Không nên ngủ tại các nhà gỗ ở bãi biển Cô Tô

Posted by
Hình ảnh khu nhà gỗ Cô Tô ở bãi tắm Hồng Vàn
Hình ảnh khu nhà gỗ Cô Tô ở bãi tắm Hồng Vàn

Nói thật là đi biển ai cũng thích được ở gần biển, nhất là ở khách sạn hoặc resort nào có view trông thẳng ra biển xanh. Sáng dậy ngắm ánh bình minh, đêm nghe sóng vỗ.

Đi Cô Tô cũng vậy thôi. Nếu mà được ở ngay sát bờ biển, bạn sẽ cảm thấy thú vị lắm. Có nhiều bãi biển đẹp nhưng chỉ bãi Hồng Vàn và Vàn Chảy là có nhà cửa, hàng quán nằm ven bãi tắm. Còn lại các bãi kia vẫn chưa có gì, hoang sơ tột độ.

Nếu bạn nhìn trên FB, thấy mọi người share hình ảnh các ngôi lều gỗ, nhà gỗ xinh xắn nằm ngay bãi biển, trên cát trắng, trông ra đại dương trong buổi hoàng hôn, trong ánh đèn tiệc BBQ… thì thực ra nó cũng có chút huyền hoặc của nhiếp ảnh, ánh sáng thôi còn trên thực tế nó không được đẹp như vậy đâu.

Đi Cô Tô, nhiều người thích ở trong khu nhà gỗ nhưng thực tế nó không hề đẹp
Đi Cô Tô, nhiều người thích ở trong khu nhà gỗ nhưng thực tế nó không hề đẹp

Bản thân tôi cũng rất thích các ngôi nhà gỗ đó. Nó tạo thêm nét đặc biệt cho biển đảo Cô Tô. Nếu không sẽ chẳng có gì thú vị. Công nhận, nhìn các bức ảnh nhà gỗ đảo Cô Tô đẹp thật.

Có nhiều người hỏi tôi đi Cô Tô có nên ở tại các khu nhà gỗ, lều gỗ không? Giá đặt phòng ở đó bao nhiêu tiền? Tôi khuyên bạn một cách chân tình là ở thời điểm hiện tại, không nên thuê phòng đặt chỗ tại các khu nhà gỗ nằm ven biển.

Nhà gỗ, hiện tại mới chỉ có ở bãi biển Hồng Vàn. Đây là bãi biển lớn và chính ở Cô Tô, trông ra phía Đông của đảo. Nói chung, các khu nhà gỗ có vài kiểu dáng, loại như cái lều bằng gỗ, đặt trên cát. Có loại to hơn, hình nhà hẳn hoi, đặt trong rừng phi lao, cũng ghép gỗ…

Một khu nhà gỗ Cô Tô trông ra bãi biển Hồng Vàn - nhà gỗ Đức Phúc
Một khu nhà gỗ Cô Tô trông ra bãi biển Hồng Vàn – nhà gỗ Đức Phúc

Nhưng lý do bạn không nên đặt phòng ở các khu nhà gỗ vì ở đây nhiều muỗi lắm, mà lại không có điều hòa máy lạnh. Mặc dù ở ngay sát biển nhưng không thể mở cửa ra, đêm phải đóng cửa ngủ chứ, mà như thế thì rất nóng. Giá thuê mỗi căn lều khoảng 600.000 đồng. Ở được 2-4-6 người. Tuy nhiên, nếu có thêm điều hòa như ở nhà gỗ Đức Phúc thì cũng đắt lên gấp rưỡi, chắc giá phải tới 800-1 triệu đồng.

Cái chính là ở đây xa trung tâm tới 5-7km. Đêm nếu không tổ chức cắm trại, tiệc nướng BBQ trên bãi biển thì sẽ chẳng có gì. Khổ nhất là bạn đi trúng mùa bão gió thì không ngủ được ngoài lều gỗ mà phải vào trong trung tâm mà ở, có nhiều nhà nghỉ, khách sạn lớn.

Hình ảnh nhà gỗ Hương Sắt Cô Tô
Hình ảnh nhà gỗ Hương Sắt Cô Tô

Tôi cũng nghe nói là khu Hồng Vàn là đất quốc phòng. Sau này không cho xây dựng nhà cửa mà chỉ cho lập lều quán tạm bán hàng.

Thực tế thì nếu bạn tổ chức đi cắm trại bên biển, và chịu được muỗi, nóng bức… bạn có thể thuê nhà gỗ, lều gỗ Cô Tô để ở. Tức là dành cho anh em đi phượt. Còn đi du lịch gia đình theo kiểu nghỉ dưỡng, bạn không nên ở các nhà gỗ.

Theo quan sát của tôi, có vài địa chỉ quản lý các khu nhà gỗ mà bạn có thể liên hệ để thuê như sau:

Nhà gỗ Hương Sắt Cô Tô– chủ sở hữu là chị Hương, ở bãi Hồng Vàn. Giá phòng (một căn nhà gỗ) cho 2 người và 4 người là 700-900K (còn cuối tuần thì + thêm 100K). Nhà mới xây nhưng có ít phòng thôi

nhà-gỗ-cô-tô (5)
Hình ảnh khu nhà gỗ Coto Village

Nhà gỗ Coto Village – chủ sở hữu là ai thì tôi chưa rõ. Nhà này thì có vài năm nay rồi. Cũng nằm ở trung tâm bãi tắm Hồng Vàn. Giá phòng khá mắc, từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng. Nếu thêm người họ sẽ thu thêm 200K

Nhà gỗ Phúc Đức Cô Tô – chủ sở hữu là anh Hùng. To hơn cái Coto Village là khu nhà gỗ Phúc Đức, và cũng có nhiều phòng hơn chỗ Hương Sắt. Khu nhà gỗ này thì có thể ở tạm được vì nó có quy mô như cái nhà nghỉ mini dạng bungalow ở các khu resort, nhưng chất lượng thì chỉ ở dạng tạm bợ thôi. Nói chung, không thể so sánh với các khách sạn được. Giá mắc nhất: 700-1,2 triệu đồng tùy ngày giữa hoặc cuối tuần.

Bên trong căn nhà gỗ Coto Village
Bên trong căn nhà gỗ Coto Village

Có thể coi các khu nhà gỗ ở đảo Cô Tô như các khu resort hoang sơ vậy nhưng trên thực tế nó tạm bợ và nhỏ bé chứ không lanh lanh như ảnh nhé.

Tôi thì không thích ở các khu nhà gỗ này. Cùng mức giá tiền, thậm chí rẻ hơn, cứ về khu thị trấn Cô Tô mà ở. Nó cũng còn hoang sơ và gần biển lắm, tối lại đông vui, nhiều xe qua lại. Ban ngày chịu khó đi xe điện ra các bãi tắm, còn hơn là đặt ở khu nhà gỗ xong đi các bãi khác trở nên bất tiện.

Hình ảnh bên trong nhà gỗ Đức Phúc Cô Tô
Hình ảnh bên trong nhà gỗ Đức Phúc Cô Tô

Tuy nhiên, tại khu nhà gỗ Hồng Vàn có lợi thế là nếu đẹp trời, không có muỗi thì có thể tổ chức tiệc BBQ trong ánh đèn nến lung linh cũng thú vị lắm. Có thể ngắm biển, thích tắm lúc nào thì tắm. Nhưng nói là đi nghỉ dưỡng mà ở đây thì chưa xứng.

Trong trường hợp bạn muốn tìm một nhà gỗ để ở gần bờ biển, theo tôi bạn nên chọn cái Đức Phúc vì nó quy mô hơn cái Coto Villate (như lều vịt) hoặc Hương Sắt (quán trọ thì đúng hơn). Nếu không muốn ở các nhà gỗ thì bạn vào đây để tìm khách sạn.

Từ khóa: số điện thoại liên lạc, giá thuê phòng tại khu nhà gỗ Cô Tô – Hồng Vàn: Hương Sắt, Phúc Đức, Coto Village là bao nhiêu tiền một đêm, có nên ở các nhà gỗ ngoài bãi biển Cô Tô không, review kinh nghiệm