Hướng dẫn thuê tàu cao tốc từ Vân Đồn đi đảo Cô Tô (cập nhật mới)

Posted by
Chia sẻ một số kinh nghiệm thuê tàu đi Cô Tô
Chia sẻ một số kinh nghiệm thuê tàu đi Cô Tô

Như đã chia sẻ trong các bài viết trước, tôi vừa ở đảo Cô Tô – Quảng Ninh về nên tất cả những gì tôi chia sẻ trong bài viết này về kinh nghiệm thuê tàu cao tốc, tàu cánh ngầm hoặc tàu gỗ đi Cô Tô là rất mới mẻ. Tôi hi vọng sẽ gửi lại bạn những hướng dẫn cần thiết nhất để bạn sẵn sàng lên đường suôn sẻ.

Nên thuê tàu nào để đi ra đảo Cô Tô đây!

Cô Tô là một hòn đảo nằm trong khu vực vịnh Bái Tử Long và ở phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh. Nói vậy để bạn hiểu rằng nó ở khá xa. Từ cảng Cái Rồng – Vân Đồn đi ra đảo Quan Lạn – Minh Châu đã xa rồi nhưng đi ra đảo Cô Tô còn xa hơn nhiều. Và không phải ai cũng có điều kiện đi tới huyện đảo xa này.

Đi Cô Tô nên thuê tàu nào
Đi Cô Tô nên thuê tàu siêu tốc, cao tốc nào

Do ở xa xôi nên việc đi lại là quan trọng nhất. Hiện nay, để ra tới đảo Cô Tô thì chỉ có cách duy nhất đó là đi tàu hoặc thuyền. Về tàu thì lại có hai loại, một là tàu gỗ (dạng tàu đánh cá, tàu du lịch cũ đóng bằng gỗ). Hai là tàu sắt cao tốc hoặc tàu cánh ngầm.

Nói đến đi tàu, rất nhiều người sẽ nghĩ đến cảm giác bị say sóng. Nhưng tôi phải nói ngay rằng, kể cả người khỏe, không có cảm giác say sóng thì đi tàu ra Cô Tô vẫn sợ vì hành trình xa mà lại gian truân lắm. Vào ngày biển động, có thể bị cấm tàu vì sóng lớn. Nếu cho tàu chạy thì cũng đúng là cảm giác mạnh khi tàu chao nghiêng. Đã từng xảy ra vụ đắm tàu ở Cô Tô rồi, tất nhiên các tàu cao tốc rất hiện đại, có trang bị đủ thiết bị cứu hộ nên không đến mức nguy hiểm.

Hình ảnh bến cảng Cái Rồng Vân Đồn
Hình ảnh bến cảng Cái Rồng Vân Đồn

Vì thế, tốt nhất là bạn nên quên ngay các tàu gỗ đi. Nếu bạn mang theo cả xe máy ta Cô Tô thì có thể đi tàu gỗ vì được gửi xe lên tàu. Nhưng mang xe máy ra làm gì, cứ chọn các tàu cao tốc mà thuê. Vừa đảm bảo an toàn lại có chỗ ngồi rộng rãi, tử tế, sạch sẽ. Cảm giác nói chung là yên tâm hơn (Ngày xưa tàu đi Cô Tô làm gì có loại cánh ngầm như bây giờ đâu).

Tuy nhiên câu hỏi quan trọng nhất là nên chọn tàu cao tốc hoặc siêu tốc nào để ra Cô Tô? Tại bến Cái Rồng tôi thấy có rất nhiều hãng khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có ba hãng có tàu cao tốc mới và sạch sẽ là tàu Ka Long, tàu Mạnh Quang (hoặc Quang Minh gì tôi không nhớ) và tàu Havaco.

Đội ngũ xe điện chờ khách dọc trên cầu cảng Cô Tô khi bạn cập bến
Đội ngũ xe điện chờ khách dọc trên cầu cảng Cô Tô khi bạn cập đảo

Trong đó, tôi ưng nhất là tàu Ka Long Vân Đồn – Cô Tô và tàu Havaco Vân Đồn – Cô Tô. Tôi thì đi tàu Ka Long vì nó hoạt động đã nhiều năm nay (trước đây chủ yếu là chạy tuyến Hạ Long – Móng Cái) nhưng trên thực tế tàu Havaco mới và đẹp hơn.

Giá vé tàu cao tốc Vân Đồn – Cô Tô

Sau khi bạn chọn phương án đi tàu cánh ngầm hoặc tàu cao tốc (vỏ thép hiện đại) thì chỉ việc mua vé tàu tại cảng Cái Rồng – Vân Đồn để đi ra Cô Tô thôi. Giá vé tàu đi Cô Tô theo tôi là rẻ, chỉ có 200.000 đồng/lượt. Cả đi cả về là 400K. Không cần phải đặt vé trước. Cứ đúng giờ bạn có mặt tại trạm bán vé cảng Cái Rồng (nay được xây dựng khang trang và quy củ lắm rồi chứ không như hồi tôi đi Quan Lạn). Sau đó vào quầy mua vé cho bản thân hoặc cho cả đoàn.

Giá vé tàu cao tốc Vân Đồn đi Cô Tô
Giá vé tàu cao tốc Vân Đồn đi Cô Tô

Chỉ nên mua vé chiều đi, không nên mua vé khứ hồi vì có thể bạn đánh mất. Khi nào về thì lại đi bộ ra cầu cảng ở đảo Cô Tô mà mua hoặc nhờ khách sạn đặt hộ. Trên vé có ghi rõ tên tàu và số hiệu tàu.

Tại cảng Cái Rồng Vân Đồn, khu bên trái là sảnh chờ đi đảo Cô Tô, khu bên phải dành cho khách đi Minh Châu – Quan Lạn.

Giờ tàu chạy thì cứ yên tâm là rất nhiều tàu, và cứ cách khoảng 1 tiếng đồng hồ lại có một chuyến xuất bến. Tuy nhiên có những ngày biển động, trời dông gió thì có thể buổi sáng bị bên biên phòng cấm tàu, trưa và chiều mới cho xuất bến. Nên có thể xảy ra tình trạng cả ngàn người chen chúc đợi chờ ở cảng để lên tàu đi Cô Tô.

Mặc dù có nhiều hãng tàu cao tốc nhưng giá vé thì như nhau. Tàu gỗ thì rẻ hơn nhưng tôi không quan tâm.

Đi tàu cao tốc, siêu tốc ra Cô Tô mất bao nhiêu lâu?

Đây có lẽ cũng là câu hỏi của nhiều người. Tôi cũng nói luôn là đi tàu ra Cô Tô lâu và mệt hơn đi tàu ra đảo Quan Lạn rất nhiều. Tổng thời gian đi tàu cao tốc từ Vân Đồn ra tới đảo Cô Tô là chừng 1 tiếng đồng hồ, trời đẹp nắng êm thì chỉ mất chừng 40 phút.

Hành khách chờ đợi xếp hàng ở cảng Vân Đồn vì bị cấm tàu do biển động
Hành khách chờ đợi xếp hàng ở cảng Vân Đồn vì bị cấm tàu do biển động

Nếu đi tàu gỗ thì đi mất 4 tiếng đồng hồ. Vì thế tôi mới khuyên bạn là không đi tàu gỗ và có vẻ như tàu gỗ ở cảng Cái Rồng chỉ đưa khách đi Minh Châu – Quan Lạn thôi.

Nếu bạn đen gặp khi thời tiết xấu (có bão hoặc áp thấp, biển động) thì sẽ bị cấm tàu, không thể ra Cô Tô hoặc trở về đất liền được, cho đến khi trời êm trở lại.

Tôi đã chia sẻ rất nhiều bài viết về kinh nghiệm đi tàu, cách thuê và chọn tàu đi đảo Cô Tô cũng như tất cả hướng dẫn bí quyết du lịch tự túc tiết kiệm khác trên website này, bạn đừng bỏ qua bài nào nhé. Nếu có chỗ nào chưa rõ, còm-men hỏi tôi.

PS: Sau khi lên đảo, bạn còn phải lo thuê tàu đi đảo Cô Tô con nữa, xem chi tiết ở đây nhé

Và nói thật là đi du lịch Cô Tô, không ai bỏ qua bài viết công phu này của tôi: https://du-lich.net/kinh-nghiem-du-lich-co-to/

Từ khóa: giá vé tàu du lịch Cô Tô bao nhiêu tiền, thời gian đi tàu từ bến tàu Cái Rồng ra đảo Cô Tô mất khoảng bao nhiêu lâu, nên đi tàu gỗ hay tàu cao tốc, cánh ngầm