Những hình ảnh “đẹp rùng rợn” về con đèo Mã Pí Lèng Hà Giang

Posted by
Hình ảnh đèo Mã Pì Lèng đẹp nhất
Hình ảnh đèo Mã Pì Lèng đẹp nhất. Ảnh Hachi8

Có lẽ đã có hàng ngàn bài viết về con đèo huyền thoại mang tên “đèo Mã Pí Lèng” nằm trên cung đường Hạnh Phúc của tỉnh Hà Giang. Tôi nghĩ, nếu bạn chưa hiểu biết gì về con đèo này thì cứ lên wikipedia gõ từ khóa “đèo Mã Pí Lèng” là ra.

Hình ảnh đèo Mã Pì Lèng đẹp nhất trên cung đường Hạnh Phúc
Hình ảnh đèo Mã Pì Lèng đẹp nhất trên cung đường Hạnh Phúc

Để tiết kiệm thời gian cho bạn, tôi cũng không muốn nói dài dòng nữa. Chỉ muốn nói với bạn rằng, có viết bao nhiêu bài mô tả, rồi chụp bao nhiêu ảnh cũng không diễn đạt được hết vẻ đẹp cũng như cảm xúc cá nhân về vẻ đẹp hùng vỹ của núi rừng Hà Giang nói chung, cao nguyên đá Đồng Văn Mèo Vạc và con đèo Mã Pì Lèng nói riêng.

Hình như trên các diễn đàn, họ gọi con đèo này là “đệ nhất đèo” tức là con đèo đẹp nhất, lớn nhất, hùng vỹ lẫn nên thơ nhất ở VN hiện nay.

Hinh anh Ma Pi Leng Pass Vietnam (4)
Hình ảnh chụp ở chân đèo Mã Pí Lèng trên cung đường sang Mèo Vạc

Hôm nọ tôi có đọc ở đâu viết có 5 con đèo huyền thoại và cả năm con đèo được liệt kê ra thì tôi đều đã đi qua, nhưng thực sự là không có con đèo nào đáng sợ lại rất muốn đi thêm nhiều lần nữa như con đèo Mã Pí Lèng trên cùng đường Hạnh Phúc.

Hình ảnh đèo Mã Pì Lèng: chạy bộ trên đỉnh đèo
Hình ảnh đèo Mã Pì Lèng: chạy bộ trên đỉnh đèo để thử sức

Chẳng hiểu sao họ lại đặt cho cung đường nối từ Tt Đồng Văn sang Mèo Vạc là cung đường Hạnh Phúc. Có lẽ nó bắt nguồn từ lịch sử làm nên con đường giữa cả cao nguyên toàn đá xám này.

Mọi thời điểm, hình ảnh đèo Mã Pí Lèng đều sâu hút và bí ẩn trong mắt bạn
Mọi thời điểm, hình ảnh đèo Mã Pí Lèng đều sâu hút và bí ẩn trong mắt bạn

Tôi cũng đã đọc những câu chuyện đó, rất đáng khâm phục. Giờ tôi chỉ nói với bạn đó là một cung đường đẹp, thậm chí nó đẹp ngay từ cửa ngõ của huyện Đồng Văn, khi bạn nhìn thấy tấm biển đề “well come to Cao Nguyen Da” cho đến tận huyện Mèo Vạc. Và nó chính là đích đến của rất nhiều bạn trẻ và “phượt thủ”.

Bổ sung: Những con đèo khác ở miền Bắc từng là huyền thoại giờ không còn ghê gớm nữa do đã được giảm độ cao và mở rộng đường nhưng riêng đèo Mã Pì Lèng thì vẫn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ và rợn người của nó

Địa điểm mọi người thường dừng lại để chụp ảnh tự sướng trên mỏm đá
Có rất nhiều địa điểm để mọi người dừng lại chụp ảnh tự sướng trên các mỏm đá. Photo: sangdibui.com

Theo tôi hiểu thì cung đường Hạnh Phúc chỉ kéo dài từ Tt Đồng Văn sang Mèo Vạc hoặc ngược lại nhưng cả cung đường từ bên cột cờ Lũng Cú qua Tt Đồng Văn ra tới đèo Mã Pì Lèng rồi sút sang Tt Mèo Vạc đều rất nên thơ hùng vỹ.

Từ Đồng Văn sang Mèo Vạc, bạn không thể bỏ qua chỗ này: đèo Mã Pì Lèng
Trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng và bên dưới là dòng sông Nho Quế

Nếu lên tới cao nguyên đá mà không đi qua đèo Mã Pì Lèng thì cảm giác cả chuyến đi thiếu thiếu một thứ gì. Bạn hình dung nhé, từ dưới TP Hà Giang lên tới Tt Đồng Văn, vượt quãng đường 170km đã trải qua rất nhiều cảnh đẹp mê li bí ẩn.

Chờ khi nắng lên, vẻ đẹp của cung đường Hạnh Phúc rõ ràng và rực rỡ nhất
Chờ khi nắng lên, vẻ đẹp của cung đường Hạnh Phúc rõ ràng và rực rỡ nhất

Sau 1 đêm ngủ lại phố cổ Đồng Văn, sáng sau bạn đi tiếp ra đèo Mã Pì Lèng ngắm dòng sông Nho Quế nằm bên dưới, như trong các bức ảnh của bài viết này, nó chẳng khác gì một dải lụa dưới vực sâu hun hút.

Hình ảnh đèo Mã Pì Lèng: những khúc lượn đẹp mê man
Hình ảnh đèo Mã Pì Lèng: những khúc lượn đẹp mê man ở dốc Pài Lủng trước khi lên đèo Mã Pí Lèng

Tôi nghe nói là ở trên cung đường Hạnh Phúc có một khu vực gọi là thung lũng hình chữ V, không biết có phải là chỗ này không?

Đèo Mã Pí Lèng nằm ở đâu? Đây nhé, từ Tt Đồng Văn, bạn thuê xe máy đi ngược sang hướng Mèo Vạc, nhưng chỉ đi chừng 15km là tới trạm dừng chân ở đỉnh đèo Mã Pì Lèng. Trước thì nơi này chỉ là một vài mỏm đá xám nhô ra trên miệng vực để các bạn trẻ leo ra giơ tay múa chân chụp ảnh có phong cảnh dòng sông Nho Quế bên dưới. Bây giờ, để đỡ nguy hiểm, tỉnh Hà Giang đã cho xây các lan can, trụ xi măng để che chắn, cũng được nhưng bớt tính hoang sơ đi một chút, nghe nói các phượt thủ không thích điều này

Ở Hà Giang có wifi miễn phí, sóng 3G không
Từ đường Hạnh Phúc, có rất nhiều cung đường off road như thế này để vào các bản làng xa ngái nơi biên giới

Cả đoạn đường Hạnh Phúc dài khoảng gần 21km (xem bài này) từ Đồng Văn sang Mèo Vạc là cung đường chạy song song với đường biên giới, đi qua rất nhiều bản làng với những cái tên rất đẹp như Pả Vi, Sín Cái…

Trên điểm dừng chân đèo Mã Pí Lèng nhìn xuống sông Nho Quế
Trên điểm dừng chân đèo Mã Pí Lèng nhìn xuống sông Nho Quế

Nếu có điều kiện, bạn có thể tạm dừng chân, đi vào bất cứ bản nào nằm sâu bên trong để xin ngủ nhờ lại một đêm trong những ngôi nhà làm bằng đất của người Mông, để cảm nhận cuộc sống của người dân tộc ở biên cương Tổ quốc…

Du khách đứng ngắm nhìn toàn cảnh sông Nho Quế từ đỉnh đèo Mã Pí Lèng huyền thoại
Du khách đứng ngắm nhìn toàn cảnh sông Nho Quế từ đỉnh đèo Mã Pí Lèng huyền thoại

 

Hình ảnh sông Nho Quế
Hình ảnh sông Nho Quế

Nói đến đèo Mã Pí Lèng thì cũng là nói tới sông Nho Quế như xẻ đôi vùng cao nguyên. Vực sau tới mức nhìn ở trên xuống, sông Nho Quế chỉ bé như một sợi chỉ. Hiện nay, Nhà nước đã coi nơi đây là một thắng cảnh quốc gia.

Hình ảnh đèo Mã Pì Lèng - Ảnh: Hachi8
Hình ảnh núi non trên cung đường Hạnh Phúc đèo Mã Pì Lèng – Ảnh: Hachi8

Nói về vẻ đẹp của đèo Mã Pì Lèng và các cung đường trên cao nguyên đá thì không thể diễn tả hết bằng lời, chụp ảnh cũng cần phải kiên trì mới có ảnh đẹp vì mỗi mùa lại mang một sắc thái khác nhau.

Trập trùng núi non
Trập trùng núi non quanh sông Nho Quế

Theo kinh nghiệm của tôi thì nếu bạn muốn đi thăm sông Nho Quế và Mã Pí Lèng, buổi sáng từ tầm 9 giờ trở đi, sương tan mới đẹp, nhìn mới rõ. Vào mùa đông có mây mù hoặc lúc sáng sớm mùa thu sẽ nhiều sương mù, có thể chẳng thấy gì.

Những hình ảnh đèo Mã Pì Lèng đẹp nhất
Những hình ảnh đèo Mã Pì Lèng đẹp nhất – đoạn đi Săm Phun

Trong bài viết này, tôi chia sẻ lại những bức ảnh đèo Mã Pí Lèng đẹp nhất của nhà nhiếp ảnh Hachi8 và nhiều tác giả.

Những người Mông sống trên cao nguyên đá, dọc các ngôi làng ở quanh đèo Mã Pí Lèng
Những người Mông sống trên cao nguyên đá, trong các ngôi làng dưới chân đèo Mã Pí Lèng. Photo: Hachi8

Nếu bạn chưa đi Hà Giang bao giờ thì bạn không nên bỏ qua các bài viết rất chi tiết của tôi về Hà Giang, cứ copy link này lại để đánh dấu khi cần thiết nhé: https://du-lich.net/tag/chia-se-cam-nang-du-lich-ha-giang-chi-tiet-va-sinh-dong-nhat/

Những bản làng bí ẩn xa lạ nằm ở dưới chân đèo Mã Pí Lèng Hà Giang
Những bản làng bí ẩn xa lạ nằm ở dưới chân đèo Mã Pí Lèng Hà Giang

Đèo Mã Pì Lèng dài bao nhiêu km? Thực ra thì người ta coi là cung đường Hạnh Phúc từ Tt Đồng Văn sang tới Mèo Vạc là đèo Mã Pí Lèng rồi nhưng đỉnh của đèo là điểm có độ cao 1.200m thuộc ba xã Pải Lủng, Pả Vi và Xín Cái (thuộc huyện Mèo Vạc, Hà Giang). Vẻ đẹp của nó ở chỗ toàn đá là đá, dưới vực sâu nhìn phát khiếp.

Từ khóa: đèo Mã Pí Lèng nằm trên cung đường Hạnh Phúc dài bao nhiêu km, nằm ở đâu, cao bao nhiêu mét và những hình ảnh chụp đèo Mã Pì Lèng đẹp nhất

2 comments

  1. Đèo Mã Pì Lèng không nguy hiểm lắm đâu mọi người. Nhưng đúng là con đèo đẹp nhất Việt Nam

  2. Núi non hùng vỹ mà khí hậu lại đặc biệt nữa. Mùa đông qua đây lạnh thấu xương luôn

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *