2 cách mua vé tàu Sapa giá rẻ, kinh nghiệm đi tàu Sapa

Posted by
Review kinh nghiệm đi tàu Sapa + cách mua vé tàu đi Sapa giá rẻ
Review kinh nghiệm đi tàu Sapa + cách mua vé tàu đi Sapa giá rẻ: lượng người đi tàu bây giờ nhiều phết ạ

Mình đã đi Sapa bằng tàu hỏa 4 lần rồi ạ. Vì thế, mình đã tích lũy được kha khá kinh nghiệm đi tàu Sapa. Hôm nay ngồi review lại chút kinh nghiệm sơ sơ này – có lẽ mọi người đang cần ạ!

Từ Hà Nội, có nên đi tàu lên Sapa không?

Đầu tiên, mọi người có thể hiểu rằng, đi Sapa bằng tàu hỏa thì sẽ an toàn hơn rất nhiều so với đi xe khách, ô tô. Nhưng có 2 nhược điểm là nếu đi tàu Sapa thì sẽ đi chậm hơn ô tô ạ và tàu chỉ đến ga TP Lào Cai là kết thúc. Từ đây để đi tiếp lên khu du lịch Sapa vẫn còn 30-40km nữa, nên phải đi bằng xe máy (xe ôm) hoặc xe buýt, hoặc taxi.

Hiện nay từ Hà Nội có một chuyến xe buýt VIP chạy thẳng lên Sapa chỉ mất có 3 tiếng 45 phút, mình đã giới thiệu ở đây https://du-lich.net/xe-buyt-tu-ha-noi-di-sapa/ trong khi đi tàu Sapa thì vẫn mất 6-7 tiếng đồng hồ

Có nên đi Sapa bằng tàu hỏa không, cách đi sapa bằng tàu hoả
Có nên đi Sapa bằng tàu hỏa không, cách đi sapa bằng tàu hoả

Tuy nhiên nếu mọi người không quen ngủ trên xe buýt, xe khách giường nằm và bị say xe thì tàu đi Sapa là một lựa chọn đúng đắn (ngoài ra còn để trải nghiệm).

Tóm lại

 • Đi tàu lên Sapa chậm hơn xe khách, xe du lịch (mất 6-7 tiếng đồng hồ)
 • Đi tàu Sapa an toàn hơn xe khách (khoang giường nằm đêm ngủ thoải mái)

Bây giờ mình bắt đầu nói về phần chia sẻ kinh nghiệm đi tàu Sapa, kinh nghiệm đi Sapa bằng tàu hỏa cho mọi người tham khảo ạ.

Kinh nghiệm mua vé tàu Sapa, đi Sapa bằng tàu hỏa
Kinh nghiệm mua vé tàu Sapa, đi Sapa bằng tàu hỏa

Kinh nghiệm đi tàu Sapa giá rẻ + thoải mái

Để đi tàu lên Sapa, theo kinh nghiệm của mình thì mọi người cần phải mua vé tàu đi Sapa trước khoảng 1 tháng nếu mọi người định đi vào mùa cao điểm, ví dụ cuối tuần, 30-4, 1-5, mùng 2-9, Tết Dương lịch… Còn nếu đi vào các ngày bình thường thì chỉ cần trước 2-3 ngày hoặc trước 1 tuần là đẹp.

Mua vé tàu đi Sapa ở đâu rẻ?

Nơi để mua vé tàu Sapa trực tiếp là ga Hà Nội tại cổng đường Trần Quý Cáp đi Văn Miếu Quốc Tử Giám vì đây là cửa bán vé cho các tàu Hà Nội chạy đi phía Bắc.

Có hôm, tầm 19-20 giờ tối mình đi ra ga Trần Quý Cáp mua vé tàu đi Sapa vẫn còn rất nhiều (nhưng chỉ là vé ngồi cứng hoặc vé ngồi mềm, vé giường nằm thường là hết rất sớm hoặc bị các phe ôm hết).

Bởi vì để mua được vé giường nằm xịn – đẹp – sạch, thông thường mọi người phải mua của các công ty chuyên mua toa để kinh doanh, hoặc tại các phòng vé là đại lý của các công ty đó.

Như bữa đi lên Sapa bằng tàu, để mua được vé giường nằm mềm có điều hòa, mình phải gọi điện cho đại lý bán vé của “nhà tàu” từ trước đó 1-2 tuần đến cả tháng mới có vé.

Giá vé tàu Hà Nội - Sapa khứ hồi hiện nay bao nhiêu tiền 1 vé
Giá vé tàu Hà Nội – Sapa khứ hồi hiện nay bao nhiêu tiền 1 vé?

Tuy nhiên hiện nay mọi người có thể book vé tàu online ngay tại phòng ngủ của mọi người qua trang web của Công ty Đường sắt Việt Nam mà không cần phải vác xác ra tận ga nắng nông, rét mướt nữa. Hoặc chỉ cần gọi điện cho các công ty chuyên bán tour, bán vé tàu online, họ sẽ ôm cả tập vé tới giao tận tay mọi người.

Đây là địa chỉ bán vé tàu online của đường sắt Việt Nam: https://dsvn.vn/ (note: mọi người nên mua vé của công ty đường sắt VN hoặc của các phòng vé uy tín, chớ mua linh tinh mà dính vé giả, vé đắt lại kêu than nha)

Nên mua loại vé tàu nào?

Nói thật, đi Sapa mà mua vé ghế ngồi mềm đã cực lắm rồi, ngủ không yên, chân nhức mỏi vì không duỗi thẳng được, lên tàu lại chỉ được nhân viên phát cho tấm chăn mỏng (phải mất tiền thuê nữa cơ) để đắp cho kẻo lạnh, hình như là 30K mình không nhớ rõ, mà vẫn cứ lạnh vì tư thế nằm không được thoải mái.

Vì vậy, nếu đi du lịch Sapa, mình khuyên mọi người nên cố mua vé các khoang giường nằm mà ngủ cho nó sướng cái lưng đã!

Giá vé ngồi mềm
 • Hà Nội ⇒ Lào Cai: 155K
 • Lào Cai ⇒ Hà Nội: 150K

Giá vé khoang giường nằm mới đắt. Chứ giá vé ngồi mềm thì rẻ lắm. Hiện nay, giá vé ghế ngồi mềm chặng Hà Nội đi Lào Cai là 155K còn chặng về Lào Cai – Hà Nội là 150K (giá có thể thay đổi, mình sẽ cập nhật thêm cho mọi người)

Kinh nghiệm mua vé tàu hỏa đi Sapa
Kinh nghiệm mua vé tàu hỏa đi Sapa
Nên mua vé giường nằm hơn ngồi

Cho nên, kinh nghiệm mua vé tàu Sapa của mình là cứ chơi vé tàu giường nằm (có loại nằm mềm và cứng), giá vé khác nhau, khoang khác nhau.

 • Nằm thì có thể ngủ thoải mái, nhưng một khoang có khi 4 giường, có khi 6 giường.
 • Nếu mua vé khoang 6 giường thì nên nằm ở tầng 1, tầng 3 mình cảm giác tàu lắc lư khó ngủ, lại rất chật chội, ngột ngạt.

Nếu mọi người đi Sapa gồm cả gia đình, cả đoàn đông người thì cứ mua vé ôm trọn cả khoang cho tiện. Nhưng theo mình, nếu mọi người có điều kiện về kinh tế, có thể bỏ qua luôn các khoang giường nằm mềm mà chơi hẳn vé tàu ở “khoang du lịch” í ạ.

Kinh nghiệm du lịch Sapa bằng tàu hỏa
Kinh nghiệm du lịch Sapa bằng tàu hỏa: khách nước ngoài tới Hà Nội rất thích đi Sapa bằng tàu hỏa để trải nghiệm con tàu cổ lỗ sĩ từ đời Tống này
Khoang tàu du lịch Sapa
 • Tại sao lại nói là khoang du lịch? Vì trên thực tế, các toa tàu du lịch Sapa cũng chung một đoàn tàu đó thôi ạ, nhưng có một vài khoang được các hãng lữ hành, các công ty mua trọn gói. Sau đó họ đầu tư về nội thất, thiết kế tiện nghi, tân trang từ chỗ giường nằm, máy lạnh đến bàn uống nước, chỗ cất đồ, rồi chỗ đi vệ sinh riêng bên ngoài (WC).
 • Hiện nay tất cả giá vé của các khoang tàu du lịch Sapa đều do các công ty lữ hành ôm tất vé và bán ra (theo mình được biết là như thế). Do đó, thường ra ga mua thì không mua được loại vé này đâu ạ.
 • Tiền nào thì của nấy, ở khoang tàu du lịch sạch sẽ hơn, văn minh hơn, không nhốn nháo. Chủ yếu là Tây ba lô và khách du lịch nước ngoài thuê khoang tàu du lịch.
 • Mình khuyên mọi người nên bỏ tiền săn một vé ở khoang này để đi Sapa (recommend)

Nếu muốn rẻ, thậm chí free thì… trốn vé nha!

Mình cũng muốn nói thêm một chút về kinh nghiệm mua vé tàu đi Sapa bằng tàu hỏa, đó là nhiều người thường trốn mua vé ở ga, cố tình đi lén vào sân ga, lên tàu, sau đó xin ở ghép thêm trong các khoang đã đủ người (thường là một nhóm 7 người đi thì chỉ mua vé cho 6 người, còn 1 người đi chui, đêm tính bài ở ké).

Kinh nghiệm đi Sapa bằng tàu hỏa từ Hà Nội
Kinh nghiệm đi Sapa bằng tàu hỏa từ Hà Nội

Tuy nhiên, nhân viên các nhà tàu đi soi rất kỹ, phát hiện thừa người là họ lôi ra phạt, đòi làm luật. Nếu được họ bỏ qua cũng mất một khoản tiền.

Nhiều lần đi Sapa bằng tàu hỏa, mình còn phát hiện có không ít người (gồm cả phụ nữ) đi chui lên tàu Sapa, không mua vé, sau đó “đi đêm” với nhân viên phụ trách toa để vào ngủ trong buồng của trưởng toa (theo quy định mỗi khoang có một gian nhỏ dành cho nhân viên kiểm soát toa).

Nếu xin được suất ngủ ké trong buồng của kiểm soát viên thì giá vé tự thỏa thuận (chắc chắn là rẻ hơn vé mua tại ga) lại được ngủ yên một chốn không ai làm phiền). Mình chưa ngủ kiểu này nhưng phát hiện có nhiều hành khách đi tàu ngủ trong buồng này. Mà thấy họ khổ khổ sao sao í.

Giờ tàu chạy & ký hiệu các toa tàu du lịch

Mình xin bổ sung thêm chút kinh nghiệm đi tàu Sapa cho mọi người dễ hiểu là nếu mọi người đi Sapa bằng tàu hỏa thì phải đến ga vào lúc 19-20 giờ tối, chậm nhất cũng là 21 giờ tối vì lúc 22 giờ kém 15 phút là tàu chuyển bánh từ Hà Nội.

Vé tàu Hà Nội đi Sapa Lào Cai bao nhiêu tiền
Vé tàu Hà Nội đi Sapa Lào Cai bao nhiêu tiền? Photo: Muay

Tàu SP và LC khác nhau thế nào?

 • Tàu SP là tàu chở khách du lịch (recommend)
 • Tàu LC là tàu chợ

Tầm 5-6 giờ sáng hôm sau là mọi người đến ga Lào Cai. Tàu đêm chính là tàu du lịch, được ký hiệu là tàu SP (có lẽ là Sapa), dành cho khách du lịch đi Sapa bằng tàu hỏa.

Còn ban ngày là tàu chợ, được ký hiệu là LC. Ban đêm hình như chỉ có 1 chuyến tàu du lịch khởi hành vào 22 giờ kém.

 • Tàu du lịch đi Sapa thường khởi hành vào gần 22 giờ đêm ở ga Trần Quý Cáp
 • Tàu tới ga Lào Cai vào lúc 5-6 giờ sáng hôm sau
Review tàu Sapa - đi đêm, làm 1 giấc, sáng ra là tới
Review tàu Sapa – đi đêm, làm 1 giấc, sáng ra là tới

Nên đi tàu Sapa vào ban đêm

 • Nếu đi Sapa bằng tàu hỏa thì tốt nhất cứ đi ban đêm cho nhàn và theo kinh nghiệm của mình, đi tàu là nhàn nhất. Nhớ đúng 21 giờ đêm có mặt ở ga nha mọi người.
 • Mỗi tội là sáng ra phải rời ga tàu ở TP Lào Cai để bắt thêm 1 chuyến xe nữa đi lên Sapa.
 • Nhưng có một cái tiện lợi là nếu ai muốn tranh thủ tham quan, check in TP Lào Cai, nhất là cửa khẩu Hữu Nghị – Hà Khẩu, cafe bên sông Hồng ngắm sang bên Hà Khẩu – Trung Quốc (hoặc nếu có điều kiện thì làm giấy thông hành sang bên Tt Hà Khẩu chơi)… thì đi tàu là đúng style luôn rồi!

Review & trải nghiệm tàu du lịch Sapa ốp gỗ

Mình cũng đã đọc nhiều bài review về cách đi tàu từ Hà Nội lên Lào Cai nhưng có một bài review của bạn Nguyễn Lan Hương, mình cảm thấy khá chi tiết và thú vị, xin trích dẫn – chia sẻ lại ở đây cho mọi người ngâm cứu:

Review đi Sapa bằng tàu hỏa
Review đi Sapa bằng tàu hỏa: lãng mạn lắm mọi người ơi. Sắp tới Lào Cai rồi nha!!!

Ai sức khỏe kém thì nên đi tàu cho khỏi mệt

Như mình, đi tàu, nằm xuống là ngủ luôn một mạch, không mệt tí nào. Tổng thời gian đi là khoảng 8 tiếng – bằng 1 giấc ngủ buổi đêm, mọi người sẽ xuất phát vào lúc 8-9-10 giờ tối lên tàu và ngủ 1 giấc. Tàu là 1 sự lựa chọn. Dành cho những ai muốn trải nghiệm cảm giác đi tàu là như thế nào, cho những ai có sức khoẻ không tốt lắm…

Nên đặt mua vé của các khoang tàu du lịch
Nên đặt mua vé của các khoang tàu du lịch như Vitoria, VnExpress…

Giá vé nằm cứng + nằm mềm

Giá vé khứ hồi (giường nằm cứng) thì giá là 400.000 – 450.000 đồng/lượt (tổng cộng là gần 900K cả đi lẫn về). Kinh nghiệm khi chọn tàu là nên chọn vé giường nằm khoang 4 thì nằm thoải mái nhất- mỗi khoang giống 1 phòng ngủ cá nhân, gồm 4 giường

Hiện nay còn có cả khoang chỉ dành cho 2 người, đêm thoải mái mà quần nhau trên tàu, nhưng giá vé sẽ đắt hơn.

Còn nếu đi đông thì mọi người nên chọn loại khoang 6 giường (mỗi bên ba) để cùng 1 phòng cho vui (đêm có thể chơi tá lả, đặt trọn cả khoang). Nhưng giường tầng nên khoang 6 sẽ hơi chật chội cho người nằm ở tầng 2 và 3.

Đi đông nên ôm cả khoang để ở cùng nhau cho vui
Đi đông nên ôm cả khoang để ở cùng nhau cho vui

Tuy nhiên, khi đặt vé online hoặc book trực tiếp qua điện thoại thì mọi người cần hỏi rõ hoặc phân biệt khoang giường nằm thường hay khoang giường nằm du lịch ạ (xem phần về tàu du lịch ở trên í ạ).

 • Nên đặt các khoang du lịch vì nó có một toa riêng, sạch sẽ từ chỗ đi vệ sinh đến nội thất khoang nha mọi người.
 • Mỗi khoang là của một hãng du lịch bao thầu, đầu tư trọn gói như King Express hoặc Green Train, Sapaly Train… Trong những thằng này thì thằng nào cũng như nhau. Đặc điểm của nó là tàu ốp gỗ nên cảm giác sang và sạch. Mọi người cứ nói là muốn book khoang du lịch có ốp gỗ. Giá vé khoang du lịch là đắt nhất.

Còn khoang giường nằm thường thì giá vé hiện nay chỉ có 800-900K thôi ạ, có thể mua trực tiếp tại ga Trần Quý Cáp (nhưng phải cực sớm mới còn). Khoang tàu thường không đẹp như tàu du lịch.

Có nhiều xe bus đón từ ga Lào Cai lên Sapa nên cứ yên tâm

Về cái khoản đi từ ga tàu Lào Cai lên Sapa thì mọi người cũng không phải lo. Rời khỏi cửa ga là có bến xe buýt ngay gần đó, cứ khoảng 5-10 phút là có 1 chuyến lên Sapa với giá vé 30.000-50.000 đồng/người. Đi rất thoải mái sạch sẽ và siêu tiết kiệm.

Còn nếu không muốn đợi xe buýt thì có rất nhiều lựa chọn khác ạ. Chỉ cần ra khỏi cửa ga là có người hỏi mọi người có đi xe lên Sapa không? Những loại xe 16 chỗ giá khoảng 50K (hoặc có khi chỉ bằng giá xe buýt nha).

Nếu không muốn đợi thì đi luôn, tên các hãng xe ở đây ạ: https://du-lich.net/xe-buyt-tu-lao-cai-di-sapa/.

Đam mê Sapa nên em lặn lội tới chốn này
Đam mê Sapa nên em lặn lội tới chốn này: đoạn đường từ Lào Cai lên Sapa đây ạ

Còn đây là review bổ sung kinh nghiệm đi Sapa bằng tàu giá rẻ của Thanh HuệMình đi tàu từ Hà Nội – Lào Cai. Vé tàu ngồi mềm là 140.000 đồng/người (đã bao gồm -10% cho HSSV).

Đi tàu sẽ mất nguyên 1 đêm (8 tiếng) nên nếu chỉ ngồi không thì cũng khá mệt. Song, vì rẻ nên chấp nhận thui.

Mọi người định đi tàu thì hãy xác định tinh thần nha nha!!!

Sau 1 đêm ngủ trên tàu, sáng ra mọi người có thể phi tới những chỗ này để check in sống ảo ngay lập tức
Sau 1 đêm ngủ trên tàu, sáng ra mọi người có thể phi tới những chỗ này để check in sống ảo ngay lập tức. Muốn biết nó nằm ở đâu thì xem bài này

Đến Lào Cai, tụi mình phải đi xe khách từ ga Lào Cai lên thị trấn Sapa, vé xe là 50.000 đồng/người/lượt cho chặng đường 40km, mất khoảng 1 tiếng.

Vé xe bus này thì mọi người hãy nhờ khách sạn đặt hộ luôn cho tiện và được ưu tiên ghế đầu cho đỡ say xe.

Còn lúc về từ Sapa về Lào Cai thì đi như thế nào, tầm mấy giờ tàu chạy?

Lúc về, mọi người vẫn đi xe bus về Lào Cai và nhớ là phải về Lào Cai tầm 17 – 18 giờ để lên tàu cho kịp vì tàu về Hà Nội chạy khá sớm.

Nếu mọi người không thích đi tàu cho lắm thì theo mình, chiều đi hoặc về cũng nên một lần thử trải nghiệm đi tàu Sapa cho biết ạ. Còn chiều kia thì đi ô tô cũng được.

Ô tô thì hiện nay có 2 kiểu: xe khách giường nằm máy lạnh và cũng xe giường nằm nhưng lại có dạng cabin tình yêu, chi tiết xin mời mọi người xem thêm ở đây là hiểu liền nha: https://du-lich.net/review-interbus-line-di-sapa/

Những ai lần đầu tiên đi du lịch Sapa và muốn tìm hiểu thêm về kinh nghiệm đi Sapa bằng tàu hỏa, cách mua vé tàu Sapa thế nào cho rẻ… thì có thể ngâm cứu thêm những hướng dẫn của mình trong bài review này có đủ từ A tới Z (mọi người nhớ đọc kỹ nha):

14 comments

  1. Ban ngày ko có tàu du lịch đi Sapa. Chỉ có ghế ngồi cứng đi rất mệt. Nên đi tàu du lịch vào ban đêm nha bạn

 1. Bạn ơi giá vé tàu Sapa năm nay có biến động gì không? Mình đang có kế hoạch đi tàu lên Sapa vào đợt 30-4, 1-5 năm nay

  1. Tên các hãng tàu khác nhau là do các công ty du lịch họ thuê lại toa – khoang của nhà tàu rồi nâng cấp lên khoang (toa) VIP để phục vụ khách du lịch thôi bạn còn tàu thì vẫn là chuyến tàu đó, thường chạy vào lúc 22 giờ đêm (người dân quen gọi là tàu du lịch). Bạn cứ mua vé của hãng nào cũng được

 2. Mình muốn nói một chút về kinh nghiệm đi tàu lên Sapa nhé: Lựa chọn đi ô tô rất an toàn và nhanh nhưng chi phí lại đắt mà quan trọng hơn là bạn không có cơ hội ngắm nhìn khung cảnh hai bên đường tuyệt đẹp.

  Ngược lại, nếu chọn đi du lịch Sapa 1 mình bằng tàu hỏa bạn có thể giải quyết 2 khúc mắc ở trên một cách dễ dàng. Rất an toàn, vé tàu rẻ lại vừa có thể ngắm cảnh qua các khung cửa tàu nữa đấy. Đây chắc chắn là một trải nghiệm tuyệt vời cho bạn. Để mua vé tàu đi Sapa các bạn có thể ra ga tàu Hà Nội trên đường Lê Duẩn để mua vé đến Lào Cai sau đó bắt thêm một chuyến xe bus ngay tại trung tâm với giá 50.000 đồng để đến được Sapa.

  Nên đi cả tàu lẫn ô tô cho biết nha các bạn

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *