Đi phượt Hà Giang tháng 9 – 10 – 11, thời tiết bắt đầu trở lạnh

Posted by
Thời tiết Hà Giang tháng 10-11 không lạnh lắm
Thời tiết Hà Giang tháng 10 không lạnh lắm nhưng ban đêm nhiệt độ xuống thấp

TP Hà Giang đã nằm cách xa Hà Nội tới 320km rồi, nhưng từ TP Hà Giang lên tới cao nguyên đá Đồng Văn còn tới 140-170km nữa. Cho nên, một chuyến đi du lịch bụi tại Hà Giang, bạn không chỉ cần chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ từ tiền nong, địa điểm đặt phòng khách sạn, nơi ăn uống ngon, một vài kinh nghiệm nên nghiên cứu trước… mà còn cần quan tâm cả tới thời tiết nóng lạnh, mang đúng loại quần áo phù hợp theo nữa.

Mà thường thì mọi người hay đi Hà Giang vào mùa hoa tam giác mạch nở cũng là mùa của lễ hội hoa tam giác mạch, đó là tháng 10 và tháng 11 hàng năm. Đây cũng là mùa mà theo kinh nghiệm của tôi là mùa đẹp nhất ở Hà Giang và cao nguyên đá.

Vì sao?

Bởi vì, vào mùa này, được gọi là mùa thu ở miền Bắc, sẽ ít có mưa hơn, ít bão hơn, không khí chủ yếu khô ráo, hơi nắng hoe vàng, chiều chiều có khói lam chiều ở miền sơn cước. Núi rừng Hà Giang tuyệt đẹp, huyền ảo. Đi lại an toàn, không có mưa nên tiện lợi chụp ảnh, ngắm cảnh. Trời chưa âm u, vẫn có nắng nên chụp ảnh hoa rất đẹp. Tôi nói thật là vào độ tháng 10 mà đi cung đường từ TP Hà Giang lên cột cờ Lũng Cú thì cảnh núi rừng, đường sá dọc hành trình đẹp miên man làm bạn chẳng muốn về. Tôi có một bài hướng dẫn cách đi ở đây: https://du-lich.net/ha-giang-lung-cu/

Tháng 9-10 trời còn có nắng nhưng sang tháng 11 thì âm u mây mù
Tháng 9-10 trời còn có nắng nhưng sang tháng 11 thì âm u mây mù

Điều mà nhiều người chưa từng đi phượt Hà Giang bao giờ hỏi thăm tôi là liệu vào tháng 10 và 11 thì thời tiết ở Hà Giang như thế nào, đã lạnh hoặc rét hay chưa?

Nếu vào tháng 10, ở Hà Nội vẫn còn mát kiểu gió thu rười rượi, có vài ngày nóng thì ở Hà Giang thời tiết như sau: Ban ngày trời mát, trưa vẫn có nắng nhưng không hề gì. Nhưng đêm về, có năm bắt đầu lạnh buốt. Như tại cao nguyên đá Đồng Văn, có năm tôi đi vào tháng 10 thì đêm lạnh tới 10-13 độ C. Sáng ra chỉ se se, sau đó lại hửng nắng ấm. Nói chung tháng 9 và 10 đêm nằm ở cao nguyên đá đã phải đắp chăn rồi.

Tuy nhiên sang tháng 11 thì thời tiết bắt đầu lạnh rõ hơn. Lúc đó, ở Hà Nội đã là chớm mùa đông, còn ở Hà Giang thì cứ sáng chiều và đêm rất lạnh. Trong tháng 11 có khi còn có mưa phùn gió bấc, đi đường đã gặp trẻ trâu đốt lửa sưởi ấm ven đường cái. Sang tháng 12 thì Hà Giang bắt đầu có tuyết rơi ở cao nguyên đá Đồng Văn (tùy năm, có khi sang tháng 1 mới có). Vì Hà Giang lạnh sâu nên hoa đào ở Hà Giang thường nở rất muộn, sang tận tháng 3 mới nở, còn ở đồng bằng, quanh Hà Nội và Sơn La, Sapa… hoa thường nở vào cuối tháng 1 (tức giáp Tết Âm lịch).

Sang tháng 11 thì thời tiết Hà Giang bắt đầu lạnh lắm rồi
Sang tháng 11 thì thời tiết Hà Giang bắt đầu lạnh lắm rồi

Trong ba tháng 9-10-11 thì thời tiết Hà Giang vào tháng 10 là đẹp nhất trong cả năm rồi. Vào khoảng trung tuần tháng 10, ở Hà Giang thường tổ chức các lễ hội hoa tam giác mạch (tùy năm mà thay đổi). Có thời điểm, ban đêm nhiệt độ xuống 9-10 độ C hoặc 4-5 độ C cũng có. Ban ngày vào lúc nóng nhất là 30 độ C thì phải. Tuy nhiên nếu bạn đi Hà Giang vào tháng 10 thì bạn không cần phải mang áo ấm, chỉ cần mang theo cái áo khoác mỏng. Nhưng nếu đi Hà Giang vào tháng 11 thì thời tiết khá lạnh (tuy chưa cao điểm rét run cầm cập như tháng 12) nên cần phải mang theo giày tất, áo ấm, mũ, găng tay và các đồ bảo hộ, giữ nhiệt.

Tôi đã chia sẻ rất nhiều bài về cẩm nang du lịch Hà Giang vào mọi thời điểm trong năm, nếu bạn chưa đi bao giờ, bạn nên đọc kỹ để có những kinh nghiệm cơ bản nhất. Nếu còn điều gì chưa rõ, cứ liên hệ tôi…

Nói tóm lại, nếu đi Hà Giang tháng 10 thì chỉ mang theo áo khác mỏng. Nếu đi vào tháng 11 thì nên mang theo áo ấm và đồ chống rét.

Loading...

Từ khóa: đi du lịch bụi, đi phượt Hà Giang vào tháng 9-10-11 có lạnh lắm không, nên mang theo quần áo rét, có mưa bão, nhiệt độ bao nhiêu độ C

Booking.com

2 comments

    1. Tại Hà Giang thường ít có tuyết rơi hơn so với Mẫu Sơn và Sapa. Tuy nhiên, những năm rét đậm thì vẫn có tuyết rơi. Tuyết thường rơi ở huyện Đồng Văn (cột cờ Lũng Cú, xã Phó Bảng) vào tháng 12 và tháng 1-2 nha bạn

Bình luận