Đường lên Sapa có nguy hiểm không – trải nghiệm của tôi

Posted by
Đường lên Sapa có nguy hiểm không
Đường lên Sapa có nguy hiểm không

Chà chà, nhiều người chưa từng đi lên Sapa bao giờ, lần đầu chuẩn bị kế hoạch đi Sapa theo kiểu đi du lịch bụi hoặc đi theo tour cứ hình dung đường lên Sapa nguy hiểm lắm, nhưng thực tế có như vậy không, đi lại như thế nào?

Tôi đã đi Sapa rất nhiều lần và tôi trả lời luôn cho bạn là đường đi Sapa không hề nguy hiểm như mọi người vẫn vẽ trên Facebook. Thực ra trước đây, từ Hà Nội đi Sapa thì có chút khó khăn thật. Vì sao? Bởi vì từ Hà Nội, để lên Sapa, bạn phải đi qua các cung đường sau:

Đường lên Sapa có nguy hiểm không
Đường lên Sapa có nguy hiểm không

Từ Hà Nội đi lên Việt Trì – Đoan Hùng, sau đó từ ngã ba Đoan Hùng đi lên Yên Bái, rẽ vào QL 70 để lên TP Lào Cai

Từ TP Lào Cai lại rẽ vào đường Hoàng Liên, có một cái lối bé tẹo (cái dốc) để đi Sapa. Đường từ Lào Cai lên Sapa rất dốc. Lúc lên còn đỡ chứ lúc xuống đúng là dốc. Đang ở độ cao mấy ngàn mét so với mặt biển, cứ tụt dần xuống, đến giữa là bị ù tai.

Đường lên Sapa có nguy hiểm không
Đường lên Sapa có nguy hiểm không

Lần đầu đi Sapa tôi đã bị say lúc xuống. Lúc lên thì chẳng làm sao mà lúc xuống lại nôn nao, say xe. Có thể do xe chật, lái xe đi ẩu. Nhưng đúng là ở dưới lên đến giữa chừng đã bị ù tai, lên tới đỉnh thì quen luôn, lúc xuống lại bị như vậy.

Sau này tôi đi quen, nên lên và xuống chẳng có cảm giác gì nữa. Vì thế, tôi cũng hiểu cho những người lần đầu đi Sapa bằng ô tô. Nếu bạn đi bằng xe máy thì sẽ chẳng có cảm giác gì đột ngột, vì mọi thứ sẽ đến từ từ. Nếu bạn đã đi quen đồi núi Tây Bắc, có lẽ bạn không bị say xe nữa.

Đường lên Sapa có nguy hiểm không
Đường lên Sapa có nguy hiểm không

Kinh nghiệm của tôi dành cho bạn là nên tìm những xe khách, xe ô tô to mà đi thì sẽ đỡ bị say hơn.

Đoạn đường từ TP Lào Cai lên Sapa chỉ có 30km, đi trong 1 tiếng là lên tới nơi, cảnh đẹp ngay từ lúc ở TP Lào Cai lên. Trên đường có ruộng bậc thang, gần TT Sapa có hàng cây sa mộc (tôi thích sa mộc). Tất cả có thể làm bạn quên đường sá và đỡ say xe. Nhưng nếu đi xe 7 chỗ mà lái phóng quá nhanh, lượn nhiều thì cũng say và mệt lắm.

Đường lên Sapa có nguy hiểm không
Đường lên Sapa có nguy hiểm không

Tôi cũng muốn nói thêm là bây giờ đường lên Sapa đã mở rộng gấp 2-3 lần ngày xưa, vì thế cảm giác đi lại rất thoải mái. Nói thật, nếu hỏi đường lên Sapa có nguy hiểm không thì tôi chắc chắn là không còn nguy hiểm nữa, chỉ có một vài đoạn là có vực sâu nhưng lái xe có trách nhiệm thì họ sẽ không để khách cảm thấy sợ và say xe.

Còn đoạn từ Hà Nội lên TP Lào Cai, như trong các bài viết trước, tôi đã gợi ý cho bạn có hai phương án, một là đi bằng tàu hỏa, hai là đi bằng xe khách. Nếu đi xe khách, nhất là xe buýt nhanh thì mất có 3 giờ 45 phút, xem link này https://du-lich.net/xe-buyt-tu-ha-noi-di-sapa/. Cái chính là họ chạy đường cao tốc Nội Bài Lào Cai, loáng cái đã đến TP Lào Cai, chẳng có cảm giác gì mệt mỏi. Rõ ràng, đường đi Sapa bây giờ ngon lành, dễ chịu hơn xưa rất nhiều. Bạn tôi, sáng còn cà phê Hà Nội, trưa đã cà phê ở Sapa rồi.

Tuy nhiên, cung đường từ TT Sapa đi Thác Bạc, đèo Ô Quy Hồ thì hơi nhiều đèo vực một chút nhưng cũng an toàn dễ đi, chỉ có ai không quen đi đèo dốc thì hơi say chút chứ cũng không quá nguy hiểm.

Loading...

Vậy chốt lại, đường lên Sapa có nguy hiểm không? Bạn cứ tin tôi, rất dễ đi, an toàn, không hề có nhiều đèo dốc như khi bạn đi Đồng Văn Mèo Vạc Hà Giang và nhiều nơi khác. Cứ tự tin lên bạn nhé! Nếu lần đầu đi du lịch Sapa, bạn đừng quên bài viết này: https://du-lich.net/sa-pa/

Booking.com

Bình luận