Nếu đi Sapa vào tháng 11-12: lạnh thấu xương, “tắm” băng tuyết

Posted by

Vào tháng 11-12, có rất nhiều bạn trẻ rủ nhau đi du lịch bụi Sapa. Các tour đưa khách lên đây ngắm tuyết cũng đông nườm nượp. Nhưng bạn ơi, vào tháng 11-12, Sapa đồi núi xác xơ, ruộng đồng khô cạn, chẳng có vẹo gì đẹp nữa. Chỉ có khi nào có tuyết rơi, có băng giá thì còn có thứ để bạn chụp choẹt, up lên fb, khoe bạn bè.

Mùa Đông ở Sapa bắt đầu từ tháng 11, 12

Dù bạn không tin, nhưng sự thật đúng là như thế khi bạn đi Sapa vào tháng 11-12 đấy. Tại sao tôi lại nói vậy, mời bạn xem lý giải của tôi:

Đây là Sapa tháng 9, không phải là tháng 11-12
Đây là Sapa tháng 9, không phải là tháng 11-12

Ở miền Bắc, 1 năm có 4 mùa. Ở Sapa cũng như vậy. Cũng có mùa xuân (hoa đào nở), mùa hè (trái chín, hoa cỏ xanh tươi), có mùa thu (lá vàng rụng, nắng đẹp óng ả, lúa chín) và mùa đông (cành lá xác xơ, ruộng đồng trơ gốc rạ, trời rất lạnh, có băng giá phủ).

Thậm chí, có những thời điểm, 1 ngày ở Sapa cũng có 4 mùa luôn: sáng ấm, trưa nóng, chiều mát, tối lạnh.

Trở lại chuyện của miền Bắc, từ tháng 10 là bắt đầu vào cuối thu, các đợt không khí lạnh ở phía Bắc của lục địa châu Á bắt đầu tràn về phương nam. Tuy theo từng đợt khối lạnh lớn nhỏ mà gây rét sâu hay nhẹ nhàng, ngọt ngào.

Vào độ tháng 10 thì vẫn rét ngọt, rét nhẹ (chỉ se se) chứ sang tháng 11 và 12 là rét đậm, là trung tâm của rét. Tất nhiên, vào độ tháng 1 và 2 (trước Tết Nguyên đán, trong tết và sau tết chút) là rét nhất.

Mùa Đông, Sapa có thể có mưa phùn, đi lại ngại cực kỳ luôn
Mùa Đông, Sapa có thể có mưa phùn, đi lại ngại cực kỳ luôn. Ảnh: An Hiên

Càng có nhiều lớp khối lạnh tràn xuống, từng làn sóng gối vào nhau thì Sapa và miền Bắc càng chìm sâu trong rét buốt tê tái. Ở đồng bằng mà lạnh thì trên Sapa còn lạnh cóng hơn. Vì càng lên cao càng lạnh.

Vì vậy, từ độ tháng 11 thì Sapa bắt đầu lạnh. Và sang tháng 12 là rét lắm rồi. Rét có 2 dạng: rét + nắng hoặc rét + mưa phùn. Có khi một ngày đàn xen cả 2-3 trạng thái.

Vào đầu tháng 12 thì rét dữ. Lên Sapa bạn phải mang đủ các loại áo ấm, khăn quàng cổ, áo gió, giày leo núi (loại giày thể thao mới ấm chân). Tầm cuối tháng 12 thì bắt đầu có tuyết rơi.

Thông thường là các năm vừa qua, tuyết ở Sapa thường rơi vào đợt cuối tháng 12, tức là trước hoặc sau đợt Noel – Lễ Giáng sinh. Có năm thì xuất hiện vào tháng 1 cho đến gần Tết Nguyên đán.

Tour du lịch Sapa Mộc Châu
Thật khó để biết khi nào tuyết rơi, nên chỉ hên – xui với bạn

Như vậy, nếu bạn muốn đi săn tuyết, ngắm tuyết miền Bắc thì bạn nên căn vào độ cuối tháng 12 và tháng 1. Còn nếu bạn đến vào tháng 11 và đầu tháng 12 thì Sapa lạnh và xấu xí vô cùng.

Vậy tháng 11, 12 có gì?

Ngồi ở Tt Sapa, trong nắng sớm, cảnh vẫn đẹp, những hàng thông vẫn xanh, người người nườm nượp qua lại, ăn bát phở nóng buổi sáng hoặc ăn thịt nướng ban đêm trong cái lạnh giá rất ngon. Tuy nhiên khi bạn nhấc mông đi xuống các bản, đường đầy lá tre khô, các ruộng đồng trơ gốc rạ, các bản làng đen đúa lơ xơ trong màn mây mù. Và chẳng có hoa gì cả. Thậm chí bạn leo lên trên Hàm Rồng cũng xác xơ héo úa.

Đi Sapa tháng 11-12 có gì đẹp (1)
Lên đỉnh Hàm Rồng, chỉ có cây khô, củi khô, chẳng có vẹo gì gọi là sức sống. Photo: An Hiên

Lúc đó, nhiều bạn trẻ cũng sẽ như bạn, cảm thấy hụt hẫng, thất vọng vô cùng về một Sapa chẳng có cái vẹo ghẻ gì. Thà không đi còn đỡ buồn hơn. Trong khi bạn xem hình ảnh người ta quảng cáo trên facebook thì đẹp như tiên cảnh, nào có biết đâu chỉ là ảo, là lừa tình…

Vì sao mà vào tháng 11 – 12, Sapa lại ủ rũ, xấu xí tệ hại như một cô gái quên trang điểm sau 1 đêm ngủ muộn vậy? Bởi vì thông thường vào tháng 9 thì ở Sapa vào mùa lúa chín và mùa gặt. Sau 1-2 tuần là lúa gặt sạch rồi, xong họ bỏ lại gốc rạ khô khốc trên đồi nương, đồng ruộng. Tới tận tháng 2-3 năm sau, thời tiết ấm áp trở lại, bà con mới bắt đầu vào mùa đổ nước. Các mùa lúa chín, mùa đổ nước, Sapa đẹp như bức tranh thủy mạc. Còn lại xấu xí, vô hồn.

Tất nhiên, chẳng ai cấm bạn đến Sapa vào tháng 11, 12 cả nhưng khi bạn cố tình đi thì bạn sẽ bỏ lỡ mất những cơ hội được ngắm lúa, ngắm nước đổ, ngắm tuyết chẳng hạn, mà có khi cả đời bạn chỉ có 1 lần đến Sapa thôi. Cho nên, đã lỡ mùa lúa thì ráng đua mùa băng tuyết nhé.

Ráng đợi tuyết

Băng tuyết có hai loại ở Sapa, tùy độ hên – xui của bạn. Xui thì gặp băng, tức là mưa đông kết. Nước mưa gặp lạnh dưới 0 độ C liền đóng thành băng, cứ leo lên đỉnh Fansipan thì dễ gặp vào hôm có nhiệt độ thấp (đầu tháng 12 là xuất hiện rồi). Loại này nhìn cũng thú vị nhưng không đẹp, chụp lên ảnh nhìn không đã.

Tour du lịch Sapa Mộc Châu
Nếu bạn hên, đi Sapa vào tháng 12, bạn sẽ gặp tuyết như bức ảnh này

Hên là bạn sẽ gặp tuyết, tức từng bông trắng từ trời rơi xuống, phủ trắng rừng cây ngọn cỏ, mái nhà. Quay phim, chụp ảnh đẹp “nung ninh”. Selfie huyền ảo! Muốn có tuyết rơi thành bông thì phải cực lạnh và trời phải khô. Có năm có, có năm không.

Viết vậy đã nhỉ, bạn cần hỏi gì cứ comment tôi. Tôi còn nhiều tư liệu về du lịch Sapa lắm, đã chia sẻ cả mớ ở đây: https://du-lich.net/sa-pa/

Từ khóa: đi du lịch Sapa vào tháng 11 và 12 có gì đẹp, thời tiết ra sao, đã lạnh lắm chưa, có hoa gì không, review kinh nghiệm

9 comments

    1. Cuối tháng 11 là lạnh lắm rồi. Cứ mang áo gió là đủ ấm vì lúc đó có thể đi bộ nhiều nên mặc ấm quá sẽ lại cởi ra. Hôm nào có tuyết thì phải mặc thật ấm mới đi chơi được bạn à

    2. Bắt đầu lạnh rồi nhưng chưa cần phải mang áo khoác quá dày như tháng 1 và 2, nhưng cứ phòng một cái nếu có báo không khí lạnh

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *