Mũi Dinh Cậu ở Phú Quốc thờ ai – nằm ở đâu, đi như thế nào?

Posted by
Hình ảnh Dinh Cậu Phú Quốc
Hình ảnh Dinh Cậu Phú Quốc

Mũi Dinh Cậu Phú Quốc nằm ngay ở thị trấn Đông Dương là trung tâm của đảo ngọc Phú Quốc chứ không phải xa xôi gì.

Do có vị trí thuận lợi như vậy nên đây thường là điểm đến không thể bỏ qua của nhiều người trong đó có tôi và trong lịch trình các tour tham quan Phú Quốc cũng có địa chỉ Dinh Cậu.

Dinh Cậu Phú Quốc thờ ai?

Trên thực tế, Dinh Cậu Phú Quốc là một mũi đá giống như mũi Gành Dầu cũng nằm trên đảo Phú Quốc. Mũi Dinh Cậu ở Phú Quốc là một quần thể núi đá nhô lên mặt biển, vì thế trông rất đẹp và trên đó có đền thờ Dinh Cậu cùng một ngọn hải đăng nữa.

Một đền thờ và một ngọn hải đăng, nói vậy chắc bạn đủ hình dung nơi này đẹp đến mức nào. Tôi có một sở thích lạ đó là đi tới hòn đảo nào có hải đăng là cũng tìm cách xin xỏ để leo lên nóc ngọn hải đăng đó ngắm toàn bộ đảo và mặt biển. Thật thi vị và hiếm có!

Hoàng hôn Dinh Cậu ở Phú Quốc
Hoàng hôn Dinh Cậu ở Phú Quốc

Gọi là đền thờ Dinh Cậu Phú Quốc song nơi linh thiêng đặc biệt này thờ bà chúa Thiên Hậu và con trai bà cùng các vị thần che chở tai ương, mang lại bình an cho người dân đảo Phú Quốc.

Tôi cũng đã từng đi một số đảo, ví dụ như đảo Quan Lạn ở ngoài Bắc và thấy điều lạ là trên đảo tự bao giờ đã có những ngôi đình – đền cổ. Hình ảnh những ngôi đình – đền – dinh, miếu thiêng liêng giúp tôi có hiểu biết rằng từ thuở xa xưa khai sơn lập đảo đã có bóng dáng văn hóa tâm linh của người Việt rồi.

Quay trở lại chuyện Dinh Cậu ở Phú Quốc, tương truyền, từ thưở xa xưa, người dân Phú Quốc chủ yếu sống bằng nghề đi biển, nhưng do tai ương, bão biển… rất nhiều người đã mãi mãi phải nằm lại ngoài biển khơi. Bỗng một ngày, phía cửa biển bỗng nổi lên một ghềnh đá, người dân cho là điềm lành bèn chung tay dựng đền thờ Bà Chúa cùng con trai của bà để cầu mong được che chở trong mỗi lần ra khơi.

Điều kỳ diệu là từ khi ngôi đền được xây dựng, cuộc sống mưu sinh của người dân nơi đây được thuận buồm xuôi gió và gặp nhiều may mắn hơn. Và từ hàng trăm năm nay, đây là nơi người dân Phú Quốc thường xuyên đến thắp hương và cầu xin bình an, may mắn trước mỗi chuyến ra biển mưu sinh, đánh bắt hải sản.

Nếu bạn muốn cầu bình an khi đi lại, hãy đến thăm và thành khẩn thắp nén nhang thơm trước Dinh Cậu Phú Quốc.

Lễ hội Dinh Cậu vào ngày nào?

Ngày 15 và 16 tháng 10 âm lịch hàng năm là ngày người dân nơi đây mở lễ hội để ghi nhớ, báo đáp công ơn che chở của Bà Chúa và các con trai bà. Nếu bạn đến Phú Quốc vào dịp này, chắc chắn bạn sẽ gặp một cơ hội hiếm có để hòa vào lễ hội.

Ngắm hoàng hôn trên ngọn hải đăng gần Dinh Cậu

Ngắm hoàng hôn ở biển Dinh Cậu Phú Quốc
Ngắm hoàng hôn ở biển Dinh Cậu Phú Quốc

Tôi cũng suýt quên chưa nói thêm rằng, nếu bạn đến mũi Dinh Cậu Phú Quốc, đây cũng là địa điểm tuyệt vời để ngắm nhìn mặt trời lặn. Ngắm nhìn những tia nắng vàng sậm cuối cùng trong ngày đổ tràn trên mặt biển bao la sẽ mang đến cho bạn những cảm xúc khó nói hết được thành lời.

Ở ta ít có sở thích đi ngắm hoàng hôn nhưng với khách du lịch Tây thì đây là điều luôn được ưu tiên hàng đầu. Bản thân tôi cũng rất thích hoàng hôn ở Dinh Cậu.

Chợ đêm gần Dinh Cậu Phú Quốc

Khi màn đêm buông xuống, bạn có thể ghé thăm chợ đêm sát gần Dinh Cậu, thường được gọi là chợ đêm Dinh Cậu. Với chừng 100 gian hàng gồm các gian hàng ẩm thực bán các món ăn đặc sản của Phú Quốc, các món quà vặt, ăn đêm, các gian hàng bán đồ lưu niệm… bạn có thể thỏa sức trải nghiệm cũng như mua quà về cho người thân để ghi nhớ một lần đặt chân tới đảo Phú Quốc.

Không chỉ Dinh Cậu Phú Quốc, còn có rất nhiều địa điểm độc đáo khác để bạn tới thăm khi lang thang đảo Phú Quốc: https://du-lich.net/tag/du-lich-dao-phu-quoc-co-nhung-gi/

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *