Bãi tắm Vụng Tiên, đảo Cô Tô cũng có “con đường trên biển”

Posted by
Hình ảnh bãi tắm Vụng Tiên Cô Tô (1)
Hình ảnh bãi tắm Vụng Tiên Cô Tô, nơi còn ít người biết tới, phía sau bãi tắm Hồng Vàn

Ở Hà Nội, cứ đến mùa hè, vài năm gần đây các cặp vợ chồng, các đôi uyên ương lại rủ nhau đi du lịch đảo Cô Tô. Thực sự mà nói đến đi biển ở nước mình thì phải từ Quảng Bình hoặc Huế trở vào mới đẹp còn từ Hà Tĩnh trở ra thì không nên đi. Nhưng nếu muốn đi tắm biển thì vẫn có hai nơi đáng để bạn lựa chọn, đó chính là đảo Cô Tô với đảo Quan Lạn, đều rất gần nhau.

Thêm nữa là giờ đây, những người đã từng đi các bãi biển đẹp nổi tiếng như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… họ cũng không còn hứng thú nhiều nữa, vì theo chia sẻ của nhiều người thì tại các khu du lịch này đã bị đô thị hóa, hiện đại hóa, thậm chí bị công nghiệp quá. Và họ thích tìm đến những bãi biển, khu du lịch còn hoang sơ mới lạ để chụp ảnh khoe với bạn bè về một miền đất hoàn toàn mới lạ… Ví dụ như đảo Cô Tô và các hòn đảo xung quanh chẳng hạn.

Trên thực tế thì đảo Cô Tô bây giờ cũng không còn được hoang sơ như vài năm trước nữa – theo cảm nhận của những người đi tiên phong, nhưng so với rất nhiều chỗ khác thì nó còn khá hoang sơ, gây cảm giác lạ cho bạn nếu chưa từng đi bao giờ.

Và thực ra với ngay cả những người đã từng đi du lịch đảo Cô Tô rồi thì vẫn còn có những chỗ mà chưa chắc họ đã từng đến để tắm và chụp ảnh, vì hòn đảo này còn rất nhiều ngóc ngách chưa được khai phá. Tôi chưa kể, xung quanh khu vực đảo chính còn có rất nhiều đảo nhỏ, bãi tắm nhỏ mà chỉ có những người đánh cá ở đây mới lai vãng tới. Những chỗ đó hoàn toàn hoang sơ, chưa có nhiều nhà cửa, có thể dựng lều cắm trại, mua hải sản về nấu nướng ngay trên bãi biển… chẳng hạn như cái bãi tắm Vụng Tiên mà tôi sẽ nhắc tới trong bài viết này.

Hình ảnh bãi tắm Vụng Tiên Cô Tô: nơi bạn có thể cắm trại qua đêm thế này để đón mặt trời
Hình ảnh bãi tắm Vụng Tiên Cô Tô: nơi bạn có thể cắm trại qua đêm thế này để đón mặt trời

Trong bài chia sẻ về tất cả các địa điểm nên đi tham quan và các bãi tắm trên đảo Cô Tô, tôi đã liệt kê đủ những bãi chính, những địa điểm chính, bạn có thể xem lại trong link này, sau đó note lại để khi đến Cô Tô thì đem ra mần, để không bỏ sót: https://du-lich.net/dia-diem-du-lich-co-to/

Sở dĩ bạn cần phải nắm được bản đồ phân bố các bãi tắm vì đảo Cô Tô khá rộng mà các bãi tắm lại nằm xa nhau, phải đi xe điện 5-7km mới tới được các bãi tắm nếu bạn thuê khách sạn ở ngay trung tâm, xem hướng dẫn thuê khách sạn trong bài viết này: https://du-lich.net/nha-nghi-va-khach-san-co-to-gan-bien/

Có lẽ, khi đến Cô Tô, bạn đi đủ các bãi tắm mà tôi đã kể trong bài viết trên thì cũng đã đủ lắm rồi. Có nhiều chỗ đẹp mê người, nhiều khi không phải là các bãi tắm mà là những con đường nhỏ dẫn đến các bãi tắm, chạy giữa rừng cây râm mát…

Tuy nhiên hôm nay, tôi muốn mách bạn một địa chỉ ở ngay thị trấn Cô Tô, đi cũng khá gần, phải nói là đẹp hơn hẳn các bãi tắm khác, mà không phải ai cũng biết, và nó còn rất hoang sơ, vắng vẻ (chắc sau này các dịch vụ cũng rất phát triển như các bãi khác), đó chính là bãi tắm Vụng Tiên và chỗ có con đường nổi trên biển ở khu hồ C4 – tiểu khu phố 1 thị trấn Cô Tô.

Hình ảnh bãi tắm Vụng Tiên Cô Tô - còn rất hoang sơ
Hình ảnh bãi tắm Vụng Tiên Cô Tô – còn rất hoang sơ, nhưng phải tìm mới thấy

Có lẽ nói đến cái “con đường nổi trên biển”, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới hai địa điểm là con đường nổi “Nhất Tự Sơn” ở tỉnh Phú Yên – giáp Bình Định và con đường nổi trên biển ở đảo Điệp Sơn – Nha Trang, Khánh Hòa. Nếu bạn muốn xem hình ảnh của con đường nổi tại đảo Điệp Sơn thì xem review trong bài viết này của tôi: https://du-lich.net/dao-diep-son/

Con đường trên biển, thực ra là một dải cát do hải lưu và địa chất cấu tạo nên, khi thủy triều rút, nó lộ hẳn lên mặt biển, có thể đi bộ ra để chụp ảnh, lên hình nhìn rất là phiêu. Phải nói là đẹp khó cưỡng, khó miêu tả, nhìn như điện ảnh. Và thật thú vị là ở ngay đảo Cô Tô cũng có con đường như thế, chứ không cần phải đi xa xôi vào tận Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định…

Nhưng mà rất ít khách du lịch đến Cô Tô biết chỗ của con đường này, khu vực này. Tôi đã tìm trên bản đồ Google map về bản đồ đảo Cô Tô cũng không thấy có chỗ nào ghi “bãi tắm Vụng Tiên” cũng như con đường trên biển. Vì thế hôm nay, tôi sẽ chỉ cho bạn chỗ có con đường đẹp như mơ và địa chỉ, cách đi tới bãi tắm Vụng Tiên – đảo Cô Tô nhé.

Hình ảnh bãi tắm Vụng Tiên Cô Tô (7)
Đi qua bãi tắm Hồng Vàn một chút, bạn sẽ tìm được bãi tắm Vụng Tiên còn rất ít người biết tới

Nó nằm rất gần thị trấn Cô Tô. Ngay khi tàu vừa cập cảng du lịch Cô Tô là thị trấn Cô Tô. Đây là nơi có rất nhiều khách sạn, nhà nghỉ vì nó là khu trung tâm. Còn trên thực tế, bạn đi sâu vào bên trong, tới các bãi tắm nằm cách xa thị trấn 5-7km vẫn có các khu du lịch, các khu nhà nghỉ, khách sạn ở các xã.

Nếu bạn thuê khách sạn, nhà nghỉ tại khu trung tâm thì bạn chỉ cần thuê xe máy hoặc xe điện phóng ra khu hồ C4, đi về hướng cảng Nam Hải, lối đi khu tàu neo đậu tránh bão và đảo Thanh Lân là sẽ gặp một bãi tắm có con đường nổi trên biển đẹp không kém gì cảnh ở Điệp Sơn – Nha Trang, và đẹp hơn nhiều cái Nhất Tự Sơn ở Phú Yên – Bình Định, xin mời xem ảnh bên dưới:

Bạn có thấy bãi biển nổi, con đường nổi lên giữa biển không, khi thủy triều lên nó ngập
Bạn có thấy bãi biển nổi, con đường nổi lên giữa biển không, khi thủy triều lên nó ngập

Nếu bạn nghiên cứu bản đồ Google Map của tôi, bạn sẽ thấy bên tay trái của thị trấn Cô Tô là bãi tắm Tình Yêu (chạy dài hàng ki lô mét). Và hướng đi về con đường nổi, bãi tắm nổi Cô Tô nằm phía bên phải, lối ra cảng Nam Cảng và là nơi để bắt tàu sang đảo Thanh Lân bên cạnh. Bạn cứ đi dọc theo đường Nam Hải – tiểu khu 1 Tt Cô Tô là ra chỗ này.

Review bãi Vụng Tiên ở đảo Cô Tô
Hình ảnh con đường nổi chia đôi biển ở đảo Cô Tô. Photo: Quỳnh Nguyễn

Từ chỗ có con đường nổi, dịch lên một chút chính là bãi tắm Vụng Tiên, xem ảnh bên dưới (nhưng không có đường đi mà bị ngăn cách bởi cửa hồ Trường Xuân). Vì thế, từ đây nếu bạn muốn “đi tắt” sang bãi Vụng Tiên thì bạn sẽ phải thuê tàu. Còn không thì bạn đi theo con đường truyền thống mà mọi người vẫn đi, đó là đi xe máy hoặc thuê xe điện từ Tt. Cô Tô lên bãi tắm Hồng Vàn ở phía Đông Bắc, rồi cứ thế vòng sâu xuống tít cuối bãi, nơi có cái khu Coto Life Mini Resort mà trên fb nhiều người check in, sau đó đi tiếp thêm khoảng 2km nữa qua bãi Vụng Tiên thì tới cái khách sạn Thủy Hoàng Cô Tô. Từ khách sạn Thủy Hoàng đi ra chính là con đường nổi trên mặt biển.

Đây, bạn xem thêm trong hình ảnh bên dưới. Chỗ ô vuông tôi đánh dấu chính là khu vực mà bạn cần tới. Chỗ mũi tên chính là bãi tắm Vụng Tiên Cô Tô. Còn chỗ vòng tròn là nơi có bãi cát nổi, con đường trên biển:

Bản đồ chỉ dẫn đường đi tới bãi biển Vụng Tiên
Bản đồ chỉ dẫn đường đi tới bãi biển Vụng Tiên ở đảo Cô Tô Lớn

Như vậy, chỗ con đường nổi có thể nhìn thấy từ phía bên tiểu khu 1, Tt Cô Tô đi ra hoặc bạn đi vòng vèo lên bãi tắm Hồng Vàn, đi xuống bãi tắm Vụng Tiên là cũng tới. Tuy nhiên, bạn nên chọn chỗ ở tại bên Hồng Vàn, chỗ có khách sạn Thủy Hoàng với Coto Life thì đi ra đây sẽ tiện lợi hơn.

Hình ảnh bãi tắm Vụng Tiên Cô Tô: - nơi có thể dựng lều cắm trại, ngắm cả hoàng hôn lẫn bình minh 12
Hình ảnh bãi tắm Vụng Tiên Cô Tô: – nơi có thể dựng lều cắm trại, ngắm cả hoàng hôn lẫn bình minh

Thực ra, bãi tắm Vụng Tiên Cô Tô chính là cánh tay nối dài của bãi tắm Hồng Vàn, và nó hoang sơ hơn, xa hơn, đẹp hơn, yên tĩnh hơn (thời điểm tôi viết bài này thì mới bắt đầu khai thác)

Và chỗ có con đường nổi trên biển không phải thuộc về bãi tắm Vụng Tiên mà ở gần đó. Nó nằm ở trong lòng của hồ Trường Xuân, nơi tàu thuyền hay vào tránh bão vì đây là một cái vịnh kín gió. Khi thủy triều rút xuống thì bãi cát sẽ nổi lên khỏi mặt biển. Khi thủy triều lên thì nó chìm xuống, không ai còn thấy nó nữa. Ở thời điểm thủy triều đang lên, bạn có thể đi bộ trên bãi cát đó và có cảm giác như đang đi bộ giữa biển.

Thông thường, buổi sáng thì thủy triều xuống và con đường sẽ lộ ra. Nhưng tầm từ 10 giờ sáng trở đi thì thủy triều lên, bãi chìm. Có hôm thủy triều xuống chiều thì phải ra buổi chiều mới gặp.

Nói chung, nếu bạn đặt phòng tại hai khách sạn là Thủy Hoàng với Coto Life thì chỉ cần hỏi thăm là tới được chỗ bãi tắm này.

Hình ảnh bãi tắm Vụng Tiên Cô Tô: - nơi có thể dựng lều cắm trại, ngắm cả hoàng hôn lẫn bình minh
Hình ảnh bãi tắm Vụng Tiên Cô Tô: – nơi có thể dựng lều cắm trại, ngắm cả hoàng hôn lẫn bình minh

Nếu bạn không ở tại khách sạn Thủy Hoàng hoặc Coto Life Resort thì bạn có thể ra bãi Vụng Tiên để cắm trại nếu đi nhóm đông, sau đó đi bộ hoặc đi xe điện sang khu có bãi biển nổi.

Nói thêm về bãi tắm Vụng Tiên, đây là bãi cát nhỏ rất hoang sơ, đẹp – điều đặc biệt, đây là bãi biển duy nhất tại đảo Cô Tô mà bạn có thể ngắm trăng ban đêm, hoàng hôn lúc chiều và bình minh lúc sáng sớm. Và đây chính là toàn bộ review kinh nghiệm đi đảo Cô Tô của tôi: https://du-lich.net/kinh-nghiem-du-lich-co-to/

Từ khóa: Review, hình ảnh, hướng dẫn đường đi tới bãi biển Vụng Tiên, nơi có con đường nổi trên mặt biển, ở đâu, khách sạn, nhà nghỉ, kinh nghiệm cắm trại, có gì

One comment

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *