đi tàu nhất. Nhưng mà miền Nam đang mùa mưa bão bạn phải dự liệu những lúc sẽ ngưng tàu sẽ bị kẹt lại.

 2. Muốn tiết kiệm chi phí và đỡ say tàu thì mọi người nên đi từ cảng Trần Đề vì từ cảng Trần Đề ra Cô Đảo chỉ 1.5-2 tiếng còn nếu từ Vũng Tàu ra thì 3-4 tiếng. Say tàu lắm

  1. Để đi Côn Đảo từ Hà Nội vào. Mọi người có thể bay chặng Hà Nội – Sài Gòn. Sau đó đi từ SG xuống Vũng Tàu, có xe từ sân bay về VT chơi 1 ngày rồi ra đảo, còn đi tàu say hay ko là 1 phụ thuộc vào thời tiết, 2 do cơ địa
   mỗi ng, 3 do hiệu ứng say.

 3. Ở Việt Nam không ở đâu đẹp bằng Côn Đảo nhưng đến giờ mới chỉ có 1 hãng bay ra đó. Máy bay lại cũ, cảm giác không an toàn. Mà giá vé máy bay vẫn còn rất đắt. Mua vé cũng không dễ nữa

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *