Review Côn Đảo – chuyến đi vì có 1 người “báo mộng”!

Posted by

Review về một chuyến đi Côn Đảo từ Sài Gòn của cô gái Lê Thanh Tú, sau khi được một người đàn bà báo mộng. Bạn có thể tin hoặc không tin vào các câu chuyện tâm linh, nhưng sự thật là Côn Đảo đẹp và bình yên đến lạ. Ai đã đến rồi cũng nghĩ sẽ quay lại nữa. Biển trong xanh, người dân sống thật hơn nơi khác.

***

Đây là lần đầu tiên trong đời mình viết review về 1 nơi mình vừa đến (Côn Đảo). Vì chuyến đi này có quá nhiều điều để kể.

Giấc mộng lạ

Đầu tiên là lý do đến Côn Đảo. Đây là chuyện tâm linh, bạn tin hay không thì tùy. Đêm đó, mình mơ thấy 1 người phụ nữ mặc áo trắng kêu mình đi viếng mộ cô Sáu đi. Sau khi người phụ nữ đi rồi thì mình thấy một cái mộ màu đen có vòm tròn đen hiện lên.

Thấy lạ, hỏi mẹ thì mẹ mình bảo, nhà mình không có ai thứ 6 đã mất. Kể cho bạn nghe thì bạn nói cô Sáu có thể là cô Võ Thị Sáu. Mình lên Google để search thì đúng cái mộ mình đã thấy trong giấc mơ. Vậy là mình nung nấu ý nghĩ “sẽ đi đến viếng mộ cô Sáu 1 lần”.

Thị trấn Côn Đảo mùa du lịch
Mong đến Côn Đảo 1 lần để viếng thăm mộ cô Võ Thị Sáu

Và mình lang thang lên các group tìm tour du lịch Côn Đảo, vì đi một mình cũng hơi sợ. Nhưng cuối cùng, rất vui khi có 1 nhỏ bạn muốn đi chung nữa, nên mình cũng an tâm hơn.

Tháng 5 Côn Đảo. Photo: Kim Anh
Tháng 5 Côn Đảo. Photo: Kim Anh

Ở miền Nam, hiện nay có 3 cách để đi ra Côn Đảo là đi bằng máy bay, đi tàu cao tốc của Superdong từ cảng Trần Đề hoặc đi tàu cao tốc từ Vũng Tàu. Nếu bạn muốn đi bằng tàu cao tốc thì xem bài này, rất chi tiết: https://du-lich.net/tau-super-dong-cang-tran-de-con-dao/

Giá vé máy bay: 3.8 triệu đồng (khứ hồi)

Do mình không đặt được vé máy bay nên mình đành nhờ admin của một group đặt giúp. Giá vé máy bay là 3.8 triệu đồng/người/khứ hồi. Khách sạn cũng nhờ đặt luôn, mình đi Côn Đảo 3N2Đ.

Khách sạn chỗ tụi mình ở là khách sạn Kim Ngân (địa chỉ ở đường Hồ Thanh Tòng). Giá book là 550.000 đồng/đêm. Anh chị chủ khách sạn cực kỳ dễ thương và mến khách. Phòng thì mới xây, rất sạch sẽ. Thích cảm giác mở cửa phòng là hương tinh dầu sả xọc vào mũi. Bạn có thể chọn khách sạn này để ở như tụi mình, còn không thì lên Booking (đặt phòng trực tuyến khắp thế giới) có rất nhiều khách sạn, resort đẹp – bạn có thể đặt online (rất uy tín và tiện lợi)

Đến nơi, tụi mình thuê luôn xe máy của khách sạn (giá 120.000 đồng/ngày), xe “Vision” mới tinh luôn. Chị chủ còn lựa xe nhiều xăng cho tụi mình nên cả chuyến đi không phải đổ xăng.

Tháng 5, Côn Đảo phượng nở rợp trời. Màu hoa phượng ở Côn Đảo đỏ thẫm hơn trên đất liền của mình rất nhiều. Người dân nơi đây bảo là do máu của các anh hùng đã đổ ở đây quá nhiều nên phượng màu đỏ thẫm như máu. Đây cũng là cách để họ tưởng nhớ đến các vị anh hùng đã nằm lại hòn đảo xa xôi này.

Review Côn Đảo: Tháng 5, hoa phượng nở thẫm cả khoảng trời, sẫm hơn hoa phượng ở đất liền
Review Côn Đảo: Tháng 5, hoa phượng nở thẫm cả khoảng trời, sẫm hơn hoa phượng ở đất liền. Photo: Lê Thanh Tú

Sau đây là lịch trình đi Côn Đảo của tụi mình (2 đứa):

1. Ngày đầu tiên

Tụi mình bay chuyến 10 giờ sáng, đáp máy bay xuống sân bay Côn Đảo vào tầm 11 giờ 30.

Ra khỏi sân bay, còn đang lơ ngơ chưa tìm được xe về thị trấn thì gặp 1 cô cho đi nhờ xe của cô về khách sạn (mình nghe nói xe hơi từ sân bay về khách sạn tầm 250.000 đồng/lần nên bạn có thể đi ghép, đi chung để tiết kiệm hơn). Trên xe cũng có anh người địa phương, anh nhận đặt lễ giúp mình và hẹn mình 18 giờ tới khách sạn rước đi lễ cô Sáu luôn.

Mục đích là đi viếng mộ cô Sáu nên vừa đến khách sạn, ăn cơm trưa xong là tụi mình đi viếng mộ cô luôn.

Trước khi đi tới nghĩa trang Hàng Dương – Côn Đảo, tụi mình mua 2 bó nhang to để thắp mộ cô và mộ các chiến sĩ tại nghĩa trang.

Thông thường mọi người hay đi lễ vào nửa đêm. Nên khi đi vào buổi trưa thì khá ít người, nên dễ dàng khấn lễ hơn. Nói là nghĩa trang nhưng khi vào đây, mình không hề cảm giác lạnh lẽo như những nơi khác. Mình nghĩ các chú các bác đã hi sinh cả tính mạng để bảo vệ Tổ quốc thì không lý do gì lại hại mình.

Do còn chưa mệt và mới đặt chân tới Côn Đảo nên mình chạy xe vi vu luôn. Sau khi rời nghĩa trang, mình chạy xe đến miếu bà Phi Yến (tên gọi là An Sơn Miếu – đây là nơi cầu duyên nha), kế đó là chùa Núi Một (ngôi chùa duy nhất trên đảo). Trên đường đi vào hai khu này có hồ sen đẹp lắm, mọi người có thể chụp choẹt các kiểu.

Đây là hướng dẫn hình ảnh + bản đồ đi vào hồ sen: https://du-lich.net/ho-sen-an-hai-con-dao/

Sau đó về khách sạn tắm rửa, nghỉ ngơi chuẩn bị đi lễ cô Sáu lần 2 vào buổi tối.

Theo lịch hẹn, buổi tối mình lại đến nghĩa trang để lễ cô Sáu. Mình đặt 3 lẵng hoa + trái cây, giá là 500.000 đồng/lẵng, bộ đồ lễ tại tượng đài và lễ cô Sáu là 150.000 đồng/bộ. Đi lễ cô vào buổi tối, mỗi người có 10 phút để sắp xếp, khấn xin các kiểu. Sau đó anh bảo vệ sẽ đem đồ lễ của mình xuống, mình tự lấy đi hóa vàng.

Note: Ngoài nghĩa trang Hàng Dương thì ở Côn Đảo còn có nghĩa trang Hàng Keo. Tại nghĩa trang Hàng Keo có cây phượng nở đỏ rực. Đi nghĩa trang vào ban đêm, ngắm bầu trời đầy sao, gió thổi rì rào… chả thấy có cảm giác sợ gì!

Tối về mình ăn hải sản ở quán Côn Sơn Quán. Nhận xét của mình là thức ăn ngon, vừa miệng và vừa túi tiền. Có cua mặt trăng ngon lắm. Anh chủ quán còn dễ thương nữa, tặng mình chai rượu nho ngon tét nách. Hai đứa làm hết chai 500ml mà sáng dậy không đau đầu gì cả.

2. Ngày thứ 2

Tầm 5 giờ sáng mình chạy ra cầu tàu 914 ngắm bình minh, ăn sáng các kiểu.

Bình minh Côn Đảo (2)
Bình minh Côn Đảo
Bản đồ cầu tàu 914 Côn Đảo
Bản đồ cầu tàu 914 Côn Đảo (bên trái ảnh nha)

Được xây dựng vào năm 1873. Cái tên cầu tàu 914 là để ghi nhớ số lượng tù nhân đã chết khi xẻo (vác) đá xây cầu. Và hàng vạn người chỉ một lần đặt chân lên đây rồi vĩnh viễn nằm lại các nghĩa trang Hàng Keo, Hàng Dương, Hòn Cau… 

Tầm 7 giờ 30 mình đi ghép cano ra Hòn Cau đi lễ cô Vân (giá vé là 700.000 đồng/người). Đây còn là địa điểm lặn ngắm san hô đẹp ở Côn Đảo.

Review du lịch Côn Đảo: Biển đẹp như mơ
Review du lịch Côn Đảo: Biển đẹp như mơ. Photo: Hiếu Thiên

Chiều mình trở về, đi tham quan các di tích như nhà chúa đảo và các nhà tù. Để đi vào các chỗ này, bạn ra Trung tâm Bảo tồn di tích mua vé tham quan là đi được 4 điểm luôn nha, giá vé là 40.000 đồng/vé/người.

Bạn thấy có đoàn khách nào cứ đi theo họ để nghe thuyết trình, đi mà không nghe thuyết trình sẽ phí mất 70% chuyến đi đấy.

Xong mình chạy ra bãi Nhát ngắm hoàng hôn. Đường đi rất đẹp, mọi người có thể chụp hình sống ảo. Côn Đảo còn hoang sơ lắm, biển trong vắt, người dân thì hiền hòa dễ thương.

Hoàng hôn Côn Đảo. Ảnh: Lê Thanh Tú
Hoàng hôn Côn Đảo. Ảnh: Lê Thanh Tú

Mặc dù nghe nói Côn Đảo không có cướp, nhưng lại không có đèn đường, rộng vắng nên tụi mình tranh thủ chạy về sớm.

Review chuyến đi Côn Đảo
Review chuyến đi Côn Đảo – thị trấn yên bình, sạch như mơ

Tối đó, ghé vào ăn tại 2 quán hải sản được rất nhiều review ngon nên mình mới ghé ăn thử. Nhưng cảm giác không như trên mạng review nên mình không muốn review và nhắc tới nữa.

Các món ăn ở Côn Đảo. Photo: Hồng Lan Anh
Các món ăn ở Côn Đảo. Photo: Hồng Lan Anh

Ăn xong, tụi mình mua chè ra bờ biển ngồi ăn hít gió biển rồi về khách sạn ngủ thôi. Về tới khách sạn còn được chị chủ đãi món bánh bèo nữa nên lại ăn tiếp.

Bãi Đầm Trầu
Bãi Đầm Trầu

3. Ngày cuối cùng

Sáng mình trả phòng check out, thuê xe đi ra sân bay, tranh thủ ghé bãi Đầm Trầu ngắm biển rồi lại lên máy bay về TPHCM.

Bãi này máy bay đáp ngay trên đầu bạn í. Nghe tiếng máy bay là tranh thủ chạy ra chụp hình luôn.

Sẽ trở lại Côn Đảo thêm lần nữa
Sẽ trở lại Côn Đảo thêm lần nữa. Photo: Kim Anh

Lúc rời Côn Đảo, mình nghĩ sẽ quay lại nữa. Có người tháng nào cũng ra đây viếng cô Sáu. Mình đi Côn Đảo lần đầu, nhưng ngay ngày đầu ra là đã có cảm giác muốn ra lần 2 rồi. Nhỏ bạn mình cũng vậy. Đúng là có đi thì mới cảm nhận được thế nào.

Rùa Côn Đảo lên bờ đẻ trứng
Rùa Côn Đảo lên bờ đẻ trứng. Photo: Six Senses Con Dao

Ở Côn Đảo còn rất nhiều chỗ nữa chưa kịp khám phá, trong đó có tour đi xem rùa biển đẻ trứng, ở lại qua đêm ngoài Vườn Quốc gia Côn Đảo. Sáng hôm sau được thả rùa con về biển. Chỗ này chỉ cho ít người đi thôi. Quy định 1 ngày bao nhiêu người đó. Vì ra đó phải yên lặng, còn nếu có tiếng người là rùa không lên đẻ.

Thiên nhiên, trời biển đẹp tinh khiết ở Côn Đảo
Thiên nhiên, trời biển đẹp tinh khiết ở Côn Đảo

Tổng chi phí đi Côn Đảo khoảng 8 triệu đồng (trong đó vé máy bay là 3.8 triệu đồng, còn đồ lễ tầm 1 triệu nữa). Đồ ăn trên đảo cũng không rẻ so với đất liền mà tụi mình ăn nhiều chỗ.

Tuy nhiên, Côn Đảo thì ai cũng thân thiện, nhiệt tình, mến khách. Hỏi như thế nào sẽ được trả lời đúng như thế. Đi chợ không phải trả giá.

Hiện nay chưa có chặng bay thẳng Hà Nội đi Côn Đảo nên bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách nếu đi du lịch Côn Đảo từ Hà Nội: Một là bay Hà Nội – TPHCM rồi bay tiếp ra Côn Đảo. Hai là bay Hà Nội – Cần Thơ rồi bay Cần Thơ – Côn Đảo. Bạn có thể xem thêm review Côn Đảo của nhóm này: https://du-lich.net/check-in-con-dao-quyenpham/ sẽ có thêm nhiều địa điểm, kinh nghiệm mới 

Tất cả ảnh mình chụp bằng ip 7+, 8+ và chỉnh sáng thôi.

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *