“Chết mê” những cung đường ở Hà Giang rồi bạn ơi!

Posted by

Năm trước mình đã từng đi du lịch Hà Giang vào tháng 12 – mùa đông Tây Bắc. Rét cóng. Đoạn đường từ TP Hà Giang lên cột cờ Lũng Cú sương mù trắng xóa, gần như mình không thấy gì mặc dù đi bằng xe máy. Nên lần này mình quyết định bay ra Hà Nội, lên lại Hà Giang vào tháng 5 – giữa mùa hè xem như thế nào!

Hình ảnh cung đường ở Hà Giang (21)
Hình ảnh cung đường ở Hà Giang vào mùa hè sẽ nhìn rõ hơn mùa Đông

Những cung đường ở Hà Giang, nếu đi vào mùa Đông thì sẽ liên tục bắt gặp cảnh mây mù bao phủ. Sương mưa ít thì còn được, còn có thể thấy hình ảnh của những cung đường quanh co uốn lượn, tầng trên lớp dưới, chứ đi đúng hôm mây mù mịt thì sẽ chẳng trông thấy gì, và cảm giác rất tức mắt.

Những cung đường đẹp như tranh ở cao nguyên đá
Những cung đường đẹp như tranh ở cao nguyên đá

Thế nên, nếu bạn muốn ngắm nhìn rõ toàn bộ cung đường Hà Giang xinh đẹp như tranh thì nên đi vào mùa hè hoặc thu, cả 2 đều đẹp. Lần này, mình đã chọn mùa hè để tái ngộ miền cao nguyên đá xám.

Chuẩn bị

Về mùa Đông, Hà Giang lạnh tái tê. Về mùa hè, ở Hà Nội rất nóng. Nhưng nếu đi lên Hà Giang, mình khuyên bạn cũng nên thủ ít nhất 1 cái áo ấm, áo giữ nhiệt cho gọn vì bữa mình đi có mưa phùn và sương mù, nhiệt độ xuống 16 độ C, thêm nữa chạy xe vùng núi rất lạnh.

Hình ảnh cung đường ở cao nguyên đá Hà Giang (19)
Check in những cung đường ở cao nguyên đá Hà Giang + sông Nho Quế

Bạn cũng cần chuẩn bị thêm áo mưa bộ cho tiện, bao tay, giày đi mưa vì nếu những chỗ ẩm ướt, bạn sẽ không muốn đôi giày yêu quý bị hỏng phải không nào. Ngoài ra, cần thêm thuốc sủi vì thời tiết rất dễ cảm cho những ai sức khỏe không tốt.

Vậy là ồ ze lên đường! Mình ở TPHCM, mê Hà Giang từ lâu lắm. Nhìn ảnh mọi người đăng facebook mà cồn cào không chịu được. Sau khi ngâm cứu toàn bộ các bài chia sẻ về kinh nghiệm đi du lịch Hà Giang thì mình đã chốt phương án khởi hành từ Hà Nội vào buổi tối để tiết kiệm thời gian và sức khỏe.

Bay Sài Gòn ra Hà Nội

Vậy là mình mình book chuyến bay TPHCM đi Hà Nội, bay vào lúc 16 giờ chiều thứ 5 để sáng thứ 6 có mặt tại tỉnh Hà Giang.

Nơi mình mơ ước là những cung đường như này
Nơi mình mơ ước là những cung đường như này

Bay lúc 16 giờ thì khoảng 18 giờ mình đặt chân tới sân bay Nội Bài – Hà Nội. Từ Nội Bài, mình quay ngược về bến xe Mỹ Đình để mua vé xe giường nằm, sau đó đi ăn tối. Hãng xe mà mình chọn là Bằng Phấn. Thực ra hãng này xe cũ mà thái độ phục vụ không được tốt bằng hai hãng Hưng Thành, Hải Vân, và thêm cả Hiền Hương nữa (bạn có thể xem thêm review trong bài viết này: https://du-lich.net/xe-khach-my-dinh-ha-giang/)

Đẹp và bí ẩn khó tả luôn
Đẹp và bí ẩn khó tả luôn

Đến tầm 21 giờ như lịch hẹn thì mình lên xe. Mặc dù muộn mới khởi hành nhưng chỉ khoảng 3 giờ 30 là mình đã tới bến xe Hà Giang.

Hơi sớm, bạn có thể ngủ tại xe luôn vì mình thấy nhiều người cũng vậy, nhà xe cho phép, ngủ đến sáng thì đi về chỗ cho thuê xe máy hoặc đi ra nhà nghỉ để thuê chỗ còn tiện tắm rửa, vệ sinh nữa. Bạn có thể vào đây để xem những chỗ nên thuê tắm rửa khi đến Hà Giang quá sớm: https://du-lich.net/ve-sinh-ca-nhan-buoi-sang-khi-den-ha-giang/

Mình đi ra nhà nghỉ ngay gần bến xe, cái nhà nghỉ như cái hình này:

Cửa hàng dịch vụ cho thuê xe máy mới của em Giang (còn gọi là Giang Sơn)
Cửa hàng dịch vụ cho thuê xe máy mới của em Giang (còn gọi là Giang Sơn)

Chỗ nhà nghỉ này chính là cơ sở cho thuê xe máy Giang Sơn, chỉ cách bến xe Hà Giang hơn 200m. Cái hay là ở chỗ này có cho thuê xe máy luôn, xe mới và tốt, giá chỉ có 150.000 đồng/ngày (trước đây là 200K nhưng hiện đã giảm). Các anh ở đây rất nhiệt tình. Bạn có thể ngủ từ 3 giờ 30 đến sáng mà các anh không tính tiền ở, tắm rửa thoải mái.

Và từ đây, mình bắt đầu lịch trình đi ăn chơi tại mảnh đất toàn đá là đá, nơi địa đầu Tổ quốc

Bắt đầu lên đường thẳng tiến Đồng Văn - Mèo Vạc
Bắt đầu lên đường thẳng tiến Đồng Văn – Mèo Vạc

Ngày 1: Từ Hà Giang đi thẳng lên cao nguyên đá

Thuê 1 chiếc xe máy. Tầm 6 giờ 30, bắt đầu xuất phát. Ăn sáng tại thành phố Hà Giang, có cháo ấu tẩu (quán này rất ngon mời bạn tham khảo), xôi và bánh cuốn là những món phổ biến nhất. Tuy nhiên mình khuyên bạn nên ăn cháo ấu tẩu cho ấm bụng.

Hình ảnh cung đường ở Hà Giang nhìn xuống núi đôi Quản Bạ
Hình ảnh từ cung đường Quản Bạ nhìn xuống núi đôi Quản Bạ

Sau đó, rời khỏi TP Hà Giang bắt đầu cung đường siêu siêu đẹp của Việt Nam. Cung đường mà mình sẽ check in là Hà Giang – Quản Bạ – Yên Minh – Phố Cáo – Sủng Là – Lũng Cú – Đồng Văn. Trong đó, Sủng Là, Phố Cáo, Đồng Văn là những địa điểm tham quan không thể bỏ.

Hình ảnh cung đường ở Hà Giang (18)
Hình ảnh cung đường ở Hà Giang

Có rất nhiều đoạn đường đẹp tại Quản Bạ, Yên Minh nhưng bắt đầu leo núi, bốc dốc là từ khi vào huyện Đồng Văn. Phố Cáo là xã mở đầu của huyện. Tại đây có phiên chợ lùi.

Đi qua Phố Cáo sẽ sang xã Sủng Là, nơi có ngôi nhà của Pao. Từ trên đèo trông xuống bản làng Sủng Là đẹp quá tranh sơn dầu. Rời Sủng Là, bạn sẽ tới dinh nhà Vương ở xã Sà Phìn. Sau đó thì đi lên cột cờ Lũng Cú. Các địa điểm check in cụ thể mời bạn xem hướng dẫn trong bài này cực chi tiết: https://du-lich.net/dia-diem-du-lich-dong-van/

Hình ảnh những ngôi nhà ở Hà Giang
Hình ảnh những ngôi nhà của người Lô Lô, Mông… ở Hà Giang được chụp dọc đường rong ruổi

Đó là những địa điểm cần check in. Còn về cung đường thì cực đẹp, núi non trập trùng, buổi sáng có mây treo trên đỉnh núi, mờ mờ ảo ảo. Chụp tấm nào xuất sắc tấm đó, nhưng bạn phải nhìn tận mắt thì mới biết được phong cảnh nơi đây hùng vĩ thế nào.

Không khó đi lắm đâu bạn ạ
Không khó đi lắm đâu bạn ạ

Nhiều người cứ sợ đi đường Hà Giang nguy hiểm, khó lái xe máy nhưng mình đã đi 2 lần thì thấy cũng rất dễ dàng, đơn giản, đi một lúc là quen tay. Nhìn ảnh thì sợ chứ đi trên đường chẳng có cảm giác cao gì. Review cách đi chi tiết, mời bạn xem hướng dẫn này: https://du-lich.net/ha-giang-lung-cu/

Hình ảnh cung đường đi lên cột cờ Lũng Cú
Hình ảnh cung đường đi lên cột cờ Lũng Cú

Sau khi check in cột cờ Lũng Cú, tối tụi mình về Đồng Văn thuê khách sạn ngủ để bắt đầu chuyến đi hôm sau còn thú vị hơn.

Ngày 2: Từ tt. Đồng Văn đi ra đèo Mã Pí Lèng, sang Mèo Vạc, quay về Yên Minh – Quản Bạ – Hà Giang

Tầm 6 giờ 30 tụi mình cũng bắt đầu đi ăn chơi. Hôm nay sẽ là cung đường từ tt. Đồng Văn sang Mèo Vạc. Cung đường này còn đẹp hơn cung đường ngày 1 nữa ạ. Chắc các bạn đã từng nghe đến đường Hạnh Phúc (đèo Mã Pí Lèng), kiếm ảnh và video trên mạng rất nhiều.

Cung đường từ Đồng Văn sang Mèo Vạc
Cung đường từ Đồng Văn sang Mèo Vạc

Tổng chiều dài từ Đồng Văn sang Mèo Vạc là 21km, xem thêm https://du-lich.net/dong-van-meo-vac/ tuy nhiên cung này có vẻ gian nan hùng vỹ hơn cung hôm qua. Thích thú nhất là trên cung đường có 1 địa điểm check in không thể bỏ qua, đó là đèo Mã Pí Lèng, nếu bạn muốn xem hình ảnh của nó thì coi đây nè: https://du-lich.net/hinh-anh-deo-ma-pi-leng-dep-nhat/

Mặc dù đã đi Hà Giang 2 lần, nhưng đường Hạnh Phúc thì mình vẫn mới chỉ thấy qua ảnh và video của người khác. Lần này, mình đã đặt chân trên đoạn đường này, mây mù trắng xóa, giơ tay mình ra trước mặt mà mình còn nhìn không rõ.

Hình ảnh cung đường ở Hà Giang (14)
Hình ảnh cung đường Hà Giang với dòng sông Nho Quế vào mùa hè xanh mướt lá

Mặc dù mây mù nhưng bù lại mình lại được du ngoạn trên dòng sông Nho Quế, khám phá hẻm Tu Sản. Phải nói là “tiên cảnh” các bạn ạ. Đẹp như tranh vẽ.

Hình ảnh hẻm Tu Sản trên sông Nho Quế
Hình ảnh hẻm Tu Sản trên sông Nho Quế

Để xuống được sông Nho Quế cũng khá gian nan. Chạy xe 1 đoạn đường hơi khó đi, và đi bộ cũng khá xa, mình đi còn có mưa phùn nên dơ và trơn lắm ạ. Nhưng xuống được đến sông Nho Quế thì mọi khó khăn đều quên hết.

Dạo chơi trên sông Nho Quế
Dạo chơi trên sông Nho Quế, check in sống ảo

Để đi dạo trên sông Nho Quế thì phải thuê thuyền hoặc mua tour để đi ra hẻm Tu Sản, cụ thể như nào thì trong bài review của bạn này có thông tin chi tiết, hi vọng là bạn sẽ thích: https://du-lich.net/cheo-thuyen-song-nho-que/

Những cánh đồng hoa tam giác mạch dọc cung đường mình lang thang khám phá
Những cánh đồng hoa tam giác mạch dọc cung đường mình lang thang khám phá

Sau khi vui chơi tại sông Nho Quế, bọn mình đi sang Mèo Vạc ăn uống. Sau đó đi theo đường Mèo Vạc về Yên Minh rồi về Hà Giang. Khoảng 21 giờ thứ 7 tụi mình lên xe về Hà Nội, sáng sau thì tới bến xe Mỹ Đình và chơi đến đêm Chủ Nhật ở Hà Nội thì bay về Sài Gòn, kết thúc chuyến đi Cực Bắc lần 2.

Nơi ngủ

Hình ảnh tt Đồng Văn khá lạ trong mắt mình
Hình ảnh tt Đồng Văn khá lạ chụp từ khách sạn của mình ở

Nơi nghỉ, mình chỉ ngủ ở 2 địa điểm là tại TP Hà Giang và tt. Đồng Văn (không ngủ tại Mèo Vạc vì không cần thiết). Trong đó, ngủ chính là tại tt. Đồng Văn còn 2 đêm là ngủ trên xe khách. Tại Đồng Văn mình chọn khách sạn với giá 400K cho 3 người (tụi mình không thích ở homestay vì chật hẹp, bất tiện mà các homestay ở Đồng Văn thì rất dở tệ. Bạn có thể lên đây để tìm khách sạn

Những địa điểm để ăn uống và các bữa cần phải ăn thì mình đã dừng ăn tại các điểm sau:

 • Ăn sáng tại TP Hà Giang
 • Ăn thịt xiên nướng tại bãi đá Mặt Trăng trên cao nguyên đá Đồng Văn. Các bạn cứ đi sẽ thấy
 • Ăn trưa tại điểm dừng chân, cách cột cờ Lũng Cú 21km. Mình quên mất tên rồi ạ. Đồ ăn rất ngon và rẻ. Tầm 300K cho 1 bữa với canh và 3 món mặn.
 • Ăn tối ở Đồng Văn: bọn mình ăn lẩu bò (không có gì đặc biệt cả), giá 680K
 • Ăn sáng ngày thứ 2 tại chợ Đồng Văn với 20.000 đồng/bát bún
 • Ăn trưa ngày thứ 2 tại tt. Mèo Vạc. Cô chủ nhà nấu rất nhiệt tình, gọi món gì cũng có vì nhà cô cạnh chợ, cô vào chợ mua về nấu nên muốn ăn gì cũng được
 • Ăn tối ngày thứ 2 tại TP Hà Giang, bọn mình ăn bún cá Hải Phòng, giá yêu thương 30K

Những khoản chi tiêu cho 2 ngày 1 đêm

 • Máy bay, do tụi mình canh vé rẻ nên chỉ có 2,1 triệu đồng/người (cả hành lí – đi phượt mình mang rất ít đồ nhưng lười xách trên máy bay nên vẫn mua hành lí)
 • Vé xe khách từ Hà Nội lên Hà Giang: 200K và lúc từ Hà Giang về Hà Nội thêm 200K nữa
 • Tiền thuê xe máy: 150.000 đồng/ngày
 • Tiền ăn: khoảng 450.000 đồng/người, bọn mình gọi hơi nhiều nhưng lại ăn rất ít vì đồ ăn trên đây làm khá nhiều, các bạn lưu ý
 • Tiền ở: tầm 130.000 đồng/người
Hình ảnh cung đường ở Hà Giang (10)
Hình ảnh cung đường Hà Giang
Hình ảnh cung đường ở Hà Giang (20)
Hình ảnh cung đường tại Hà Giang
Loading...

Trên đây mình chưa tính tiền nước và ăn vặt nhưng cũng không đáng kể đâu. Rất rẻ.

Booking.com

4 comments

  1. Cây xăng chỉ có tại các thị trấn nằm dọc cung đường quốc lộ 4C từ Hà Giang lên Đồng Văn – Mèo Vạc thôi bạn, gồm tt Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc. Cứ làm chai xăng kèm theo thì đi thoải mái.

Bình luận