Cách tính lịch các phiên chợ lùi ở vùng cao Đồng Văn – Hà Giang

Posted by
Hình ảnh các phiên chợ ở vùng cao Đồng Văn Hà Giang
Hình ảnh các phiên chợ ở vùng cao Đồng Văn Hà Giang

Ở cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang có một loại chợ gọi là chợ lùi. Trên thực tế, chợ lùi cũng chỉ là một loại chợ phiên vùng cao thôi nhưng do cách tính lịch họp đặc biệt theo kiểu lùi dần 1 ngày so với lịch Tây nên được người vùng xuôi và khách du lịch gọi là chợ lùi Hà Giang.

Tôi chưa có điều kiện nghiên cứu tìm hiểu sâu về chợ lùi nên không biết đây là loại chợ của người Mông – Dao và Lô Lô ở khắp các vùng cao Hà Giang, Lào Cai nói chung hay chỉ có duy nhất ở huyện miền núi Đồng Văn.

Toàn cảnh một phiên chợ lùi Hà Giang
Toàn cảnh một phiên chợ lùi Hà Giang

Có lẽ tôi tin rằng nó chỉ có ở Đồng Văn – Hà Giang mà thôi. Trên thực tế như tôi đi khảo sát thì ở Hà Giang cũng chỉ có 4 xã có phiên chợ lùi nằm ở huyện Đồng Văn là chợ Phố Cáo, chợ Phó Bảng, chợ Sà Phìn và chợ Lũng Phìn.

Cái chợ Lũng Phìn thì tôi chưa có điều kiện đến nhưng cả 3 chợ còn lại thì đã đến 1-2 lần mỗi nơi. Trong đó, chợ Sà Phìn là nơi tôi thích nhất.

Đây là 4 phiên chợ lùi được tổ chức luân phiên nhưng không tính theo lịch Tây như ở dưới xuôi, cũng không tính kiểu ngày chẵn ngày lẻ, ví dụ ngày 1 – 5 – 10 hoặc 2- 4 – 6 như ở đồng bằng sông Hồng mà chỉ tính vào các ngày theo kiểu lịch TQ như ngày thìn, ngày tuất, ngày hợi… Tức là tính theo 12 con giáp.

Hình ảnh chụp tại chợ phiên Đồng Văn Hà Giang
Hình ảnh chụp tại chợ phiên Đồng Văn Hà Giang

Do đó so với lịch dương nó cứ lùi dần 1 ngày so với tuần trước, ví dụ tuần này chợ Sà Phìn vào thứ 6 thì sang tuần sau nó sẽ họp vào thứ 5. Để biết chính xác ngày chợ diễn ra, bạn phải nhớ theo lịch âm dạng Thìn Tuất Sửu Mùi chứ nếu bạn căn theo lịch Tây thì sẽ trật khất.

Cách tính các phiên chợ lùi và lịch họp chợ lùi ở Đồng Văn đã được tôi viết rất chi tiết trong bài viết này: http://dulich.wikihoidap.com/2014/03/cho-lui-ha-giang.html, bạn có thể nghiên cứu nếu rảnh rang nhé. Còn nếu ngại đọc thì comment liên hệ tôi để hỏi chính xác ngày bạn đi có phiên chợ lùi nào hay không, tôi sẽ tính giúp bạn hoàn toàn miễn phí

Do Hà Giang ở khá xa, lên cao nguyên đá đẹp mà đèo cao vực sâu nên trước khi lên đường, bạn nên nghiên cứu sơ qua một loạt bài viết về kinh nghiệm đi Hà Giang của tôi chia sẻ ở đây: https://du-lich.net/tag/chia-se-cam-nang-du-lich-ha-giang-chi-tiet-va-sinh-dong-nhat/

Loading...

Từ khóa: cách tính lịch họp các phiên chợ lùi ở vùng cao Đồng Văn Mèo Vạc Hà Giang, họp vào ngày nào, thứ mấy, có nên đi không

Booking.com