7 địa điểm du lịch đẹp nhất ở đảo Cô Tô bạn nên tham quan, vui chơi

Posted by
Địa điểm du lịch cô tô
Địa điểm du lịch cô tô – đi đảo Cô Tô nên tham quan những chỗ nào?

Cô Tô là một huyện đảo, có rất nhiều bãi tắm khác nhau (dạng như ở huyện đảo Phú Quốc ấy) chứ không phải là một bãi tắm, nên câu hỏi của tôi trước khi đặt chân tới Cô Tô là nên đi chơi ở đâu, địa điểm nào đẹp để selfie sống ảo hoặc chụp ảnh…

Nếu bạn chưa từng đặt chân tới đây, có lẽ bạn cũng khó mà hình dung được Cô Tô trông như thế nào, có đẹp thật không? Lớn hay nhỏ?

Thật sự mà nói, so với các khu du lịch biển ở miền Trung thì Cô Tô không thể nào sánh được, nhưng so với các khu du lịch biển và đảo ở miền Bắc thì có lẽ đảo Cô Tô còn đẹp hơn đảo Cát Bà. Cái mà mọi người thích nhất là giá cả rẻ (dễ chịu, ở thời điểm tôi viết bài này) và cảnh còn rất hoang sơ, có rừng có biển, con người thân thiện lắm).

Những địa điểm du lịch Cô Tô không thể bỏ qua
Những địa điểm du lịch Cô Tô không thể bỏ qua

Cứ nghĩ là ở Cô Tô chưa có điện, nhưng điện lưới đã sáng trưng. Cứ nghĩ là hàng hóa ở đây đắt đỏ khan hiếm nhưng giá bán ở cảng Vân Đồn bao nhiêu thì ở đây cũng chỉ như vậy, thậm chí lại còn rẻ hơn. Hải sản thì ngon thôi rồi. Đó là lý do vì sao bây giờ người ta kéo nhau đi du lịch Cô Tô nhiều như thế.

Thôi đi vào chủ đề chính, nếu đặt chân tới đảo Cô Tô rồi thì nên đi chơi ở đâu, những địa điểm tham quan vui chơi nào đẹp nhất để tắm biển hoặc chụp ảnh sống ảo tí? Có thể còn nhiều nhưng dưới đây, tôi tự liệt kê ra 7 địa điểm tham quan du lịch ở đảo Cô Tô mà tôi thích nhất, gồm:

1. Bãi biển Hồng Vàn
2. Bãi biển Vàn Chảy
3. Cảng Bắc Vàn
4. Bãi đá Cầu Mỵ
5. Đảo Cô Tô con
6. Ngọn hải đăng Cô Tô
7. Bãi biển Tình Yêu

Trong các địa điểm kể trên, những chỗ bạn không thể nào bỏ qua là bãi biển Hồng Vàn, bãi tắm Vàn Chảy, bãi đá Cầu Mỵ và đảo Cô Tô con.

Đầu tiên là bạn phải làm cách nào để đi tới đảo Cô Tô lớn. Dù đi xe khách hay đi xe riêng thì điểm cần đến là cảng Cái Rồng ở huyện Vân Đồn – Quảng Ninh. Từ đây, bạn phải đi tàu cao tốc ra huyện đảo (dễ đi lắm, không khó đâu, xem chi tiết mọi chia sẻ trong bài viết này: https://du-lich.net/tau-cao-toc-van-don-co-to/)

Địa điểm du lịch Cô Tô đẹp để chụp ảnh
Trước mắt là bãi tắm đẹp như mơ ở bờ Tây đảo Cô Tô con

Ngay khi bạn chạm tới đảo Cô Tô thì nơi đầu tiên bạn đặt chân lên là cầu cảng – một cây cầu bê tông chạy từ bờ ra ngoài biển làm nơi cập bến của tàu thuyền. Sau đó đi bộ vài trăm mét là vào tới trung tâm thị trấn Cô Tô. Trên đảo có rất nhiều khu vực để thuê nhà nghỉ, khách sạn nhưng theo tôi bạn nên ở ngay tại thị trấn luôn chứ đừng đi sâu vào trong (tôi cứ gọi là ngã ba Cô Tô cho bạn dễ hình dung).

Ăn và ở ngay tại ngã ba thị trấn hoặc trong khu vực thị trấn. Từ đây, bạn đi xuôi về phía nam của đảo, chừng 2km thôi là tới bãi đá Cầu Mỵ. Từ các khách sạn, có rất rất nhiều xe điện chở bạn xuôi bãi đá như đi chợ. Mỗi khách sạn đều có một cái xe điện để chở khách đi tham quan chụp ảnh.

Địa điểm du lịch Cô Tô: bãi đá Cầu Mỵ vào lúc sáng sớm
Địa điểm du lịch Cô Tô: bãi đá Cầu Mỵ vào lúc sáng sớm

Vì Cô Tô còn hoang sơ nên đường xuống bãi đá Cầu Mỵ đẹp và nên thơ lắm. Bãi đá thì cũng chỉ như một cái móng tay thôi, nhưng chụp cận cảnh sống ảo thì rất đẹp. Buổi sáng sóng lớn, nước táp lên đá tung bọt trắng xóa. Đứng trên các mỏm đá để chụp ảnh. Từ trên đường đi bộ xuống phía bãi đá bên dưới, người đông như hội. Càng xuống bên dưới càng trơn vì rêu nên muốn selfie có sóng thì phải đi cẩn thận ra những mỏm đá ở xa mà chụp. Kinh nghiệm rút ra là không thể đi giày cao gót mà lỡ có mang thì phải xách trên tay. Đặc biệt, phải dậy từ lúc 5 giờ để đi chụp ảnh có ánh bình minh và lúc còn chưa đông người, chứ muộn chút, người ra đông thì chả biết chụp kiểu gì cho đẹp.

Chen chúc đi selfie tại bãi đá Cầu Mỵ, một trong 7 địa điểm du lịch Cô Tô
Chen chúc đi selfie tại bãi đá Cầu Mỵ, một trong 7 địa điểm du lịch Cô Tô

Bên trên bãi đá Cầu Mỵ là đỉnh Móng Rồng, leo lên trên này có thể ngắm nhìn toàn cảnh bãi biển. Nếu đi chớp nhoáng thì chỉ trong vòng 1-2 tiếng là xong, còn trang điểm, dàn dựng bối cảnh chụp ảnh thì có khi cả buổi.

Bạn có thể sử dụng bản đồ Google Map bên dưới để tìm vị trí của bãi đá Cầu Mỵ và đỉnh Móng Rồng ở phía nam của đảo Cô Tô. Từ trên trung tâm TT Cô Tô đi xuôi đây chỉ khoảng 2km. Bạn có thể thuê xe máy mà đi cũng được. Tôi thích vì nó hoang sơ, nhưng không thích sự ồn ào.

Lại trở về trung tâm thị trấn, bạn đi ngược lên phía bắc đảo chính là các địa diểm du lịch gồm: bãi tắm Hồng Vàn, bãi tắm Vàn Chảy… Còn nhiều bãi tắm lẻ tẻ khác nhưng đây là hai bãi tắm sạch sẽ và đẹp đẽ nhất.

Đừng có bỏ qua bãi nào, tắm tất. Bãi Hồng Vàn khi tôi đến tắm thì nước không trong xanh như bãi Vàn Chảy nhưng lại không có sóng sánh gì cả, nước chỉ lăn tăn như ở trong ao, trong bể bơi.

Ngược lại, bên bãi Vàn Chảy thì sóng to đánh như ở Sầm Sơn, Cửa Lò, Cát Bà… nhưng nước trong và sạch hơn nhiều. Có cảm giác ở bãi Hồng Vàn có nhiều đá dăm, mảnh sò mảnh ốc bên dưới, cát sộn sạo. Còn ở Vàn Chảy thì bãi phẳng lì, tắm lúc hoàng hôn có thể ngắm mặt trời xuống biển.

Hình ảnh bãi tắm Hồng Vàn, một trong 7 địa điểm du lịch Cô Tô không thể bỏ qua
Hình ảnh bãi tắm Hồng Vàn, một trong 7 địa điểm du lịch Cô Tô không thể bỏ qua

Tuy nhiên, bãi Hồng Vàn rộng, kéo dài vài ba cây số còn bãi Vàn Chảy chỉ có độ 1km là tắm được. Tôi hỏi thổ dân ở đảo tại sao có bãi sóng to có bãi sóng nhỏ thì được giảng giải như sau: sóng to nhỏ là tùy chiều gió. Như bãi Vàn Chảy nằm ở phía tây của đảo, nhìn vào đất liền nhưng vào hôm hoặc mùa có gió tây thổi thì sóng rất to. Đương nhiên bãi Hồng Vàn (và cả Bắc Vàn) nằm ở bên kia thuộc phía đông sẽ không có sóng và gió nên êm ả.

Địa điểm du lịch Cô Tô Bãi biển Vàn Chảy một trong những nơi không thể bỏ qua
Địa điểm du lịch Cô Tô Bãi biển Vàn Chảy một trong những nơi không thể bỏ qua. Photo: du-lich.net

Nói chung, bãi nào cũng có cái đẹp của nó. Bãi Hồng Vàn rộng có dễ gấp 4-5 lần bãi Vàn Chảy. Ban đầu cùng đi về một phía, nhưng sau rẽ ở hai hướng khác nhau, rẽ phải thì đi Hồng Vàn + Bắc Vàn + ngọn hải đăng Cô Tô ở mạn Đông Bắc. Còn rẽ trái thì đi Vàn Chảy ở mạn Tây Bắc.

Ngọn hải đăng Cô Tô nằm ở xã Đông Tiến, trên đường đi ra bãi Hồng Vàn và cảng Bắc Vàn (để đi đảo Cô Tô con). Nó cũng khá gần trung tâm thị trấn. Tuy nhiên, từ đường cái chính không có xe điện chạy thẳng lên chân ngọn hải đăng được mà phải đi lên bằng xe máy hoặc đi bộ cỡ 2km.

Hình ảnh ngọn hải đăng Cô Tô
Hình ảnh ngọn hải đăng – địa điểm du lịch Cô Tô

Có nghĩa là trên đường đi ra bãi biển Hồng Vàn, bạn có thể dừng lại, tranh thủ đi vào thăm ngọn hải đăng, chụp ảnh, xong quay ra lên xe điện đi tiếp ra bãi tắm Hồng Vàn tắm biển. Đứng trên đỉnh ngọn hải đăng có thể quan sát toàn bộ đảo Cô Tô, hồ Trường Xuân và các bãi tắm bên dưới…

Thị trấn Cô Tô và bên dưới là bãi tắm Tình Yêu nhìn từ cầu tàu
Địa điểm du lịch Cô Tô: Thị trấn Cô Tô và bên dưới là bãi tắm Tình Yêu nhìn từ cầu tàu

Còn một bãi tắm nữa mà suýt tôi quên không kể, đó là bãi tắm Tình Yêu. Có lẽ nó không có tên, xong ai đó đặt cho cái tên như vậy. Nó chẳng ở đâu xa xôi, chính là bãi biển chạy dọc từ trung tâm TT Cô Tô lên khu vực xã Hải Tiến. Đây là bãi tắm lớn nhất ở đảo Cô Tô, cùng nằm ở bên mạn Tây như bãi Vàn Chảy và khi bạn cập cầu cảng Cô Tô, nhìn về bên trái, đó chính là bãi Tình Yêu. Tuy nhiên, có vẻ ít có ai tắm ở đây mặc dù nó lớn là vì nó nằm ngay sát thị trấn nên cảm giác không sạch sẽ. Nhưng nếu bạn đi dịch lên phía trên 1-2km thì cũng sạch hơn. Tôi chưa tắm ở đây nhưng trên đường đi lên bãi tắm Hồng Vàn và Vàn Chảy, tôi vẫn gặp nhiều đoàn khách đi xe điện ra đây tắm.

Tôi cũng nói luôn là vì Cô Tô là một huyện đảo nên khách du lịch đến sẽ ở một chỗ và đi xe điện ra tắm một chỗ ở các bãi tắm khác nhau, chứ không có kiểu khách sạn nằm ngay bãi biển như ở Hạ Long, Cửa Lò, Sầm Sơn… Tức là không có khách sạn nào có bãi tắm riêng. Sau này chắc sẽ có nếu ai đó đầu tư làm resort.

Đảo Cô Tô con - nơi bạn không thể bỏ qua
Địa điểm du lịch Cô Tô: Đảo Cô Tô con – nơi bạn không thể bỏ qua

Cuối cùng, nơi mà bạn không thể không đến là đảo Cô Tô con. Có khi đẹp nhất, hoang sơ nhất là cái đảo nhỏ nằm ở phía Tây Bắc của đảo Cô Tô lớn này. Để đi lên đảo Cô Tô con thì bạn phải đi về hướng của bãi Hồng Vàn, sau đó rẽ vào con đường nhỏ chạy giữa rừng cây và dứa dại ra cảng Bắc Vàn. Từ đây có tàu chở bạn sang bên kia, chính là đảo Cô Tô con.

Bãi Hồng Vàn cách trung tâm khoảng 5km. Bãi Vàn Chảy cũng tương tự.

Thực ra, khi bạn tắm ở bãi biển Hồng Vàn, nhìn bên tay trái, ở phía Đông Bắc có hòn đảo lớn, đó chính là đảo Cô Tô con. Nhưng từ bên bãi Bắc Vàn đi sang gần hơn, xem chi tiết bản đồ bên dưới:

Đảo Cô Tô con xinh xắn mà hoang vắng, nước thì trong sạch miễn chê. Cát vàng, mới bồi nên khi lội xuống cảm giác lún chân thích cực, êm êm chứ không lẳn như bên bãi biển Vàn Chảy. Cảm giác như cát tơi xốp, chỉ có cát và cát chứ không có bùn. Đảo hoang vắng lắm, chẳng có nhà cửa, chỉ có hàng quán tạm của dân bên xã Đông Tiến sang dựng tạm để phục vụ đồ ăn thức uống cho du khách tắm. Chủ lán kiêm luôn chủ đò (tàu). Nước ngọt tắm tráng phải chở bên đảo lớn sang, chỗ tắm tráng cũng làm tạm bợ nhưng thế mới thích. Cảm giác có thể ở cả ngày bên đảo Cô Tô con được (nhưng đêm thì không có chỗ ngủ đâu, nếu cắm trại thì quá đẹp).

Trên đảo có bãi Đông và bãi Tây. Nơi tàu cập vào là bãi Tây, nhưng bãi Đông mới đẹp. Tuy nhiên chỉ cần tắm ở bãi Tây là cũng đủ mê man rồi. Bãi biển rộng vài cây số, đi mỏi chân mới hết. Đã đời! Muốn ngắm đảo Cô Tô con và xem thông tin tàu thuyền để sang thì check ở đây: https://du-lich.net/tau-di-co-to-con/

Thôi tạm kể vậy, sẽ cập nhật dần dần lên các địa điểm khác. Từ khóa để tìm bài này: chia sẻ một vài địa điểm ăn chơi du lịch trên đảo Cô Tô, nếu đi Cô Tô thì nên tham quan những địa điểm nào đẹp mà bạn không thể bỏ qua, có thể đi đâu

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *