Cầu tàu 914 (Côn Đảo) – ngắm hoàng hôn & đi dạo biển đêm

Posted by

Ở Côn Đảo, có rất nhiều địa điểm tham quan du lịch, ngắm cảnh đẹp. Trong đó, có 1 nơi nằm ngay tại thị trấn Côn Sơn để bạn check in và ngắm cảnh hoàng hôn, hoặc đi dạo ngắm biển đêm. Đó là cầu tàu lịch sử 914.

Vậy cầu tàu 914 ở đâu?

Có lẽ bạn không cần phải hỏi câu này, bởi nếu bạn đi ra đảo Côn Đảo bằng tàu cao tốc thì chắc chắc sẽ cập vào cầu cảng này (cầu tàu 914) hoặc cầu cảng mới (cầu tàu mới) – nằm ngay bên cạnh.

Đứng ở cầu cũ nhìn thấy cầu mới và đứng ở cầu mới cũng thấy ngay cầu tàu cũ.

Cầu tàu du lịch Côn Đảo (cầu mới)
Cầu tàu du lịch Côn Đảo (cầu mới)

Cầu tàu mới là công trình mới xây để tàu du lịch, tàu cá cập vào. Còn cầu tàu cũ (có tên gọi là cầu tàu 914) thì đã xây từ thế kỷ 19 rồi. Đây là địa điểm check in mà bạn không thể bỏ qua khi muốn đi một vòng quanh Côn Đảo.

Hình ảnh cầu tàu 914 Côn Đảo (3)
Hình ảnh cầu tàu 914 Côn Đảo 

Cầu tàu 914 nằm ở ngay thị trấn Côn Sơn của Côn Đảo. Nếu bạn ngâm cứu bản đồ Google Map mà tôi đánh dấu bên dưới, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy vị trí của cầu tàu 914 lịch sử nằm ở phía nam của đảo, ngay trên đường Tôn Đức Thắng – thẳng dinh Chúa Đảo đi ra.

Chếch bên trên là khu di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc như Trại Phú Sơn, Trại Phú Hải và cả Bảo tàng Côn Đảo.

Gần đó cũng chính là cái resort Sài Gòn Côn Đảo. Nếu ngân sách bạn kha khá, chắc chắn bạn sẽ chọn ở cái resort này vì được coi là đẹp nhất nhì Côn Đảo hiện nay.

Nếu bạn ở Sài Gòn – Côn Đảo Resort, buổi tối có thể đi bộ ra cầu tàu ngắm biển đêm hoặc buổi chiều đi bộ ra đây ngắm hoàng hôn.

À, hôm tôi đi ra Côn Đảo là đi từ cảng Trần Đề ở Sóc Trăng, nên nơi tàu Super Dong cập vào đảo không phải là cái cầu tàu mới ở đường Tôn Đức Thắng (cạnh cầu tàu 914) mà là cầu tàu ở tít Bến Đầm.

Bình minh ở cầu tàu 914 Côn Đảo (5)
Bình minh ở cầu tàu 914 (Côn Đảo)

Vì vậy, sau đó phải bắt taxi từ cầu tàu Bến Đầm về trung tâm thị trấn Côn Sơn, xa lắm. Hình như mất 400K. Được cái cập đảo ở đây thì khi đi về thị trấn sẽ được đi qua các địa điểm như Bãi Nhát, mũi Cá Mập, bãi Đá Trắng, bãi tắm An Hải… Anh taxi rất thân tình, trung thực, chở đi luôn 1 vòng tham quan các di tích như nhà tù, đi viếng mộ cô Võ Thị Sáu…

Trong trường hợp bạn đi du lịch Côn Đảo bằng máy bay thì sân bay Côn Đảo nằm tít trên phía Đông Bắc đảo và đi từ sân bay về thị trấn sẽ mất khoảng 250K tiền taxi. Bạn cứ phi về khách sạn, resort nghỉ ngơi. Chiều rảnh thì đi bộ hoặc thuê xe máy đi ra cầu tàu 914 chơi.

Tại sao lại gọi là cầu tàu 914?

Bản đồ cầu tàu 914 Côn Đảo
Bản đồ cầu tàu 914 Côn Đảo

Cầu tàu 914 (bên trái ảnh) là một di tích lịch sử nổi tiếng của Côn Đảo, được khởi công xây dựng vào năm 1873. Trải qua nhiều năm sửa chữa và mở rộng, ngày nay cầu tàu bắt đầu từ mép lộ phía trước cổng dinh Chúa Đảo vươn ra vịnh Côn Sơn, dài hơn 300m, chiều rộng trung bình gần 5m, cuối cầu tàu có đoạn rộng gần 8m.

Sở dĩ cầu tàu có tên gọi là 914, vì trong quá trình xây dựng cầu tàu, đã có 914 tù nhân ngã xuống vì lao dịch, tai nạn trong quá trình khổ sai xây cầu. Nhưng đó chỉ là con số ước lệ, trên thực tế con số có thể lên đến hàng ngàn người.

Những tảng đá ngổn ngang ở cầu tàu 914 Côn Đảo (4)
Những tảng đá vẫn còn nằm ngổn ngang ở cầu tàu lịch sử 914 – Côn Đảo 

Khi bạn đến thăm, hình ảnh ám ảnh nhất đọng lại ở di tích lịch sử này là những phiến đá ngổn ngang, sắp lớp. Những tảng đá lớn, nặng nhiều tấn đã làm kiệt quệ, đè nát bao nhiêu thân tù khi họ xẻo chúng từ núi Chúa về đây để làm cầu. Không xẻo được sẽ chết vì đòn, xẻo được thì chết vì kiệt sức. Cái thời đau thương ấy như còn âm vang trong từng phiến đá và câu ca trường hận của tù nhân: Côn Lôn ơi, viên đá mạng người…

Hàng vạn người chỉ một lần đặt chân lên đây rồi vĩnh viễn nằm lại tại các nghĩa trang ngày nay có những cái tên: Hàng Keo, Hàng Dương, Hòn Cau…

Tấm bia tưởng niệm các tù nhân đã ngã xuống tại cầu tàu 914 Côn Đảo (2)
Tấm bia tưởng niệm các tù nhân đã ngã xuống tại cầu tàu 914 Côn Đảo 

Ngoài ra trong ảnh còn có cầu tàu du lịch (cầu cảng mới, bên phải ảnh) – cùng với cảng Bến Đầm như tôi nhắc ở trên – là 1 trong 2 nơi tập trung của tàu thuyền tại đảo Côn Đảo. Gần khu vực cầu tàu là nơi các cano cập bến chở mọi người đi tham quan và lặn ngắm san hô quanh các đảo nhỏ.

Nếu mà bạn lần đầu đi Côn Đảo và chưa biết đi thế nào, ăn uống ở đâu, khách sạn nào nên ở nhất… thì tôi mời bạn đọc bài review này của Lê Thanh Tú: https://du-lich.net/review-con-dao-lethanhtu/

Từ khóa: check in cầu tàu 914 côn đảo, cầu tàu lịch sử 914 nằm ở đâu, cách đi, hình ảnh, ngắm hoàng hôn, bản đồ Google Map

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *