Nên đi Côn Đảo tháng 3-4-5-6-7-8-9 mới là mùa “rực rỡ” nhất

Posted by

Côn Đảo là một quần đảo nằm ở ngoài khơi của biển Nam bộ (Việt Nam) và là 1 huyện của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Nằm cách TP Vũng Tàu 97 hải lý, cách tỉnh Sóc Trăng 40 hải lý, Côn Đảo từng là nơi giam giữ, lưu đày tù nhân lớn nhất Đông Dương trước năm 1975.

Côn Sơn, Côn Lôn, Pulau Kundur hay Poulo Condor đều là những tên gọi cũ, tên gọi khác của Côn Đảo.

Thế nhưng bây giờ, Côn Đảo đang trở thành 1 địa điểm du lịch đẹp nhất nhì của Việt Nam với những bãi tắm đẹp như tranh, có nhiều khu resort – nghỉ dưỡng được đầu tư, khai thác.

Thời tiết & nên đi Côn Đảo mùa nào đẹp nhất

Thực ra, không giống như ở các khu du lịch khác, với Côn Đảo, mọi người tới đây gần như quanh năm, vào bất kỳ tháng nào rảnh rỗi, có kế hoạch đi du lịch, nghỉ mát.

Bãi biển Côn Đảo mùa hè nước trong, trời cực đẹp
Bãi biển Côn Đảo mùa hè nước trong, trời cực đẹp. Hình ảnh chụp tại bãi biển trung tâm, xa xa là cầu tàu Côn Đảo. Photo: Lân Giang

Khách ở TPHCM và Hà Nội ra Côn Đảo rất nhiều. Nhưng chủ yếu là ra vào đầu nămcuối năm. Đầu năm thì họ đi ra viếng mộ cô Võ Thị Sáu để cầu mong may mắn trong làm ăn buôn bán. Đến cuối năm lại ra thắp hương trả lễ. Giống kiểu như đi lễ đền bà Chúa Kho ở Bắc Ninh.

Vì thế, phần lớn dân Hà Nội và TPHCM đi du lịch Côn Đảo vào tháng 11 – 12, tháng 1-2 hoặc tháng 3

Tuy nhiên, thời tiết lý tưởng nhất để đi du lịch Côn Đảo là vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm. Tại sao?

Bởi vì Côn Đảo là quần đảo nằm giữa biển nhưng ở vùng biển phía nam của Tổ quốc. Nên từ tháng 3 trở đi thì gió mùa Đông Bắc (còn gọi là mùa gió chướng) từ phía Bắc thổi xuống sẽ giảm dần cường độ.

Do đó, sóng biển sẽ rất dịu êm, không nguy hiểm và đáng sợ như khi bạn đi vào cuối năm hoặc đầu năm dương lịch (mùa Đông ở miền Bắc).

Tháng 3 vẫn là mùa nắng nóng ở TPHCM và miền Nam, nên đi tắm biển rất thích. Từ tháng 5 – 6 trở đi tới tháng 9-10 thì miền Nam mới bước vào mùa mưa. Nhưng ở Côn Đảo cũng không bị ảnh hưởng lắm.

Lời khuyên: Bạn nên đi chơi Côn Đảo vào các tháng 3-4-5-6-7-8-9 hoặc 10 – 11 là đẹp nhất. Vì lúc này gió chướng chưa tới, sóng biển êm đềm (trừ khi có bão)

À, mùa bão ở Côn Đảo thường là vào khoảng tháng 9 đến 12 hoặc tháng 1-2 (tức là càng gần cuối năm Âm lịch càng dễ có bão).

Đi mùa biển lạnh, gió chướng, bạn chỉ đứng ngắm mà không tắm được
Đi Côn Đảo mùa biển lạnh, gió chướng, bạn chỉ đứng ngắm mà không tắm được

Cuối năm, nếu không có bão thì lại có gió chướng nên biển rất động, sóng biển cao nên nếu đi bằng tàu cao tốc thì hay bị say sóng hoặc gặp nguy hiểm (tất nhiên đi tàu cao tốc thì an toàn rồi). Mà nếu bạn có đi bằng máy bay ra Côn Đảo thì biển cũng động lắm, không tắm được.

Đi Côn Đảo vào tháng 2 trời lạnh và có thể không tắm được
Đi Côn Đảo vào tháng 2 trời lạnh và có thể không tắm được

Vì vậy, nếu bạn muốn gặp dịp thời tiết đẹp, chụp được bộ ảnh Côn Đảo đẹp, có thể tắm biển thoải mái thì cứ đi vào các tháng 3-4-5-6-7-8-9 là tuyệt vời nhất (tức là mùa hè và thu ở miền Bắc hoặc là mùa mưa ở miền Nam).

Còn đi tầm cuối năm thì sóng lớn, biển động, có thể tàu sẽ bị tạm hoãn, không trở về được đất liền đâu nhá!

Vậy đi Côn Đảo vào mùa hè, trong các tháng 3-4-5-6-7-8-9 như thế nào?

Mời mọi người xem review đi Côn Đảo của nhóm Hồng Lan Anh vào tháng 5 xuất phát từ cảng Trần Đề – Sóc Trăng:

Mình di chuyển từ trung tâm Sóc Trăng xuống huyện Trần Đề bằng xe máy. Đến cảng, gửi xe máy là 10.000 đồng/1 ngày.

Mua vé tàu

Có 2 loại vé tàu: Tàu Côn Đảo SuperDong thì vẫn giá 310.000 đồng/vé. Tàu Côn Đảo Express thì giá 350.000 đồng/vé. Mọi người nên mua tàu Express đi cho thoải mái.

Đây là review rất chi tiết về cách đi từ Sóc Trăng xuống Trần Đề, rồi cách mua vé, giờ mở cửa, cách đi tàu từ đất liền ra Côn Đảo sao cho an toàn, không say sóng và thời gian chi tiết nhất: https://du-lich.net/tau-super-dong-cang-tran-de-con-dao/

Thuê xe máy trên đảo: mình chọn thuê xe số làm phương tiện đi lại trên đảo. Ngay tại cảng Bến Đầm (nơi tàu cập đảo, ở phía nam Côn Đảo) có nhiều chỗ cho thuê xe. Giá thuê chỉ tầm 120.000-150.000 đồng/ngày.

Nơi ở

Tân Sơn Nhất (Côn Đảo) Resort. Photo Lân Giang (2)
Tân Sơn Nhất (Côn Đảo) Resort. Nếu có tiền, bạn hãy book khách sạn này. Photo: Lân Giang
Tân Sơn Nhất (Côn Đảo) Resort. Photo Lân Giang (1)
Tân Sơn Nhất (Côn Đảo) Resort. Ngay sau resort là biển luôn. Photo: Lân Giang

Sau 1 hồi tìm kiếm trên booking, mình chọn Homestay Uyên’s House (mời xem ảnh), giá book là 600.000 đồng/ngày – đêm. Chỗ này khá là hot nên cần book trước khi đi.

Sau đó mình chuyển sang khách sạn Phương Thảo, giá book là 800.000 đồng/ngày đêm, phòng đôi nha. Nằm ngay trung tâm và sát chợ Côn Đảo luôn.

Nếu bạn không thích ở hai nơi này như mình hoặc đã hết phòng thì xem bản đồ dưới đây có đầy đủ các mức giá và địa điểm cho bạn lựa chọn:Booking.com

Các địa điểm mình tới chụp ảnh:

– Bãi Đầm Trầu
– Bãi Nhát
– Bãi Đá Trắng
– Bãi Ông Đụng
– Cầu tàu 914 (xem ảnh tại: https://du-lich.net/cau-tau-914-con-dao/)
– Vân Sơn Tự (chùa Núi Một)
– Miếu Bà Phi Yến (An Sơn Miếu)
– Nhà tù Côn Đảo
– Bảo tàng Côn Đảo
– Mũi Tàu Bể
– Mũi Cá Mập
– Hồ sen An Hải (xem ảnh: https://du-lich.net/ho-sen-an-hai-con-dao/)
– Nghĩa trang Hàng Dương
– Hòn Bảy Cạnh

Du lịch Côn Đảo mùa nào đẹp nhất: chuyến đi tháng 5 của Hồng Lan Anh
Du lịch Côn Đảo mùa nào đẹp nhất: chuyến đi tháng 5 của Hồng Lan Anh

Mọi người có thể thuê ca nô để ra các hòn ngắm san hô và câu cá nha. Team mình thuê cano cho 12 người, chia ra chỉ có 293.000 đồng/người thôi.

Thuê cano đi ra các hòn câu cá, lặn ngắm san hô
Thuê cano đi ra các hòn câu cá, lặn ngắm san hô. Photo: Đặng Ngọc Bảo

Cúng viếng cô Sáu tại nghĩa trang Hàng Dương: Nếu có thể, mọi người có thể mua đồ lễ, trái cây và hoa từ đất liền đem theo ra đảo thì giá sẽ rẻ hơn trên đảo. Nhưng cũng có thể ra Côn Đảo mua cũng được, không thiếu thứ gì, ngay trong quảng trường nghĩa trang cũng có bán mà ra chợ Côn Đảo cũng nhiều. Chi tiết như nào, mời mọi người xem review của bạn này, rất cụ thể và dễ hiểu: Review Côn Đảo: chuyến đi vì có 1 người “báo mộng”

Các món ăn mà tụi mình đã ăn hoặc mua về khách sạn tự chế biến. Photo:Hồng Lan Anh
Các món ăn mà tụi mình đã ăn hoặc mua về khách sạn tự chế biến. Photo:Hồng Lan Anh

Ăn uống:

  • Ăn sáng thì tụi mình chọn bún riêu cua ở quán bà Hai Khiêm, bánh mì heo quay.
  • Ăn trưa thì team mình chọn quán ăn Út Triệu ở đường Trần Phú. Quán nấu ăn khá ngon và giá ổn.
  • Ra biển thì tất nhiên phải ăn hải sản rồi. Mọi người có thể mua hải sản ở cảng hoặc chợ rồi đem về homestay, khách sạn nấu nướng cho rẻ.
Ra biển thì tất nhiên phải ăn hải sản rồi
Ra biển thì tất nhiên phải ăn hải sản rồi

Những quán café nên check in:

– Infiniti Cafe & Resto
– Phiên Khúc cafe
– Cafe Côn Sơn
– Ba Lê Café

Côn Đảo mùa nào đẹp nhất (7)
Nên đi Côn Đảo mùa nào đẹp nhất: cứ từ tháng 3 đến tháng 9 nha. Lên bãi Nhát hoặc bãi Đầm Trầu để tắm là đẹp nhất luôn
Hình ảnh bãi Đầm Trầu (Côn Đảo) lúc máy bay hạ cánh xuống sân bay Cỏ Ống
Hình ảnh bãi Đầm Trầu (Côn Đảo) lúc máy bay hạ cánh xuống sân bay Cỏ Ống. Photo: Lân Giang

Tắm biển: Có nhiều bãi tắm đẹp nhưng mọi người nên tắm ở bãi Đầm Trầu, bãi Nhát hoặc bãi trung tâm ngay cầu tàu 914 cũng được. Và đây là danh sách các địa điểm, bãi tắm nên thử nhé: https://du-lich.net/dia-diem-con-dao/

Côn Đảo cũng nhỏ, không có nhiều địa điểm vui chơi như ở Phú Quốc. Nhưng đổi lại được cảnh đẹp hơn Phú Quốc, không khí trong lành

Tổng thiệt hại cho chuyến đi 3N2Đ của tụi mình chỉ có 2 triệu đồng/người.

Từ khóa: Đi du lịch Côn Đảo tháng 3-4-5-6-7-8-9, mùa nào đẹp nhất, mùa hè có nắng nóng lắm không, mùa đông lạnh không, bao giờ là mùa mưa bão, gió chướng

3 comments

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *