(Kinh nghiệm nhớ đời) vì đi du_lịch quên mang theo thuốc #Berberin

Posted by

Nếu đi du lịch thì cần mang theo những gì? Khi mới “tập tành” ngao du đây đó (đi du lịch bụi), tôi cũng từng hỏi câu như vậy. Sau vài lần đi thì cũng tự rút ra được những kinh nghiệm là ra khỏi nhà cần phải chuẩn bị những đồ đạc, vật dụng, thuốc men, hành trang… như thế nào.

Đi du lịch nên mang theo những gì, thuốc gì (5)
Đi du lịch nên mang theo những gì, thuốc gì khi sắp xếp vali, hành lý để lên đường?

Ấy vậy mà cũng có lần tôi phải nếm những bài học kinh nghiệm nhớ đời. Câu chuyện bắt đầu từ những viên thuốc phòng thân mang theo…

Thông thường thì khi đi du lịch ở đâu đó, những thứ mà bạn không thể quên đó là: máy ảnh (bây giờ thì khỏi cần xách đi cho nặng, nếu có điện thoại xịn thì chụp còn đẹp và nhẹ nhàng hơn cả máy ảnh), xạc pin đa năng, cụ xạc dự phòng

Leo núi cần mang những gì để có chuyến đi an toàn, vui vẻ

Nếu đi leo núi thì phải mua giày leo núi loại tốt để đỡ đau chân. Nếu để đau chân thì khỏi đi đâu được nữa. Nằm ở nhà luôn. Mà mang giày nào là tốt nhất? Kinh nghiệm của tôi sau nhiều năm leo núi rút ra là cứ chơi hai cái thằng Nike và Adidas nhé bạn. Giày nó xịn lại êm chân. Đặc biệt là rất nhẹ. Đi cả buổi cũng không mỏi chân, không bị sát da. Nếu đi ít thì không nhức mỏi. Nói chung là rất good! Bạn có thể tham khảo bài review: Đi Sapa nên đi giày gì để leo núi, đi bộ và lội suối để có ví dụ tham khảo

Bạn phải mặc thật ấm khi đi du lịch Sapa vào những ngày có tuyết hoặc lạnh
Bạn phải mặc thật ấm khi đi du lịch Sapa vào những ngày có tuyết hoặc lạnh

Đi miền núi như đi Sapa, đi Hà Giang, đi Mộc Châu… thì bạn còn cần chú ý mang thêm các món đồ như áo làm ấm cơ thể (đại khái là áo chống lạnh). Ví dụ như áo gió loại giày. Mặc lồng 2-3 chiếc vào nhau được thì cũng mặc. Kinh nghiệm là nên tìm loại áo mỏng mà lại ấm, kín gió vì nếu đi bộ nhiều mà mặc nặng nề, mang đồ lỉnh kỉnh sẽ nhanh hao sức, cảm giác mệt nhiều.

Cho nên, áo gió vẫn là thứ hữu hiệu nhất để mặc khi đi miền núi. Nhưng riêng ở Hà Giang với Sapa thì vào mùa Đông lạnh lắm. Mặc áo gió cũng không đủ. Ví dụ như tại Sapa vào hôm có tuyết, có khi bạn phải quàng nguyên cả cái chăn của khách sạn để đi ra đường.

Nếu đi xe máy mùa Đông, phải nai nịt đủ găng tay, áo ấm, giày ủng và tấm dán nhiệt
Nếu đi xe máy mùa Đông, phải nai nịt đủ găng tay, áo ấm, giày ủng và tấm dán nhiệt

Cùng với áo chống lạnh là các đồ giữ ấm cơ thể như găng tay, khăn len (hoặc các loại khăn tương tự), mũ len (hoặc mũ da)… Đặc biệt là không thể thiếu tấm dán nhiệt để ốp vào lưng khi ngủ hoặc khi đi đường.

Rồi cái gì nữa? Gậy leo núi (nếu trekking), đèn pin, con dao nhỏ, bật lửa, nếu có la bàn thì tốt. Nếu bạn thuê xe máy để đi phượt thì phải có thêm giáp tay – giáp chân (miếng lót gối)… Thông thường món này các cửa hiệu cho thuê xe máy sẽ trang bị luôn cho bạn, ví dụ như tại Hà Giang là cái cửa hiệu của vợ chồng em Giang Sơn

Những gì cần chuẩn bị, mang theo khi đi du lịch biển

Thế còn đi biển thì sao, cần phải chuẩn bị những gì? Đi du lịch biển, có những món cũng tương tự như đi leo núi. Vì có khi đi biển mà vẫn có núi, nhưng cũng có những cái khác.

Đi biển thì thường là để tắm biển. Ở đó có nền nhiệt độ cao nên bạn phải mang áo tắm, áo bơi là tất nhiên rồi.

Chị em mà đi du lịch biển thì không thể quên mang theo kem chống nắng nhớ
Các chị em mà đi du lịch biển thì nhớ không được quên kem chống nắng

Với chị em thì thứ mà không thể thiếu là kem chống nắng, kem dưỡng da, rồi khăn choàng (khăn lụa) để tránh nắng, để đội đầu, bảo vệ da và cũng là đạo cụ để chụp ảnh selfie nữa.

Còn nam giới thì phải có mũ rộng vành (mũ vải hoặc mũ lá cũng được). Nhưng cả hai giới nam & nữ đều cần phải mang một thứ mà bạn nhớ không được quên, đó là kính râm. Đi biển mà thiếu kính râm thì rất khó chịu.

Nói về kính kiếng thì cũng nhắc luôn là nếu đi biển (kể cả đi rừng), bạn nhớ đem theo một bộ áo mưa (loại mặc vào như quần áo nếu đi xe máy dạng phượt) hoặc một cái ô che nắng nếu đi biển, đi tham quan nhiều địa điểm vào mùa hè, mùa mưa. Ví dụ như đi Phú Quốc vào mùa mưa mà không có ô thì rất khổ sở.

Đi du lịch di chuyển nhiều bạn cần mang giày thể thao, giày chạy bộ, giày leo núi
Đi du lịch di chuyển nhiều bạn cần mang giày thể thao, giày chạy bộ, giày leo núi

Thêm cho chị em, đi biển bạn có thể mang theo giày thể thao hoặc dép, hoặc giày cao gót. Còn nam thì mang theo dép da hoặc giày thể thao.

À, đối với chị em, bạn gái thì còn có thể mang theo máy sấy tóc nữa vì có nhiều khách sạn không trang bị. Mà chị em thì rất là quan trọng chuyện làm đẹp, bảo vệ mái tóc của mình. Thậm chí có những mái tóc chỉ phù hợp với một loại máy sấy

Rồi còn cái gì nữa nhỉ? Chắc là vẫn còn. Tôi ví dụ như keo xịt tóc này, rồi lăn nách này. Nếu ai đó có mùi một chút hoặc mùi hơi nặng thì cũng không lo lắng lắm, cứ mua một lọ lăn nách để xài khi đi lại, vận động nhiều, đảm bảo khử bớt mùi khó chịu.

Đi biển, đột ngột đèn đỏ thì sẽ làm sao?
Đi biển, đột ngột đèn đỏ thì sẽ làm sao? Cho nên phải phòng bị đủ!!!

Rồi chị em có thể mang theo cả băng vệ sinh nữa nếu sắp đến tháng. Cái này không có ai sơ sểnh tới mức sắp đến tháng mà đi du lịch mà lại quên không nhỉ? Nếu đi du lịch tại các thành phố thì khỏi cần mang theo cho nặng. Tại các shop bán rất nhiều. Nhưng đi miền núi thì có thể khó kiếm đấy.

Do đi nhiều nên khi sắp xếp balo, hành lý, vali… bạn nên chuẩn bị dư dư 2-3 đôi tất vì có thể ướt khi trời mưa hoặc chân ra nhiều mồ hôi, có mùi, cần phải thay.

Bạn sẽ mang theo những gì khi đi du lịch
Bạn sẽ mang theo những gì khi đi du lịch

Ngoài ra còn rất nhiều thứ khác mà bạn có thể mang theo, nhưng trên là những thứ cơ bản nhất cần phải có. Còn trên thực tế, bạn nên tuân theo nguyên tắc là càng đơn giản gọn nhẹ càng tốt.

Có những người rất cầu kỳ. Đi biển hoặc đi leo núi, đi phượt đường rừng, họ còn ôm theo cả va li đồ thời trang các loại, để gặp cảnh đẹp là họ mở tung ra, thay đổi các loại, các kiểu, chụp các tư thế, góc cạnh… Bởi với nhiều người, có khi chỉ đi một lần mà không trở lại. Nên phải chụp ảnh thật nhiều. Để up dần dần lên facebook câu view.

Thuốc là thứ quan trọng nhất phải mang theo

Nhưng sau tất cả những thứ trên thì có một thứ mà bạn không thể quên (nhưng thực tế thì những chàng trai – cô gái cẩu thả, bất cẩn và lười như tôi thường quên), đó là thuốc thang.

Hãy chuẩn bị đủ cho một chuyến đi xa nhà, nếu không thì rất chật vật và hối hận
Hãy chuẩn bị đủ cho một chuyến đi xa nhà, nếu không thì rất chật vật và hối hận vì cái tính lười, cẩu thả của bạn

Thuốc ở đây không phải là thuốc lá, mà là thuốc uống, cũng như các loại đồ dùng y tế cần thiết, ví dụ như băng dán vết thương, lọ ô-xy già để sát trùng vết thương nếu chẳng may bị va đập, sây sát. Rồi thuốc chống muỗi đốt, thuốc ngừa bị côn trùng cắn. Nếu bạn đi du lịch tại Phú Quốc hoặc các vùng biển phía nam vào mùa mưa, rất nhiều muỗi và rất dễ bị lây dịch sốt xuất huyết nếu để muỗi đốt, cho nên phải có lọ thuốc (kem) xoa chống muỗi…

Bạn cũng có thể có tâm lý như tôi, bây giờ cái gì cũng sẵn, kể cả thuốc uống. Nên chỉ cần mang theo tiền là mua được. Nhưng khổ nỗi, với thuốc thì khi bạn gặp sự cố, bạn rất muốn có ngay để dùng, nhưng vạch balo, vali, túi xách ra mà không có. Lúc đó hối hận hoặc bực bội đến thế nào!

Thậm chí có những tình huống mà bạn không thể chạy ra ngoài để mua được. Ví dụ như bạn bị tiêu chảy cấp chẳng hạn. Hoặc khu resort của bạn nằm ở biển vắng, quá xa trung tâm, phải đi 3-4 đến 10km mới về được khu có hiệu thuốc Tây.

Thay vì nói nhiều, tôi kể bài học kinh nghiệm trong chuyến du lịch Phú Quốc mới đây của tôi cho bạn. Trên thực tế thì tôi đã đi nhiều nơi. Tôi cậy mình khỏe. Cũng chưa từng có sự cố gì xảy ra, ít khi phải dùng đến thuốc. Nên tôi thường ít khi mang thuốc.

Nên mang thuốc gì khi đi du lịch Đó chính là Berberin!
Nên mang thuốc gì khi đi du lịch Đó chính là Berberin!

Tuy nhiên có một thứ mà mỗi khi đi tôi thường nhớ tới, đó là mua thuốc Berberin để bỏ sẵn vào vali, phòng khi đau bụng, bị tiêu chảy. Vì bụng dạ tôi khá kém. Nhưng lại thường quên vì tôi nghĩ trên đường đi thì mua luôn, nhưng do vội hoặc quên nên cuối cùng lại thường không bao giờ mua. Đại khái là lắm lí do.

Cho tới lần mới đây nhất ở Phú Quốc, tôi muốn thử món hàu sống của Phú Quốc chấm mù tạt, xem hàu Phú Quốc thế nào. Vì tôi rất khoái món này!

Hôm đầu tiên, tôi ăn tại một nhà hàng ở ngay Tt Dương Đông, không sao. Đêm về bụng dạ rất êm. Tới tối hôm sau, tôi qua khu vực làng chài Hàm Ninh, cũng gọi luôn 5-6 con hàu sống nữa để thử với bia, cũng chấm mù tạt. Cách làm tương tự như món hàu sữa sống mà tôi đã nếm tại Đầm Ô Loan Phú Yên. Nói chung rất tốt. Đêm về bụng dạ vẫn ngon, sáng sau tinh thần quá khỏe.

Đi du lịch mà bị đau bụng, tiêu chảy cấp thì thật khổ
Đi du lịch mà bị đau bụng, tiêu chảy cấp thì thật khổ

Nhưng cho đến bữa trưa hôm sau nữa, khi tôi mò lên khu vực Gành Dầu Phú Quốc, tại đây nghe nói là hải sản còn ngon bổ rẻ hơn cả làng chài Hàm Ninh. Tôi cũng thử luôn 1 đĩa hàu sống.

Hậu quả là về resort, vào sáng hôm sau, tôi bị tiêu chảy cấp. Lúc đó tôi phân tích lại thì có thể do cái quán ở mũi Gành Dầu họ chế biến tệ, ví dụ như mù tạt của họ không đủ cay để đảm bảo an toàn khi ăn hàu sống. Nói chung là hải sản ở đây tươi nhưng cách chế biến không được cầu kỳ cho lắm.

Tôi bị tiêu chảy ngày càng nặng hơn. Trong khi đến tầm 3-4 giờ chiều là tôi phải ra sân bay để về Hà Nội. Mà tình hình tiêu chảy này thì lên máy bay sẽ rất khổ. Tôi nghĩ tới lọ thuốc Berberin nhưng không có. Giá như tối trước khi nghe bụng có dấu hiệu lạ, tôi có thể làm ngay 10-15 viên để phòng ngừa. Sáng sau, khi thấy tình hình không ổn, tôi phải bốc máy gọi cho lễ tân resort đi mua giúp.

Nếu mang theo thuốc, bạn sẽ ngừa được những cơn đau nguy hiểm lúc xa nhà
Nếu mang theo thuốc, bạn sẽ ngừa được những cơn đau nguy hiểm lúc xa nhà

Rồi tôi cũng có 1 lọ thuốc Berberin để uống. Tôi nhớ trước đây, từng có lần bị tiêu chảy cấp khi chuẩn bị lên máy bay, khi ra hiệu thuốc, họ bán cho 1 loại thuốc có tên gì đó mà giờ lại quên, được gọi là viên cấp tốc, có thể cầm ngay trong vòng vài tiếng đồng hồ. Nhưng ở cái hiệu thuốc này họ không có, mà nhờ người khác đi mua giúp thì họ cũng chẳng hiểu gì.

Cho nên, có được lọ Berberin cũng đã là may lắm rồi. Mà thuốc này phải uống sau 2 liều mới có thể ngừng tiêu chảy. Tôi phải làm ngay 1 liều rồi uống thêm nước điện giải để bù lượng nước bị mất. Sau đó nằm bẹp tại phòng nghỉ, chỉ dám ăn uống nhẹ nhàng. Sau 4-5 tiếng thì làm thêm liều thứ 2. Đến 3-4 giờ chiều thì bụng mới êm êm trở lại. Còn như buổi sáng, tôi nghĩ khó mà lên máy bay trở về nhà được.

Khi bụng dạ bạn bình thường thì chẳng sao, nhưng có vấn đề bạn mới cảm thấy lo lắng, nhất là bạn đang đi xa, ở xa, chứ không phải ở nhà.

Sau lần này, khi đi du lịch ở bất cứ đâu, tôi nhất định phải thủ theo 1 lọ Berberin và các loại thuốc không thể thiếu khác mới được. Mà tôi cũng nói thêm là, hình như trên mạng có nói có người bị tiêu chảy cấp còn bị tử vong nữa đấy.

Cho nên, tùy theo loại bệnh, trạng thái sức khỏe thế nào mà bạn cần chuẩn bị cho mình những loại thuốc thang phù hợp. Quên gì thì quên chứ thuốc là không thể thiếu để bảo vệ sức khỏe, thậm chí cả sinh mạng nữa. Dù bạn có khỏe, cũng không thể chủ quan đâu.

Không biết có còn những gì nữa không nhỉ? Bạn có thể bổ sung cho tôi ngay dưới comment của bài viết này nhé!

5 comments

  1. Con gái mà đi biển thì phải mang thật thật nhiều váy áo các bộ đồ để selfie post ảnh nhiều nhiều lên fb như mình nha

  2. Quan trọng nhất là kem chống nắng nha. Nắng thế này ko bảo vệ da thì đi về chăm thế nào cũng ko lại đc da đâu. Đại loại là tẩy trang, rửa mặt, dưỡng, mặt nạ

  3. Theo mình thì chị em đi du lịch nên mang thật nhiều quần áo đẹp để chụp ảnh. Và cả đồ trang điểm nữa. Nhớ mang cho đủ để làm đẹp nha

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *