Check in Côn Đảo, đi lễ cô Võ Thị Sáu, thiêng liêng + đẹp khó tả

Posted by

Có lẽ trong đời, bạn nên dành 1 lần để đi du lịch Côn Đảo. Tới đây, không chỉ là đi chơi đâu, mà cái chính là bạn sẽ được 1 lần tới thăm nghĩa trang Hàng Dương, nơi có ngôi mộ cô Võ Thị Sáu rất linh thiêng và để tìm hiểu về lịch sử. Đây là review một lần check in Côn Đảo của nhóm Quyên Phạm, hi vọng sẽ giúp bạn dễ hình dung ra mọi thứ trước khi đi…

Kinh nghiệm check in Côn Đảo
Kinh nghiệm check in Côn Đảo

Mục đích đi ra Côn Đảo của tụi mình đơn giản chỉ là đi lễ lạt tại nghĩa trang Hàng Dương nằm ở trung tâm Côn Đảo để thể hiện sự thành tâm cầu ước. Vì xem trên mạng chẳng có nhiều review lắm nên tụi mình cũng chủ quan, nghĩ Côn Đảo chẳng có gì? Nhưng, cả lũ tụi mình đã bị nhầm!

Côn Đảo đẹp ngoài sức tưởng tượng, đẹp cũng chẳng thua kém gì bất cứ hòn đảo nào của Việt Nam. Thậm chí lại còn đẹp hơn nhiều chỗ. Nha Trang ư? Quy Nhơn ư? Phú Quốc ư? Theo cảm quan của bản thân mình thì Côn Đảo có một nét đẹp riêng và hơn hẳn các địa danh trên (mình đã từng check in tất cả).

Mình khuyên các bạn nếu kinh doanh làm ăn buôn bán thì nên dành 1 lần đến thăm Côn Đảo để lễ mộ cô Võ Thị Sáu (mọi người gọi đơn giản là đi lễ cô Sáu). Thiêng lắm. Khấn lễ thành tâm vào nhé, kết hợp đi du lịch Côn Đảo luôn thì quả là một chuyến đi quá tuyệt vời ông mặt trời!

Theo mình tìm hiểu thì hiện chưa có máy bay thẳng từ Hà Nội ra Côn Đảo nên mình phải bay 2 chặng.

Hiện nay có 2 chặng sau, bạn có thể lựa chọn chặng nào cũng được. Book được vé chặng nào thì bay chặng đó, xem kỹ giá vé nào rẻ là book ngay.

  • Lựa chọn 1: Hà Nội đi TPHCM rồi ra Côn Đảo
  • Lựa chọn 2: Hà Nội bay thẳng Cần Thơ rồi bay ra Côn Đảo

Mình đi chặng Cần Thơ – Côn Đảo vì vắng hơn và cũng muốn đi thăm sông nước miệt vườn ở miền Tây luôn. Tổng cộng cả nhóm đi 4 ngày 3 đêm như sau:

Ngày 1: Sân bay Nội Bài – Cần Thơ

Bay từ Hà Nội vào Cần Thơ. Sân bay cũng khá hiện đại. Transit khoảng 4-5 giờ tại Cần Thơ, có nhiều thời gian dư nên tụi mình đi dạo chơi, ăn uống, ngắm nghía phố phường của miền Tây. Tại đây có cái chợ nổi, nếu đi vào buổi sáng sớm là đẹp và đông tàu bè nhất.

Khách sạn DeCon Dor

Khách sạn De Condor (4)
Khách sạn De Condor

Khoảng 17 giờ chiều tụi mình có mặt tại Côn Đảo. Khách sạn mà tụi mình đã book trước đó là cái De Condor (bao đẹp, vintage nhé)

Khu buffet của khách sạn De Condor (2)
Khu buffet của khách sạn De Condor
Phòng ngủ đúng kiểu Vintage
Phòng ngủ đúng kiểu Vintage
De Condor, thiết kế đẹp và sạch sẽ
De Condor, thiết kế đẹp và sạch sẽ

Khách sạn này nằm ở trung tâm Côn Đảo (đường Phan Chu Trinh), rất gần và tiện đi các địa danh như nhà tù Côn Đảo, rồi nghĩa trang Hàng Dương, nơi có mộ cô Sáu và mộ các anh hùng liệt sỹ.

Buổi tối cả lũ đi ăn hải sản tại nhà hàng hải sản Phi Yến (nước lẩu hải sản ngon, chuẩn vị)

Đi lễ cô Sáu

Để tới lễ tạ tại mộ cô Sáu, bạn có thể đi bất cứ lúc nào cũng được. Nhưng đọc trên mạng thì mình nghe mọi người bảo, muốn linh thiêng, hiệu nghiệm khi cần ước thì nên đi lễ mộ cô vào lúc nửa đêm. Tức là độ 23 đến 24 giờ đêm. Nên ở Côn Đảo, hầu như du khách đều đi lễ tạ vào ban đêm. Ban ngày thì ít khách hơn, vắng hơn. Thôi thì ban ngày, bạn tranh thủ đi chơi, tắm biển, chụp ảnh các kiểu.

Mộ cô Võ Thị Sáu trong nghĩa trang Hàng Dương
Check in Côn Đảo: Mộ cô Võ Thị Sáu trong nghĩa trang Hàng Dương

Đến khoảng 22 giờ đêm thì tụi mình xuống lấy lễ tại quầy lễ tân khách sạn vì đã nhờ họ chuẩn bị sẵn (các bạn nào cẩn thận và có thời gian thì ra chợ Côn Đảo tự lựa và sắp thì giá sẽ hợp lí hơn)

Tại khu vực nhà đón tiếp khách của nghĩa trang Hàng Dương, nơi có khu rừng có mộ cô Sáu và các mộ liệt sỹ, có một bà chuyên phục vụ, sắm sẵn đồ lễ theo đơn đặt hàng của khách (mình quên mất tên rồi nhưng ảnh bà ở ngay bức ảnh bên dưới). Chỉ độ 1 triệu đồng là có một mâm lễ cũng khá rồi. Nếu bạn có điều kiện thì có thể sắm lễ vài ba triệu, làm hẳn heo quay, giò chả, thịt gà tùy tâm.

Chỉ khoảng 1 triệu đồng, bác ấy sắp cho mình 2-3 túi lễ, cầm theo mâm lên để lễ cô Sáu và các liệt sỹ
Chỉ khoảng 1 triệu đồng, bác ấy sắp cho mình 2-3 túi lễ, cầm theo mâm lên để lễ cô Sáu và các liệt sỹ

Còn không thì chỉ độ 1 triệu đồng là đủ. Chỉ cần gọi điện cho bác ấy là sẽ có đủ. Tới nơi chỉ việc chia nhau bưng lễ đi vào nghĩa trang.

Nghĩa trang ở đây rộng và đẹp lắm. Vào nghĩa trang trên đảo mà cảm giác như đi trong công viên, vì cây cối xanh mát, cảm giác tĩnh mịch, linh thiêng chứ không âm u.

Từ cổng nghĩa trang đi vào là quảng trường nhỏ, rồi đài tưởng niệm các liệt sỹ. Phía bên trái đài liệt sỹ là nghĩa trang, nơi có mộ cô Sáu nằm nổi bật giữa các ngôi mộ khác.

Check in Côn Đảo, từ phía đài liệt sỹ trông xuống
Check in Côn Đảo, từ phía đài liệt sỹ trông xuống

Đầu tiên phải mang lễ vào đặt tại đài tưởng niệm liệt sỹ đã, xong mới mang lễ qua đặt tại mộ cô Sáu.

Tầm 23 giờ đêm, tụi mình xuất phát từ khách sạn đi tới nghĩa trang, chỉ độ vài trăm mét (xem bản đồ Google Map bên dưới), có thể đi taxi cho nhanh hoặc thuê xe máy

Lễ lạt khoảng 1 đến một tiếng rưỡi là xong. Ban đầu thì cứ sợ sợ, nhưng ở Côn Đảo rồi mới có cảm giác đi Nghĩa Trang buổi đêm mà không hề có cảm giác sợ chút nào. Mà còn cảm thấy cảm động và thiêng liêng lắm.

Vào nghĩa trang Hàng Dương các bạn lên lễ tại tượng đài trước, sau đó mới qua lễ cô Võ Thị Sáu

Thường vào cuối tuần sẽ có rất nhiều người đi lễ, nên các bạn cần tranh thủ lễ trong vòng 15 phút rồi hạ lễ, chứ không thể để lâu được. Nhớ thắp hương cho những mộ liệt sỹ xung quanh nữa

Tại nghĩa trang này, còn có mộ của cụ Lê Hồng Phong và bác Nguyễn An Ninh nữa, các bạn nên tìm mộ để thắp hương.

Ngày 2: Tìm chỗ đẹp để check in Côn Đảo sống ảo

Tụi mình giành thời gian từ sớm lao ra bãi biển Dong để chụp những bức hình xanh mát.

Check in Con Dao (1)
Check in Con Dao – biển đẹp tuyệt trần, nước trong xanh mát rượi

Buổi chiều thì mình phi xe máy qua bãi Đầm Trầu. Ngắm cảnh hoàng hôn trên bãi Đầm Trầu là một trải nghiệm mà bạn không thể bỏ qua khi đã tới được hòn đảo xa xôi tít tắp này. Từ đây ngước lên bầu trời có thể nghe được tiếng máy bay ù ù và hình ảnh những chuyến bay khá gần vì vị trí nằm gần sân bay Cỏ Ống của bãi biển này.

Những địa điểm đẹp để check in Côn Đảo bạn nên tham quan chụp ảnh

  • Vân Sơn Tự
  • Bãi Đầm Trầu: kế sát sân bay, tắm ở bãi này sẽ thấy máy bay đáp cực gần
  • Bãi Nhát: bãi biển này chỉ xuất hiện khi thủy triều rút vào buổi chiều. Bãi max đẹp
  • Mũi Cá Mập – đỉnh Tình Yêu: ngắm hoàng hôn ở đây ngất ngây
  • Tham quan bảo tàng Côn Đảo và hệ thống các nhà tù (bạn nên liên hệ với bảo tàng để có hướng dẫn viên hoặc tự đi thăm cũng đơn giản).
  • Selfie sống ảo ở cầu tàu 914
Check in Con Dao - biển trời mênh mông quyến rũ
Check in Con Dao – biển trời mênh mông quyến rũ. Ảnh: Quyên Phạm

Nếu có thời gian nhiều hơn, bạn có thể đi tham quan các đảo nhỏ. Bạn có thể thuê thuyền riêng hoặc ghép chung thuyền với các nhóm du khách khác để đi các hòn đảo nhỏ và lặn ngắm san hô.

Trên đảo có nhiều khu nhà tù khác nhau, trong ảnh là 1 trại giam
Trên đảo có nhiều khu nhà tù khác nhau, trong ảnh là 1 trại giam

Nếu muốn ngủ lại qua đêm trên hòn để xem rùa đẻ thì nhớ chuẩn bị thêm thức ăn và quần áo

Ngày 3: Từ Côn Đảo trở lại Cần Thơ

Vì qua Cần Thơ trời cũng đã muộn nên bọn mình chỉ kịp tìm vài điểm ăn uống để thưởng thức các món ăn ở miền Tây. Buổi tối thì đi du thuyền thăm bến Ninh Kiều, sông Hậu.

Buffet sáng ở khách sạn De Condor
Buffet sáng ở khách sạn De Condor

Sáng sớm hôm sau mình tranh thủ đi chợ nổi Cần Thơ rồi ra sân bay về Hà Nội.

Review thêm chút kinh nghiệm: Có những người muốn đi check in Côn Đảo nhưng không thể book được vé máy bay vì đặt hoặc lỡ chuyến. Thế thì phải làm thế nào? Có 1 cách nữa để ra Côn Đảo, rẻ hơn, đó là bay Hà Nội hoặc TPHCM đi sân bay Cần Thơ. Từ đây, đi xuống cảng Trần Đề (Sóc Trăng) để đi tàu Superdong ra Côn Đảo, mời xem review của tôi: https://du-lich.net/tau-super-dong-cang-tran-de-con-dao/

Từ khóa: kinh nghiệm check in Côn Đảo + lễ mộ cô Võ Thị Sáu, kinh nghiệm mua đồ sắp lễ, khách sạn Côn Đảo nên ở

2 comments

  1. Cho em hỏi, giá phòng tại Condor Côn Đảo khoảng bao nhiêu tiền một đêm, muốn thuê xe máy thì khách sạn này có không?

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *