Bún quậy Phú Quốc – ngon nhất là quán Kiến Xây & Thanh Hùng

Đến Phú Quốc mà không ăn món bún quậy thì coi như lỡ một cơ hội. Tại Phú Quốc có nhiều quán bún quậy lắm, nhưng bạn nên ăn ở đâu ngon nhất, đông khách và sạch sẽ nhất?

Hình ảnh món bún quậy Kiến Xây
Hình ảnh món bún quậy Kiến Xây

Cho đến nay, tôi cũng không hiểu tại sao nó lại được gọi là bún quậy. Trên thực tế thì không chỉ có riêng Phú Quốc mà tại Cần Thơ, rồi Rạch Giá – Kiên Giang, thậm chí tại Sài Gòn… cũng có món bún quậy này nhưng có lẽ nổi tiếng nhất, nên ăn thử nhất là món bún quậy Phú Quốc.

Bún quậy Phú Quốc như thế nào?

Ăn là một sở thích không thể bỏ qua khi đi du lịch Phú Quốc để biết khẩu vị & văn hóa của người dân phương nam. Trước tiên tôi nói qua chút về bún quậy, khi tìm hiểu trên báo vnexpress.net thì họ nói rằng nguồn gốc của món bún quậy là từ tỉnh Bình Định, do chính những ngư dân ở Bình Định mang vào Phú Quốc.

Lịch sử của món bún quậy Phú Quốc là từ món bún tôm Bình Định nhưng cái mà du khách đến Phú Quốc cảm thấy thú vị nhất đó là cách người ta chế biến và phục vụ món bún quậy này.

Hình ảnh món bún quậy Kiến Xây Phú Quốc
Hình ảnh món bún quậy Kiến Xây Phú Quốc

Nếu ở Hà Nội hoặc Sài Gòn, để gọi 1 tô bún thì bạn cứ kêu rồi ra bàn ngồi chờ. Lát sau họ bưng cả tô bún ra cho bạn. Còn tô bún quậy Phú Quốc lại khác hẳn. Để gọi 1 tô bún quậy, bạn phải đứng xếp hàng chờ xem cách họ chế biến trọn vẹn xong một tô bún theo đúng quy trình, sau đó mới bưng về bàn để thưởng thức.

Không chỉ có thế, bạn còn có thể tự pha nước chấm theo khẩu vị và sở thích của chính bạn.

Trên đời có rất nhiều loại bún nhưng bún quậy ở Phú Quốc là từ nguyên liệu hải sản gồm tôm, cá, mực tươi, hành ngò thái nhỏ, nước lèo. Khi ăn thì quậy đều lên để nước làm chín phần tôm, cá, hải sản trong tô bún. có lẽ vì thế mà gọi là bún quậy chăng?

Phải nói là ở Phú Quốc rất nhiều hải sản nên các loại tôm cá trong tô bún quậy cũng tươi ngon như đặc thù ở đảo ngọc. Kể cả sợi bún cũng ngon, cảm giác sạch sẽ và thơm vì được ép trực tiếp từ bột gạo ngay trong bếp, trước mặt khách xem chứ không làm sẵn.

Gia vị để thêm vào tô bún quậy có nhiều thứ nhưng có một loại bạn không thể quên đó chính là tiêu Phú Quốc.

Giá bún quậy ở Phú Quốc bao nhiêu tiền 1 tô và nên ăn ở đâu ngon nhất?

Tôm làm chả tôm phải cực kỳ tươi ngon
Tôm làm chả tôm phải cực kỳ tươi ngon

Nghe nói là bún quậy Phú Quốc chỉ ra đời vào khoảng giữa những năm 60 của thế kỷ trước và đến tận mãi gần đây cũng chỉ có giá là 2.000 đồng/tô nhưng hiện nay cũng vẫn còn khá rẻ. Giá bán khác nhau tùy thuộc vào bát to hay nhỏ, dao động từ 15K đến 30K.

Nếu chỉ ăn một tô bình thường thì giá là 15-20K còn gọi thêm chả, tôm, cá, mực thì vào khoảng 30K.

Ban đầu tôi cũng nghĩ bún quậy là tên của một cửa hàng bún phở buổi sáng ở Phú Quốc nhưng đây lại chính là tên của loại bún. Còn tại Phú Quốc hiện nay có nhiều quán bún quậy lắm. Khắp trong khu vực thị trấn Dương Đông, có hàng chục quán bún quậy buổi sáng. Tuy nhiên có hai quán tôi thấy có đông khách nhất đó là quán bún quật Kiến Xây ở con hẻm đối diện số 222 đường Trần Phú, Tt Dương Đông.

Gần đây, quán bún quậy Kiến Xây này đã mở thêm chi nhánh 2 tại khu vực công viên Bạch Đằng, cách Dinh Cậu khoảng 500m và cũng rất đông khách. Giá một tô bún là 20-30K, miễn phí chỗ để xe.

Cơ sở 2 của bún quậy Kiến Xây Phú Quốc
Cơ sở 2 của bún quậy Kiến Xây Phú Quốc

Như quán bún quậy Kiến Xây Phú Quốc, tôi nghe nói nó có lịch sử hơn 20 năm ở đây. Không chỉ khách du lịch ăn mà ngay cả người dân Phú Quốc cũng đến ăn hàng ngày. Nhìn tô bún thì có vẻ không hấp dẫn bắt mắt lắm so với bún ở Sài Gòn, Hà Nội… dưng mà vị chả tôm với chả mực tươi ngon rất hấp dẫn khi cầm đũa ăn thử.

Có những ngày các quán bún quậy rất đông. Cảm giác phải xếp hàng cũng có thể khiến bạn oải nhưng nên kiên nhẫn để ăn thử món bún quậy xem nó ngon hoặc dở như thế nào nhé.

Tuy nhiên cũng có nhiều người nói rằng họ không thích món bún quậy tại quán Kiến Xây do cách làm còn chưa được vệ sinh cho lắm. Dưới đây là bản đồ vị trí của quán bún quậy Kiến Xây tại Tt Dương Đông:

À mà tôi còn nghe nói ở Phú Quốc có thêm quán bún quậy Thanh Hùng cũng ngon nhưng chưa có dịp thử. Dân họ chỉ là địa chỉ quán Thanh Hùng nằm ở số 75 đường Ba Mươi Tháng Tư, Tt Dương Đông, gần với quán Ra Khơi Phú Quốc

Ăn bún quậy xong thì cũng nên đi làm 1 ly cà phê tại Phú Quốc nhá, đây là danh sách những quán có view đẹp nhất tính đến thời điểm tôi viết bài này: https://du-lich.net/ca-phe-phu-quoc/

Loading...

Từ khóa: bún quậy Phú Quốc ăn ở đâu ngon, cách chế biến như thế nào, gồm những gì, giá bán 1 tô bún quậy là bao nhiêu tiền

Booking.com

Bình luận