Nhận xét về các nhà hàng, quán ăn ngon rẻ & món ăn lạ ở Đồng Văn

Posted by
Các món ăn ngon ở Đồng Văn
Các món ăn ngon ở Đồng Văn: món bánh tam giác mạch chiên

Trên các website của mình, tôi đã chia sẻ rất nhiều bài viết giới thiệu về các địa điểm nhà hàng quán ăn ngon và giá rẻ ở Tt Đồng Văn, tỉnh Hà Giang (trung tâm của cao nguyên đá). Tuy nhiên, khoảng 3-4 năm nay, mọi thứ đã khác. Số lượng các quán ăn tại Tt Đồng Văn bắt đầu mọc lên rất nhiều vì vào mùa lễ hội có quá đông khách du lịch ở khắp cả nước kéo về.

Hồi đầu tôi đặt chân lên cột cờ Lũng Cú và về Tt Đồng Văn ngủ thì đi cả phố chỉ có nổi 2-3 cái quán ăn gọi là nổi tiếng (chủ yếu nằm quanh quanh chợ). Bây giờ thì dọc thị trấn, có tới gần 100 nhà hàng, quán ăn mới mở.

Về nguyên tắc thì bạn không cần phải tìm hiểu kỹ về các địa điểm ăn uống tại Tt Đồng Văn đâu vì cứ đi bộ một vòng quanh khu phố cổ, chợ cổ sẽ tìm ra các quán ăn ngon và đông khách. Chỗ nào đông khách thì nhảy vào ăn.

Các món ăn ngon ở Đồng Văn: xôi ngũ sắc
Các món ăn ngon ở Đồng Văn: xôi ngũ sắc

Riêng đi Hà Giang vào mùa hoa và lễ hội thì bạn nên đặt đồ tại nhà hàng trước khoảng 1 ngày hoặc vài tiếng đồng hồ vì có thể những quán ngon sẽ rất đông khách, không còn chỗ trống để ngồi.

Lên Đồng Văn nên ăn ở đâu, quán nào ngon và sạch nhất, giá rẻ, không bị chặt chém

Ăn uống ở Tt Đồng Văn theo tôi quan sát có hai kiểu. Một là ăn uống ngay tại nhà dân – kiểu homestay – bạn đọc bài này: https://du-lich.net/homestay-o-dong-van/. Hai là ăn tại các nhà hàng quán ăn ngon và nổi tiếng đông khách.

Trước đây, hai quán mà tôi giới thiệu nhiều nhất là quán cơm của bà Tú Lan và quán cơm phở của bà Tiến Nhị. Họ là chị em với nhau, các quán mở ngay cổng và hông chợ cũ (giờ là khu phố cà phê). Nhưng các quán này khá nhỏ. Nay bạn có thể đặt món ăn ngay tại các khách sạn lớn mà bạn ở chứ không cần phải ăn tại các nhà hàng chen chúc đó nữa. Các món ăn thì như nhau, có thực đơn bạn thích gọi chọn món nào cũng có.

Các món ăn ngon ở Đồng Văn: bánh tráng lướt
Các món ăn ngon ở Đồng Văn: bánh cuốn (tráng) lướt chan

Một số nhà hàng quán ăn ở Tt Đồng Văn mà tôi khuyên bạn nên lựa chọn là: nhà hàng Hoa Cương ở khách sạn Hoa Cương, nhà hàng Sông Núi (cơ sở 1 ở dưới TP Hà Giang, xem tôi kể trong bài này: https://du-lich.net/an-uong-o-ha-giang/), nhà hàng Lâm Tùng của khách sạn Lâm Tùng… Muốn ăn lẩu gà núi thì có quán Hải Hiền ở đường 3/2 tổ 3 Tt Đồng Văn

Nếu bạn không thích thì ở cuối bài viết này sẽ là danh sách tất cả các quán ăn nhà hàng ở Tt Đồng Văn hiện nay để bạn lựa chọn thêm.

Các món ăn ngon ở Đồng Văn nên thử

Về món ăn thì theo kinh nghiệm của tôi, bạn nên chọn các món ăn lạ miệng cho biết, có thể nó cũng chẳng ngon, ví dụ như món lạp xường hoặc thịt lợn khô tôi không thích lắm. Riêng món thịt trâu khô của Hà Giang thì rất là nổi tiếng, bạn nên ăn hoặc mua về làm quà…

Các món ăn ngon ở Đồng Văn: cháo ấu tẩu
Các món ăn ngon ở Đồng Văn: cháo ấu tẩu

Tại nhà hàng, bạn có thể gọi các món ăn đặc sản mà ở dưới xuôi cũng có thể có ví dụ như xôi ngũ sắc, cá suối, gà đồi (gà núi), dê cao nguyên đá, các món rau rừng và thịt trâu khô Hà Giang… tuy nhiên khi ăn ở Đồng Văn chắc chắn là bạn sẽ cảm thấy nó khác hơn ở dưới xuôi.

Nhưng ở trên tôi có khuyên bạn là không thể bỏ qua các món ăn độc lạ ở đây. Trên báo vnexpress.net có một bài kể 10 món ăn ngon ở Đồng Văn bạn không nên bỏ qua, song theo tôi chỉ có những món sau là nên thử: bánh tam giác mạch chiên (ăn cho biết), cháo ấu tẩu (tôi rất thích món này, dưới Hà Giang cũng có), món thắng dền Đồng Văn (như kiểu bánh trôi tàu như trong bức ảnh trên website này), lạp xường gác bếp, thịt trâu khô, rượu ngô thì không thể bỏ rồi dù bạn là con gái (uống thử xem sao, nó êm và thơm)

Các món ăn ngon ở Đồng Văn: món thắng dền
Các món ăn ngon ở Đồng Văn: món thắng dền

Còn một món nữa gọi là thắng cổ thì cứ buổi sáng Chủ Nhật sẽ có 1 phiên chợ ở ngay Tt Đồng Văn và có bán món thắng cố. Nhiều người không dám ăn, ăn vào không chịu được nhưng nếu bạn muốn thử cứ một lần trải nghiệm xem, chắc nếu không quen, đưa lên mũi là bỏ chạy…

Nếu bạn muốn ăn món cháo ấu tẩu ngay tại Đồng Văn thì đi xuống quán Mộc Miên – số điện thoại: 01692.222.830 ở tổ 2 cùng đường 3/2 là có. 

Nếu ăn sáng bạn nên ăn phở Đồng Văn hoặc đến các phiên chợ để ăn phở kiểu Đồng Văn, họ làm sợi phở to và lạ lắm. Nếu ở gần khu cà phê phố cổ thì hỏi thăm quán bánh cuốn của chị gì tôi quên tên nhưng rất nổi tiếng, nằm gần quán ăn của bà Tú Lan (tôi sẽ cập nhật cho bạn sau nhé).

Danh sách đầy đủ cập nhật về các quán ăn – nhà hàng lớn nhỏ, quán cơm bình dân, quán phở, cháo ấu tẩu, đặc sản ở Đồng Văn hiện nay

Tất cả ảnh trong bài viết này là của nhà nhiếp ảnh Hachi8.
Từ khóa: đi Đồng Văn nên ăn món gì, ở đâu, nhà hàng hoặc quán ăn nào ngon nổi tiếng, sạch sẽ, không chặt chém, giá các món ăn, số điện thoại liên lạc, chỗ đông khách, những món nên thử

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *