Các nhà hàng, quán ăn ngon, giá rẻ ở Hà Giang bạn nên lựa chọn

Posted by
nhà hàng quán ăn ngon ở Hà Giang
Nhà hàng quán ăn ngon ở Hà Giang: món lạp xưởng

Tính đến nay, tôi đã đi Hà Giang rất nhiều lần rồi. Tôi đã chia sẻ tất cả kinh nghiệm của tôi trong rất nhiều bài viết trên website này và trên nhiều website khác nữa. Nói về danh sách các quán ăn, nhà hàng ngon ở Hà Giang, thực tế mà nói thì tôi chưa thể đi hết được. Tuy nhiên sau nhiều lần trải nghiệm, tôi cũng đã tìm được rất nhiều quán ăn, địa chỉ nhà hàng nổi tiếng về độ ngon và rẻ.

Nhận xét đầu tiên của tôi đó là, tại Đồng Văn bây giờ ăn uống rất đắt đỏ (tôi đã khen ngợi từ vài năm trước nhưng bây giờ du lịch bắt đầu xu hướng xô bồ nên tôi không nhắc lại nữa). Tuy nhiên, tại TP Hà Giang, nơi nằm cách cao nguyên đá tới 160km ở phía dưới này, thì cả khách sạn và ăn uống, các dịch vụ nói chung còn rất rẻ. Bài về khách sạn thì tôi chia sẻ ở đây: https://du-lich.net/gia-khach-san-ha-giang/

Còn bây giờ là tới phần giới thiệu về kinh nghiệm ăn uống. Tôi sẽ nêu ra danh sách một loạt địa điểm cho bạn tham khảo, sau đó sẽ hướng dẫn bạn một số địa chỉ ngon và rẻ tuyệt vời nhất mà tôi vừa mới trải nghiệm…

Danh sách các nhà hàng quán ăn ngon ở Hà Giang hiện nay

Thông thường rất ít khách du lịch đi lên vùng cao nguyên đá dừng lại ăn uống ở TP Hà Giang (nằm cách Đồng Văn tới 160km) nếu họ đi bằng xe khách từ Hà Nội lên, vì đặc điểm và lộ trình đi bằng xe khách chất lượng cao là thường đi vào ban đêm, tới sáng hôm sau chỉ ăn sáng nhanh ở TP Hà Giang rồi đi luôn lên cao nguyên đá, nên không có thời gian ăn nhậu tại thành phố Hà Giang.

Các nhà hàng quán ăn ngon ở Hà Giang: xôi ngũ sắc
Các nhà hàng quán ăn ngon ở Hà Giang: xôi ngũ sắc

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đi phượt bằng xe máy hoặc đi xe ô tô riêng của gia đình, hoặc đi xe khách nhưng đi chuyến ban ngày… thì chắc chắn bạn cần một đêm ngủ lại TP Hà Giang, và bạn sẽ cần tìm địa chỉ các nhà hàng, quán ăn ngon ở đây.

Hoặc là khi bạn ở cao nguyên đá Đồng Văn – Mèo Vạc trở về lại TP Hà Giang, có thể bạn sẽ muốn ngủ ở TP Hà Giang một đêm và cần tìm địa chỉ ăn uống ngon bổ rẻ.

Khi lang thang lên Google search tìm thì người ta giới thiệu cho tôi danh sách những quán ăn như bên dưới:

1. Nhà hàng Bồng Lai. Địa chỉ: Tổ 1 phường Nguyễn Trãi
2. Nhà hàng Minh Hiếu. Địa chỉ: Phường Nguyễn Trãi – Hà Giang
3. Nhà hàng và khách sạn Hoàng Anh. Địa chỉ: Phường Nguyễn Trãi – Hà Giang
4. Nhà hàng khách sạn Phương Đông. Địa chỉ: Tổ 19 – Phường Nguyễn Trãi – Hà Giang
5. Nhà hàng khách sạn Yên Biên. Địa chỉ: Phường Nguyễn Trãi – Hà Giang
6. Nhà hàng khách sạn Hương Trà. Địa chỉ: số 19 đường Nguyễn Trãi – Hà Giang
7. Nhà hàng Hạ Sơn Quán. Địa chỉ: Tổ 7, phường Trần Phú, Hà Giang
8. Nhà hàng cơm Việt Nam. Địa chỉ: Tổ 2, phường Quang Trung, Hà Giang
9. Nhà hàng Hoàng Đại Gia. Địa chỉ: Tổ 14, phường Nguyễn Trãi, Hà Giang
10. Nhà hàng Trung Vân. Địa chỉ: Tổ 11, phường Trần Phú, Hà Giang

Tất cả chỉ đưa ra vài thông tin sơ sài, không có trải nghiệm cụ thể. Ban đầu tôi cũng cảm giác lo lắng không biết ăn uống ở đâu thì ngon mà rẻ, trong đó rẻ cũng quan trọng. Nếu gặp phải quán ăn đắt, nhà hàng chặt chém thì làm mất cả chuyến đi vui vẻ, đầy kỷ niệm

Nhà hàng quán ăn ngon ở Hà Giang: thịt trâu khô
Nhà hàng quán ăn ngon ở Hà Giang: món thịt trâu khô

Tuy nhiên khi đặt chân lên tới TP Hà Giang thì tôi không cần danh sách những quán ăn đó nữa. Mà theo kinh nghiệm tôi rút ra được là cứ hỏi ngay bạn bè, người dân thổ địa ở đó xem khu ăn uống của Hà Giang ở đâu, muốn ăn món này món kia thì quán nào là ngon nhất, rẻ và đông khách. Bài học mà tôi rút ra là cứ quán nào đông khách thì vào bởi dân địa phương ở đó họ rất sành, có ngon + rẻ họ mới lui tới.

Ở TP Hà Giang thì nên ăn uống ở đâu ngon nhất?

Lần mới đây nhất, tôi vào đặt phòng tại Nhà khách sông Miện. Tại đây, tôi hỏi cậu nhân viên là khu nào có đông nhà hàng, quán ăn nhất ở Hà Giang, cậu ấy bảo đó chính là khu ẩm thực nằm trên đường Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Trãi (Hà Giang).

Hóa ra nó nằm xế ngay cổng Tỉnh ủy Hà Giang và nhà khách sông miện một tẹo khoảng 100m. Gọi là khu phố ẩm thực nhưng không phải do tỉnh Hà Giang quy hoạch mà trước đây, trên phố này có một cái nhà hàng mở lâu đời nhất, gọi là nhà hàng cơm Dân Tộc (làm kiểu nhà sàn) để phục vụ khách du lịch, sau đó có thêm rất nhiều quán ăn, nhà hàng học tập mở ra, hình thành một khu phố chuyên ăn uống.

Hình ảnh Nhà hàng cơm Dân Tộc Hà Giang
Hình ảnh Nhà hàng cơm Dân Tộc Hà Giang

Về ban đêm, quán nào cũng sáng trưng đèn tuy nhiên không phải quán nào cũng đông khách. Tôi lượn qua một vòng thì có những cái tên như nhà hàng Sơn Thúy, nhà hàng Đức Khoa, nhà hàng Sáng Lý, nhà hàng Đức Giang… nằm ngay phía đầu, ở cuối mới là nhà hàng cơm Dân Tộc.

Các nhà hàng này đều lớn, có khu ăn uống rộng, nhiều bàn ghế và sạch sẽ. Trong đó, tôi chọn thử nhà hàng Sơn Thúy có vẻ to nhất, đây là nơi quan chức, dân sành sỏi ở Hà Giang thường qua lại, có phòng riêng và phòng chung. Nó cũng không to lớn như ở dưới Hà Nội, nhưng ở Hà Giang nó được coi là nhà hàng lớn. Nếu bạn không thích nhà hàng Sơn Thúy thì có thể qua các nhà hàng khác bên cạnh. Đồ ăn nấu được, có nhiều món của Hà Giang để chọn, nhân viên phục vụ tàm tạm, giá cũng không đắt, có nhiều món rẻ.

Địa điểm để tìm là các nhà hàng ở khu ẩm thực đều nằm ở ngay trung tâm thành phố Hà Giang. Từ KM số 0 Hà Giang bạn đi lên một đoạn qua ngã tư có bùng binh, nếu rẽ trái là đi về khu quán cháo ấu tẩu ăn đêm nổi tiếng, đi thẳng lên là các nhà hàng ẩm thực.

Nhà hàng quán ăn ngon ở Hà Giang: xôi lam
Nhà hàng quán ăn ngon ở Hà Giang: xôi lam

Đêm hôm sau, tôi không ăn uống ở khu ẩm thực nữa vì ở đây món nổi tiếng là xôi ngũ sắc, cá suối, thịt trâu xào với rau rừng… mà tìm một quán chuyên về cá sông, vịt cổ ngắn, lợn đen, xôi ngũ sắc và thịt trâu khô. Ngoài ra còn nhiều món khác. Đó chính là quán nhà hàng Sông Núi, địa chỉ ở KM số 3 (tức cách trung tâm 3km) thuộc QL 4C lối đi lên cao nguyên đá Đồng Văn.

Nếu từ trung tâm đi lên vào ban đêm cảm giác đi qua một đoạn đường heo hút, không có nhà cửa – cảm giác như đã ra khỏi TP Hà Giang, tuy nhiên nếu cứ hỏi thăm người dân, bạn sẽ tìm được tới nhà hàng Sông Núi Hà Giang. Khách ở đây đông hơn hẳn khu phố ẩm thực, đồ ăn cũng rẻ và ngon. Nếu muốn ăn sang một chút thì bạn nên tìm đến đây nhưng đi xa khỏi trung tâm 3km, còn ngại đi xa thì ở quanh ngay trung tâm cột số 0 có rất nhiều nhà hàng phù hợp nhu cầu của bạn. Nếu ăn uống bình dân tàm tạm thì tôi không rành địa chỉ.

Nhà hàng quán ăn ngon ở Hà Giang: nhà hàng Sơn Thúy
Nhà hàng quán ăn ngon ở Hà Giang: hình ảnh nhà hàng Sơn Thúy

Đi Hà Giang có nhiều đặc sản để ăn nhưng không thể bỏ qua dê. Có nhiều quán thịt dê lắm. Tuy nhiên mới đây tôi phát hiện ra một quán chuyên về thịt dê Hà Giang rất ngon mà lại rất rẻ. So với dưới xuôi, giá cả phải nói là quá rẻ. Mà thịt dê ở Hà Giang thì ngon nổi tiếng rồi vì ở đây là núi đá, bây giờ người ta chăn dê rất nhiều.

Địa chỉ quán thịt dê nằm ở trên cung đường từ trung tâm Hà Giang đi về hướng cửa khẩu Thanh Thủy, đến cây xăng Hà Yên đi tiếp thêm một đoạn là sẽ tới. Tôi quên mất tên quán, bạn gửi tin nhắn cho tôi, tôi sẽ tìm lại tên và địa chỉ gửi bạn. Không phải là nhà hàng sang trọng đâu mà là quán ăn cũng khá lớn, khách qua lại ăn đông lắm. Cái chính là dân họ bảo quán này bán thịt dê ngon nhất ở Hà Giang, giá lại rẻ nữa. Không hiểu sao ở quanh khu đó vắng vẻ hơn ở trung tâm mà cũng lại có rất nhiều homestay cho thuê. Từ trung tâm đi lên tôi ước khoảng 4-5km.

PS: À sau khi lục lọi một chút thì tôi nhớ ra đó chính là quán thịt dê Hà Phát. Địa chỉ của nó là số 311, tổ 1, phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang – SĐT: 0982.774.818

Nhà hàng quán ăn ngon ở Hà Giang: món thắng cố - lẩu ngựa
Nhà hàng quán ăn ngon ở Hà Giang: món thắng cố – lẩu ngựa

Những địa chỉ nhà hàng quán ăn ngon ở Hà Giang nằm cách trung tâm khoảng 3-4km mà tôi gợi í ở trên là rất ngon nhưng sẽ đi xa, nếu có xe máy hoặc ô tô riêng thì đi, còn thuê taxi cũng không sao cả nếu bạn không ngại đi xa và sợ tốn thêm một khoản bằng việc gọi taxi…

Những người dân ở Hà Giang nói với tôi: Hà Giang là một thành phố vùng cao nhỏ bé nên đi một loáng đã hết. Buổi sáng, có rất nhiều chỗ bán món ăn sáng ngon nhưng nơi mà khách du lịch thường lui tới đông và phở làm ngon, nóng + bò mới mổ (đặc thù ở vùng cao là bò nhiều, không cất tủ lạnh) thì qua cái quán nằm ở gần KM số 0 trung tâm TP Hà Giang, cứ hỏi thăm sẽ có người chỉ dẫn. Quán ngon và chủ yếu dành cho du khách, hơi nhỏ nhưng tôi rất thích. Ăn xong có thể ra cửa làm ly trà đá trước khi khởi động máy leo dốc trời Quản Bạ. Mới đây tôi đã xác định lại tên của địa điểm đó chính là quán phở Giang ở ngay gần quảng trường 26-3 nhé.

Từ khóa: Đi Hà Giang nên ăn uống ở đâu ngon, danh sách địa chỉ các nhà hàng & quán ăn nổi tiếng, giá rẻ, đông khách ở TP Hà Giang

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *