[Review] lần đầu “phượt” từ Sapa đi săn “biển mây” Y Tý

Posted by

Sau khi ăn chơi chán ở Sapa xong, từ Sapa, nếu còn thời gian và lịch trình dài, mọi người hoàn toàn có thể phượt Y Tý bằng xe máy. Bởi vì khoảng cách cung đường từ Sapa đi Y Tý không bao xa đâu, chỉ đi trong vòng 1-2 tiếng đồng hồ là sang tới nơi (tùy mọi người đi nhanh hay chậm nha).

Tour Sapa Y Tý đẹp như trong mộng
Nếu không thể thuê xe máy để tự đi phượt thì mọi người có thể đặt 1 tour Sapa Y Tý nào đó để được ngắm phong cảnh đẹp như trong mộng thế này (hơi ảo ạ)

Trên thực tế, hiện nay rất nhiều bạn trẻ đang lên lịch trình kết hợp giữa du lịch Sapa và cung phượt từ Sapa đi Y Tý, bởi vì Sapa và Y Tý (thuộc huyện Bát Xát) là hai địa điểm du lịch nằm ở hai cạnh phễu so với TP Lào Cai (là cuống phễu). Tức là chúng nằm ở hai cung đường hoàn toàn khác nhau. Vậy xã Y Tý cách khu du lịch Sapa bao nhiêu km và nên đi như thế nào cho tiện?

Dưới đây sẽ có review chi li cho mọi người ngâm cứu nha!

Từ Sapa đi Y Tý bao nhiêu km?

Từ TP Lào Cai, mọi người nên đi du lịch Sapa theo hướng dẫn trong bài viết rất công phu này: kinh nghiệm du lịch Sapa. Sau khi đã khám phá hết các địa điểm du lịch ở Sapa rồi, mọi người hãy lên đường đi Y Tý vào một buổi sáng hoặc trưa tùy theo kế hoạch (ví dụ chỉ đi láng qua Y Tý ngắm mây rồi về TP Lào Cai thì nên đi vào buổi sáng, nếu muốn ngủ lại Y Tý thì nên rời Sapa vào buổi trưa).

Cách đi Y Tý

Tour Sapa Y Tý đẹp như trong mộng
Phong cảnh Y Tý với biển mây đẹp như trong mộng

Cung đường từ Sapa sang Y Tý là đi ngang từ huyện Sapa qua huyện Bát Xát (hai huyện nằm liền kề nhau). Đây là cung đường tắt, rất dễ đi (tất cả đã trải nhựa, đường lớn dành cho xe hơi 24-46 chỗ có thể đi lại). Tuy nhiên, từ Tt. Sapa, mọi người phải tìm con đường tới xã Mường Hum của huyện Bát Xát, sau đó từ Mường Hum đi qua suối Mường Hum để chạy lên xã Y Tý là xã cao nhất của huyện Bát Xát.

Tour Sapa Y Tý đẹp như trong mộng
Tour Sapa Y Tý đẹp như trong mộng

Cung đường từ Mường Hum đi xã Y Tý cũng chính là cung đường để mọi người đi qua xã Kỳ Quan San – tại đây có lối rẽ để mọi người phượt và leo núi (trekking) chinh phục đỉnh Bạch Mộc Lương Tử huyền thoại (biển mây ở đây đẹp và xuất hiện quanh năm so với trên Y Tý nha).

Từ Mường Hum lên Y Tý nếu đi đúng mùa lúa chín thì đẹp thôi rồi (mọi người xem thêm review: Sapa mùa nào đẹp nhất để tham khảo cho Y Tý cũng tương tự về thời gian).

Nếu mọi người đi Y Tý từ TP Lào Cai thì cung đường hợp lý nhất sẽ là TP Lào Cai đi lên huyện Bát Xát, đi lên tiếp tới xã Trịnh Tường, sau đó rẽ vào Y Tý (là đường ngắn nhất). Tuy nhiên nếu mọi người xuất phát từ bên khu du lịch Sapa sang thì hãy đi cung như sau nha:

Khu du lịch Y Tý cách Sapa bao nhiêu km
Khu du lịch Y Tý cách Sapa bao nhiêu km

Từ (TP Lào Cai đi Sapa) – Mường Hum – Y Tý – xã A Lù – xã A Mú Sung về Lũng Pô rồi về xã Trịnh Tường – Bát Xát và rồi quay lại TP Lào Cai.

Chi tiết cung đường Sapa – Y Tý như sau: Sa Pa – đèo Ô Quy Hồ – Tả Giàng Phình – Mường Hum (Bát Xát) – xã Dền Thàng – Y Tý

Trên mạng hiện có 2 luồng ý kiến cho rằng cung đường, cách đi từ Lào Cai – Lũng Pô – Y Tý dễ hơn, lại có người cho rằng cung Sapa – Mường Hum – Y Tý dễ đi hơn.

Note: Trên thực tế hiện nay hướng đi từ TP Lào Cai – thị trấn Bát Xát – Trịnh Tường – A Mú Sung – A Lù – Ngải Thầu – Y Tý dễ đi hơn, đường không quá dốc, tất cả là đường nhựa đẹp nhưng xa hơn nhiều với tổng quãng đường là 80km.

Còn nếu mọi người muốn đi tắt từ bên Sapa sang bên Y Tý thì nên đi bằng xe máy và đường cũng rất dễ đi. Cũng có thể đi bằng ô tô, xe 16-24 chỗ thoải mái vì mình chạy lên Y Tý gặp xe tour rất là nhiều.

Đây là bản đồ các cung đường từ Sapa đi Y Tý và từ TP Lào Cai lên Y Tý để mọi người check và so sánh:

Khu du lịch Y Tý cách Sapa bao nhiêu km
Khu du lịch Y Tý cách Sapa bao nhiêu km? Ngay bên dưới, mọi người sẽ có thông tin quãng đường cần di chuyển

Địa điểm tại Y Tý:

Khi đến xã Y Tý, mọi người có thể đi tới các địa điểm để tham quan ở cự ly gần như: chợ Y Tý (chỉ họp vào sáng thứ 7), đồng biên phòng Y Tý, sau đó đi xuống các bản của người Hà Nhì và Dao Đỏ, H’Mong như Phìn Hồ, Lao Chải, Sim San, Sín Chải, Hồng Ngài… và đi chơi + chụp ảnh tại cầu Thiên Sinh (cách trung tâm xã 10km) – cầu giữa VN và TQ.

Phượt Y Tý có gì?

Mục đích đi Y Tý có bốn thứ sau: 1 là săn mây (tùy ngày mới có, dịp rét đậm có nhiều), 2 là leo núi (trekking), 3 là ngắm lúa (phải đi vào mùa lúa chín mới đẹp), 4 là săn tuyết (tham khảo thêm trong bài Sapa khi nào có tuyết, để nắm sơ sơ thời điểm nha)

Từ Sapa đi Y Tý bao nhiêu km
Từ Sapa đi Y Tý bao nhiêu km

Chốt lại, đi phượt Y Tý để săn 4 thứ sau đây:

  • Ngắm mây Y Tý
  • Săn tuyết Y Tý
  • Trekking Y Tý
  • Chụp ảnh ruộng bậc thang, ngắm lúa chín vàng

Chỗ ở

Tại Y Tý có một số homestay ngay tại trung tâm và trong các bản Hà Nhì. Giá thuê homestay ở Y Tý là 40.000-100.000 đồng/người, tắm lá thuốc của người Dao Đỏ là 40.000 đồng/người (mọi người thử so sánh với Sapa xem đắt hơn không nhé). Trong nhiều trường hợp, đồn biên phòng Y Tý cũng là nơi có thể nghỉ nhờ một đêm.

Từ Sapa đi Y Tý bao nhiêu km
Vậy từ Sapa đi Y Tý bao nhiêu km, có xa không, bạn chọn cách đi như nào?

Tổng khoảng cách Sapa – Y Tý theo mình đo là 60km, trong đó Sapa – Mường Hum là 40km và Mường Hum – Y Tý là 20km

KINH NGHIỆM XƯƠNG MÁU: Nếu đi Sapa hoặc Y Tý mà không đúng mùa lúa chín vàng hoặc vào thời điểm chẳng có tẹo mây mán gì, cũng chẳng có tuyết thì sẽ rầu cái lòng lắm đó.

Hướng dẫn lịch trình phượt Sapa – Y Tý & review cụ thể về cách đi Y Tý từ Sapa

Chỉ riêng khám phá Y Tý đã mất 2-3 ngày. Tuy nhiên, mọi người hoàn toàn có thể sắp xếp lịch trình để kết hợp phượt Sapa + Y Tý trong 3-4 ngày. Để mọi người dễ hình dung và tìm thông tin thêm, mình xin giới thiệu trước cho mọi người bài viết về một chuyến đi Y Tý của tác giả https://doichantudoblog.wordpress.com/ vừa thực hiện và chia sẻ lại trải nghiệm của cô như sau:

Một chuyến đi Phượt Sapa Y Tý
Một chuyến đi phượt Sapa + Y Tý

Nửa đêm về sáng, đúng 3h30 phút, ngủ dậy sau một buổi sáng đi thi và đi làm về. Loăng quăng lên facebook dạo chơi, chợt thấy thần tượng của mình đang muốn tìm bạn đồng hành leo núi. Vậy là chần chừ gì mà không đi (thật ra lúc quyết định cũng suy xét kỹ lắm). Khoảng 5 tiếng sau là đã có mặt trên chuyến xe giường nằm lên Sapa roài.

Cũng đã nhiều lần đi xe giường nằm rồi, nhưng sao chuyến đi lần này mang lại cho tôi một cảm giác lạ lẫm làm sao. Cố gắng nhắm mắt để ngủ một giấc cho đủ sức khỏe, mai có sức mà leo, cơ mà không hiểu tại sao nằm hoài mà chẳng thể ngủ được. Chắc có lẽ phần vì hồi hộp trước mỗi chuyến đi, phần vì trưa hôm đó tôi đã ngủ quá nhiều. Trằn trọc mãi mà chưa thể ngủ, có những lúc tôi chẳng dám mở điện thoại ra xem giờ, chỉ muốn nhắm tịt mắt và ngủ thiếp đi…

Sapa đón chúng tôi bằng không khí lạnh giá của trời Đông, thật bất ngờ khi lấy balo dưới gầm xe, tôi đã gặp lại một người bạn đồng hành trong chuyến đi Cực Đông (xem thêm hướng dẫn cách đi Mũi Điện trong danh mục về Phú Yên) năm ngoái… Hóa ra chuyến đi này anh chinh phục Bạch Mộc Lương Tử (Kỳ Quan San). Thật vui và trùng hợp làm sao.

Một chuyến đi Phượt Sapa Y Tý
Một chuyến đi Phượt Sapa Y Tý

Đoàn chúng tôi có 6 người trong đó có cả tôi, 2 nữ và 4 nam. Đương nhiên rồi, anh Hachi và chị Hà My là hai người mà tôi thần tượng – đã đọc sách của hai người rất nhiều và đam mê những cung đường cũng bởi những câu chữ mà anh chị viết.

Nghỉ ngơi một lúc tại Homestay Viettreking. Thấy trên ảnh nhiều rồi, giờ đến tận nơi và đón những ánh nắng đầu tiên dưới những làn mây mỏng manh… đó thực sự là một cảm giác tuyệt vời.

Thuê xe máy tại Sapa và đi thẳng tới luôn Mường Hum- Bát Xát. Tôi thầm nghĩ, lại là Mường Hum, cái địa điểm mà tôi làm rơi lều trong chuyến đi Nhìu Cồ San tháng 2 vừa rồi, nơi mà cứ có cái gì đó vương vấn mãi không thôi.

Ăn sáng với một tô phở bò to, điều đặc biệt khác với phở Hà Nội là bánh phở ở đây dày và to hơn. Từ sáng tới giờ chưa ăn gì, bụng đói meo nên gặp được tô phở nóng giữa cái thời tiết lạnh của Tây Bắc thì còn gì tuyệt vời bằng.

Y Tý cách Sapa bao xa
Y Tý cách Sapa có bao xa mà ngại ngần!!!

Dừng chân tại nhà poster A Hờ tại Y Tý, ấn tượng ban đầu của tôi với chàng trai dân tộc Mông này là anh có dáng người nhỏ bé, hơi mập chút và cười, nói rất nhiều. Vợ và mẹ anh đã chuẩn bị bữa cơm trưa cho cả đoàn chúng tôi từ trước, cùng với đó là củ Hasico. Mới đầu nghe cái tên là lạ, nhìn nó trông giống củ khoai nhưng bên trong lại có màu vàng nhạt nhạt, vị ăn giống củ đậu. Tôi nghĩ thầm, thôi cứ gọi là củ đậu người Mông đi…

Mọi thứ đã bắt đầu sẵn sàng, đoàn chúng tôi và 3 anh chàng poster nữa đã chuẩn bị đồ và lên đường trekking núi. Sau khi xin phép đồn biên phòng và chụp ảnh khi đi qua một con thác hùng vĩ. Cũng chính tại nơi đây mà tôi đã bị vấp ngã cú đầu tiên khi nhờ cậu em xế quay clip. Chưa leo mà đã bị tím chân rồi, thế có tức không cơ chứ.

Đoạn đường off road từ nhà A Hờ đến điểm trek thật kinh khủng. Sóc lên, sóc xuống, đá to đá nhỏ… Đôi lúc tôi tự hỏi liệu đây có phải là đường không vậy? Mới đầu thì hăng hái lắm, nghĩ tích cực thì thôi, cứ cho là đi thú nhún không mất tiền đi, chẳng qua là nhún liên tục với cường độ cao trong vòng hai tiếng đồng hồ.

Y Tý cách Sapa bao xa
Y Tý cách Sapa bao nhiêu xa? No, cứ đi là sẽ tới thôi

Bắt đầu trek với điểm khởi đầu là cột mốc 85, vượt qua một đoạn đường cũng không khá dài và khó khăn lắm nhưng là những bước chân đầu tiên nên có đôi khi tôi cảm thấy mệt mỏi và tim đập rất nhanh, chùn chân. Luôn tự nhủ là phải cố gắng lên, còn nhiều thử thách và những ngọn núi khó khăn hơn, chứ núi này có nhằm nhò gì.

Lại nhớ lúc nói chuyện với anh Hachi, anh bảo leo núi mới, xác định là vất đấy nên đi đừng có khóc nhé. Nghe đến thế thôi, đã xác định tinh thần là mệt và phải cố gắng hết mình rồi.

Cắm trại tại một địa điểm khá gần điểm trek, lúc này trời cũng đã sẩm tối. Mọi công việc từ dựng lều trại, nhóm lửa, chuẩn bị đồ ăn, nướng gà, xào thịt với nấm… đều phải chuẩn bị thật khẩn trương. Và những giây phút mọi người cùng chuẩn bị đồ ăn cùng nhau mới thật hạnh phúc biết bao…

Hình ảnh Sapa & Y Tý
Hình ảnh biển mây Y Tý ảo diệu là đây chứ đâu!

Anh Hachi còn ghi lại những khoảnh khắc của A Hờ và cả đoàn chúng tôi với sự thuyết minh của chị Hà My. Xong, một bữa tối thịnh soạn giữa núi rừng Tây Bắc gần giáp biên giới, qua con suối phía dưới là sang địa phận của Trung Quốc rồi.

Lần đầu tiên, tôi đảm đương nhiệm vụ xé gà, hết dùng dao nhọn xé thịt rồi lại dùng tay xé con gà. Ôi! nhắc lại thèm cái hương vị thơm ngon của miếng da gà màu vàng nâu béo ngậy. Chà, vừa ăn mọi người vừa tranh thủ giới thiệu với nhau bằng những ly rượu táo mèo thơm phức. Có vẻ như sau bữa ăn, mọi người đã trở nên thân thiết và hiểu nhau hơn.

Hình ảnh Sapa & Y Tý
Hình ảnh Sapa & Y Tý – có duyên mới gặp được cảnh này

Cái cảm giác gạt bỏ mọi ưu tư, lo lắng của cuộc sống để tận hưởng sự tĩnh mịch và ngắm nhìn những đốm lửa cháy rực giữa rừng núi thăm thẳm… thật dễ làm con người ta xiêu lòng và an bình đến lạ. Sáng sớm hôm sau tỉnh dậy thật sớm, ngó đầu ra ngoài là một bầu trời đầy sao cùng với đó là cái không khí lạnh tê buốt… thế đấy.

Đêm hôm đó tôi chỉ ngủ được một vài tiếng, khi trời gần sáng thì vì lạnh quá nên tôi chỉ chợp mắt chứ chả thể ngủ say được.

Phía đằng Đông kia, một luồng sáng đang le lói. Thứ ánh sáng bừng lên từ phía Đông của khu rừng như đang vươn mình bay cao để tỏa sáng, rọi ánh bình minh chiếu sáng cho khu rừng. Ngày hôm đó, đoàn chúng tôi đã trek cột mốc 84cột mốc 83/2, lên đỉnh với độ cao khoảng 2.918m.

Hình ảnh xã Y Tý ở Lào Cai
Hình ảnh xã Y Tý ở Lào Cai

Vì là núi mới nên trên đỉnh còn khá rậm rạp. A Hờ phải trèo lên một cái cây to mới có thể phóng tầm mắt ra xa, cũng để anh Hachi quay Flycam rõ và đẹp hơn.

Một ngày trôi qua thật vội vã, nhưng đôi khi lại lặng thinh trước những biển mây vô cùng tuyệt đẹp, đôi khi lại mải mê trò chuyện với anh chàng poster A Hờ – vui tính, thông minh và cũng rất thật. Với những câu nói ngô nghê nhưng thật thà, anh chàng người Mông chỉ học lớp 1 trong 7 ngày cũng dạy cho tôi biết bao nhiêu bài học, đặc biệt là bài học về tình người.

Tối hôm đó, lâu lắm rồi mới đi trek rừng đêm, lâu lắm rồi mới đi giữa rừng núi dưới ánh sáng yếu ớt của ánh trăng, thêm vào đó là tiếng suối lách tách rì rào bên tai. Cứ chập tối hay xuống núi là những bước chân của tôi lại loạng choạng, đôi lúc rất hay “vồ ếch” khiến chàng poster A Hờ đi sau luôn phải nhắc tôi thật tập trung và bước cho chắc chân.

Cung đường Y Tý Sapa
Cung đường Y Tý Sapa

Đoạn đường off road đi về thật là kinh khủng với một con bé đang đau bụng như tôi, vốn dĩ đã không thích offroad thì chớ, giờ lại còn cái bụng đau.

Trong đầu lúc bấy giờ chỉ mong sao cho hết đoạn đường sỏi đá, mong sao đoạn đường này ngắn thôi để về thật nhanh tới nhà A Hờ thay đồ, nằm trên giường để nghỉ ngơi. Nhưng quả thực, chuỗi thời gian ngồi sau xe trên đường off road thật là khoảng thời gian tồi tệ, dài một cách miên man với nỗi lo lắng và mong ngóng về nhà. Tôi còn ước thà tôi đi bộ còn hơn là phải ngồi đằng sau xe và chịu sự sóc long sòng sọc như thế này.

Lạnh, đói và mệt. Đâu phải đi phượt là sướng, đâu phải đi phượt chỉ có toàn ngắm nhìn những cảnh đẹp và những khung trời mới. Ừ đó, tôi đã phải trải qua những khoảng thời gian tồi tệ nhất, lạnh giá nhất và khốn cùng nhất.

BÀI HỌC RÚT RA: Chắc có lẽ chính những điều đó mới làm tôi thêm trân trọng cuộc sống hiện tại này, giúp tôi có đủ nghị lực để vượt qua mọi khó khăn gian khổ trong cuộc sống. Những lúc khốn cùng nhất cũng đã trải qua được thì tại sao những khó khăn nhỏ này lại làm mình gục ngã được cơ chứ.

Nhà trình tường ở xã Y Tý của người Hà Nhì
Nhà trình tường ở xã Y Tý của người Hà Nhì

Tối hôm đó, thực sự là giấc ngủ ngon nhất từ trước tới nay. Ấm áp trong 2 chiếc chăn, mệt mỏi sau hai ngày leo núi và ngủ không ngon giấc. Nhưng tối đó quả là sự thoải mái chìm sâu trong giấc ngủ, không muộn phiền, không mơ mộng và cũng chẳng cần mất thời gian lâu để đi vào giấc ngủ.

Khoảng thời gian ngày hôm sau khá thư thái với đoàn chúng tôi. Để chờ A Hờ về, đoàn chúng tôi quyết định đi thăm những bản làng ở Hồng Ngài, quay Flycam một chút và tận hưởng thứ không khí ban mai của bản làng Tây Bắc.

Cả ngày hôm đó, dường như tôi nói chuyện với cậu xế của mình nhiều hơn, chàng ta còn hát cho tôi nghe những bài hát ngày xưa. Nhớ khi hai đứa đèo nhau qua đèo Ô Quy Hồ với những áng mây lảng bảng trôi, nhớ khi buổi hoàng hôn trên đỉnh đèo với gió giật, rít từng cơn, nhớ cả khi hai đứa cùng hát chung một bản nhạc… Thật nhớ chàng ta quá đê thôi.

Tour Sapa Y Tý đẹp như trong mộng
Tour Sapa Y Tý đẹp như trong mộng

Buổi tối kết thúc tại homestay của Viettreking ở Sapa với món nướng rất ngon. Cùng ăn và trò chuyện với những câu chuyện từ những anh chị đi trước, những câu chuyện ma đến rùng người của chị San- nữ trekker Việt Nam đầu tiên chinh phục đủ 10 đỉnh núi.

Ngồi ăn giữa khung cảnh thiên nhiên đất trời, phía trên cao xa xa kia là những ánh đèn lấp lánh của đỉnh Fansipan, phía bên dưới là những làn mây đang nhẹ nhàng cuộn trôi rồi bỗng dưng đổ dồn lên thành những làn sương, bay xung quanh….

Chuyến đi kết thúc, nhưng đọng lại trong tôi rất rất nhiều cảm xúc. Chuyến đi có cả sự vội vã về cho kịp trời tối, có khi lại thong thả ngồi ngắm mây bay, lúc lại quây quần say sưa bên bếp lửa, kể cho nhau nghe những câu chuyện vui, buồn của cuộc sống.

Chợt nhớ lại ngày hôm nào, một cô bé 18 tuổi vẫn còn ngây ngô khi chụp ảnh cùng anh chàng Hachi, cô bé ấy đã mua sách và xin chữ ký anh chàng này với cuốn sách “Việt Nam 4 cực 1 đỉnh”. Khi đọc xong, nó nuôi dưỡng ước mơ cũng sẽ chinh phục được những đỉnh cao và khám phá hơn nữa đất nước Việt Nam mình.

Quả thực, sau 3 năm, cô bé đó giờ đã trở thành người bạn đồng hành trên cùng một cung đường với chàng trai đã từng là thần tượng của cô. Tuyệt vời! Sẽ mong ngóng những bức ảnh đẹp từ anh và cả clip quay bằng flycam nữa. Đó sẽ là những kỷ niệm tuyệt vời của một thời tuổi trẻ, một thời bốc đồng một chút, kiên cường và cũng thật lãng mạn làm sao! Cảm ơn những chuyến đi và những người bạn đồng hành của tôi!

ĐI PHƯỢT + TREKKING CẦN CÓ NHỮNG GÌ?

Kinh nghiệm đi phượt (đặc biệt là đi trekking leo núi) – cần mua sắm những đồ đạc gì, nên chuẩn bị những thứ gì không thể thiếu… có lẽ trên mạng, mọi người cũng đã từng đọc nhiều rồi. Tuy nhiên, hôm nay mọi người thử tham khảo thêm kinh nghiệm chuẩn bị hành trang đồ đạc đi phượt, leo núi tuyết ở tận Nepal xa xôi nguy hiểm của bạn Phạm Hồng Quân xem thế nào, có khi lại bổ sung thêm được những thứ mới và hữu ích mà những người đi trekking ở Việt Nam chưa chắc đã hướng dẫn đủ: https://du-lich.net/leo-nui-o-nepal/

4 comments

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *