Chùa Linh Ứng (Bãi Bụt – Đà Nẵng) nằm ở bán đảo Sơn Trà, đường đi dễ lắm

Posted by

Hôm nay, tôi review một chút về ngôi chùa Linh Ứng ở TP Đà Nẵng mà bất cứ ai đi du lịch tới Đà thành cũng nên ghé thăm để ngắm cảnh. Chắc mọi người quan tâm nhất là chùa nằm ở đâu, đường đi tới chùa Linh Ứng Bãi Bụt Đà Nẵng có xa, khó đi lắm không?

Hình ảnh chùa Linh Ứng Đà Nẵng (5)
Hình ảnh chùa Linh Ứng Đà Nẵng do tôi chụp vào ngày mưa nên nước ảnh không được sáng

Trước đây, tôi mới chỉ biết là ở TP Đà Nẵng có chùa Linh Ứng nằm ở ngọn núi Bãi Bụt, tít trên bán đảo Sơn Trà. Tuy nhiên khi tìm hiểu thêm về ngôi chùa này thì mới vỡ lẽ, ở Đà Nẵng hiện nay có tới 3 ngôi chùa cùng tên là Linh Ứng, nên bạn phải xác định rõ là muốn đi thăm, lễ tại chùa nào?

Cụ thể, 3 ngôi chùa gồm: chùa Linh Ứng ở Bãi Bụt, bán đảo Sơn Trà + chùa Linh Ứng ở khu Non Nước (quận Ngũ Hành Sơn, gần làng làm đá mỹ nghệ, phía nam bãi biển Mỹ Khê, trên đường đi Hội An) và ngôi chùa Linh Ứng ở khu du lịch Bà Nà (khu này thì quá nổi tiếng, ai cũng biết tên, cách trung tâm khoảng 70-80km về phía Tây).

Chùa Linh Ứng – Bãi Bụt, Sơn Trà, Đà Nẵng là một trong ba ngôi chùa cùng mang tên Linh Ứng ở Đà Nẵng. Không rõ là do vô tình hay do chữ duyên mà cả ba ngôi chùa đều được tọa lạc trên những vị thế đắc địa của thành phố Đà Nẵng, tạo thành một tam giác linh thiêng trong thành phố. Đó là chùa Linh Ứng Non Nước, nằm trên hòn Thủy sơn của một trong 5 ngọn núi Ngũ Hành Sơn. Chùa Linh Ứng Bà Nà nằm trên chót vót núi cao của địa danh nghỉ mát “Đà Lạt của miền Trung” và Linh ứng Bãi Bụt, Sơn Trà, nằm lưng chừng núi – bán đảo Sơn Trà. Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là ngôi chùa to nhất, mới nhất và đẹp nhất trong 3 ngôi chùa. Theo wikipedia

Nhưng ngôi chùa mà tôi review + hướng dẫn kinh nghiệm, cách đi, đường đi cho bạn hôm nay là chùa Linh Ứng ở Bãi Bụt, trên bán đảo Sơn Trà, nhìn ngay ra biển. Cụ thể, chùa thiêng Linh Ứng Bãi Bụt nằm ở đâu, cách đi tới đó thế nào, có xa với khó đi không và thờ ai, tới chùa thì nên cầu gì?

Như trên wikipedia đã mô tả, chùa Linh Ứng Bãi Bụt là ngôi chùa to và đẹp hơn cả trong ba ngôi chùa cùng tên. Ban đầu tôi cứ nghĩ rằng chùa Linh Ứng là nằm ở trung tâm TP Đà Nẵng cơ, nhưng sau mới biết là nó nằm tít ở bán đảo Sơn Trà thì lại nghĩ “chắc đi tới đó xa lắm”.

Tuy nhiên, khi nghiên cứu vị trí, địa chỉ của chùa Linh Ứng Bãi Bụt trên bản đồ Google Map cũng như đi thực tế thì tôi mới biết rằng, hóa ra chùa cũng không xa lắm, và cũng chẳng hề khó đi tí nào.

Hình ảnh chùa Linh Ứng Đà Nẵng (1)
Hình ảnh chùa Linh Ứng Đà Nẵng rất lớn và rộng rãi, xứng đáng là điểm du lịch tâm linh ở Đà thành

Ngôi chùa Linh Ứng nằm ở ngọn núi Bãi Bụt thuộc quận Sơn Trà. Trước đây nói về bán đảo Sơn Trà mà đi từ quận Hải Châu thì cảm thấy xa, lại có núi non, vách dốc. Nhưng bây giờ cái bán đảo Sơn Trà gần như đã lọt thỏm vào trung tâm khu du lịch biển Đà Nẵng. Và đã được gọi là “quận Sơn Trà”, cũng ngang với quận Hải Châu, rồi quận Ngũ Hành Sơn ở phía nam…

Nếu nhìn trên bản đồ Google Map bên dưới, bạn sẽ thấy 3 quận lớn và trung tâm du lịch của Đà Nẵng là Hải Châu, Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn. Trong đó, quận Sơn Trà nằm ở phía Bắc – nơi có chùa Linh Ứng. Còn quận Ngũ Hành Sơn ở phía nam, nơi có làng làm đá mỹ nghệ – đi thêm chút xíu là tới Hội An của tỉnh Quảng Nam. Quận Hải Châu nằm ở phía Tây – nơi có sân bay Đà Nẵng.

Bãi biển – trung tâm du lịch Đà Nẵng nằm vắt từ quận Sơn Trà sang quận Ngũ Hàng Sơn. Nói chính xác hơn là từ chân chùa Linh Ứng về qua bãi tắm Mỹ Khê xuống tới khu Non Nước. Phía Bắc của bãi biển Mỹ Khê lên chùa Linh Ứng thì còn khá hoang sơ. Còn phía nam bãi Mỹ Khê xuống Non Nước thì ken dày khu nghỉ dưỡng, resort…

Vậy là, nếu bạn thuê khách sạn ở khu trung tâm Đà Nẵng (tức là bãi biển Mỹ Khê – mời xem review hướng dẫn tìm khách sạn ngon bổ rẻ đẹp ở đây nha: https://du-lich.net/di-da-nang-nen-o-khach-san-nao/) thì chỉ cần thuê 1 cái xe máy, chạy ra đường Võ Nguyên Giáp (chính là con đường lớn đẹp rộng chạy men bờ biển từ Mỹ Khê lên chùa Linh Ứng, tới đoạn qua chùa Linh Ứng thì không gọi là đường Võ Nguyên Giáp nữa mà gọi là đường Hoàng Sa)

Cảnh đẹp của biển trên đường đi lên chùa Linh Ứng Bãi Bụt Đà Nẵng
Cảnh đẹp của biển trên đường đi lên chùa thiêng Linh Ứng Bãi Bụt Đà Nẵng, chụp từ đường Hoàng Sa trồng về bãi biển Mỹ Khê chỗ các tòa nhà cao cao

Từ trung tâm bãi Mỹ Khê lên tới chùa Linh Ứng chỉ độ 7-8km nhưng đi cũng nhanh vì đường nhựa phẳng rất lớn. Từ đoạn giao với đường Lê Đức Thọ đầm ra (xem bản đồ bên trên) lên tới chân chùa thì bắt đầu có dốc, ngày xưa chắc dốc cao lắm nhưng giờ làm đường nhựa nên chỉ thoai thoải, vừa đi vừa ngắm lại biển Đà Nẵng bên phải, phía sau với những tòa nhà san sát.

Thực ra thì chùa Linh Ứng vẫn còn nằm ở lưng chừng núi của bán đảo Sơn Trà, còn đi sâu lên phía trên mới có độ cao thực sự và thưa vắng. Chùa nhìn thẳng ra biển nên đứng trên chùa nhìn ra view đẹp, thoáng rộng (nhưng theo tôi, không đẹp bằng chùa Hộ Quốc ở Phú Quốc)

Hình ảnh tượng Phật Bà ở chùa Linh Ứng Đà Nẵng (4)
Hình ảnh tượng Phật Bà ở chùa thiêng Linh Ứng Đà Nẵng

Từ trước khi tới cổng chùa, lúc còn ở dưới đường Võ Nguyên Giáp, tôi đã có thể trông thấy bức tượng Phật Bà Quan Âm rất lớn màu trắng. Càng gần tượng Phật Bà thì có nghĩa là càng gần tới cổng chùa.

Tuy nhiên, đi một đoạn thì tôi nhìn thấy cái cổng chùa cũ trên đường Hoàng Sa có đề chữ “chùa Linh Ứng”, mà cổng lại đóng, trông rêu phong như kiểu bỏ hoang, làm tôi rất chưng hửng. Nhưng hình như đây là lối cũ. Chỉ cần đi thêm chút xíu là tới cổng chính vào chùa, được xây dựng mới. Cổng chùa nằm trên dốc cao nên cứ vậy phi thẳng xe lên. Đầu dốc có bảo vệ chỉ đường, hướng dẫn ô tô vào khu đậu của ô tô, xe máy vào khu đậu của xe máy.

Hình ảnh cổng chính chùa Linh Ứng Đà Nẵng (3)
Hình ảnh cổng chính của Linh Ứng Tự – Đà Nẵng với khách du lịch lên xuống nườm nượp

Có hai đường để đi gửi xe. Một bãi nằm ngay bên dưới cổng lớn của chùa Linh Ứng, dưới chân bức tượng Phật Bà Quan Âm, chỉ dành riêng cho xe máy, hơi nhỏ. Gửi ở đây thì leo bộ lên cổng chùa là vào khuôn viên chùa. Nhưng bạn có thể đi lên sâu hơn vào khu bãi xe ở phía sau bên hông trái của chùa, rộng rãi và đi bộ vào sân chùa nhanh hơn.

Hôm tôi tới chùa mưa to nặng hạt quá. Chùa lớn, sân rộng mà kín khách. Chỉ cần nghe tên ngôi chùa là bạn cũng biết chùa linh thiêng như thế nào. Ở một số ngôi chùa không cho thắp hương. Nhưng ở ngôi chùa thiêng Linh Ứng Bãi Bụt thì cho thắp hương ở sân chính điện.

Tuy nhiên, tôi đi tìm mãi mà không thấy nơi nào bán hương (nhang) cả. Hỏi mọi người chỉ ra khu quầy đồ lưu niệm ở bên hông trái (vườn Lộc Uyển) nhưng ra đó hàng lưu niệm, tạp hóa bán nhiều mà cũng không có bán hương mới lạ.

Quay trở lại chính điện, thấy có em gái tay cầm nén hương thắp lên lư ở trước sân, tôi hỏi mua hoặc kiếm ở đâu, em ấy chỉ vào góc chỗ ban công đức, nhưng tôi vào đó cũng không còn nữa. Tôi nhìn qua thì cũng thấy chủ yếu là khách du lịch và Phật tử tới cúng tế, làm công đức mà ít có người thắp nhang, nên cũng thôi không thắp nữa.

Lễ xong tại chính điện thì bạn có thể ra cổng chùa để leo lên lễ tại bức tượng Phật Bà Quan Âm – được coi là cao nhất Việt Nam hiện nay (sau này thì tôi không biết có bức nào cao hơn), xem ảnh bên dưới:

Hình ảnh Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát tại chùa Linh Ứng Đà Nẵng (2)
Hình ảnh Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát tại Linh Ứng Tự Đà Nẵng – tôi chụp từ phía sau, Đức Bồ Tát quay mặt về phía Đông Nam (biển Đông)

Tới chùa Linh Ứng nên cầu gì?

Vì là nơi thờ Phật Bà Quán Thế Âm cứu khổ cứu nạn nên khi tới đây, bạn nên cầu khấn những gì liên quan tới oan khuất, hồ nghi, khúc mắc, nỗi niềm không thể tỏ cùng ai, những hiểu lầm khó hóa giải, những trục trặc trong quan hệ vợ chồng, bạn bè, đối tác làm ăn… Không có chuyện đi chùa thiêng Linh Ứng với người yêu thì về chia tay đâu nha! Nếu có chia tay là do bạn không thực sự sống hết mình vì nhau, không chung thủy, không thành tâm hướng thiện, có tà tâm, có tư tưởng ngoại tình… nên Phật mới làm cho bạn chia lìa li tán và thế thì cũng xứng đáng, keke!

Trời mưa, quay xuống tới bãi gửi xe thì càng mưa nặng hạt hơn, lại chạy lên khu quầy lưu niệm ở vườn Lộc Uyển bên hông trái hỏi áo mưa mà không hề có quầy nào bán, chỗ này chỉ ra chỗ nọ loanh quanh. Cuối cùng đành mua tạm 1 cây dù (ô) giá 70K để đi xe máy về lại bãi Mỹ Khê.

Lời khuyên cho bạn khi thuê xe máy ở Đà Nẵng là nên chuẩn bị thêm một bộ áo mưa để đi lại cho thuận tiện. Tại Đà Nẵng, hầu như khách sạn nào cũng có dịch vụ cho thuê xe máy nên rất thuận tiện, dễ dàng thuê xe, chỉ cần giao CMND cho họ là nhận xe đi vi vu. Giá cho thuê là 100-120K với xe số (trong 24 giờ) và 140-150K nếu xe tay ga (24 giờ kể từ lúc làm giấy thuê xe).

Nếu vào ngày trời nắng ráo, bạn nên kết hợp đi lễ tại chùa Linh Ứng, sau đó đi sâu thêm lên theo đường Hoàng Sa tới bãi đá Obama nha. Bãi đá nằm cách chùa Linh Ứng độ vài cây số, bên trên nhưng cảnh đẹp đến khó tả. Trên bãi có các chòi đẹp mê li để ngắm hoàng hôn và ăn uống.

Nếu cứ đi thêm nữa tới giữa rừng bán đảo Sơn Trà, bạn sẽ đến 2 địa điểm mà không phải ai cũng tới là Bàn Cờ Tiên và sân dù lượn Đà Nẵng.

Từ khóa: chùa Linh Ứng Đà Nẵng nằm ở đâu, cách đi, đường đi, khoảng cách đến chùa Linh Ứng Bãi Bụt, review kinh nghiệm, nên cầu gì

One comment

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *