Tháp bà Ponagar Nha Trang nằm ở đâu, có gì và giá vé vào cửa

Posted by

Xem chừng đã viết quá nhiều bài về cẩm nang kinh nghiệm đi Nha Trang rồi nên hôm nay tôi viết thêm chút về khu di tích lịch sử Tháp bà Ponagar Nha Trang để bạn tham khảo.

Hình ảnh các trụ tháp ở Tháp Bà Nha Trang
Hình ảnh các trụ tháp ở Tháp Bà Nha Trang

Nói tới các địa điểm nên đi tham quan chụp ảnh tại Nha Trang là phải nhắc tới địa chỉ Tháp bà Ponagar Nha Trang nằm ở phía kên kia của cầu Trần Phú và cầu xóm Bóng. Như trong bài viết chia sẻ về 21 địa điểm du lịch Nha Trang không thể bỏ qua khi bạn đặt chân tới thành phố biển tràn ngập nắng và gió này, tôi đã nhắc tới địa danh Tháp bà Ponagar, và trong hàng chục địa chỉ có thể lên lịch đến thăm thì đây là một trong những nơi mà bạn không thể bỏ qua.

Trên thực tế thì tôi đã đi thăm rất nhiều ngôi đền chùa miếu ở trên đất nước VN và các công trình tâm linh tín ngưỡng cũng không có gì xa lạ với tôi nữa. Vì thế, trong cảm nhận của tôi, Tháp bà Ponagar Nha Trang không phải là một địa điểm tham quan hoành tráng và hấp dẫn như sách vở review facebook mô tả, nhưng nó có cái mà bạn bắt buộc phải đến 1 lần để xem và biết, đó là sự độc đáo về kiến trúc của người Chăm và để thấy nó khác với những vùng miền khác như thế nào.

Hình ảnh Tháp Bà Nha Trang bằng gạch
Hình ảnh Tháp Bà Nha Trang bằng gạch

Hồi còn chưa đến Nha Trang, khi nghiên cứu trên sách vở, tôi cứ nghĩ ngôi tháp này nằm ở đâu đó trong một khu vực xung quanh là rừng cây rậm rạp, đồi cát hoang vu. Chứ có ai ngờ là nó nằm ngay tại trung tâm của TP Nha Trang luôn, giữa bốn bề là nhà cửa sầm uất và phố xá.

Cụ thể là Tháp bà Ponagar Nha Trang nằm ở đâu?

Như vừa nói, Tháp bà Ponagar Nha Trang nằm ngay ở trung tâm TP Nha Trang chứ không phải đi quá xa như bạn có thể hình dung. Tôi mô tả sơ cho bạn hiểu: TP Nha Trang nhỏ bé nằm ven biển, chia thành 2 phần nam (phố cũ) và bắc (mới). Giữa hai phần là dòng sông Cái Nha Trang. Bắc qua sông nối hai phần nam và bắc là hai cây cầu. Một cây được gọi là cầu Trần Phú nối liền đường Trần Phú với đường Phạm Văn Đồng. Và một cây cầu song song được gọi là cầu xóm Bóng.

Hình ảnh du khách Trung Quốc chụp  hình tại các tòa tháp
Hình ảnh du khách Trung Quốc chụp hình tại các tòa tháp

Thông thường khách du lịch từ sân bay Cam Ranh về trung tâm Nha Trang thì hay ở bên phần nam, tức khu trung tâm du lịch. Và muốn đi lên Tháp bà Ponagar Nha Trang thì bạn phải đi qua 1 trong hai cây cầu trên. Giờ bạn cứ nhìn bản đồ Google Map là biết Tháp bà Ponagar Nha Trang nằm ở đâu?

Từ khách sạn Sun City Nha Trang, tôi nhớ là bắt taxi chạy lên tới Tháp bà Ponagar Nha Trang chỉ có chừng 4km và hết khoảng 50K tiền Nha Trang taxi hoặc tiền gọi Nha Trang Uber taxi. Nói chung là đi khá nhanh. Chiều đi thì phải qua cầu Trần Phú, sau đó rẽ trái vào đường Tháp Bà, cứ đi hết đường Tháp Bà là tới khu di tích Tháp bà Ponagar Nha Trang. Đường Tháp Bà với bên dưới chút là đường Bờ Kè bao dọc sông Cái chính là trung tâm quán xá – nhà hàng hải sản ở Nha Trang mà tôi đã mô tả trong bài viết đi Nha Trang nên ăn hải sản ở đâu: https://du-lich.net/hai-san-nha-trang/

Xuống xe là bạn đã trông thấy hình ảnh của Tháp bà Ponagar rồi. Vậy Tháp bà Ponagar Nha Trang có gì?

Kiến trúc tháp Bà Ponagar rất độc đáo mang đậm nét Chăm
Kiến trúc tháp Bà Ponagar rất độc đáo mang đậm nét Chăm

Đứng ở dưới cổng nhìn lên, tháp Bà nằm trên đỉnh một quả đồi nhỏ. Có nghĩa là sau khi mua vé xong, bạn đi qua cổng (cửa soát vé) để leo các bậc gạch nhỏ lên sân tháp. Bên tay phải bậc thang lên là khu các trụ tháp xây bằng gạch. Trên sân tháp cũng có những tòa tháp xây bằng gạch, có tòa lớn và tòa nhỏ mà tôi cũng chẳng kịp biết tên và ý nghĩa của từng tòa như thế nào? Thôi có lẽ trên mạng đã viết cả mớ ra rồi, bạn vào tìm hiểu tại wikipedia giúp.

Biểu diễn nhạc Chăm cho du khách nước ngoài tại sân Tháp Bà
Biểu diễn nhạc Chăm cho du khách nước ngoài tại sân Tháp Bà

Tôi chỉ có thêm một chút review kinh nghiệm đi chơi Tháp bà Ponagar Nha Trang cho những ai đang quan tâm, đó là nếu đến đây vào buổi chiều thì khách Trung Quốc rất là đông đúc, cứ như cái chợ, ồn ào quá. Khách du lịch Nga ở Nha Trang cũng đông nhưng hôm tôi tới chỉ có lác đác khách Nga với khách châu Âu, còn lại là khách Trung Quốc với đủ bộ dạng trang phục. Có lẽ họ đến từ các tỉnh ở Quảng Tây hoặc Vân Nam gì đó.

Nếu bạn không thích đông đúc, ồn ào thì nên đi chụp ảnh tại tháp Bà vào buổi sáng. Tương tự, rất gần di tích tháp Bà là khu danh thắng Hòn Chồng Nha Trang. Tại đây, như trong bài viết tôi đã review là vào buổi chiều du khách TQ kéo đến nhiều lắm, mà chụp ảnh lại ko  được đẹp!

Tuy nhiên nếu bạn lỡ đi buổi chiều như tôi thì vẫn có thể lựa các khoảnh khắc, góc đứng phù hợp để chụp ảnh. Các tòa tháp xây bằng gạch và đất nung nên lên ảnh rất đẹp và rất màu sắc. Tôi thích chụp ở nơi như thế.

Muốn vào bên trong tòa tháp phải bỏ giày dép bên ngoài và mặc kín đáo
Muốn vào bên trong tòa tháp phải bỏ giày dép bên ngoài và mặc kín đáo

Không biết có phải hôm tôi đi là cuối tuần không mà trên sân tháp có biểu diễn các điệu múa của người Chăm với âm nhạc rất đặc trưng, cuốn hút. Các cô gái Chăm mặc rất là đẹp, đầu đội chum vại múa may một hồi thì tan. Không biết sau đó họ có múa tiếp phục vụ du khách nữa không. Hay là ai thuê họ múa? Du khách đứng ngồi vây quanh xem và chụp ảnh khá đông.

Xem múa một chút thì bạn có thể đi vào bên trong các tòa tháp, hoặc gọi là ngôi đền cũng được. Có thể bạn xem trên mạng các ngôi đền khá đồ sộ nhưng trên thực tế nó cũng nhỏ bé, với không gian và khuôn viên của một ngọn đồi, đủ bằng một ngôi chùa ở miền Bắc mà thôi.

Đầu tiên tôi cứ nghĩ các tòa tháp là đặc kín gạch nhưng hóa ra có thể đi vào trong được. Bên trong thờ rất nhiều tượng và theo yêu cầu của bảo vệ, bạn phải mặc quần áo lịch sự mới được đi sâu vào trong để tham quan, lễ bái. Nếu mặc quần sort là ở ngoài luôn. Khi đi vào trong thì phải bỏ giày dép ở ngoài cửa tháp.

Hình ảnh các thiếu nữ Chăm biểu diễn điệu múa Chăm tại Tháp Bà Nha Trang
Hình ảnh các thiếu nữ Chăm biểu diễn điệu múa Chăm tại Tháp Bà Nha Trang

Tham quan và chụp ảnh chán, bạn có thể quay lại khu vực bậc lên xuống, ở đó có bóng cây to râm mát, thoải mái đứng mà ngắm xuống cây cầu xóm Bóng ở bên dưới, và xa hơn chút là cầu Trần Phú và biển Nha Trang ở xa hơn nữa.

Nói chung, tham quan tháp Bà Ponagar Nha Trang độ 1-2 tiếng là chẳng còn gì nữa. Bạn có thể đi sang khu tắm bùn tại đường Tháp Bà để tắm nếu muốn đi gần còn tôi thì không thích ở đây lắm. Tôi thích tắm ở trong khu tắm bùn I Resort xa hơn chút nhưng mà sạch sẽ và quy mô hơn.

Cập nhật thêm về giá vé vào cửa khu Tháp bà Ponagar Nha Trang

Giá vé vào cửa rất rẻ, chỉ 22K mà hình như hiện nay là 25K. Tại cổng tháp Bà lúc nào cũng có một đội bảo vệ đứng kiểm soát vé. Xung quanh là hàng rào nên muốn vào trong bạn buộc phải mua vé. Hình như trẻ em được miễn. Tháp Bà mở cửa từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

Loading...

Từ khóa: Tháp Bà Nha Trang nằm ở đâu, có những gì, giá vé vào cửa bao nhiêu tiền, review + hình ảnh đẹp, hướng dẫn cách đi Tháp Bà

Booking.com

Bình luận