“Kiến Xây” là quán bún quậy ngon nhất Phú Quốc hiện nay

Posted by

Chào mọi người! Tụi mình vừa đi ăn chơi đảo ngọc về. Có 2 thương hiệu bún quậy tại Phú Quốc là Kiến XâyThanh Hùng, tụi mình đã ăn thử cả hai nơi thì xin “review” là cái quán bún quậy Kiến Xây 1 và 2 ngon hơn quán bún quậy Thanh Hùng nha.

Cái quán bún quậy Kiến Xây cho tụi mình trải nghiệm ấn tượng hơn Thanh Hùng, nói vậy là bún quậy Thanh Hùng cũng OK nha mọi người, nhưng tụi mình thích Kiến Xây vì như sau nè…

Tụi mình xin review sơ sơ về món bún quậy Phú Quốc như sau (biết tới đâu review tới đó thôi nha):

Tóm tắt review

 • Ngon nhất + sạch sẽ nhất tại Phú Quốc hiện nay là bún quậy Kiến Xây
 • Địa chỉ: 28 đường Bạch Đằng, Tt Dương Đông, đảo Phú Quốc (ngay trung tâm, rất dễ tìm)
 • Giá bán: 35.000 – 55.000 đồng/tô

Đến Phú Quốc mà không ăn món bún quậy thì coi như vứt bỏ cả chuyến đi xa. Tại Phú Quốc có nhiều quán bún quậy lắm, nhưng nên ăn ở đâu ngon nhất, đông khách và sạch sẽ nhất?

Hình ảnh món bún quậy Kiến Xây
Hình ảnh món bún quậy Kiến Xây

Cho đến nay, tụi mình cũng không hiểu tại sao nó lại được gọi là bún quậy. Trên thực tế thì không chỉ có riêng Phú Quốc mà tại Cần Thơ, rồi Rạch Giá – Kiên Giang, thậm chí tại TPHCM… bây giờ cũng có món bún quậy này, nhưng có lẽ nổi tiếng nhất, nên ăn thử nhất là món bún quậy ở đảo Phú Quốc.

Bún quậy Phú Quốc ngon như thế nào?

Ăn + lăn là cái tật không thể bỏ qua của tụi mình khi đi du lịch Phú Quốc, nhưng kệ. Ăn để biết khẩu vị & văn hóa của người dân phương nam mà. Trước tiên tụi mình nói qua chút về bún quậy, khi tìm hiểu trên báo vnexpress.net thì họ nói rằng nguồn gốc của món bún quậy là từ tỉnh Bình Định, do chính những ngư dân ở Bình Định mang vào Phú Quốc.

Lịch sử của món bún quậy Phú Quốc là từ món bún tôm Bình Định nhưng cái mà khách du lịch đến Phú Quốc cảm thấy thích thú, hào hứng nhất, đó là cách người ta chế biến và phục vụ món bún quậy này.

Hình ảnh món bún quậy Kiến Xây Phú Quốc
Hình ảnh món bún quậy Kiến Xây Phú Quốc

Nếu ở Hà Nội hoặc Sài Gòn, để gọi 1 tô bún thì mọi người cứ kêu rồi ra bàn ngồi chờ. Lát sau họ bưng cả tô bún ra cho mọi người chỉ việc ăn. Còn tô bún quậy Phú Quốc lại khác hẳn lun. Để gọi 1 tô bún quậy, mọi người phải đứng xếp hàng chờ xem cách họ chế biến trọn vẹn xong một tô bún theo đúng quy trình, sau đó mới bưng về bàn để thưởng thức.

Không chỉ có thế, trước khi ăn, mọi người còn có thể tự pha nước chấm theo khẩu vị và sở thích của chính mọi người.

Trên đời có rất nhiều loại bún nhưng công thức của bún quậy ở Phú Quốc là từ nguyên liệu hải sản gồm: tôm, cá, mực tươi, hành ngò thái nhỏ, nước lèo. Khi ăn thì quậy đều lên để nước làm chín phần tôm, cá, hải sản trong tô bún. Có lẽ vì thế mà gọi là bún quậy chăng?

Phải nói là ở Phú Quốc có rất nhiều hải sản nên các loại tôm cá trong tô bún quậy cũng tươi ngon như đặc thù ở đảo ngọc này. Kể cả sợi bún cũng ngon, cảm giác sạch sẽ và thơm vì được ép trực tiếp từ bột gạo ngay trong bếp, trước mặt khách xem chứ không làm sẵn.

Gia vị để thêm vào tô bún quậy có nhiều thứ, nhưng có một loại mọi người không thể quên đó chính là tiêu Phú Quốc.

Giá bún quậy ở Phú Quốc bao nhiêu tiền 1 tô và nên ăn ở đâu ngon nhất?

Tôm làm chả tôm phải cực kỳ tươi ngon
Tôm làm chả tôm phải cực kỳ tươi ngon

Nghe nói là bún quậy Phú Quốc chỉ ra đời vào khoảng giữa những năm 60 của thế kỷ trước và đến tận mãi những năm 2000 cũng chỉ có giá là… 2.000 đồng/tô (bằng 4 cốc trà đá ở Hà Nội ha). Nhưng hiện nay do mặt bằng giá cả ở Phú Quốc lên cao hơn nhiều các nơi, kể cả so với tại TPHCM, nên giá 1 tô bún quậy tại Phú Quốc hiện có giá từ 35.000 – 55.000 đồng (tùy theo tô to tô nhỏ hoặc yêu cầu của khách) và theo đánh giá của mình thì với một tô bún ngon và chế biến cầu kỳ như vậy thì giá đó cũng khá rẻ.

GIÁ BÚN QUẬY: Nếu mọi người chỉ ăn một tô bình thường thì giá chỉ có khoảng 35.000-40.000 đồng/tô, còn gọi thêm chả, tôm, cá, mực… các thứ thì vào khoảng 55K.

Ban đầu tụi mình cũng nghĩ bún quậy là tên của một cửa hàng bún phở buổi sáng ở Phú Quốc, nhưng té ra đây lại chính là tên của loại bún. Còn tên riêng thì gắn với thương hiệu của từng quán bún khác nhau.

Tại đảo Phú Quốc, hiện nay có nhiều quán bún quậy lắm. Khắp trong khu vực thị trấn Dương Đông, tụi mình ngó sơ sơ cũng có hàng chục quán bún quậy buổi sáng rồi. Tuy nhiên hiện nay, có hai quán tụi mình thấy có đông khách hơn các quán khác, đó là quán bún quậy Kiến Xây và cái quán thứ hai là Thanh Hùng.

Cơ sở 2 của bún quậy Kiến Xây Phú Quốc
Cơ sở 2 của bún quậy Kiến Xây Phú Quốc

Review thêm về cái quán bún quậy Kiến Xây Phú Quốc, tụi mình nghe nói nó có lịch sử hơn 20 năm ở đây. Không chỉ khách du lịch ăn mà ngay cả người dân Phú Quốc cũng đến ăn hàng ngày. Nhìn tô bún thì có vẻ không hấp dẫn bắt mắt lắm so với bún ở Sài Gòn, Hà Nội… dưng mà vị chả tôm với chả mực tươi ngon rất hấp dẫn khi cầm đũa ăn thử.

Có những ngày các quán bún quậy rất đông. Cảm giác phải xếp hàng cũng có thể khiến mọi người đói mềm bụng, nhưng nên kiên nhẫn để ăn thử món bún quậy xem nó ngon hoặc dở như thế nào nha.

Dưới đây là bản đồ vị trí của quán bún quậy Kiến Xây tại Tt Dương Đông, tụi mình tạm recommend cho mọi người check choác:

Ăn bún quậy xong thì cũng nên đi làm 1 ly cà phê tại Phú Quốc nha, đây là danh sách những quán có view đẹp nhất tính đến thời điểm tụi mình viết review này: https://du-lich.net/ca-phe-phu-quoc/

Review thêm về cách làm bún quậy + quán bún quậy Kiến Xây cho mọi người thèm

Mình không có khéo tay lắm, chỉ khéo ăn thôi. Nên ai mà hỏi công thức bún làm ra sao thì ở phần này, mình “chôm” luôn trên mạng về cho mọi người “ngâm cứu” luôn nha:

Phú Quốc có gì ngon ngoài hải sản, quán nhậu, nhà hàng là câu hỏi mà tụi mình từng nghĩ những ngày đầu tiên khi đặt chân đến Phú Quốc.

Nghe người dân giới thiệu món bún quậy Kiến Xây tụi mình cũng bất ngờ và tò mò đến thử. Thoạt nhìn tụi mình nghĩ rằng, đây cũng chỉ là bún và hải sản thôi. Và nghĩ bụng, Phú Quốc lắm hải sản, phát ngán!

Nổi tiếng nhất về bún quậy vẫn là quán Kiến Xây Phú Quốc
Nổi tiếng nhất về bún quậy vẫn là quán Kiến Xây Phú Quốc

Nhưng sau đó tụi mình chuyển từ “phát ngán” thành “phát nghiện” khi chả tôm, chả cá và mực trong tô bún quậy chế biến theo 1 công thức rất chi là lạ với tụi mình.

Nó thuần tươi, không hề tẩm ướm dầu mỡ hay gia vị nhưng lại rất dễ ăn. Điều làm tụi mình yên tâm hơn nữa là ở đây bún được làm tại chỗ khi khách đến. Bún quậy với tụi mình là 1 món ăn không cầu kỳ, nhưng ấn tượng nhất và đặc biệt nhất là nó là món ăn mang tính địa phương ở Phú Quốc, nên nếu đi du lịch Phú Quốc thì tụi mình khuyên mọi người phải thử nó một lần cho biết nha.

À mà tụi mình cũng muốn nói thêm chút xíu. Trước đây thì ở Phú Quốc chỉ có 1-2 quán bán bún quậy mà thôi. Nhưng bây giờ trở lại thì lại có quá nhiều cái tên quán mới mọc ra. Tụi mình đã ăn thử 2-3 chỗ, nhưng điểm ngon nhất vẫn là cái quán bún quậy Kiến Xây (tên gì lạ ghê) vì ăn ngon và đông khách hơn các chỗ khác.

Những tô bún quậy mọi người có thể tự chế biến, phục vụ tại quán Kiến Xây Phú Quốc
Những tô bún quậy mọi người có thể tự chế biến, phục vụ tại quán Kiến Xây Phú Quốc
 • Theo tụi mình tìm hiểu thì được biết như sau: Những năm cuối thế kỉ 20, khi Phú Quốc còn chưa biết làm du lịch thì ở đây chỉ có duy nhất cái quán bún quậy Kiến Xây, hình như được lập ra để phục vụ bà con nơi làng chài thôi.
 • Sau cả tháng trời lênh đênh trên biển, khi tàu thuyền trở lại bến, tình cảm vợ chồng, cha con những ngày xa cách vì biển khơi lại ùa về bằng những tô bún nóng hổi. Phong cách của bún quậy là tự phục vụ. Vì thế, vợ bưng bún cho chồng, con làm tô bún cho cha… Người này phục vụ, giúp đỡ người kia để thông qua đó thể hiện tinh thần hòa thuận, tắt lửa tối đèn có nhau.
 • Và cho đến nay, mặc dù trong sự ảnh hưởng của thị trường nhưng tại cái quán Kiến Xây vẫn giữ được phong cách đó. Và đó chính là lý do nhiều khách du lịch tò mò muốn đến ăn bún quậy Kiến Xây để tận mắt chứng kiến.
 • Điều đó có nghĩa, khi mọi người đến ăn tại quán Kiến Xây là mọi người phải tự bưng bê, tự lại quầy làm nước chấm. Có thể bước đầu lạ lẫm, bỡ ngỡ nhưng mọi người yên tâm, vì mọi người xung quanh họ rất chi là nhiệt tình. Họ chia sẻ rằng ở đó họ xem nhau như là một gia đình nên mọi việc san sẻ nhau chứ không như những nơi khác. Và còn nhiều điều hay ho nữa, mọi người cứ thử đến để test nha!
 • Hình như món bún quậy chỉ có vào buổi sáng. Vì thế, nếu mọi người muốn tìm một chỗ ăn sáng khi đi du lịch Phú Quốc, có thể thẳng tiến Kiến Xây, nó nằm ngay tại trung tâm khu du lịch, kế gần di tích Dinh Cậu.

Địa chỉ quán bún quậy Kiến Xây: 28 đường Bạch Đằng, Tt Dương Đông, đảo Phú Quốc

Nếu ai không thích ăn bún quậy mà muốn tìm 1 món ăn là lạ nào khác, xin mời xem thêm danh sách cả trăm món ăn chỉ có tại đảo Phú Quốc mà tụi mình vừa chia share trong list bài này: https://du-lich.net/mon-an-ngon-o-phu-quoc/ hoặc vô đây check luôn cả trăm bài review về chuyến đi Phú Quốc: https://du-lich.net/tag/du-lich-dao-phu-quoc-co-nhung-gi/

Từ khóa: bún quậy Phú Quốc ăn ở đâu ngon, cách chế biến như thế nào, gồm những gì, giá bán 1 tô bún quậy là bao nhiêu tiền

8 comments

 1. Quá Thanh Hùng bán giá rẻ hơn Kiến Xây. Nhưng chuyên nghiệp thì quán Kiến Xây hơn Thanh Hùng. Hiện thời ở Phú Quốc mọc lên quá nhiều quán bún quậy

 2. Cá nhân mình thấy cái quán Kiến Xây phục vụ khách nhiệt tình hơn, bún ngon + sạch hơn. Còn quán Thanh Hùng, nhân viên hơi lạnh lùng với khách, phục vụ như kiểu quán bụi, ít khách và đưa món chậm quá trời

 3. Bún quậy là món ăn hàng ngày của người dân trên đảo Phú Quốc. Ăn thử món ăn của họ, cùng ăn với họ chính là để hiểu về tính cách, chiều sâu văn hóa của con người ở xứ này mà

 4. Khách du lịch tới ăn nhiều ở đó. Ăn cho biết thôi chứ ngon gì đâu, bạn cũng không nhất thiết phải tới đó ăn, đi lang thang một hồi trên phố sẽ tìm được quán ăn ngon

 5. Ở Phú Quốc nhưng chưa bao giờ thử món này do qui trình chế biến không khác người không biết nấu ăn. 😀 Ngoài ra thì cũng nghe nói có nhiều bột ngọt. Khi nào có dịp quay về quê thử ghé ăn coi sao mà dân chúng ghiền và thổi bong bóng món này dữ quá

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *