16 địa điểm chụp ảnh đẹp và cực “chill” ở Côn Đảo (+ luôn lịch trình)

Posted by

Côn Đảo nhỏ lắm nhưng lại có không ít địa điểm đẹp để chụp ảnh, ngắm cảnh hoàng hôn, ngắm cảnh bình minh, selfie sống ảo.

Vì thế, “đáp đít” xuống đảo Côn Đảo, ngoài việc đi viếng mộ chị Võ Thị Sáu cùng các anh hùng liệt sỹ ở nghĩa trang Hàng Dương (và có thể cả nghĩa trang Hàng Keo nữa), chắc chắn bạn không muốn bỏ lỡ cơ hội đặc biệt này để đi check in, chụp ảnh tại các địa điểm xinh đẹp của hòn đảo lịch sử.

Vậy những địa điểm đó ở chỗ nào, tên gì, có gì và bạn đã từng nghe ai đó nói hay chưa? Vâng, có thể bạn đã từng nghe ai đó nhắc trên facebook, đã ngắm ảnh họ selfie cực đẹp, nhưng vẫn còn nhiều địa điểm tham quan không phải ai cũng biết ở Côn Đảo.

Địa điểm du lịch: Ngắm nhìn Côn Đảo từ núi Con Voi
Địa điểm du lịch: Ngắm nhìn Côn Đảo từ núi Con Voi. Photo: Huỳnh Văn Nhất

Do đó, bài viết này sẽ chia sẻ, review sơ sơ cho bạn những địa điểm đẹp nhất để tham quan, chụp ảnh tại Côn Đảo từ 1 chuyến đi của bạn Hiếu Thiên dưới đây:

Vì không có chuyến bay thẳng tới Côn Đảo nên mình bay từ sân bay Cát Bi – Hải Phòng tới sân bay Cần Thơ. Sau đó từ Cần Thơ sẽ đi tàu cao tốc (ở ngay bến Ninh Kiều – TP Cần Thơ) sang Côn Đảo (cách này chi phí thấp nhất).

Note: Nếu không thì bạn sẽ đi ô tô xuống cảng Trần Đề ở tỉnh Sóc Trăng rồi đi tàu SuperDong hoặc tàu Côn Đảo Express ra Côn Đảo. Đây là hướng dẫn cách đi tàu từ cảng Trần Đề + giá vé mới: https://du-lich.net/tau-super-dong-cang-tran-de-con-dao/

Mình xin review về cách đi từ Cần Thơ ra Côn Đảo như sau:

Tàu sẽ khởi hành từ bến Ninh Kiều (Cần Thơ) và cập vào Bến Đầm (Côn Đảo). Đây là hãng tàu 5 sao của Trưng Nhị.

  • Hiện tại mỗi ngày có 1 chuyến tàu cao tốc từ Cần Thơ đi Côn Đảo, khởi hành vào 7 giờ sáng. Còn chiều Côn Đảo – Cần Thơ là vào 12 giờ trưa.
  • Giá vé: 610.000 đồng/vé (T2 – T5) và 690.000 đồng/vé (T6 – CN)

Cách di chuyển tới các địa điểm tham quan – du lịch – chụp ảnh – ngắm cảnh ở Côn Đảo:

Côn Đảo cũng bé thôi nên mình quyết định thuê xe máy để đi lại cho tiện lợi và có được nhiều trải nghiệm tuyệt vời so với việc đi taxi vừa đắt vừa bất tiện.

Những con đường đẹp như mơ ở ngoài Côn Đảo
Những con đường đẹp như mơ ngoài Côn Đảo xa xôi

Ngay tại cảng Bến Đầm lúc tàu cập đảo cũng có nhiều chỗ cho thuê xe máy lắm (hoặc tại thị trấn Côn Sơn nơi bạn ở nữa). Nhưng bạn cứ nhờ khách sạn thuê hộ cho nhanh, chứ khỏi phải tìm chi cho mệt. Giá trung bình: 150.000 đồng/xe/ngày.

Thuê xe điện: Nếu đi nhóm đông, không muốn mưa nắng thì bạn cứ thuê xe điện mà đi. Mỗi xe điện chứa được 10 – 12 người. Đi nhóm đông sẽ rẻ.

Còn cá nhân mình nếu thì thích tự đi xe máy hơn. Cảm giác thích thú, ngắm cảnh siêu đẹp.

Dưới đây là lịch trình các điểm đi và review sơ sơ luôn từng địa chỉ:

Ngày 1:

Tìm mọi cách tới sân bay Cần Thơ, ngủ 1 đêm tại TP Cần Thơ, ăn chơi chợ đêm + bến Ninh Kiều để sáng sau lên tàu ra đảo.

Cập cảng Côn Đảo bằng tàu Express. Photo: Lee Trang
Cập cảng Côn Đảo bằng tàu Express. Photo: Lee Trang

Ngày 2:

Từ Cần Thơ đi Côn Đảo vào buổi sáng, rồi tranh thủ đi các địa điểm sau: Vân Sơn Tự, đền thờ bà Phi Yến, mũi Cá Mập (ngắm bình minh siêu chill), miếu 5 cô, bãi Nhát (nơi ngắm hoàng hôn), viếng mộ cô Sáu ở nghĩa trang Hàng Dương.

Sáng ra, 7 giờ tàu bắt đầu chạy. Tới 11 giờ thì sẽ tới nơi. Mọi người ở đây nói đến Côn Đảo thì trước hết phải đến viếng chùa trước, sau đó đi đâu thì đi. Nên ngày đầu tiên mình quyết định đi các chùa và thăm viếng mộ cô Võ Thị Sáu.

1. Bắt đầu với Vân Sơn Tự: hay còn gọi là chùa Núi Một là ngôi chùa duy nhất tại Côn Đảo

Hình ảnh Vân Sơn Tự (núi Một) Côn Đảo
Hình ảnh Vân Sơn Tự (núi Một) Côn Đảo
Bức tranh thủy mặc trên chùa Núi Một. Photo Sonny Phan
Bức tranh thủy mặc trên chùa Núi Một. Photo: Sonny Phan

Chùa Vân Sơn nằm trên một ngọn núi nhỏ với hai hướng giáp biển và hai hướng giáp núi. Với những nét kiến trúc xưa cổ kính thời Lý Trần mang đến cảm giác rất hoành tráng, uy nghi.

Bạn để xe ở bên ngoài cửa chùa thoải mái và không mất vé. Bạn phải leo lên các bậc thang dốc để lên được chùa. Cũng mất tầm 5 – 7 phút thôi.

Bạn nào mệt quá thì thuê xe ôm, có đường dốc riêng chắc chỉ người ở đây lên quen rồi họ mới lái xe lên được. Giá 10.000 đồng/lần.

2. Miếu bà Phi Yến (còn có tên là An Sơn Miếu)

Hình ảnh miếu bà Phi Yến - An Sơn Miếu ở Côn Đảo (địa điểm du lịch)
Địa điểm du lịch: Hình ảnh miếu bà Phi Yến – An Sơn Miếu ở Côn Đảo
An Sơn Miếu (miếu thờ bà Phi Yến)
An Sơn Miếu (miếu thờ bà Phi Yến) nằm trên đường Hoàng Phi Yến

Đây là ngôi miếu thờ bà thứ phi của vua Nguyễn Ánh. Bà được người dân Côn Đảo hết lòng tín ngưỡng và kính trọng chỉ sau nữ anh hùng Võ Thị Sáu. Người ta đến miếu này chủ yếu để cầu an, mong bà Phi Yến ban tài phát lộc.

3. Mũi Cá Mập

Địa điểm check in Côn Đảo Mũi cá mập
Địa điểm check in Côn Đảo: Mũi Cá Mập (nhìn xa giống y chang con cá mập hoặc cá sấu lao ra biển)
Hình ảnh mũi Cá Mập ở Côn Đảo lúc bình minh
Hình ảnh mũi Cá Mập ở Côn Đảo lúc bình minh

Nơi có phiến đá lớn nhô ra biển, nhìn từ trên cao có hình dáng giống với chiếc mũi của cá mập, nên người ta đặt tên cho nó là mũi Cá Mập. Đây là cũng là địa điểm ngắm bình minh đẹp nhất ở Côn Đảo. Nhưng mình thích hoàng hôn hơn nên bỏ qua vụ ngắm bình minh này. Mũi Cá Mập rất dễ tìm, trên đường đi xe máy hoặc taxi từ cảng Bến Đầm (nơi tàu cao tốc cập đảo) về thị trấn Côn Sơn là đi qua địa chỉ này.

4. Miếu 5 Cô hay còn gọi miếu Ngũ Hành

Miếu 5 Cô hay còn gọi miếu Ngũ Hành
Miếu 5 Cô hay còn gọi miếu Ngũ Hành. Photo: Hiếu Thiên

Miếu được người dân Côn Đảo xây dựng để thờ 5 vị nữ thần, cai quản 5 nghề liên quan đến Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Miếu được người dân Côn Đảo lập với hi vọng các vị nữ thần chở che, phù hộ cho những người nông dân, ngư dân, thợ cơ khí… được bình an sinh sống, làm ăn. Vì vậy ngôi miếu mang một ý nghĩa tâm linh quan trọng trong lòng người dân Côn Đảo.

5. Bãi Nhát (nơi ngắm hoàng hôn chill nhất)

Địa điểm tham quan: Hình ảnh bãi Nhát Côn Đảo (địa điểm tham quan) (1)
Địa điểm tham quan: Hình ảnh bãi Nhát, nơi nhiều người đánh giá là đẹp nhất ở Côn Đảo

Bãi này nằm rất gần cầu cảng Bến Đầm và mũi Cá Mập. Đây là bãi tắm đẹp nhất Côn Đảo nên tranh thủ ra nghịch nước, chụp ảnh hoặc trên đường ra cầu cảng Bến Đầm để về đất liền (Sóc Trăng hoặc Cần Thơ) thì tạt xuống.

Hình ảnh bãi Nhát Côn Đảo (địa điểm tham quan) (2)
Ngắm hoàng hôn ở bãi Nhát Côn Đảo. Photo: Nhật Hoàng
Địa điểm du lịch Côn Đảo: Rất nhiều nơi ngắm hoàng hôn đẹp, cực chill
Địa điểm du lịch Côn Đảo: Rất nhiều nơi ngắm hoàng hôn đẹp, cực chill

Theo trang News của Australia bình chọn, bãi Nhát – Côn Đảo đã được liệt kê vào danh sách một trong 6 bãi biển đẹp và hoang sơ nhất của châu Á. Đây cũng là bãi có nước biển trong xanh nhất Côn Đảo. Và bãi Nhát cũng là điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất ở Côn Đảo. Từ đây ngắm hoàng hôn lặn phía “đỉnh Tình yêu” đẹp vô cùng.

6. Mộ cô Sáu

Phần lớn mọi người đến viếng mộ cô Sáu vào buổi tối (thời gian được coi là linh thiêng nhất là từ 22 giờ đêm tới 24 giờ khuya).

Mộ chị Võ Thị Sáu vào ban đêm
Mộ chị Võ Thị Sáu vào ban đêm

Trước khi vào viếng mộ cô Sáu, bạn nên đến viếng tượng đài liệt sĩ để tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã được chôn cất tại nghĩa trang Hàng Dương.

Như vậy chúng ta cần chuẩn bị 2 phần lễ như sau:

  • Một giỏ hoa (tại tượng đài: hoa cúc vàng – mộ cô Sáu: hoa hồng trắng).
  • Một giỏ quả (lê, quýt, lê-ki-ma, táo, mãng cầu).
  • Đồ lễ (quần áo, tiền vàng, nến…)
  • Hương (100.000 đồng – để thắp cho cả các mộ liệt sĩ xung quanh)
  • Tất cả đồ lễ bạn cứ ra chợ Côn Đảo, người ta bán đủ. Giá cả cũng như nhau

Ngày 3:

Đi tham quan Bảo tàng Côn Đảo, nhà tù Côn Đảo, Dinh chúa đảo, cầu tàu 914, bãi biển An Hải, mũi Chim Chim, mũi Tàu Bể, bãi Đầm Trầu.

7. Bảo tàng Côn Đảo

Bạn nên đến Bảo tàng Côn Đảo tham quan trước. Mua vé 40.000 đồng/người (có thể dùng chung cho việc vào tham quan các điểm khác như nhà tù Côn Đảo, Dinh chúa đảo và vé chỉ có giá trị trong ngày.

Tham quan Bảo tàng Côn Đảo
Tham quan Bảo tàng Côn Đảo. Photo: Hiếu Thiên

Ở đây có trưng bày hình ảnh, hiện vật về tội ác dã man của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược cùng bọn tay sai, cũng như hiểu được sự gian khổ, anh dũng của những tù nhân – chiến sĩ cách mạng yêu nước.

8. Nhà tù Côn Đảo (Trại giam Phú Hải)

Tham quan Trại giam Phú Hải
Tham quan Trại giam Phú Hải

Trại Phú Hải – Côn Đảo là một trại giam lớn và cổ nhất của hệ thống nhà tù Côn Đảo do thực dân Pháp xây dựng từ những năm cuối thế kỷ 19 để tra tấn & hành hạ các chiến sĩ. Vào tận mắt chứng kiến để thấy sự dã man thế nào của thực dân.

Sau đó, nếu có thời gian, bạn có thể đến tham quan thêm Trại giam Phú Tường cũng ngay gần đó

Hình ảnh Trại giam Phú Tường. Photo Lê Hải My
Hình ảnh Trại giam Phú Tường. Photo: Lê Thảo My

9. Dinh chúa đảo

Khi đến đây bạn sẽ được tận mắt chứng kiến những bức tranh minh họa quá trình hình thành vùng đất Côn Sơn cũng như ghi rõ thời gian cai trị của các chúa đảo và tìm hiểu về lịch sử xa xưa khi chúng ta làm nô lệ cho các chúa đảo.

10. Cầu Tàu 914 Côn Đảo

Check in cầu tàu 914
Check in cầu tàu 914 lúc triều xuống thấp

Đây là điểm du lịch tâm linh và ngắm cảnh biển khá đẹp ở Côn Đảo. Nơi đây gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử của Việt Nam và là chứng nhân cho những tội ác của chiến tranh. Nơi đây, 914 người đã hi sinh để xây dựng cầu tàu này, mời bạn ngắm ảnh và xem link chi tiết: https://du-lich.net/cau-tau-914-con-dao/

11. Bãi biển An Hải

Hình ảnh bãi biển An Hải. Photo Nga Côn Đảo
Hình ảnh bãi biển An Hải nằm ngay ở Tt. Côn Sơn của Côn Đảo. Photo: Nga Côn Đảo
Hình ảnh bãi biển An Hải ở đảo Côn Đảo
Hình ảnh bãi biển An Hải ở đảo Côn Đảo

Đây là nơi có vị trí khá thuận tiện, nằm trên bờ biển dài nhất Côn Đảo và ngay trung tâm thị trấn Côn Sơn. Hầu hết các resort và khách sạn của Côn Đảo đều tập trung trên con đường rợp mát ven bãi tắm này.

Từ đây, đi bộ một chút là lên Vân Sơn Tự (Núi Một) và cả An Sơn Miếu

12. Mũi Chim Chim

Sở dĩ có cái tên này là do nhìn từ trên máy bay xuống, nơi đây có 3 cái nhánh choãi ra y hệt những ngón chân của một con chim khổng lồ. Thực ra nó là một mỏm núi đá nhô ra biển, ở đầu mũi Chim Chim là những tảng đá muôn hình khối xếp chồng lên nhau rất đẹp.

Check in bãi Chim Chim (1)
Check in bãi Chim Chim. Photo: Vi Trương

Mũi Chim Chim nằm cách trung tâm Tt. Côn Sơn độ 6-7km. Từ cầu tàu cứ đi theo con đường Cỏ Ống, qua bãi biển Đất Dốc (Six Senses Côn Đảo) là sẽ tới, xem Google Map:

13. Mũi Tàu Bể

Từ mũi Chim Chim, cứ đi theo đường Cỏ Ống (đường ra sân bay) một tẹo là tới mũi Tàu Bể. Sở dĩ được gọi là mũi Tàu Bể Côn Đảo vì nó được bao bọc bởi những phiến đá dựng đứng, có kích thước dài, tạo thành vòng cung ôm trọn mũi biển. Chỗ này cũng được đánh giá là địa điểm ngắm bình minh đẹp nhất Côn Đảo (như mũi Cá Mập). Review và hướng dẫn đã cập nhật trong bài này: https://du-lich.net/hinh-anh-con-dao-dep/

Review du lịch Côn Đảo: Biển đẹp như mơ
Review du lịch Côn Đảo: Mũi Tàu Bể

14. Bãi Đầm Trầu

Hình ảnh bãi Đầm Trầu gần sân bay Côn Đảo (2)
Hình ảnh bãi Đầm Trầu gần sân bay Côn Đảo. Photo: Hiếu Thiên

Nhiều người nhận xét, đây mới là bãi biển đẹp và sạch nhất Côn Đảo hiện nay. Đi hơi xa so với trung tâm nhưng thực ra lại rất gần vì nó nằm sau sân bay Côn Đảo – bạn xem vị trí của nó trên bản đồ Google Map này

Từ mũi Tàu Bể, cứ chạy thẳng đường Cỏ Ông lên phía sân bay, sẽ có ngã ba cách nhà ga 1 đoạn là đường dẫn vào bãi biển Đầm Trầu.

Đây là 1 trong những bãi tắm nổi tiếng nhất tại Côn Đảo, rất thích hợp để tắm và thư giãn. Đặc điểm độc lạ mà nếu tới đây bạn phải cố săn cho bằng được là lúc máy bay cất hoặc hạ cánh xuống sân bay Côn Đảo thì bụng máy bay sẽ là là sát xuống biển.

Khoảnh khắc lúc máy bay cất hoặc hạ cánh xuống sân bay Côn Đảo qua bãi biển Đầm Trầu
Khoảnh khắc lúc máy bay cất hoặc hạ cánh xuống sân bay Côn Đảo qua bãi biển Đầm Trầu

Ngày 4:

Trở lại nghĩa trang Hàng Dương thắp hương chào cô Sáu, bãi Nhát, bãi Việt Nga và rời Côn Đảo về lại Cần Thơ hoặc TPHCM.

15. Nghĩa trang Hàng Dương

Hình ảnh nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo (2)
Hình ảnh nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo
Nghĩa trang Hàng Dương - nơi có mộ chị Võ Thị Sáu và các anh hùng liệt sỹ (1)
Nghĩa trang Hàng Dương – nơi có mộ chị Võ Thị Sáu và các anh hùng liệt sỹ

Hôm trước mình đã tới nghĩa trang nhưng là vào ban đêm và mục đích chỉ là đi viếng mộ cô Võ Thị Sáu + các anh hùng liệt sỹ. Còn trước khi lên đường ra về thì cũng nên ghé qua nghĩa trang Hàng Dương để thắp hương chào cô Sáu và các ngôi mộ xung quanh.

Hương các bạn không cần chuẩn bị cũng được vì ở đó người ta thắp không hết để lại rất nhiều hương trong hòm hương.

16. Bãi Việt Nga

Bãi biển Việt Nga - Bến Đầm
Bãi biển Việt Nga – Bến Đầm

Nằm ở khách sạn Việt Nga (còn gọi là khu nghỉ dưỡng Việt Nga), ngay trên đường Bến Đầm, từ cầu cảng Bến Đầu nơi tàu cao tốc cập bến đi lên chút xíu là tới luôn, cũng rất gần miếu Ngũ Hành và biển bãi Nhát. Bãi ở đây nước rất xanh và nhìn rõ “đỉnh Tình yêu” nhất.

Thời điểm lý tưởng để đi Côn Đảo

Nếu đi tàu thì sợ nhất là sóng to, biển động. Nên từ tháng 3 đến 9 là thời gian biển êm, thích hợp nhất để đi du lịch Côn Đảo.

Từ tháng 10 đến tháng 2 thì biển rất động, sóng to nên đi hơi sợ. Còn từ tháng 3 đến hết tháng 9, dù là mùa mưa nhưng các trận mưa ở Côn Đảo chủ yếu là mưa rào, các thời gian khác trong ngày vẫn có ánh nắng chan hòa. Đây cũng là mùa rùa từ khắp nơi về Côn Đảo đẻ trứng.

Đi Côn Đảo bao nhiêu ngày là đủ?

Có lẽ 3-4 ngày là vừa đủ. Mình chỉ tranh thủ được 4 ngày để khám phá nơi đây. Mình nghĩ thế cũng là đủ để lần sau còn “thèm” quay trở lại nữa.

Note: Nếu đi chớp nhoáng, bạn có thể đi trong 3 ngày cũng OK. Nếu bay TPHCM về thì hơi đắt so với bay về từ sân bay Cần Thơ

Chỗ ở (khách sạn hoặc resort) tùy bạn lựa chọn. Mình hay đặt trên BookingAgoda. Giá niêm trên hai web này có lúc khác nhau nên bạn cần đối chiếu cả hai xem bên nào rẻ thì book ngay.

Mình đã book khách sạn: Shell Côn Đảo – địa chỉ: 3D Nguyễn An Ninh (ngay tại trung tâm và gần nhiều địa điểm tham quan nên rất thuận tiện di chuyển, đi lại).

Review: Nhân viên đến chủ ở đây đều siêu thân thiện, dễ thương. Phòng ốc nhỏ xinh, sạch sẽ. Dịch vụ đưa đón 2 chiều từ bến tàu Bến Đầm hoặc sân bay về khách sạn và ngược lại (tất cả free). Trong khi đó, giá cả rất hợp lý, chỉ có: 400.000 đồng/đêm

Từ khóa: các địa điểm du lịch, tham quan, chụp ảnh, ngắm bình minh, ngắm hoàng hôn, selfie, chill nhất Côn Đảo, nhiều người thích nhất

4 comments

  1. Có rất nhiều địa điểm chụp ảnh đẹp ở Côn Đảo nhưng với mình, 2 nơi đẹp nhất là trên con đường ra Bãi Nhát và ở trên đảo Hòn Cau

  2. Ở Côn Đảo còn có hòn Tre và hòn Cau nữa. Đi hòn Cau thì lễ cô Vân còn hòn Tre thì ngắm cảnh rất chill, hoang sơ. Đi bằng cano mất 35 phút. Đi buổi sáng là xong

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *