Tháp Bà Ponagar Nha Trang có gì + ở đâu?

Posted by
Hình ảnh Tháp Bà Nha Trang Đẹp (23)
Kinh nghiệm đi Tháp Bà Nha Trang

Tháp Bà Ponagar Nha Trang nằm trong danh sách 21 địa điểm du lịch Nha Trang được nhiều người đánh dấu để tham quan, check in và các tour ở TP Nha Trang cũng thường đưa khách tới đây.

Hình ảnh các trụ tháp ở Tháp Bà Nha Trang
Hình ảnh các trụ tháp ở Tháp Bà Nha Trang

Nhắc tới các địa điểm nên tham quan chụp ảnh tại Nha Trang mà không nhắc tới Tháp Bà Ponagar Nha Trang là thiếu sót. Bởi vì đây là địa chỉ không thể bỏ qua khi bạn đặt chân tới thành phố biển tràn ngập nắng và gió này.

Mình đã đi thăm rất nhiều ngôi đền chùa miếu ở đất nước Việt Nam mình nên các công trình tâm linh tín ngưỡng cũng không xa lạ với mình.

Và trong cảm nhận của mình, Tháp Bà Ponagar Nha Trang không phải là một địa điểm tham quan hoành tráng như ban đầu mình tưởng tượng mà chỉ là một cái đền thờ nhỏ nằm trên đỉnh một quả đồi ở ngay trong lòng TP Nha Trang.

Tuy nhiên, nhiều người muốn tới check in Tháp Bà (kể cả du khách nước ngoài) vì nó là một công trình kiến trúc mang đậm nét văn hóa Chăm của người Chăm, tạo nên sự đa dạng và khác biệt so với những khu du lịch nổi tiếng khác, trở thành điểm nhấn thu hút.

Hình ảnh Tháp Bà Nha Trang Đẹp (7)
Hình ảnh khu di tích lịch sử văn hóa Tháp Bà Nha Trang

Mình chưa kịp tìm hiểu xem Tháp Bà Ponagar xây dựng năm nào (mọi người rảnh vào wikiPedia ngâm cứu thêm nha).

Còn với mình, những bức tường tháp xây bằng gạch nung trải theo năm tháng rêu phong cũ kỹ sù sì thô mộc ở Tháp Bà trở thành những background cực kỳ đẹp và nổi bật khi mình muốn lưu lại một bức ảnh “check in Tháp Bà Ponagar”.

Hình ảnh Tháp Bà Nha Trang bằng gạch
Hình ảnh Tháp Bà Nha Trang bằng gạch

Trước khi đến Nha Trang, nghiên cứu trên sách vở, mình cứ hình dung tòa tháp này sẽ nằm ở đâu đó cách xa trung tâm TP Nha Trang, trong một khu vực xung quanh là rừng cây rậm rạp, đồi cát hoang vu.

Vậy mà đặt chân tới Nha Trang rồi mới biết, hóa ra nó nằm ngay ở trung tâm của TP Nha Trang luôn, giữa bốn bề là nhà cửa sầm uất và phố xá.

Địa chỉ Tháp Bà Ponagar Nha Trang ở đâu?

Như vừa nói, Tháp Bà Ponagar nằm ngay ở trung tâm TP Nha Trang chứ không phải đi quá xa như mình ban đầu hình dung.

Từ trung tâm TP Nha Trang (mình ở khách sạn Mường Thanh) chỉ cần đi qua cầu Trần Phú hoặc cầu xóm Bóng là tới luôn. Đứng trên đồi Tháp Bà trông ra, có thể ngắm cầu Trần Phú + biển Nha Trang.

Hình ảnh Tháp Bà Nha Trang Đẹp (11)
Địa chỉ khu di tích Tháp Bà Nha Trang nằm ở đường 2-4 nha các bạn

Mình mô tả sơ sơ cho bạn hiểu như sau:

TP Nha Trang nhỏ bé nằm ven biển, chia thành 2 phần nam (phố cũ) và bắc (mới). Giữa hai phần là dòng sông Cái Nha Trang.

Bắc qua sông Cái nối hai khu nam và bắc là hai cây cầu. Một cây được gọi là cầu Trần Phú nối liền đường Trần Phú với đường Phạm Văn Đồng. Và một cây cầu song song được gọi là cầu xóm Bóng.

Hình ảnh du khách Trung Quốc chụp hình tại các tòa tháp
Hình ảnh du khách Trung Quốc chụp hình tại các tòa tháp

Thông thường khách du lịch từ sân bay Cam Ranh về trung tâm Nha Trang thì hay ở bên khu nam, tức khu trung tâm du lịch. Và muốn đi lên Tháp Bà Ponagar Nha Trang thì phải đi qua một trong hai cây cầu trên.

Giờ bạn cứ nhìn bản đồ Google Map bên dưới là biết Tháp Bà Ponagar Nha Trang nằm ở đâu nha…

Từ khách sạn Sun City Nha Trang, mình nhớ là bắt taxi chạy lên Tháp Bà Ponagar Nha Trang chỉ có chừng 4km và hết khoảng 50K tiền taxi và mất độ 10 phút. Nói chung là đi khá nhanh.

Hai cây cầu bắc qua sông Cái chỉ cho đi 1 chiều thôi. Chiều đi thì phải qua cầu Trần Phú, sau đó rẽ trái vào đường Tháp Bà, cứ đi hết đường Tháp Bà là tới khu di tích Tháp Bà Ponagar Nha Trang nha. Chiều về thì phải qua cầu xóm Bóng chứ không trở lại cầu Trần Phú nữa.

Đường Tháp Bà + bên dưới chút là đường Bờ Kè bao dọc sông Cái chính là trung tâm quán xá – nhà hàng hải sản ở Nha Trang mà mình đã review trong bài viết về kinh nghiệm đi ăn hải sản ở Nha Trang để mọi người ngâm cứu thêm.

Tháp Bà Ponagar Nha Trang có gì?

Tháp Bà nằm trên đỉnh 1 quả đồi. Bên dưới có 2-3 đường vào (có nhiều cổng).

Sau khi mua vé ở cổng xong, bạn đi qua cổng (cửa soát vé) để leo các bậc gạch nhỏ lên sân tháp.

Hình ảnh Tháp Bà Nha Trang Đẹp (1)
Từ sân Tháp Bà Nha Trang trông ra TP Nha Trang bên dưới

Bên tay phải bậc thang lên là khu các trụ tháp xây bằng gạch nung. Trên sân tháp cũng có những tòa tháp xây bằng gạch, có tòa lớn và tòa nhỏ mà mình cũng chẳng kịp biết tên và ý nghĩa của từng tòa như thế nào?

Hình ảnh các trụ tháp ở Tháp Bà Nha Trang
Hình ảnh các trụ tháp ở Tháp Bà Nha Trang

Hôm mình lên thì đang có màn biểu diễn các điệu múa của những cô gái Chăm như hình này (du khách đứng xem đông phết):

Biểu diễn nhạc Chăm cho du khách nước ngoài tại sân Tháp Bà
Biểu diễn nhạc Chăm cho du khách nước ngoài tại sân Tháp Bà

Theo kinh nghiệm của mình khi đi tham quan Tháp Bà Ponagar Nha Trang là nếu đến đây vào buổi chiều thì khách Trung Quốc đông kinh khủng, cứ như cái chợ, ồn ào lắm.

Khách du lịch Nga ở Nha Trang cũng đông nhưng hôm mình tới chỉ có lác đác khách Nga với khách châu Âu, còn lại là khách Trung Quốc với đủ bộ dạng trang phục. Có lẽ họ đến từ các tỉnh ở Quảng Tây hoặc Vân Nam gì đó.

Kiến trúc Tháp Bà Ponagar rất độc đáo mang đậm nét Chăm
Kiến trúc Tháp Bà Ponagar Nha Trang rất độc đáo – mang đậm nét văn hóa Chăm

Nếu bạn không muốn đông đúc, ồn ào thì nên đi chụp ảnh tại Tháp Bà vào buổi sáng. Tương tự, rất gần di tích Tháp Bà là khu danh thắng Hòn Chồng Nha Trang. Tại đây, như mình đã review là vào buổi chiều khách Trung Quốc kéo đến đông quá, không có chỗ mà chụp ảnh nữa!

Vì thế, bạn nên đi Tháp Bà + Hòn Chồng vào buổi sáng

Tuy nhiên nếu bạn lỡ đi buổi chiều như mình thì vẫn có thể lựa các khoảnh khắc, góc đứng phù hợp để chụp ảnh. Các tòa tháp xây bằng gạch và đất nung nên lên ảnh đẹp và rất rực rỡ nha. Mình rất thích chụp ảnh ở những nơi có background như thế.

Hình ảnh Tháp Bà Nha Trang Đẹp (10)
Nên tới đây vào buổi sáng. Chụp ảnh trên nền gạch nung lên hình rất nét

Không biết có phải hôm mình đi là cuối tuần không mà trên sân tháp có biểu diễn các điệu múa của người Chăm với âm nhạc rất đặc trưng, cuốn hút.

Hình ảnh các thiếu nữ Chăm biểu diễn điệu múa Chăm tại Tháp Bà Nha Trang
Hình ảnh các thiếu nữ Chăm biểu diễn điệu múa Chăm tại Tháp Bà Nha Trang

Các cô gái Chăm mặc rất đẹp, đầu đội chum vại múa may một hồi thì tan. Hình như cuối tuần mới có màn múa Chăm này. Múa miễn phí để phục vụ khách tham quan nha mọi người.

Xem múa một chút thì mình có thể đi vào bên trong các tòa tháp để ngắm tượng nữ thần. Gọi là tháp nhưng nó cũng nho nhỏ như một ngôi đền ở ngoài Bắc mình thôi ạ.

Ban đầu mình cứ nghĩ các tòa tháp này được xây đặc kín bằng gạch, nhưng hóa ra có thể đi vào bên trong ạ.

Bên trong thờ rất nhiều tượng và theo yêu cầu của ban bảo vệ, bạn phải mặc quần áo lịch sự mới được đi sâu vào trong tháp để tham quan, lễ bái. Nếu mặc quần sort là ở ngoài luôn. Khi đi vào trong thì phải bỏ giày dép ở ngoài cửa tháp.

Muốn vào bên trong tòa tháp phải bỏ giày dép bên ngoài và mặc kín đáo
Muốn vào bên trong tòa tháp phải bỏ giày dép bên ngoài và mặc kín đáo

Tham quan và chụp ảnh xong, bạn có thể quay lại khu bậc lên xuống cổng. Ở đó có bóng cây to râm mát, thoải mái đứng ngắm cây cầu xóm Bóng ở bên dưới, và xa hơn chút là cầu Trần Phú và biển Nha Trang ở xa hơn nữa.

Nói chung, tham quan Tháp Bà Ponagar Nha Trang độ 1-2 tiếng là chẳng còn gì để xem nữa ạ.

Tham quan Tháp Bà Nha Trang
Tham quan Tháp Bà Nha Trang chỉ khoảng 1-2 tiếng đồng hồ là đủ

Lúc này, nếu còn thời gian, bạn có thể đi sang khu tắm bùn ở đường Tháp Bà để tắm nếu muốn đi gần (còn mình thì không thích ở đây nên hôm sau mình đưa cả nhà đi tắm ở trong khu tắm bùn I Resort – xa hơn chút nhưng sạch sẽ và sang chảnh hơn).

Giá vé vào cửa Tháp Bà Nha Trangbao nhiêu
Giá vé vào cửa Tháp Bà Nha Trangbao nhiêu?

Cập nhật giá vé vào cửa

Tại cổng lúc nào cũng có một đội bảo vệ đứng kiểm soát vé. Xung quanh là hàng rào nên muốn vào trong bạn buộc phải mua vé ạ.

  • Giá vé vào cửa Tháp Bà Ponagar Nha Trang khá rẻ, chỉ 22K mà hình như hiện nay là 25K. Hình như trẻ em được miễn
  • Giờ mở cửa: Tháp Bà mở cửa từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều (sau đó là đóng cửa)
Hình ảnh Tháp Bà Nha Trang Đẹp (8)
Kinh nghiệm check in Tháp Bà Nha Trang

Dưới đây là những review mới nhất về Nha Trang của mình:

Từ khóa: Tháp Bà Nha Trang nằm ở đâu, có gì, giá vé vào cửa bao nhiêu tiền, review + hình ảnh, hướng dẫn cách đi Tháp Bà

One comment

  1. Trang phục nên mặc khi đi Tháp Bà Nha Trang: mọi người ai cũng muốn mặc đẹp để còn chụp ảnh nhưng hạn chế mặc váy ngắn, quần short, áo trễ cổ… Nói chung không nên mặc phản cảm quá nha. Nên mang theo ô hoặc nón (mũ) nếu đi mùa hè vì rất nắng.

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *