11 bình luận

Kinh nghiệm đi tàu lên Sapa, cách mua vé tàu Sapa giá rẻ

Posted by
Kinh nghiệm đi tàu Sapa
Kinh nghiệm đi tàu Sapa

Tính đến nay, tôi đã có 4 lần đi Sapa bằng tàu hỏa vì thế tôi đã tích lũy được kha khá kinh nghiệm đi tàu Sapa, hôm nay ngồi chia sẻ lại cho bạn một cách ngắn gọn, dễ hiểu, tiết kiệm thời gian cho bạn

Có nên đi tàu không?

Đầu tiên, bạn phải nhớ rằng, đi Sapa bằng tàu hỏa thì sẽ an toàn hơn rất nhiều đi xe khách, ô tô nhưng có hai nhược điểm là sẽ đi chậm hơn (hiện nay từ Hà Nội có một chuyến xe buýt VIP chạy lên Sapa chỉ mất có 3 tiếng 45 phút, xem chi tiết ở đây https://du-lich.net/xe-buyt-tu-ha-noi-di-sapa/ trong khi đi tàu Sapa thì vẫn mất 6-7 tiếng đồng hồ) và tàu chỉ đến ga TP Lào Cai là kết thúc, từ đây để lên Sapa còn 30-40km nữa phải đi bằng xe máy (xe ôm) hoặc xe buýt, hoặc taxi.

Tuy nhiên nếu bạn không quen ngủ trên xe buýt, xe khách giường nằm và bị say xe thì tàu đi Sapa là một lựa chọn đúng đắn (ngoài ra còn để trải nghiệm).

Bây giờ tôi bắt đầu nói về phần kinh nghiệm đi tàu Sapa, kinh nghiệm đi Sapa bằng tàu hỏa cho bạn tham khảo

Kinh nghiệm mua vé tàu Sapa, đi Sapa bằng tàu hỏa
Kinh nghiệm mua vé tàu Sapa, đi Sapa bằng tàu hỏa

Để đi tàu lên Sapa, theo kinh nghiệm của tôi thì bạn cần phải mua vé tàu đi Sapa trước khoảng 1 tháng nếu bạn định đi vào mùa cao điểm, ví dụ cuối tuần, 30-4, 1-5, mùng 2-9, Tết Dương lịch… Còn nếu đi vào các ngày bình thường thì chỉ cần trước 2-3 ngày hoặc trước 1 tuần là đẹp.

Mua ở đâu rẻ?

Nơi để mua vé tàu Sapa trực tiếp là ga Hà Nội tại cổng đường Trần Quý Cáp đi Văn Miếu Quốc Tử Giám vì đây là cửa bán vé cho các tàu Hà Nội chạy đi phía Bắc. Có hôm, tầm 19-20 giờ tối tôi đi ra ga Trần Quý Cáp mua vé tàu đi Sapa vẫn còn rất nhiều (nhưng chỉ là vé ngồi cứng hoặc vé ngồi mềm, vé giường nằm thường là hết rất sớm hoặc bị các phe ôm hết).

Bởi vì để mua được vé giường nằm xịn – đẹp – sạch, thông thường mọi người phải mua của các công ty chuyên mua toa để kinh doanh, hoặc tại các phòng vé là đại lý của các công ty đó. Như bữa đi lên Sapa bằng tàu, để mua được vé giường nằm mềm có điều hòa, tôi phải gọi điện cho đại lý bán vé của “nhà tàu” từ trước đó 1-2 tuần đến cả tháng mới có vé.

Tuy nhiên hiện nay bạn có thể book vé tàu online ngay tại phòng ngủ của bạn qua trang web của Công ty Đường sắt Việt Nam mà không cần phải vác xác ra tận ga nắng nông, rét mướt nữa. Hoặc chỉ cần gọi điện cho các công ty chuyên bán tour, bán vé tàu online, họ sẽ ôm cả tập vé tới giao tận tay bạn.

Đây là địa chỉ bán vé tàu online của đường sắt Việt Nam: https://dsvn.vn/ (note: bạn nên mua vé của công ty đường sắt VN hoặc của các phòng vé uy tín, chớ mua linh tinh mà dính vé giả, vé đắt lại kêu than nhé)

Nên mua loại vé tàu nào?

Nói thật, đi Sapa mà mua vé ghế ngồi mềm đã cực lắm rồi, ngủ không yên, chân nhức mỏi vì không duỗi thẳng được, lên tàu lại chỉ được nhân viên phát cho tấm chăn mỏng (phải mất tiền thuê nữa cơ) để đắp cho kẻo lạnh, hình như là 30K tôi không nhớ rõ, mà vẫn cứ lạnh vì tư thế nằm không được thoải mái. Vì vậy, nếu đi du lịch, tôi khuyên bạn nên cố mua vé các khoang giường nằm mà nằm cho nó sướng cái lưng đã!

Còn giá vé ngồi mềm thì rẻ lắm. Hiện nay, giá vé ghế ngồi mềm chặng Hà Nội đi Lào Cai là 155K còn chặng về Lào Cai – Hà Nội là 150K (giá có thể thay đổi, tôi sẽ cập nhật cho bạn)

Kinh nghiệm mua vé tàu hỏa đi Sapa
Kinh nghiệm mua vé tàu hỏa đi Sapa

Nên mua vé giường nằm hơn ngồi

Cho nên, kinh nghiệm mua vé tàu Sapa của tôi là cứ chơi vé tàu giường nằm (có loại nằm mềm và cứng), giá vé khác nhau, khoang khác nhau. Nằm thì có thể ngủ thoải mái, nhưng một khoang có khi 4 giường, có khi 6 giường. Nếu mua vé khoang 6 giường thì nên nằm ở tầng 1, tầng 3 tôi cảm giác tàu lắc lư khó ngủ, lại rất chật chội, ngột ngạt.

Nếu bạn đi Sapa gồm cả gia đình, cả đoàn thì cứ mua vé ôm trọn cả khoang cho tiện. Nhưng theo tôi, nếu bạn có điều kiện về kinh tế, các khoang giường nằm mềm cũng không chơi mà xúc luôn vé tàu Sapa ở “khoang du lịch”.

Tại sao lại nói là khoang du lịch, vì trên thực tế, các toa tàu du lịch Sapa cũng chung một đoàn tàu mà thôi, nhưng có một vài khoang được các hãng lữ hành, các công ty mua trọn gói. Sau đó họ đầu tư về nội thất, thiết kế tiện nghi từ chỗ giường nằm, máy lạnh đến bàn uống nước, chỗ cất đồ, rồi chỗ đi vệ sinh chung bên ngoài (WC).

Tất cả giá vé của khoang tàu du lịch Sapa do các công ty lữ hành ôm vé và bán (theo tôi được biết là thế). Song tiền nào thì của nấy, ở đây sạch sẽ, văn minh hơn, không nhộn nhạo. Chủ yếu là Tây ba lô và khách du lịch nước ngoài thuê. Tôi khuyên bạn nên bỏ tiền săn một vé ở khoang này để đi Sapa.

Nếu muốn rẻ thì trốn vé nha!

Tôi cũng muốn nói thêm một chút về kinh nghiệm mua vé tàu đi Sapa bằng tàu hỏa, đó là nhiều người thường trốn mua vé ở ga, cố tình đi lén vào sân ga, lên tàu, sau đó xin ở ghép thêm trong các khoang đã đủ người (thường là một nhóm 7 người đi thì chỉ mua vé cho 6 người, còn 1 người đi chui, đêm tính bài ở ké).

Kinh nghiệm đi Sapa bằng tàu hỏa
Kinh nghiệm đi Sapa bằng tàu hỏa

Tuy nhiên, nhân viên các nhà tàu đi soi rất kỹ, phát hiện thừa người là họ lôi ra phạt, đòi làm luật. Nếu được họ bỏ qua cũng mất một khoản tiền.

Nhiều lần đi Sapa bằng tàu hỏa, tôi còn phát hiện có không ít người (gồm cả phụ nữ) đi chui lên tàu Sapa, không mua vé, sau đó “xi nhê” với nhân viên phụ trách toa để vào ngủ trong buồng của trưởng toa (theo quy định mỗi khoang có một gian nhỏ dành cho nhân viên kiểm soát toa).

Nếu xin được suất ngủ ké trong buồng của kiểm soát viên thì giá vé tự thỏa thuận (chắc chắn là rẻ hơn vé mua tại ga) lại được ngủ yên một chốn không ai làm phiền). Tôi chưa ngủ kiểu này nhưng phát hiện có nhiều hành khách đi tàu ngủ trong buồng này. Mà thấy họ khổ khổ sao sao í.

Giờ tàu chạy & ký hiệu tàu du lịch

Bổ sung thêm một chút kinh nghiệm đi tàu Sapa cho bạn dễ hiểu là nếu bạn đi Sapa bằng tàu hỏa thì phải đến ga vào lúc 19-20 giờ tối, chậm nhất cũng là 21 giờ tối vì lúc 22 giờ kém 15 phút là tàu chuyển bánh từ Hà Nội.

Tầm 5-6 giờ sáng hôm sau là bạn đến ga Lào Cai. Tàu đêm chính là tàu du lịch, được ký hiệu là tàu SP (có lẽ là Sapa), dành cho khách du lịch đi Sapa bằng tàu hỏa. Còn ban ngày là tàu chợ, được ký hiệu là LC. Ban đêm hình như chỉ có 1 chuyến tàu du lịch khởi hành vào 22 giờ kém.

Tôi đã từng có một phần review riêng về kinh nghiệm đi Sapa bằng tàu hỏa, cách mua vé tàu Sapa ở đây: https://du-lich.net/sa-pa/ bạn có thể tham khảo thêm (gồm cả chi tiết các mức giá vé tàu đi Sapa hiện nay)

Review tàu Sapa - đi đêm, làm 1 giấc, sáng ra là tới
Review tàu Sapa – đi đêm, làm 1 giấc, sáng ra là tới

Đi Sapa thì tốt nhất cứ đi đêm cho nhàn và đi tàu là nhàn nhất, mỗi tội sáng ra phải rời ga tàu để bắt thêm 1 chuyến xe nữa đi lên Sapa. Nhưng có một cái tiện lợi là nếu ai muốn tranh thủ tham quan, check in TP Lào Cai, nhất là cửa khẩu Hữu Nghị – Hà Khẩu, cafe bên sông Hồng ngắm sang bên Hà Khẩu – Trung Quốc (hoặc nếu có điều kiện thì làm giấy thông hành sang bên Tt Hà Khẩu chơi).

Review & trải nghiệm tàu du lịch Sapa ốp gỗ

Tôi cũng đã đọc nhiều bài review về cách đi tàu từ Hà Nội lên Lào Cai nhưng có một bài review của bạn Nguyễn Lan Hương, tôi cảm thấy khá chi tiết và thú vị, xin trích dẫn – chia sẻ lại ở đây:

Như mình, đi tàu, nằm xuống là ngủ luôn một mạch, không mệt tí nào. Tổng thời gian đi là khoảng 8 tiếng – bằng 1 giấc ngủ buổi đêm, bạn sẽ xuất phát vào lúc 8-9-10 giờ tối lên tàu và ngủ 1 giấc. Tàu là 1 sự lựa chọn. Dành cho những ái muốn trải nghiệm cảm giác đi tàu là như thế nào, cho những ai có sức khoẻ không tốt lắm…

Giá vé khứ hồi (giường nằm) thì giá là 400 – 450k/lượt (tổng cộng là gần 900k cả đi lẫn về). Kinh nghiệm khi chọn tàu là nên chọn vé giường nằm khoang 4 thì nằm thoải mái nhất- mỗi khoang giống 1 phòng ngủ cá nhân, gồm 4 giường

Hiện nay còn có cả khoang chỉ dành cho 2 người, đêm thoải mái mà quần nhau trên tàu, nhưng giá vé sẽ đắt hơn.

Còn nếu đi đông thì bạn nên chọn loại khoang 6 giường (mỗi bên ba) để cùng 1 phòng cho vui (đêm có thể chơi tá lả, đặt trọn cả khoang). Nhưng giường tầng nên khoang 6 sẽ hơi chật chội cho các bạn tầng 2 và 3.

Đi đông nên ôm cả khoang để ở cùng nhau cho vui
Đi đông nên ôm cả khoang để ở cùng nhau cho vui

Tuy nhiên, khi đặt vé online hoặc book trực tiếp qua điện thoại thì bạn cần hỏi rõ hoặc phân biệt khoang giường nằm thường hay khoang giường nằm du lịch. Nên đặt các khoang du lịch vì nó có một toa riêng, sạch sẽ từ chỗ đi vệ sinh đến nội thất khoang bạn chọn.

Mỗi khoang là của một hãng du lịch bao mua, đầu tư như King Express hoặc Green Train, Sapaly Train… Trong những thằng này thì thằng nào cũng như nhau. Đặc điểm của nó là tàu ốp gỗ nên cảm giác sang và sạch. Bạn cứ nói là muốn book khoang du lịch có ốp gỗ. Giá vé khoang du lịch là đắt nhất.

Còn khoang giường nằm thường thì giá vé chỉ có 800-900k, có thể mua trực tiếp tại ga Trần Quý Cáp, khoang tàu không đẹp như tàu du lịch

Sapa (Lào Cai) - đi 1 lần nhớ mãi
Sapa (Lào Cai) – đi 1 lần nhớ mãi

Về cái khoản đi từ ga tàu Lào Cai lên Sapa thì bạn cũng không phải lo. Rời khỏi cửa ga là có bến xe buýt ngay gần đó, cứ khoảng 5-10 phút là có 1 chuyến lên Sapa với giá vé 30.000-50.000 đồng/người. Đi rất thoải mái sạch sẽ và siêu tiết kiệm.

Còn nếu không muốn đợi xe buýt thì có rất nhiều lựa chọn. Chỉ cần ra khỏi cửa ga là có người hỏi bạn có đi xe lên Sapa không. Những loại xe 16 chỗ giá khoảng 50k (hoặc có khi chỉ bằng giá xe buýt nhé). Nếu không muốn đợi thì đi luôn, tên các hãng xe ở đây: https://du-lich.net/xe-buyt-tu-lao-cai-di-sapa/.

Còn đây là review thêm của Thanh Huệ

Mình đi tàu từ Hà Nội – Lào Cai. Vé tàu ngồi mềm là 140k/người (đã bao gồm -10% cho HSSV). Đi tàu sẽ mất nguyên 1 đêm (8 tiếng) nên nếu chỉ ngồi không thì cũng khá mệt, tuy nhiên vì rẻ nên chấp nhận thui. Các bạn định đi tàu thì hãy xác định tinh thần nha

Sau 1 đêm ngủ trên tàu, sáng ra bạn có thể phi tới những chỗ này để check in sống ảo ngay lập tức
Sau 1 đêm ngủ trên tàu, sáng ra bạn có thể phi tới những chỗ này để check in sống ảo ngay lập tức. Muốn biết nó nằm ở đâu thì xem bài này

Đến Lào Cai, tụi mình phải đi xe khách từ ga Lào Cai lên thị trấn Sapa, vé xe là 50k/người/lượt cho chặng đường 40km mất khoảng 1 tiếng. Vé xe khách này thì các bạn hãy nhờ khách sạn đặt hộ luôn cho tiện và được ưu tiên ghế đầu cho đỡ say xe.

Còn lúc về từ Sapa về Lào Cai thì đi như thế nào, tầm mấy giờ? Lúc về, bạn vẫn đi xe bus và nhớ là phải về Lào Cai tầm 17-18 giờ để lên tàu vì tàu về chạy khá sớm. Viết vậy không rõ bạn có còn muốn hỏi gì không, chưa hiểu thì cứ comment cho tôi nhé

Nếu bạn không thích đi tàu cho lắm, theo tôi, chiều đi hoặc về bạn cứ thử trải nghiệm đi tàu Sapa. Còn chiều kia thì đi ô tô cũng được. Ô tô thì có hai dạng hiện nay: xe khách giường nằm máy lạnh và cũng xe giường nằm nhưng lại có dạng cabin tình yêu, chi tiết mời bạn xem thêm ở đây cho biết: https://du-lich.net/review-interbus-line-di-sapa/

Loading...

Từ khóa: kinh nghiệm đi tàu Sapa Lào Cai, có nên đi tàu lên Lào Cai không, giá vé bao nhiêu, mua chỗ nào rẻ mà nhanh có, bao nhiêu tiền, nên mua vé tàu nào

Booking.com

11 comments

    1. Ban ngày ko có tàu du lịch đi Sapa. Chỉ có ghế ngồi cứng đi rất mệt. Nên đi tàu du lịch vào ban đêm nha bạn

  1. Bạn ơi giá vé tàu Sapa năm nay có biến động gì không? Mình đang có kế hoạch đi tàu lên Sapa vào đợt 30-4, 1-5 năm nay

    1. Tên các hãng tàu khác nhau là do các công ty du lịch họ thuê lại toa – khoang của nhà tàu rồi nâng cấp lên khoang (toa) VIP để phục vụ khách du lịch thôi bạn còn tàu thì vẫn là chuyến tàu đó, thường chạy vào lúc 22 giờ đêm (người dân quen gọi là tàu du lịch). Bạn cứ mua vé của hãng nào cũng được

  2. Mình muốn nói một chút về kinh nghiệm đi tàu lên Sapa nhé: Lựa chọn đi ô tô rất an toàn và nhanh nhưng chi phí lại đắt mà quan trọng hơn là bạn không có cơ hội ngắm nhìn khung cảnh hai bên đường tuyệt đẹp.

    Ngược lại, nếu chọn đi du lịch Sapa 1 mình bằng tàu hỏa bạn có thể giải quyết 2 khúc mắc ở trên một cách dễ dàng. Rất an toàn, vé tàu rẻ lại vừa có thể ngắm cảnh qua các khung cửa tàu nữa đấy. Đây chắc chắn là một trải nghiệm tuyệt vời cho bạn. Để mua vé tàu đi Sapa các bạn có thể ra ga tàu Hà Nội trên đường Lê Duẩn để mua vé đến Lào Cai sau đó bắt thêm một chuyến xe bus ngay tại trung tâm với giá 50.000 đồng để đến được Sapa.

    Nên đi cả tàu lẫn ô tô cho biết nha các bạn

Bình luận