Tháng 9+10: đi Mù Cang Chải nên mặc gì cho đẹp?

Posted by

Nên mặc gì đẹp khi đi Mù Cang Chải vào mùa lúa chín? Trang phục đi phượt là những phụ kiện để chị em tự tin check in sống ảo bên những thửa ruộng bậc thang vàng óng, lên hình nóng rẫy, hehe!!!

Mù Cang Chải đã vào mùa lúa chín rộ
Mù Cang Chải đã vào mùa lúa chín rộ
  • Thời tiết tháng 9 và 10: Mù Cang Chải chưa rét nhưng cũng không còn nóng nữa, đêm hơi se lạnh, có thể mưa
  • Nhiệt độ: 20-24 độ C
  • Thời trang: nên mặc đồ mát mẻ của mùa Thu, nhớ mang theo 1 cái áo khoác mỏng + chuẩn bị giày dép lội ruộng 

Ở vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) có 2 mùa lúa chín là tháng 5+6 và tháng 9+10. Tuy nhiên, phong cảnh đẹp nhất là vào mùa Thu (lúa chín vàng óng khắp các triền đồi, thung lũng ruộng bậc thang).

Thời tiết vào mùa Thu cũng khô ráo, thuận tiện đi lại nữa.

Nên mặc gì khi đi du lịch hoặc đi phượt Mù Cang Chải mùa lúa chín
Nên mặc gì khi đi du lịch tự túc hoặc đi phượt Mù Cang Chải mùa lúa chín? Bên dưới là câu trả lời cho mọi người… Photo: Nguyễn Mỹ Duyên

Đối với chị em, đi du lịch Mù Cang Chải không chỉ là để ngắm lúa mà còn săn ảnh, chụp ảnh sống ảo up lên fb, khoe bạn bè, người thân…

Song có lẽ, có một vấn đề mà chắc chị em nào cũng băn khoăn là nên ăn mặc thế nào cho đẹp, thuận tiện đi lại, phù hợp địa hình + thời tiết ở vùng cao núi đá, sương mù…

Bài review sau của người đẹp Meo Meo (Kim Kardashian của Việt Nam) sẽ gợi ý nhanh cho mọi người một vài kinh nghiệm sơ sơ về trang phục nên có khi đi Mù Cang Chải mùa lúa chín:

Đi du lịch Mù Cang Chải nên mặc gì? Theo em, nên đi giày dép thấp gót để thuận lợi trong đi lại ạ. Photo: Meo Meo
Đi du lịch Mù Cang Chải nên mặc gì? Theo em, nên đi giày dép thấp gót để thuận lợi trong đi lại ạ. Photo: Meo Meo

Tháng 9 mùa Thu cũng là mùa lúa chín ở nhiều nơi có phong cảnh thiên nhiên hoang sơ rộng đẹp siêu “chill” như Y Tý – Sapa, Pù Luông – Thanh Hóa, Hoàng Su Phì (Hà Giang)… nhưng có lẽ, đẹp hơn cả vẫn là những cánh đồng ruộng bậc thang ở huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái.

Mù Cang Chải là một huyện nằm ở phía Tây của tỉnh Yên Bái, cách trung tâm TP Yên Bái khoảng 163km (theo đường 32 qua TP Nghĩa Lộ). Mù Cang Chải cũng là nơi giáp với Lào Cai, Sơn La và Lai Châu. Từ Hà Nội lên tới trung tâm huyện Mù Cang Chải là 277km (theo đường quốc lộ 32).

Mặc dù cảm giác xa xôi như vậy nhưng đi lại cũng rất thuận lợi. Từ Hà Nội, chỉ cần đi theo quốc lộ 32, qua thị xã Sơn Tây lên cầu Trung Hà rồi cứ như vậy thẳng tiến lên thị xã Nghĩa Lộ, qua đèo Khau Phạ là sẽ sang tới Mù Cang Chải.

Dưới chân đèo Khau Phạ là làng cốm Tú Lệ, suối nước nóng Tú Lệ. Từ địa phận xã Tú Lệ + đèo Khau Phạ lên tới huyện Mù Cang Chải là phong cảnh + ruộng bậc thang nhiều bát ngát luôn, bao “chill”, cực phê pha nha!!!

Tại sao lại đi Mù Cang Chải vào tháng 9?

Mọi người có thể đi Mù Cang Chải bất cứ mùa nào trong năm cũng đều có nét đẹp riêng, nhưng đẹp nhất là vào tháng 9+10 (mùa Thu).

Đi Mù Cang Chải nên mặc gì. Mặc như thế này được không
Đi Mù Cang Chải nên mặc gì đẹp để chụp ảnh? Mặc như thế này được không mọi người? Photo: Lê Nga

Tháng 9 là thời điểm tuyệt vời nhất để đi chơi Mù Cang Chải. Sang tháng 9, khi những cơn mưa mùa hạ kết thúc thì cũng là lúc những thửa ruộng bậc thang khoác lên mình một màu vàng óng rực rỡ. Lúc này, cả một vùng trời Mù Cang Chải phủ ngập ánh vàng, đượm mùi lúa mới.

Vạn vật thiên nhiên như tươi đẹp hơn, dồi dào và tràn đầy sức sống hơn bao giờ hết. Thác Mơ, thác “Ông Chú” không còn “gắt gỏng” như mùa lũ mà trở nên hiền hòa, nên thơ hơn.

Rồi còn biết bao nhiêu cảnh đẹp, món ăn đặc sản mà chỉ có vào một mùa trong năm… đợi chờ mọi người thưởng thức.

Thời tiết ở Mù Cang Chải tháng 9

Tháng 9, ở Hà Nội, có khi mọi người vẫn đang phải chịu những đợt nóng oi bức lúc giao mùa, nhiệt độ có khi lên tới 30-33 độ C thì tại Mù Cang Chải, mọi người sẽ cảm nhận sự khác hẳn. Ban đêm, nhiệt độ có khi chỉ còn khoảng 18-20 độ C thôi, ban ngày cũng chỉ khoảng 24-30 độ C thôi ạ. Nói chung là mát mẻ.

Tháng 9 và 10, Mù Cang Chải hơi se lạnh, nên mặc như này đi chơi, chụp ảnh
Tháng 9 và 10, Mù Cang Chải hơi se lạnh, nên mặc như này đi chơi, chụp ảnh. Photo: Phan Thúy Hạnh

Giữa buổi trưa, nhiệt độ có thể lên cao chút chút nhưng cảm giác cũng chỉ như nắng ấm của mùa xuân Hà Nội. Cảm giác rất là thư thái, thoải con gà mái…

Có lẽ mọi người cũng lo đi Mù Cang Chải tháng 9 sẽ bị mưa ướt. Nhưng thường là vào tháng 9, tháng 10 thì sẽ ít có mưa hơn so với tháng 5-6-7 (tất nhiên thi thoảng, có năm cũng sẽ mưa lũ ạ).

Nhưng cơ bản thì vào tháng 9, Mù Cang Chải sẽ ít mưa, thời tiết ổn định, nắng nhiều. Có vẻ như ông trời cũng muốn tạo điều kiện cho người dân gặt lúa, phơi rơm nên ban tặng cho Mù Cang Chải một tháng rất đẹp – đó chính là tháng 9.

Nên mặc gì khi đi Mù Cang Chải
Nên mặc gì khi đi Mù Cang Chải? Thử trang phục của những cô gái Mông, gái Thái… cũng là dịp để mọi người khoe nhan sắc giữa núi rừng hoang sơ. Photo: Meo Meo
Đi Mù Cang Chải mặc gì (6)
Đi Mù Cang Chải mặc gì? Em là gái bản xịn sò nha!

Các địa điểm nên check in ở Mù Cang Chải

Trước đây, rất ít người biết tới Mù Cang Chải. Chủ yếu là dân đi phượt lang thang mò mẫm tìm tòi các địa điểm lạ, hoang sơ, còn có ít dấu chân “phượt thủ”.

Nhưng bây giờ thì ở Mù Cang Chải có nhiều chỗ để check in ngắm cảnh sống ảo lắm ạ.

Có ai thích mặc kiểu này để lên hình, lên sóng ruộng bậc thang Mù Cang Chải không
Có ai thích mặc kiểu này để lên hình, lên sóng ruộng bậc thang Mù Cang Chải không. Photo: Nguyễn Ngọc Thảo

Trong số những địa chỉ này, có chỗ chưa phải là khu du lịch, mà chỉ là địa điểm để check in, tới chụp ảnh và ngắm cảnh. Em xin review sơ sơ vài chỗ chính thôi nha:

1. Cung đường ngắm lúa + chụp hình ruộng bậc thang, làng bản

Nếu ai muốn tìm địa điểm có nhiều lúa đẹp thì cứ tới các xã Dế Xu Phình, La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Sáng Nhù…

Trong đó, nơi có nhiều ruộng bậc thang nhất, cảnh quan hài hòa tổng thể, không bị lạc điệu là ở xã La Pán Tẩn. Hình như các ruộng bậc thang ở đây đã được coi là di sản văn hóa Việt Nam – trên bản đồ du lịch của thế giới cũng đã đánh dấu địa danh “La Pan Tan” ạ.

Những cánh đồng lúa ruộng bậc thang đẹp mê mẩn ở La Pán Tẩn
Những cánh đồng lúa ruộng bậc thang đẹp mê mẩn ở La Pán Tẩn

Gần đây em lên Mù Cang Chải, có người bảo ruộng ở La Pán Tẩn cũng chưa đẹp bằng ở cái xã gì sâu sâu bên trong, em quên mất tên rồi í (sẽ check + up lại sau)

2. Đi check – in vườn hoa hướng dương, săn mây tại đỉnh đèo Khau Phạ, nhảy dù, thăm thú bản Lìm Mông, Lìm Thái với cảnh đẹp ngất lên ngất xuống

Em xin note thêm là trên đèo Khau Phạ có sương mù. Vào mùa Đông thì còn có tuyết rơi nữa ạ. Dọc đường đèo có nhiều địa điểm nhảy dù – nhảy từ trên đèo xuống bản Tú Lệ + cánh đồng ruộng lúa vàng bao la bát ngát đẹp hơn cả tranh sơn dầu à nha.

Có rất nhiều cách mix đồi đẹp khi chị em đi du lịch Mù Cang Chải mùa lúa chín
Có rất nhiều cách mix đồ, lên đồ đẹp khi chị em đi du lịch Mù Cang Chải mùa lúa chín. Photo: Phượng Gạo

3. Đi check in rừng trúc Nả Háng Tủa Chử: Địa chỉ ở xã Púng Luông (xem bản đồ), huyện Mù Cang Chải. Chỗ này hiện nay đang hot hit, nhiều người mò tới check in vì nó đẹp gần bằng cái rừng trúc Arashiyama ở Kyoto Nhật Bản nha – đẹp như phim cổ trang (nhưng hơi ảo), đi tắm suối khoáng nóng nữa.

NOTE: Có tận 2 khu rừng trúc khác nhau nha. Một khu là ở ngay đầu thị trấn Mù Cang Chải đi vào (nhưng hơi xa, chưa có đường cho ô tô). Một khu ở tít dưới ngã ba Kim (xe 7 chỗ vào tận cổng). Trong review này có hướng dẫn rất dễ hiểu nha mọi người: Review 2 [rừng trúc Mù Cang Chải]: Púng Luông vs Háng Sung

4. Đi chụp hình ở cạnh guồng nước, bản Thái Mù Cang Chải.

NHẬN XÉT: Có vẻ review về các địa điểm của Meo Meo hơi sơ sơ quá. Mọi người vào đây sẽ có đầy đủ hơn để lựa chọn xem chỗ nào hợp với “gu” ăn chơi của mọi người: 10 địa điểm “triệu like” ở Mù Cang Chải đang hot, hit

Đi Mù Cang Chải mặc gì cho đẹp?

Lan man một hồi, thôi em vào nội dung chính của bài mà chị em đang quan tâm: Đi Mù Cang Chải nên mặc đồ gì?

Nên mặc gì ở Mù Cang Chải - bung lụa ở rừng trúc Púng Luông nè
Nên mặc gì ở Mù Cang Chải – bung lụa ở rừng trúc Púng Luông nè. Photo: Nguyễn Ngọc Thảo

Ở trên em có review là do nhiệt độ ở Mù Cang Chải vào tháng 9 giao động từ 16 – 24 độ C, nên trong túi hành lý của mọi người, ngoài những bộ đồ sương sương để chụp ảnh như váy vóc, quần dài quần ngắn các kiểu thì thứ quan trọng là cần mang theo 1 chiếc áo khoác mỏng nữa nha.

Đừng quên mang theo một đôi giày thể thao mềm mại để sẵn sàng đi bộ, trekking, leo núi vì Mù Cang Chải có nhiều bản làng hoang sơ, lên đèo xuôi dốc.

Đi Mù Cang Chải mặc gì mùa lúa chín? Photo: Phượng Gạo
Đi Mù Cang Chải mặc gì mùa lúa chín? Photo: Phượng Gạo

Theo kinh nghiệm của em là nên mặc những đồ thiên về vintage, đi dép thấp đế (hạn chế đi guốc cao gót, sandal cao gót)

À, nên mang thêm cả nước uống, đồ ăn, mũ nón quạt nữa

Đi Mù Cang Chải nên mặc đồ gì, vào ngày trời lạnh nên đem theo áo khoác mỏng
Đi Mù Cang Chải nên mặc đồ gì, vào ngày trời lạnh nên đem theo áo khoác mỏng. Ảnh: chụp tại rừng thông Dế Xu Phình

So với Sapa, cao nguyên đá Hà Giang thì Mù Cang Chải (có nơi gọi là Mù Căng Chải) vẫn hoang sơ nên yên bình lắm luôn. Nên hãy thả lỏng tâm hồn, thư giãn tối đa và thu về những trải nghiệm thật thú vị ạ!

Ngoài Mù Cang Chải, hiện nay ở trên Y Tý cũng đã bắt đầu vào mùa lúa chín. Ai muốn tìm hiểu về vẻ đẹp của xã Y Tý trên huyện Bát Xát – Lào Cai thì xem review của bạn này nha: Review lần đầu trekking Y Tý săn mây + ngắm lúa

Loading...

Từ khóa: trang phục đi mù cang chải mặc gì đẹp, kinh nghiệm chụp ảnh, check in sống ảo ở mù cang chải

Booking.com

One comment

  1. Bạn ơi. Bọn mình muốn đi xe khách lên Mù Căng Chải xong thuê xe máy để đi các địa điểm thì có thể thuê ở đâu, bạn có biết chỗ thuê không?

Bình luận