[Review kinh nghiệm]→ “Sưng vù mặt vì đi Phú Quốc mùa muỗi chích”

Posted by

Tôi đã đi du lịch nhiều nơi, mà chưa ở đâu lại bị ác cảm, băn khoăn, đắn đo, hối hận, trở tay không kịp như đi du lịch Phú Quốc. Bởi tôi đã đi Phú Quốc vào đúng mùa muỗi chích. Muỗi như mưa, sưng vù cả mặt vì bị muỗi cắn.

Review kinh nghiệm du lịch Phú Quốc đúng dịp mưa gió tơi bời
Review kinh nghiệm du lịch Phú Quốc đúng dịp mưa gió tơi bời

Vì thế, trong bài viết ngắn gọn này, tôi muốn review một chút kinh nghiệm cho bạn nếu đang chuẩn bị lịch trình du lịch Phú Quốc. Đó là hãy tránh ngay mùa muỗi ra.

Đi Phú Quốc thì hạn chế đi mùa muỗi nở

Muỗi là nguyên nhân gây sốt xuất huyết. Rất nguy hiểm. Thật chẳng vui khi đi Phú Quốc trở về lại bị sốt xuất huyết do bị muỗi cắn. Tôi thì may mắn chưa bị sốt xuất huyết nhưng bạn tôi mới đây đi vào đúng mùa muỗi đẻ, trở về không bị phát ngay mà sau khoảng vài ngày, khi bạn tôi lang thang ở một khu du lịch khác ở Đà Nẵng thì mới phát. Thế là phải đưa ngay vào bệnh viện, cấp cứu, điều trị mất khoảng 1 tuần mới trở về Hà Nội.

Tôi đã đọc ở trên mạng, foody, facebook… Mọi người review rất nhiều về kinh nghiệm đi du lịch đảo Phú Quốc. Đủ các thứ cần chia sẻ, nào là làm sao book vé máy bay giá rẻ, rồi nên ở đâu, khách sạn nào giá phải chăng, hải sản thì nên ăn gì, khu vực nào ngon mà không chặt chém…

Tuy nhiên, chưa thấy ai nói về chuyện bị muỗi chích, cần phải tránh mùa muỗi đẻ khi muốn tới đảo ngọc xa xôi này. Cho nên, tôi muốn nói qua một chút cho bạn dễ hiểu để chuẩn bị.

Vâng. Tôi chưa thấy ở khu du lịch nào lại lắm muỗi như ở Phú Quốc. Tôi cũng chẳng nhìn thấy con muỗi ra sao, nhưng đêm ngủ cảm giác nó to và đốt ngứa. Mà có khi bạn không cảm giác ngứa, nhưng bạn đã bị nó đốt lúc nào chẳng rõ.

Bạn sẽ cảm giác có muỗi nhiều nhất là khi vào phòng khách sạn. Muỗi thì ở đâu chẳng có, nhưng ở các tỉnh phía nam, có lẽ là do khí hậu thuận lợi nên muỗi nhiều vô kể. Chả thế mà cứ đến mùa, trên đài báo lại cảnh báo nguy cơ lây lan bệnh sốt xuất huyết, năm nào cũng thế. Số bệnh nhân ở các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long nhiều hơn cả. Tôi có cảm giác, miền Tây trong đó có đảo Phú Quốc đúng là thiên đường của muỗi.

Vậy muỗi ở đảo Phú Quốc xuất hiện nhiều vào mùa nào, thời điểm nào?

Thực ra thì không phải tháng nào, mùa nào cũng có muỗi các bạn ạ. Mà nó chỉ sinh sôi nảy nở vào mùa mưa thôi.

Nếu muốn ngắm mưa và những cơn dông ở biển Phú Quốc, cứ lên tầng 19 nóc nhà Phú Quốc
Vào mùa mưa gió, trời cứ thế này (chụp tại Phú Quốc – khu vực Bãi Trường)

Mà mùa mưa ở Phú Quốc lại kéo dài khoảng 7 tháng trời liền. Như tôi đã từng chia sẻ review, một năm ở đây có 2 mùa là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa thì từ tháng 4 đến tháng 10 (mưa nhiều, trời ẩm ướt, nên muỗi dễ sinh sôi nảy nở). Những tháng còn lại là mùa khô.

Vào mùa mưa, hầu như khách du lịch đi Phú Quốc rất ít. Lý do không phải vì có nhiều muỗi, mà cái chính là trời mưa nhiều, đi chơi khó khăn, dễ gặp mưa.

Tất nhiên không phải ngày nào cũng mưa mà vẫn có nhiều ngày nắng ráo. Nhưng số đen thì có khi gặp cả tuần chỉ có mưa, tới mức không thể ra khỏi khách sạn, chỉ có trong phòng nằm ôm nhau hoặc chơi tá lả giết thời gian. Nếu bạn không tin thì đọc thêm bài này nhé: https://du-lich.net/di-phu-quoc-vao-thang-6-7-8-9/

Như vậy, muỗi ở Phú Quốc chỉ xuất hiện nhiều vào mùa mưa, do thời tiết ẩm, ấm nóng nên muỗi vào mùa sinh sôi nảy nở. Đến mùa khô thì muỗi giảm đi đáng kể, gần như không có.

Nỗi khổ vì muỗi chích

Tôi đã đi Phú Quốc ba lần mà chưa khi nào để ý tới muỗi tại chủ yếu đi vào mùa khô nên không thấy muỗi. Lần này thế nào lại đi trúng vào mùa muỗi, thật khổ ghê. Khi ngồi biên soạn bài này, tôi có lên facebook, foody, các diễn đàn để tìm hiểu thì thấy nhiều người kêu quá vì muỗi chích. Vậy nên tôi cũng kể ra vài chuyện để bạn rút ra một chút kinh nghiệm khi đi du lịch Phú Quốc…

Thời điểm tôi đi là tháng 8. Có người bạn rủ, vậy là lên mạng book vé máy bay luôn. Vào mùa mưa nên khách vắng, giá vé máy bay cũng rẻ khó ngờ. Cả chặng Hà Nội – Phú Quốc mà chỉ có hơn 1 triệu đồng, tôi có review trong bài viết này: https://du-lich.net/kinh-nghiem-bay-phu-quoc/

Sau đó thì lên agoda book tạm một phòng tại một resort nằm ở Bãi Trường (Long Beach) – review chi tiết đã có tại đây (hay lắm, nên đọc nha bạn): https://du-lich.net/long-beach-resort-phu-quoc/

Có vé, có phòng, thế là đi luôn. Nhưng hỡi ôi. Đi vào mùa mưa thì được cái sướng là khách vắng, phòng khách sạn rẻ, dịch vụ – giá cả cũng rẻ hơn chút xíu. Nhưng khổ nỗi là cứ 1 ngày nắng lại chen vào 1 ngày mưa, nên đi lại cực khổ sở. Có những điểm như ở Rạch Vẹm, muốn đưa bạn lên chụp ảnh mà đi không nổi vì đường trơn như đường rừng, mặc dù nó đẹp vô cùng, mời xem: https://du-lich.net/rach-vem-phu-quoc/

Review kinh nghiệm du lịch Phú Quốc bị mưa gió (4)
Review kinh nghiệm du lịch Phú Quốc bị mưa gió: đứng ở Dinh Cậu trông ra biển, mưa mù trời

Mà thậm chí, có khi từ resort, muốn ra Dinh Cậu cũng còn khó cơ. Thuê xe máy rồi, đã trả tiền rồi, dắt xe ra rồi mà đi tới Dinh Cậu thì mưa như trút, ướt như chuột lội nước. Đứng nán lại trong đền Dinh Cậu cả tiếng mưa vẫn chưa tạnh. Mây đen cả trời kéo đến, mưa từng chặp xối ào ạt, sóng biển trắng xóa.

Đành trở về tìm 1 quán cafe ngồi lướt web, vào check face giết thời gian. Đợi đến tối thì đi ăn. Ăn cho nhanh rồi lại về khách sạn nằm thẳng đuột vì đi chơi thì trời mưa. Nhưng đến tối thì khổ vì phải đối mặt với “thế giới muỗi”.

Review Long Beach Resort Phu Quoc (10)
Review Long Beach Resort Phú Quốc ở biển Bãi Trường

Đêm đầu thì tôi ngủ tại cái resort Long Beach ở Bãi Trường như đã review ở bài viết trên. Ở đây cũng có muỗi nhưng đỡ hơn. Đêm thứ 2 tôi chuyển qua cái resort Hong Bin ở đồi Hong Bin. Lúc đến, tôi đi thẳng vào khu lễ tân để làm thủ tục check in, xong thì em lễ tân dẫn lên cái phòng nằm nhìn ra cái bể bơi, hình ảnh và review trong bài này nhé: https://du-lich.net/diadem-va-hong-bin-resort/

Hình ảnh Hong Bin Resort ở Phú Quốc (3)
Hình ảnh Hong Bin Resort ở Phú Quốc – kia là căn phòng tôi ở

Đứng bên ngoài thì cũng có vẻ kha khá, với trời tối nữa nên tôi chưa nhìn được rõ. Vào phòng cất đồ, định lao ra bể bơi cho nó mát, nhưng vừa vào phòng đã có cảm giác ẩm thấp và tiếng muỗi vo ve bay, chích luôn vô mặt một phát.

Em lễ tân bảo tôi chờ chút xíu, quay lại để lấy cho lọ tinh dầu đuổi muỗi. Thì ra ở đây họ có chuẩn bị tinh dầu để khách đuổi muỗi. Nhưng tôi đi tắm xong, quay về đợi mãi vẫn chưa thấy tinh dầu mang tới. Gọi lên thì em ấy bảo đã hết sạch tinh dầu rồi, mong thông cảm.

Mà muỗi vẫn vo ve bay, tiếng nghe làm tôi sởn cả da tay. Để đuổi muỗi, tôi phải bật điều hòa lên nhưng cũng chẳng ăn thua nữa. Đêm đó tôi mệt vì cả 1 ngày đi chơi tại khu cáp treo Sunworld Phú Quốc nên đặt mình xuống giường là ngủ luôn một mạch.

Sáng ra, thấy mặt sưng vì muỗi đốt. Chẳng biết là bao nhiêu con, nhưng mặt thì chi chít vết muỗi cắn.

Đêm đó, sau khi lang thang cả buổi tại các quán cafe giết thời gian, tôi xách vali rời Hong Bin Resort sang cái Diadem Resort cũng ở Bãi Trường, cách cái Long Beach đêm đầu tiên độ 2km.

Hình ảnh Diadem Resort Phú Quốc - ở khu Dương Đông, đường Trần Hưng Đạo đi xuống
Hình ảnh Diadem Resort Phú Quốc – ở khu Dương Đông, đường Trần Hưng Đạo đi xuống. Kia là cái phòng tôi ở

Mà trời ơi, tránh cái Hong Bin thì lại đối mặt với cái ổ muỗi Diadem Resort. Ý tôi không phải là cái resort này là ổ muỗi, mà hình như các resort nằm ở khu vực này đều là ổ muỗi. Tại vì nó nằm gần biển, lại có rất nhiều cây xanh rậm rạp. Ngay khi chui vào cái hẻm Bà Kèo, tôi đã linh cảm nơi này là ổ muỗi rồi, tại vì nhìn nó chả khác gì cái ngõ làng mình cách đây vài chục năm trước, như hình ảnh ở bên dưới, mời bạn xem:

Con hẻm dẫn xuống khu Bà Kèo và Diadem Resort
Con hẻm dẫn xuống khu Bà Kèo và Diadem Resort – thiên đường muỗi chích

Tại vì lúc trưa ngồi cafe gần Dinh Cậu, trong cơn mưa như trút bên ngoài, tôi đã lên agoda và booking để đặt 1 phòng tại resort này. Giá thì quá rẻ, chỉ có vài trăm ngàn đồng/đêm vào mùa vắng khách.

Giữa cái resort có cái bể bơi khá đẹp, như trong ảnh bài review: https://du-lich.net/resort-duong-tran-hung-dao/. Nói chung tôi thích cái bể bơi này.

Quanh bể bơi, chủ resort bố trí các phòng theo kiểu dạng bungalow (mỗi phòng là 1 ngôi nhà độc lập, lợp ngói, thiết kế khá đẹp). Tuy nhiên, cả bể bơi và các bungalow đều nằm trong một khu vườn rậm rịt cây xanh, nên không biết có phải vì thế mà là ổ muỗi nở không?

Trong mỗi phòng tôi thấy có một cái giường, nội thất hơi quê, sơ sài và kém đẳng cấp. Cái nhà vệ sinh thì cũng nhỏ bé, quê kiểng, không có vẻ gì sang trọng, sạch sẽ. Ừ thì giá rẻ, đành ở tạm. Cơ mà cái chính là cả ban ngày lẫn ban đêm, muỗi nhiều vô kể. Vào là bị chích nát mặt ngay.

Mà resort lại không có màn cho khách. Nên ban đêm ngủ, tôi phải bật cái quạt trần cho chạy vù vù, hết tốc lực thì có đỡ hơn, nhưng thi thoảng vẫn có con muỗi lao vào mặt.

Thế là tôi đành phải bật đèn lên, không phải vì sợ ma, mà để đuổi muỗi. Nhưng cũng chẳng ăn nhằm gì. Lúc đó tôi nghĩ, nếu muỗi có mang virus gây sốt xuất huyết thì chỉ cần 1 con cũng đủ thôi rồi Lượm ơi!

Câu chuyện của tôi vẫn còn dài lắm. Nhưng tôi chỉ muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm du lịch Phú Quốc cho bạn tham khảo. Rằng thì là mà, nếu đi Phú Quốc thì nên tránh mùa muỗi đẻ ra. Hoặc nếu có đi thì nhớ mang theo các thiết bị để chống muỗi, như thuốc, thậm chí mùng màn nếu muốn.

Có 1 nơi rất ít muỗi

À, có một nơi rất ít muỗi dù vào mùa mưa, đó chính là Vinpearl Land Phú Quốc. Theo tôi tìm hiểu thì tại khu này, vào mùa muỗi nở, họ phun định kỳ toàn bộ khu vực để diệt trừ nên muỗi cũng ít hơn hẳn các khu resort ở Tt Dương Đông, Bãi Trường lười biếng.

Du lịch Phú Quốc nên ở khách sạn hay resort nào: Vinpearl Phú Quốc
Vinpearl Land Phú Quốc

Cho nên, nếu bạn muốn sạch đẹp lại ít muỗi hơn thì cứ book phòng tại Vinpearl Land cho sướng. Chi tiết giá phòng tôi đã cập nhật tại đây, bạn chỉ cần điền ngày tháng muốn đặt phòng là sẽ có giá.

Nói về kinh nghiệm đi ăn chơi tại Phú Quốc thì còn nhiều lắm. Tuy nhiên, tôi đã lần lượt review, chia sẻ tại các bài viết sau đây. Tôi hi vọng bạn sẽ yêu quý tôi hơn khi đọc từng bài cụ thể để chuẩn bị cho chuyến đi Phú Quốc nhiều tưởng tượng. Sẽ không mất hứng lắm đâu nếu bạn ngâm cứu thật kỹ những gì tôi gửi cho bạn:

Check-in Phú Quốc đúng dịp mưa gió, review lại “kinh nghiệm” này!
Kinh nghiệm đặt phòng tại Eden Phú Quốc Resort – kề ngay bãi biển
Lại thêm kinh nghiệm ăn chơi, tắm biển, chụp choẹt Bãi Sao – Phú Quốc

Từ khóa: kinh nghiệm du lịch Phú Quốc, review chuyến đi Phú Quốc, chia sẻ cẩm nang bỏ túi

2 comments

  1. Lời khuyên của mình là nên vào chỗ nghỉ cao cấp như Saigon Phu Quoc, Sassco Blue Lagoon hoặc Thiên Hải Sơn… ở là yên tâm. Nếu có điều kiện, vào hẳn Vinpearl cho… rực rỡ. Xe di chuyển có thể liên hệ qua lái xe điện trong Vinpearl, giá cũng hợp lý mà! Đó là kinh nghiệm của mình

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *