Địa chỉ 3 quán cháo ấu tẩu ngon ở Hà Giang tôi đã thử

Posted by
Quán cháo ấu tẩu Hà Giang ngon và nổi tiếng
Quán cháo ấu tẩu Hà Giang ngon và nổi tiếng: Quán Hương

Cháo ấu tẩu là đặc sản của tỉnh Hà Giang

Nói thật là chỉ đến khi đi du lịch Hà Giang, mình mới biết đến món cháo ấu tẩu, chứ ở các tỉnh khác mình không thấy có bán món cháo này.

Mà bữa đầu tiên là mình ăn cháo ấu tẩu ở Đồng Văn, nhưng gần đây khi trở lại, mình thấy ở ngay TP Hà Giang còn có nhiều quán cháo ấu tẩu độc đáo hơn trên cao nguyên đá.

Cháo ấu tẩu! Cái tên nghe lạ – mà cũng có thể khó nhớ, nhưng ăn lại rất ngon. Mà có khi ăn xong, nghe đến câu chuyện về cháo ấu tẩu, chắc bạn sẽ sởn gai xanh mắt cho mà xem. Bởi vì người ta bảo rằng, cháo ấu tẩu được nấu từ củ ấu tẩu.

Cháo ấu tẩu có độc không?

Mà đây là một củ độc, ăn vào có thể chết nhăn răng luôn. Trên báo vnexpress.net cũng có viết bài về món ăn lạ từ món củ chết người này. Những nười nấu cháo nói vậy thôi chứ mình đoán chắc nó cũng chỉ như củ ráy, ăn vào thì ngứa mà thôi.

Món cháo ấu tẩu Hà Giang
Món cháo ấu tẩu Hà Giang độc đáo không phải nơi nào cũng có

Tuy nhiên, từ một loài củ độc, người Hà Giang đã chế biến, xử lý thế nào đó mà củ ấu tẩu được nấu thành cháo ấu tẩu lại trở thành một món ăn ngon miệng và hiếm có, không phải ở Hà Nội muốn tìm là có.

Gần đây, mình nghe nói ở Hà Nội cũng có một quán cháo ấu tẩu nhưng chắc là không ngon bằng các quán cháo ấu tẩu ở Hà Giang rồi.

Tác dụng của cháo ấu tẩu

Không chỉ ngon, nó còn là một vị thuốc nữa. Khi ăn, cảm nhận cái vị của nó, mình cứ nghĩ chắc chắn là một vị thuốc. Bởi khi cơ thể mệt mỏi, ăn vào xong cảm thấy minh mẫn, cơ thể nhẹ nhàng thanh thoát hẳn lên thì phải. Hay là mình cảm giác vậy vì sợ nó quá?

Địa chỉ nên ăn đêm khi ở Hà Giang là món cháo ấu tẩu
Địa chỉ nên ăn đêm khi ở Hà Giang là các quán cháo ấu tẩu

Nó có cái vị đăng đắng nhưng chỉ nhẹ thôi, nấu với cháo gà hoặc cháo sườn ăn bùi, béo và thơm lắm. Không phải thơm vị thuốc bắc mà thơm đượm cùng vị đắng nhẹ nơi đầu lưỡi cuống họng.

Những anh bạn ở Hà Giang nói với mình rằng, cháo ấu tẩu Hà Giang có một công dụng – tác dụng kỳ lạ. Đó là ai mà say rượu, sau khi ăn xong 1 bát cháo này, mọi cái say, hơi cồn bay hết ra khỏi cơ thể. Mồ hôi vã ra, cơ thể cảm nhẹ nhàng, đêm về ngủ ngon, sáng sau tỉnh dậy không bao giờ bị đau đầu nhức xương…

Cháo ấu tẩu Hà Giang có rất nhiều công dụng cho sức khỏe
Cháo ấu tẩu Hà Giang có rất nhiều công dụng cho sức khỏe

Địa chỉ quán cháo ấu tẩu ngon ở Hà Giang

Vậy thì cháo ấu tẩu Hà Giang bán ở đâu? Những quán nào ngon + giá rẻ?

Tại Đồng Văn, bạn cứ hỏi những người dân ở thị trấn Đồng Văn là họ chỉ. Trước có một chị cứ tối lại là quẩy gánh cháo ấu tẩu đi bán rong. Giờ không biết có còn không, nhưng chắc là không mất được.

Còn tại TP Hà Giang, có một khu phố ăn đêm cũng là khu chuyên về cháo ấu tẩu. Có tới 2-3 quán nằm sát nhau.

Địa chỉ các quán cháo ấu tẩu ở Hà Giang ngon hiện nay là tại đường Trần Hưng Đạo. Tên quán hình như là: cháo ấu tẩu Hương, cháo ấu tẩu Ngân Hà… Mọi người cứ tới đây tìm là ra.

Ngoài ra còn nhiều nơi nữa, nhưng bạn bè mình bảo là nếu ăn cháo ấu tẩu ngon thì cứ về cái quán Hương ở Trần Hưng Đạo – Hà Giang.

  • Bà chủ quán Hương là người trong bức ảnh ở đầu bài viết của mình nha.
  • Bà í tính tình cũng cởi mở lắm. Hình như đã bán cháo ấu tẩu hơn 10 năm nay ở đây. Trước quán nhỏ bé xập xệ, bây giờ làm lại khang trang sạch sẽ hơn rồi.
Địa chỉ quán cháo ấu tẩu Hương ở TP Hà Giang
Địa chỉ quán cháo ấu tẩu Hương ở TP Hà Giang

Nếu bạn đang ở TP Hà Giang, ban đêm muốn ăn gì thì cứ tìm địa chỉ các quán cháo ấu tẩu để thử nhé.

Hướng dẫn địa chỉ:

  • Từ đường Nguyễn Trãi là trung tâm, bạn đi qua KM số 0 Hà Giang đến bùng binh thì rẽ trái là vào đường Trần Hưng Đạo. Từ đây, đi thêm chút tới cổng Công ty Điện lực Hà Giang thì đối diện là các quán cháo ấu tẩu ngon.
  • Bản đồ trên Google Map
  • Giá bán hiện nay là 30-40K một bát

Hôm nay hơn 901.443 người đọc các bài review này:

Từ khóa: địa chỉ, số điện thoại các quán cháo ấu tẩu ngon ở Hà Giang, công dụng của cháo ấu tẩu là gì, ăn có độc – nguy hiểm không

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *